x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Âu Mỹ

Gaia (Rừng Hiến Tế): Đừng đùa giỡn với hệ sinh thái

Bánh Đúc 18:00 - 22/03/2022

Gaia là một chuyến hành trình đầy kinh hãi về thiên nhiên, rừng rậm theo đúng nghĩa đen do Jaco Bouwer làm đạo diễn, Gaia có nhiều thông điệp hay về sự tàn phá môi trường bằng sáng tạo, trí tưởng tượng bay bổng. 

Bộ phim không đơn thuần là một tác phẩm điện ảnh trình chiếu cho người xem. Đó là một trải nghiệm kích thích tư duy và là một bài thuyết giảng về thiên nhiên.

Cảnh mở đầu lấy cảm hứng từ Heart of Darkness của Joseph Conrad: hai người chèo xuồng xuống sông. Dòng sông được bao phủ bởi rừng rậm. Winston (Anthony Oseyemi) và Gabi (Monique Rockman) là những nhân viên làm việc cho cơ quan lâm nghiệp và khi chiếc flycam của họ biến mất trong rừng, Gabi quyết định đi tìm nó. Trước lời cảnh báo về những hiểm họa của đồng nghiệp, Gabi kiên quyết cho rằng chiếc flycam của họ giờ đã trở thành "thùng rác" và không được để lại rác của mình trong một hệ sinh thái thế này.

Chuyến đi của họ dần trở thành một cơn ác mộng khi Gabi ở cùng hai cha con: cha Barend (Carel Nel) và con trai Stefan (Alex van Dyk). Qua thước phim, họ hiện lên với thân hình phủ đầy bụi bẩn, mỏng manh, sử dụng các công cụ thủ công bằng tay, khoác trên mình những tấm vải vụn, giống như những người tiền sử. Trong khi đó, Winston lên đường vào rừng để tìm đồng nghiệp của mình.

Gaia' Review: Striking Effects the Standout in South African Horror -  Variety

Trong phim này, Mẹ thiên nhiên hiện lên như một kẻ săn mồi hoặc một đấng siêu nhiên khác hoàn toàn, đây là cách ẩn dụ cho sự nổi giận, mặt tối của thiên nhiên khi có quá nhiều sự can thiệp của con người vào môi trường dẫn đến những hậu quả khôn lường. 

Nhịp phim hoàn toàn được diễn tả một cách chậm rãi cộng hưởng cùng gam màu lục dày đặc trong phim, rõ ràng đây là một tác phẩm kinh dị sinh thái với lời thoại khá ít ỏi, đây có thể là điểm thú vị của đạo diễn Jaco Bouwer lần đầu tiên thực hiện một dự án về môi trường thiên nhiên. Không quá hấp tấp để chúng ta thấy chính xác thế lực đen tối nào đang ra tay trong khu rừng bao quanh các nhân vật.

>>> Xem thêm: Gaia (Rừng Hiến Tế): Phim kinh dị về hệ sinh thái đáng suy ngẫm

Review] Eco-Horror 'Gaia' Stuns With Visual Fantasy-Horror Storytelling -  Bloody Disgusting

Hiệu ứng đặc biệt trong phim là sự kết hợp tao nhã giữa công nghệ kỹ thuật số và tạo hình “ảo ảo”, những mảng rêu mọc lên qua da như một vết mẩn ngứa khó chịu. Vì vậy hình ảnh của Gaia không hẳn là một bộ phim chứa đựng những con quái vật khát máu, mà là qua góc nhìn của đạo diễn, đây là sự trừng phạt của thiên nhiên, điển hình là cây nấm, rêu.

Điều làm bộ phim vượt xa khỏi một tác phẩm điện ảnh bình thường là lời cảnh báo về những gì nhân loại đã gây ra cho “đất mẹ”, đây là một điều đáng báo động! Những câu thoại đắt giá được người cha Barend thốt ra như một kẻ cuồng tín, những bài lý giảng về sự tàn phá môi trường, la hét những câu thoại rùng rợn. Anh ta như một Abraham có đôi mắt hoang dã, sẵn sàng hiến tế con người cho Thần Fungi.

