x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Giải mã các chi tiết ẩn dụ ở Cú Rơi Tử Thần: Tòa tháp giống đời người

Salonpas 07:00 - 02/09/2022

Sinh tồn luôn là dòng phim thu hút được nhiều sự quan tâm vì tính căng thẳng đặc trưng của thể loại này. Với mình, Cú Rơi Tử Thần dù không quá xuất sắc, không khiến mình vỡ òa cảm xúc như 47 Meters Down nhưng đâu đó, bộ phim vẫn cài cắm được nhiều tình tiết thú vị đáng để suy ngẫm.

Vậy đó là những chi tiết gì, sau đây cũng mình tìm hiểu nhé.

1. Những điềm báo về sự nguy hiểm trong phim

Liên quan đến chuyến leo tháp mạo hiểm, mình thấy khá thú vị khi Cú Rơi Tử Thần cài cắm vào được nhiều điềm báo về sự bất ổn chuẩn bị xảy đến với hai cô gái Becky và Hunter. Đây cũng là một điểm tinh tế để dẫn dắt nhân vật vào bị kịch của mình chứ không đùng một phát mà đặt để họ vào nghịch cảnh.

Đầu tiên về giấc mơ của Becky với Dan - người chồng quá cố của cô. Lạ thay là giấc mơ này lại mang xuất hiện một cách đáng sợ hơn thường ngày với những cảnh đầy “siro dâu”. Theo mình thì đó chính là cách mà Dan đã ra sức cảnh báo những nguy hiểm trong chuyến đi sắp tới mà Becky sẽ phải đối diện.

Tiếp theo là chi tiết về việc hai cô gái mải mê quay vlog mà xém bị xe tải va trúng khi đang trên đường đi tới tòa tháp. Và đó, một lần nữa lại là cảnh báo cấp độ mạnh hơn, nó xảy ra trực tiếp ngoài đời thực chứ không còn gói gọn trong giấc mơ nữa.

Khi gần đến chân tòa tháp, hình ảnh đầu tiên hai cô gái nhìn thấy chính là bầy kền kền đang xơi mồi. Nhưng chẳng ai biết rằng đó cũng chính là hình ảnh điềm báo cho số phận đen đủi của Hunter.

>>> Xem thêm: Nhập Hồn: Đi vào khuôn mẫu cũ kỹ nhàm chán, tất cả đều là trò lừa lọc

2. Luật sinh tồn thuộc về kẻ mạnh

Mình có để ý một câu thoại được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong phim đó là “Luật sinh tồn thuộc về kẻ mạnh”

Vậy kẻ mạnh đó là ai? Theo mình đó chính là những người có ý chí mạnh mẽ để đương đầu với hoàn cảnh khắc nghiệt nhất của cuộc sống. Như cách mà Becky và Hunter dù tuyệt vọng và mệt lả người những vẫn nghĩ hết đường này đến đường khác để tìm đường sống cho bản thân.

Từ việc nghĩ ra những cách để thông báo đến mọi người rằng mình đang gặp nạn, lúc này hai cô nàng đang trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Nhưng khi thấy 2 tên đàn ông xấu xa không màng đến an nguy của hai cô mà lại lấy cắp chiếc xe của họ, lúc này niềm tin như đã cạn kiệt hết, và họ biết rằng chẳng thể trông cậy ai ngoài việc mình phải tự cứu lấy chính mình. 

Câu nói “Luật sinh tồn thuộc về kẻ mạnh” còn được nhà làm phim thể hiện rõ qua hình ảnh của con kền kền, loài động vật rỉa xác. Trong nguyên tắc sinh tồn tự nhiên, loài nào không đủ mạnh sẽ bị những loài khác lấn át, và hình ảnh về con vật nhỏ bé bị kền kền rỉa ở đầu phim là một ví dụ điển hình.

Khi Becky dần kiêt quệ sức lực, cô hiển nhiên cũng trở thành con mồi trong tầm mắt của lũ kền kền kia. Và việc Becky vực dậy được ý chí, chiến thắng lũ kền kền không chỉ giúp cô bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể mà còn tạo cho cô nàng một niềm tin về sức mạnh của mình, từ đó mà kiên cường tìm ra đường giải thoát cho bản thân.

Tuy nhiên, với mình thì hình ảnh con kền kền đưa vào đây không phải là một quyết định tối ưu của bộ phim lần này. Vì mình thấy ý nghĩa nó mang lại không lớn và có thể giản lược để mạch phim trở nên gãy gọn hơn.

