x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Hàn

Thủy Chiến Đảo Hansan: Sống dậy thời lẫm liệt của tướng Yi Sun Shin

Salonpas 13:35 - 26/08/2022

Nếu trước kia mình chỉ biết đến Trung Quốc là một trong số hiếm quốc gia làm tốt về phim tái hiện lịch sử thì giờ đây, sau khi xem xong bộ Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy (tựa gốc Hansan: Rising Dragon) thì mình lại khá bất ngờ vì sự vượt trội của nền điện ảnh Hàn Quốc, khi họ không chỉ “nắm trùm” về phim tình cảm, trinh thám, hình sự mà đến cả phim lịch sử cũng làm đến nơi đến chốn một cách ấn tượng.

Quay về lại Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy, mình được biết đây là bộ phim thứ hai kể về danh tướng Yi Sun Shin – người hùng góp công bảo vệ bờ cõi Triều Tiên khỏi toán quân xâm lược Nhật Bản trong một thời gian dài. 

Hansan ở lần này sẽ đưa chúng ta ngược về quá khứ năm 1952, thời điểm Mạc chủ Hideyoshi Toyotomi cho quân bành trướng Triều Tiên bằng đường biển. Chỉ trong một vài ngày ngắn ngủi, họ đã oanh tạc và chiếm giữ được hầu hết những lãnh thổ họ đi qua. Đứng trước tình thế nguy cấp đó, tướng Yi Sun Shin đã trực tiếp lãnh đạo đội quân lật ngược lại tình thế với những mưu lược chiến đấu tuyệt vời, điển hình nhất là  trong trận chiến ngoài khơi xa Hansan.

>>> Xem thêm: Hạ Cánh Khẩn Cấp: Bóc trần bản chất thực của xã hội lên phim ảnh

Như mình đã nói ban nãy, Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy là một bộ phim lịch sử lột tả được hết những hào hùng về trận chiến oanh liệt năm nào, làm sống dậy được một giai đoạn lịch sử đáng tự hào của nhân dân Triều Tiên. 

Mình khá ấn tượng với phần phục dựng lại bối cảnh, trang phục cùng hào khí của những vị anh hùng xưa quân mà Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy đã thể hiện được. Đặc biệt là hình ảnh tướng quân Yi Sun Shin, người anh tài với gương mặt sắc lạnh, kiệm lời, nhưng những hành động và mưu trí của ông lại khiến người khác phải nể phục. Đặc biệt là quân xâm lược Nhật Bản cũng phải đầu hàng trước khí thế hiên ngang đó.

Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy không chỉ vận dụng được tốt câu chuyện về người anh hùng dân tộc, mà quan trọng hơn hết là bộ phim biết cách sử dụng chất liệu điện ảnh để khiến người xem như mình phải đắm chìm vào những thước phim sống động. Bởi lẽ dòng phim lịch sử theo mình thấy là khó tiếp cận được với bản thân mình, nguyên do là tính chất hàn lâm của nó, một phần nữa là với thời đại hiện giờ thì người xem ưa chuộng với những phim mang tính chất giải trí nhiều hơn. 

Và một nguyên nhân khác mà mình nghĩ cũng mang tính cốt yếu nữa, đó là việc không nhiều nhà làm phim thực sự khéo léo trong cách dùng điện ảnh để kể câu chuyện về lịch sử mà khiến người xem không thấy bị nhàm chán.

Nhưng ở Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy lại khác, đây quả thực là thành quả xác đáng khi đạo diễn Kim Han Min phải mất đến tận 8 năm để có thể phát triển được hướng đi tiếp theo cho phần phim này. 

Không chỉ là những thước phim phục vụ cho nhu cầu giải trí trong điện ảnh mà Hansan còn giúp mình học được khá nhiều thứ. Việc xem bộ phim như kiểu được ngồi trong một tiết học lịch sử nhưng lại được truyền tải một cách lôi cuốn hơn. Và mình nghĩ là nếu những tiết sử trên lớp học mà được chuyển thể thành phim truyền được cảm hứng như vậy thì có lẽ thu hút được khá nhiều học sinh đó nha.

Mình cảm nhận Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy vẫn là một bộ phim đề cập đến những khốc liệt của chiến tranh, nhưng đối tượng trực tiếp phải gánh chịu hậu quả nặng nề của việc này chính là những người chiến sĩ ở trên sa trường. Qua đây thì phim cũng đã có một sự nghiên cứu kỹ lưỡng về những thế trận chiến đấu năm xưa khi có nhiều phân tích kỹ càng về vấn đề này.

