x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Hàn

Chuyện “Ma” Đô Thị: Tuyển tập 10 câu chuyện ma Hàn Quốc

Lọ Lem 17:00 - 08/05/2022

Nói là phim ma vậy chứ mình thấy ma ở mỗi nước sẽ có đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa dân gian của nơi đó. Ma Việt Nam, ma Thái Lan chắc nhiều người biết rồi chứ mình thấy ma Hàn Quốc có vẻ ít người biết vì trước giờ Hàn Quốc cũng ít khai thác thể loại này. 

Với những ai thích xem phim ma, đặc biệt là phim ma được chuyển thể từ truyện kể dân gian và tò mò về ma Hàn Quốc thì mình nghĩ Chuyện “Ma” Đô Thị sẽ là một trải nghiệm điện ảnh thú vị với bạn. 

Chuyện “Ma” Đô Thị là tuyển tập phim kinh dị được cho là cực kỳ nặng đô về những truyền thuyết đô thị lấy bối cảnh tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Chuyện “Ma” Đô Thị có tên gốc là Goedam 2, được cho là phần hậu truyện của series Goedam từng làm mưa làm gió trên màn ảnh nhỏ tại Hàn Quốc trong suốt thời gian dài. 

Chuyện “Ma” Đô Thị đặt bối cảnh tại thủ đô Seoul hiện đại, nội dung phim xoay quanh những câu chuyện bí ẩn, kỳ lạ về thế giới của người âm. Một số câu chuyện được tiết lộ qua trailer phim là anh bảo vệ và những con ma-nơ-canh, chuyện về người phụ nữ bị nghiền nát trong lò nung, anh chàng câu cá gặp ma,...

Mỗi câu chuyện trong Chuyện “Ma” Đô Thị cũng khéo léo lồng ghép vào đó những bài học nhân văn sâu sắc và phê phán những thói xấu trong xã hội Hàn Quốc. Những vấn đề đương đại như vấn nạn bắt nạt trên mạng xã hội cho đến thói tham lam, ích kỷ của con người cũng được đề cập đến trong phim.

 >>> Xem thêm: Án Mạng Liên Hoàn Lúc Nửa Đêm: Hợp tuyển của 3 câu chuyện kinh dị mới

Mỗi nhân vật trong Chuyện “Ma” Đô Thị đều có một số phận khác nhau, cũng mang trong mình những ẩn ức rất khó để giãi bày. Và chỉ khi họ chịu đối diện với chính nỗi sợ thầm kín của mình, mọi vấn đề mới thật sự kết thúc. 

Chuyện “Ma” Đô Thị là dạng phim hợp tuyển (anthology film), gồm nhiều câu chuyện được lồng ghép với nhau một cách khéo léo. Một bộ phim tiêu biểu và gần gũi với khán giả Việt được làm theo kiểu này là Chuyện Ma Gần Nhà. 

Khi mới đọc tên phim Chuyện “Ma” Đô Thị mình cũng lập tức nghĩ ngay đến Chuyện Ma Gần Nhà. Một phần vì tựa phim của Chuyện “Ma” Đô Thị khi được việt hóa nghe có vẻ rất giống với Chuyện Ma Gần Nhà, phần nữa là vì cả hai phim đều lấy chất liệu từ những chuyện ma dân gian của địa phương. 

Một bộ phim kinh dị cũng được làm dưới dạng hợp tuyển vừa ra rạp trong thời gian gần đây nữa là Haunted Tales (Án Mạng Liên Hoàn Lúc Nửa Đêm). Tuy mình thấy các câu chuyện trong Haunted Tales có vẻ khá đơn giản và rời rạc nhưng nói chung cũng là một trải nghiệm kinh dị mới lạ với dòng phim Thái Lan. 

Điểm khác biệt của Chuyện “Ma” Đô Thị so với Chuyện Ma Gần Nhà Án Mạng Liên Hoàn Lúc Nửa Đêm nằm ở số lượng câu chuyện được kể trong phim. Nếu như Chuyện Ma Gần NhàÁn Mạng Liên Hoàn Lúc Nửa Đêm chỉ tập trung kể 3 câu chuyện thì Chuyện “Ma” Đô Thị sẽ kể đến 10 truyện. 

Theo như mình được biết thì phần đầu của phim chỉ có 8 truyện, phần 2 này Chuyện “Ma” Đô Thị do có quá nhiều ý tưởng xuất hiện trong quá trình xây dựng kịch bản nên biên kịch đã mạnh dạn tăng con số lên tới 10 để có thể truyền tải hết các ý tưởng mà mình ấp ủ. 