3. Điểm đối lập giữa Becky và Hunter

Nếu nhìn ở những điểm bên ngoài về sở thích cùng sự gan dạ thì có vẻ hai nhân vật Becky và Hunter có rất nhiều nét tương đồng. Nhưng xét về bản chất, mình nhận thấy rõ ràng về sự đối lập của hai cô gái.

Dễ dàng nhận thấy Hunter là một cô gái hướng ngoại luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực. Cô thoải mái trong việc kết giao bạn bè và đi đến những nơi mình thích, làm những việc điên rồ để sống vì đam mê của tuổi trẻ. Trong khi đó Becky lại là một người trầm mặc hơn, ngại giao du với bên ngoài và cuộc sống chỉ gói gọn với người chồng. Nên khi Dan ra đi, Becky gần như mất tất cả, cô nàng rơi và những ngày tháng u sầu nhất cuộc đời.

Về những mối quan hệ xung quanh, Hunter là cô nàng phụ thuộc vào mạng xã hội với hơn 60.000 người theo dõi, và đó lại là những người bạn ảo không thực sự quan tâm gì đến cô nàng. Trong lúc nguy cấp nhất, cô đăng trạng thái cầu cứu lên mạng xã hội nhưng rõ ràng chẳng một ai quan tâm và đến giúp đỡ cô cả.

Còn Becky, cô chỉ gửi duy nhất tin nhắn đến cha mình, người thân thật sự của cô nàng nên lập tức cô được cứu sống. Mình nghĩ hình tượng hai nhân vật chính này cũng dấy lên nhiều bài học về sự trân trọng người thân trong gia đình, những người thật sự quan tâm đến chúng ta và vấn đề về thế giới ảo trên mạng xã hội.

4. Những giai đoạn của chiếc tháp

Một chi tiết khá thú vị mình để ý thấy được ở Cú Rơi Tử Thần chính là hình ảnh của tòa tháp, với mình thì nó giống như những giai đoạn của cuộc đời vậy. Ở giai đoạn đầu khi leo lên, hai cô gái được bao bọc bởi những lồng sắt bên ngoài, mình thấy điều này chẳng khác gì sự bao bọc của gia đình chúng ta.

Khi ra khỏi lồng sắt, hai cô gái được nhìn ngắm thế giới rộng lớn hơn, nhìn có vẻ tự do hơn nhưng lại mang cảm giác nguy hiểm hơn. Đi được nửa đường thì lại có vật cản làm hành trình leo tháp thêm khó nhằn hơn. Đó là khi chúng ta lớn, vượt ra khỏi vỏ bọc của gia đình thì sẽ là những ngày tháng tự bươn chải giữa dòng đời, phải trải qua được những biến cố thì mới có thể trưởng thành.

Tiếp theo, khi lên đến đỉnh tòa tháp, tưởng chừng như được như có thể dừng chân hưởng thụ nhưng biến cố lại xảy ra, buộc Becky phải lên đến ngọn cao chót vót thực hiện nhiệm vụ cho riêng mình. Với mình thì đó cũng là dòng chảy không ngừng nghỉ của cuộc sống, không cho phép người ta dừng chân mà phải không ngừng tiến tới để thích nghi được với những thay đổi bất chợt.

5. Sự ra đi của Hunter

Plot twist về sự ra đi của Hunter không bất ngờ với mình lắm nhưng mình lại đánh giá cao sự tỉ mĩ của nhà làm phim khi lồng ghép những chi tiết gợi nhắc về sự ra đi của cô. Theo đó, Becky đã từng có giấc mơ Hunter rơi xuống dưới và bị kền kền cấu xé. Điều đó là sự thật, còn khi cô tỉnh giấc thấy Hunter bên cạnh chỉ là mộng tưởng của riêng cô nàng mà thôi.

Để ý kỹ sẽ thấy từ sự việc đi xuống lấy balo, mình luôn thấy sau đó Hunter không hề chợp mắt ngủ một xíu nào. Bất cứ khi nào Becky giật mình tỉnh giấc cũng thấy Hunter ngồi thẩn thờ, điều đó cũng gợi mở việc rằng thật chất cô nàng đã rời xa cõi đời, người ngồi đó chỉ là linh hồn mà thôi.

Nếu trước sự cố trong việc lấy chiếc balo, Hunter luôn là người tháo vác làm mọi chuyện để cứu lấy mình và bạn thân thì lạ thay, một loạt hành động sau đó đều do Becky tự một mình làm hết, Hunter chỉ đứng ở dưới cổ vũ. Vì rõ ràng, một linh hồn chỉ tiếp được sức mạnh tinh thần chứ không thể nào trực tiếp làm thay cho Becky những nhiệm vụ đó.