Về trận chiến trên biển khơi, bối cảnh chính của Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy khi chiếm thời lượng tới 51 phút phim phải nói là mãn nhãn và thuyết phục tuyệt đối. Đây cũng là đoạn đưa mình đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác với những “plot twist” cực mạnh trong trận chiến khi hai phe cứ liên tục “lật kèo” nhau. Nhưng với mỗi tình huống đưa ra, bộ phim đều có những giải thích hợp lý chứ không hề là một sự sắp đặt qua loa.

Vì mang tính chất lịch sử nên phim cần có những phân đoạn để phổ cập kiến thức cho người xem. Và với những đoạn như thế này thì khá trầm và dễ khiến khán giả bỏ cuộc. Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy cũng vậy, cũng có một đoạn đầu khá chậm và mình thấy đây là vấn đề nan giải nhất của bộ phim.

Nhưng hiểu được yếu điểm này, nhà làm phim đã cố gắng “cứu cánh” bằng cách chèn nhạc vào xuyên suốt để tạo thêm cảm xúc cho khán giả. Và mình thấy đây là một hướng giải quyết khá thông minh, vì bản chất của dòng phim này là như thế nên cũng không còn lựa chọn khác. Nhưng khi các bạn đã vượt qua 20 phút đầu trong việc hiểu được hết những thông tin cơ bản của bộ phim, thì sau đó sẽ là những trải nghiệm hoàn toàn xứng đáng.

Một điều khá trớ trêu mà mình gặp phải trong khi xem Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy là việc phải nhớ hết những nhân vật trong phim. Bởi phim có khá nhiều nhân vật, cộng thêm việc họ mặc những trang phục quân ngũ giống nhau, quan trọng hơn hết là mình không giỏi nhớ mặt, cũng chưa đọc những thông tin lịch sử về cuộc chiến này nên để phân biệt được họ thì quả là khó khăn với mình.

>>> Xem thêm: Dragon Ball Super: Cuộc chiến nảy lửa, Pan và Hedo cute quá thể

Kinh nghiệm từ mình thì các bạn nên tìm đọc thông tin của bộ phim trước rồi đi xem để đỡ phải chới với trong rạp nha. Chỉ có nhiêu đó thôi chứ tóm lại Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy là một bộ phim tốt, xứng đáng để bạn trải nghiệm đó.

* Bài viết của Salonpas chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn là mọt phim Hàn Quốc và không bỏ qua bất cứ tác phẩm nào của xứ sở kim chi , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Hansan: Rising Dragon (Thủy Chiến Đảo Hansan: Rồng Trỗi Dậy)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Man Suang: Kỳ Án Nhà Hát Thiên Đường: Bí ẩn và tráng lệ

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Man Suang: Kỳ Án Nhà Hát Thiên Đường của điện ảnh Thái Lan kể một câu chuyện đầy ý nghĩa mang đậm tính dân tộc bên cạnh "hint" về boylove.

Đơn Hàng Từ Sát Nhân: Nỗi kinh hoàng khi mua sắm trực tuyến

Nga Cao

Nga Cao

Đơn Hàng Từ Sát Nhân có chủ đề gần gũi với cuộc sống, đó là mua sắm trực tuyến. Phim cho thấy kẻ lừa đảo đáng sợ như thế nào khi dữ liệu cá nhân bị tiết lộ.

Trừng Phạt (Retribution): Khi Liam Neeson vẫn "gân" ở tuổi 71

Nga Cao

Nga Cao

Cải biên dựa trên bộ phim Tây Ban Nha El Desconocido, Trừng Phạt (Retribution) kể về người đàn ông phải đối mặt với hậu quả vì những giao dịch tài chính mờ ám.

Nhân Duyên Tiền Đình: Cười tẹt ga với "trai xấu vụng về" Yoo Hae Jin

Nga Cao

Nga Cao

Đạo diễn Lee Han thông qua “Nhân duyên tiền đình” muốn truyền tải thông điệp “nếu bạn làm quen với ai đó, bạn sẽ thấy họ đều giống nhau nhưng có vẻ đẹp riêng”.

Bộ Đôi Báo Thủ: Tiếng cười ẩn sau thông điệp nặng đô

Nga Cao

Nga Cao

Tác phẩm "Bộ Đôi Báo Thủ" (Ransomed) của Hàn Quốc thành công về mặt thương mại cũng như chất lượng nội dung khi kể một câu chuyện có chiều sâu một cách dễ xem.

Nghệ Thuật Săn Quỷ Và Nấu Mì 2: Phản diện đã được nâng cấp

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Nghệ Thuật Săn Quỷ Và Nấu Mì 2 (The Uncanny Counter) tiếp tục chinh phục khán giả với dàn diễn viên như Kang Ki Young, Jin Sun Kyu, Kim Hieora.