Gaia hiện lên dưới góc quay của Jorrie Van Der Walt là những hình ảnh dày đặc về chi tiết và kết cấu cực kì hoang dã. Chẳng hạn lớp vỏ cây cứng và dày, bào tử nấm trôi nổi với màu đen, những cây nấm nhỏ màu cam mọc ra từ một cành cây, vũ trụ quay tròn phía trên những cái cây. 

>>> Xem thêm: Nightmare Alley: "Con hẻm" trong mỗi người là ác mộng thật sự

Bên cạnh đó nhân vật Gabi cũng có rất nhiều chuỗi giấc mơ kết nối mỗi đêm khi cô ngủ tại nhà của hai cha con, những ảo giác do bụi nấm bay trong không khí, và cảnh kinh dị nhất cũng là cảnh nghệ thuật nhất là các cây nấm mọc ra khỏi cánh tay Gabi, tay cô ấy chìm vào lớp bùn đen dày đặc và trần trụi nằm bên một cái ao trong vắt, mặt nước phẳng lặng. Có lẽ với một bộ phim như vậy sẽ không khỏi xuất hiện những cảnh trần trụi không một mảnh vải che thân, điều toát lên được sự thích nghi, sự hòa hợp của con người với thiên nhiên.

Gaia sở hữu một thông điệp cực kì đơn giản, nhưng nó được kể theo cách phức tạp và thậm chí những thông điệp ấy phải khiến mình coi đi coi lại nhiều lần mới hiểu. Bộ phim không hẳn xoay quanh những gì tiêu cực, nó lại chỉ ra những phát minh của con người ngày càng tiến bộ bao nhiêu thì nguy cơ họ phải trả giá cho những phát minh ấy nặng nề bấy nhiêu. 

Tóm lại Gaia không hẳn là một bộ phim dễ xem vì mỗi hình ảnh hiện lên qua từng khung hình đều có thể chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc mà bắt buộc phải nhìn nhận đa chiều mới thẩm thấu được.

*Bài viết của Bánh Đúc gửi về DienAnh.Net.

Xem đầy đủ thông tin và review hay về Gaia (Rừng Hiến Tế) tại Thư Viện PhimThe Amazing Film nhé

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Chuyện Ma Đô Thị: 10 câu chuyện ma nhưng chỉ 2 trong số đó là hay

19/05/2022

Do kết cấu gồng gánh 10 truyền thuyết đô thị kinh dị, Chuyện Ma Đô Thị không tránh khỏi chất lượng chưa đồng đều các các truyện.

Kẻ Thứ Ba: Cách kể không tốt nhưng truyền tải được thông điệp mới mẻ

19/05/2022

Tuy có nhiều điểm chưa tốt trong cách xây dựng kịch bản lẫn diễn xuất của dàn diễn viên nhưng mình thấy Kẻ Thứ Ba đã truyền tải tốt thông điệp về sự chấp nhận.

Shark Bait: Bữa tiệc cá mập quen thuộc, vừa đủ chứ chưa bứt phá

19/05/2022

Shark Bait với mình là bộ phim đáp ứng được tiêu chí đã phần nhìn chứ nội dung vẫn còn theo motif cũ, đi vào lối mòn, chưa thực sự bứt phá lắm.

Kẻ Thứ 3: Lỗ hổng từ kịch bản kéo theo những "thảm họa" về yếu tố khác

18/05/2022

Kẻ Thứ 3 đã khiến mình cười rất nhiều trong rạp, nhưng không phải vì phim hài hước mà vì mọi thứ trong đây đều làm quá vụng về đến mức khó tin.

578 Phát Đạn Của Kẻ Điên: Cảnh hành động trải dài từ đầu đến cuối

18/05/2022

Ngay từ nhan đề bộ phim, đạo diễn đã tiết lộ rằng bao trùm bầu không khí trong phim là một thế giới tội phạm xám xịt với những cạm bẫy khó lường.

Chuyện Ma Đô Thị: Coi không đọng lại gì, hù ma cũng không tới

18/05/2022

Chuyện Ma Đô Thị với mình là bộ phim “vô thưởng vô phạt” vì có ý tưởng hay nhưng toàn jumpscare, xem không đọng lại gì, hù ma cũng không sợ luôn.