Như mình đã nói, qua những chi tiết đó mình đã phần nào đoán trước được sự ra đi của cô nàng, nhưng sự tỉ mĩ của nhà làm phim trong cách dẫn dắt như vậy khiến mình cũng công nhận sự chỉn chu đó nha.

6. Những bỏ ngỏ được giải quyết tốt

Một điều mình nhận thấy được ở Cú Rơi Tử Thần nữa chính là những vấn đề đặt để ở khúc đầu nhưng về sau lại được giải quyết một cách triệt để. 

Đầu tiên về câu nói của Becky với cha mình, trong lúc cô nàng đang ủ rủ trước sự ra đi của chồng thì đã nóng giận quát rằng ông hãy để cô một mình. Và sau đó, khi ở trên tòa tháp, linh hồn của Hunter đã nói rằng cô thật sự chỉ đang ở một mình. Lúc cần người bên cạnh nhất thì cũng là lúc cô nàng tuyệt vọng vì sự cô đơn đến đáng sợ nhất. Với mình thì đây có lẽ là cái giá mà Becky phải trả cho những lời nói lúc nóng giận của cô.

Tiếp theo là chi tiết khi Hunter còn sống, một câu nói tưởng chừng là đùa vui của hai cô nàng thôi là ai ngã xuống trước sẽ mang theo điện thoại để bắt được sóng nhằm cứu người còn lại. Nhưng sau đó mình đã khá bất ngờ khi Becky lặp lại câu nói đó khi đã nhét điện thoại và đẩy thi thể bạn thân xuống.

>>> Xem thêm: Hạ Cánh Khẩn Cấp: Mang hơi thở thời đại, đề cao yếu tố con người

Có thể thấy Cú Rơi Tử Thần đã có trong mình một kịch bản chỉn chu, tỉ mĩ với nhiều chi tiết thú vị. Nhưng tiếc rằng bộ phim đã thiếu một chút đột phá để tạo thành một “cơn địa chấn” vang dội hơn nữa. 

Với bạn, còn chi tiết nào thú vị trong bộ phim này nữa thì để lại bình luận bên dưới nhé.

* Bài viết của Salonpas chia sẻ tại box Phim Âu Mỹ

Nếu bạn là người đam mê phim sinh tồn đặc biệt là những phim chiếu rạp gần đây , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Fall (Cú Rơi Tử Thần)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Trải nghiệm độc lạ mùa Giáng sinh cùng trò chơi ma sói trong Kẻ Ăn Hồn

Trò chơi quen thuộc ma sói nay đã được mang lên màn ảnh rộng cùng Kẻ Ăn Hồn. Đừng bỏ qua bộ phim hấp dẫn này nếu bạn cũng là một tín đồ của ma sói.

Yếu tố kinh dị trong Kẻ Ăn Hồn: Đáng sợ và đậm chất phương Đông

Bộ phim điện ảnh Kẻ Ăn Hồn sử dụng nhiều chất liệu dân gian để nhấn mạnh đến yếu tố kinh dị - tâm linh, khiến khán giả cảm thấy tương đối hài lòng.

Lan Phương bụng bầu 6 tháng, rạng rỡ trong ngày ra mắt phim Kẻ Ăn Hồn

Vượt qua nhiều vòng kiểm định chặt chẽ, Kẻ Ăn Hồn cũng đã chính thức được công chiếu tại các rạp trong toàn quốc, phục vụ những fan của dòng phim kinh dị.

Người Mặt Trời: Được đánh giá giống Chạng Vạng nhưng vẫn có điểm riêng

Bộ phim Người Mặt Trời gợi nhắc đến siêu phẩm Hollywood Twilight trên một số phương diện, nhưng vẫn có những điểm riêng biệt để tạo ra dấu ấn riêng.

"Các bậc cao niên" diễn xuất đỉnh làm bảo chứng cho Kẻ Ăn Hồn

NSND Ngọc Thư, NSƯT Chiều Xuân và nghệ sĩ Viết Liên, những "cây đa cây đề" màn ảnh Việt tiếp tục xuất hiện trong Kẻ Ăn Hồn sau Tết Ở Làng Địa Ngục.

Thảm đỏ Người Mặt Trời: Chi Pu - Trịnh Thảo so kè độ vẻ quyến rũ

Tại buổi họp báo Người Mặt Trời, Chi Pu, Thuận Nguyễn, Trần Ngọc Vàng, Trịnh Thảo đón chào những khách mời đầu tiên khám phá thế giới ma cà rồng.