 >>> Xem thêm: Doctor Strange 2: Vừa đủ thỏa mãn fan nhưng chưa hỗn loạn như tựa phim

Mình cũng đang thắc mắc không biết là với thời lượng có hạn của một bộ phim chiếu rạp làm sao có thể kể hết được 10 câu chuyện mà vẫn có thể đảm bảo được chất lượng. Từ Chuyện Ma Gần Nhà đến Án Mạng Liên Hoàn Lúc Nửa Đêm dù chỉ có 3 câu chuyện thôi nhưng mình đều thấy có nhiều phản hồi là phim khá rời rạc và chưa đủ làm thỏa mãn khán giả. 

Chuyện “Ma” Đô Thị lựa chọn kể 10 câu chuyện nên mình nghĩ là rất khó để tìm được mối nối giữa các câu chuyện này. Bản thân mình cũng không kỳ vọng về sự liên kết giữa các câu chuyện trong Chuyện “Ma” Đô Thị, mình nghĩ cứ xem nó như tuyển tập các chuyện ma trong thành phố là được rồi. 

Với thời lượng chính xác được công bố là 117 phút, trung bình mỗi câu chuyện trong Chuyện “Ma” Đô Thị sẽ kéo dài từ 10 đến 15 phút. Mình nghĩ với thời lượng như vậy thì phim sẽ mang tính “giới thiệu” câu chuyện nhiều hơn chứ không đi sâu vào và giải quyết vấn đề triệt để theo cấu trúc 3 hồi thông thường. 

Mặc dù Chuyện “Ma” Đô Thị theo thể loại phim kinh dị nhưng phim vẫn pha trộn nhiều yếu tố phiêu lưu, điều tra để tạo nên những câu chuyện hấp dẫn. Cũng giống như phần đầu của phim, Chuyện “Ma” Đô Thị có sự kết hợp của nhiều dòng phim khác nhau từ kinh dị siêu nhiên (supernatural), kinh dị tâm lý (psychological) cho đến kinh dị máu me (gore),… Thậm chí, một số cảnh quay vì quá rùng rợn nên phim phải dán nhãn C18 (hạn chế người xem dưới 18 tuổi).

Mình thấy Chuyện “Ma” Đô Thị đã có một bước đi táo bạo khi chọn cách kể lại 10 câu chuyện khác nhau trong thời gian có hạn của một bộ phim chiếu rạp. Mình vẫn khá lăn tăn về bước đi này, không biết phim có thể kể được tròn trịa từng câu chuyện với thời lượng vỏn vẹn 10-15 phút cho mỗi truyện không. Nếu bạn cũng thắc mắc giống mình thì hãy ra rạp xem phim để có câu trả lời thỏa đáng nhé!

Bài viết được Lọ Lem gửi về cho DienAnh.net

Cập nhật đầy đủ thông tin về Chuyện “Ma” Đô Thị tại Thư Viện Phim nhé.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Rổ sạn trong Huyền Sử Vua Đinh làm tôi ngán ngẩm

Hoa Le

Hoa Le

Nhìn vào thực tế, thất bại của Huyền Sử Vua Đinh không đến từ những lý do khách quan mà nằm trong chính nội tại của bộ phim này.

Top những địa danh có công nghệ phát triển bậc nhất trong MCU (P.1)

Yasha

Yasha

Trong suốt hơn 10 năm phát triển, MCU đã đem đến cho khán giả những cái nhìn về 1 số địa danh có công nghệ thuộc hàng đỉnh nhất vũ trụ.

Quyền năng của Vibranium trong vũ trụ Marvel (P.2): Các biến thể

Yasha

Yasha

Khác với những kim loại khác trong vũ trụ Marvel, Vibranium vốn có rất nhiều tính chất đặc biệt giúp nó đứng ngang hàng với những kim loại cứng hơn nó.

Top 12 thanh kiếm mạnh nhất vũ trụ Marvel (P.4)

Yasha

Yasha

Vũ trụ Marvel vốn có vô số thanh kiếm quyền năng, từ những thứ được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của loài người cho đến những thần khí được sở hữu bởi thần.

So sánh và giải thích những hiểu lầm về sức mạnh của Namor và Aquaman

Yasha

Yasha

Mặc dù cả Namor và Aquaman đều đã được lên màn ảnh, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về năng lực của cả hai người này.

Loạt thay đổi lớn mà Black Panther 2 đã tạo ra cho MCU

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Từ màn debut của Namor cho đến cảnh kết thúc gây bất ngờ, Black Panther 2 đã mở ra một tương lai vô cùng xán lạn cho MCU.