x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Giải mã các chi tiết thú vị trong Tân Siêu Nhân Điện Quang

Wukong 20:00 - 09/10/2022

Tưởng chừng là một bộ phim hành động, viễn tưởng, nhưng mình thấy Shin Ultraman (Tân Siêu Nhân Điện Quang) có hẳn một thông điệp cụ thể thông qua những hành động của nhân vật chính và một số vấn đề liên quan đến bản ký kết hợp đồng hòa bình giữa Zarab và chính phủ Nhật. Vì vậy ở bài viết này, mình sẽ giải đáp tất tần tật mọi chi tiết xảy ra trong Shin Ultraman (Tân Siêu Nhân Điện Quang).

Năng lực của Ultraman

Nếu ai đã từng theo dõi là series anime về nhân vật Ultraman, thì mình nghĩ mọi người sẽ vẫn còn nhớ lần đầu xuất hiện, nguyên mẫu nhân vật trong hình dạng người hùng khổng lồ mặc đồ đỏ pha bạc đã trở thành một thương hiệu hết sức nổi tiếng và tiếp tục có mặt trong nhiều tác phẩm của chuỗi Ultra Series

Và một lần nữa anh xuất hiện trong Shin Ultraman (Tân Siêu Nhân Điện Quang) với ngoại hình tương tự. Theo mình được biết, Ultraman là một người ngoài hành tinh, sống tại Star of Light. Anh được mô tả là có khả năng chịu đựng điện trường hơn cả 500.000 kW và tốc độ bay là 14.000 km/h.

Ngoài ra, mình thấy anh còn sở hữu rất nhiều những chi tiết mang tính thương hiệu, làm cho anh được nhiều khán giả nhớ tới đến nay như bộ đèn Hẹn giờ màu, thế đứng Specium Ray hay tiếng hét biểu tượng "Shuwatch". Ultraman còn có khả năng biến đổi màu sắc theo cấp độ năng lượng: từ bạc sang đỏ và từ đỏ sang xanh lá.

>>> Xem thêm: Tân Siêu Nhân Điện Quang: Hành động hấp dẫn, thông điệp ý nghĩa

Bản thỏa thuận giữa người ngoài hành tinh và chính phủ có ý nghĩa gì?

Sự biến mất bất ngờ của Ultraman đã khiến cho cộng đồng người Nhật hoang mang, đặc biệt là khi thế lực Kaiju có những khả năng “đánh úp” bất ngờ. 

Lúc này, một nhân vật tự xưng là Zarab xuất hiện với yêu cầu thỏa thuận hợp đồng hòa bình cùng với chính phủ, họ cho rằng điều này sẽ tạo nên lợi thế cho loài người ở cuộc sống sau này.

Theo như mình biết, hành tinh trong phim luôn bị thế lực Kaiju tàn phá. Có lẽ vì vậy mà nhóm người ngoài hành tinh lợi dụng thời cơ để tạo địa vị cho họ cũng như cố tình chèn ép, kiểm soát cuộc sống của loài người.

Bằng chứng là Zarab đã gặp Chính phủ Nhật 2 lần nhằm đưa Beta Box để đổi lấy lợi ích cho họ. Zarab cho rằng chính con người đã tiêu diệt giống loài của họ, vì vậy con người là mối đe dọa và cần phải trả giá cho chuyện này.

Chính vì thế Zarab cố tình để Asami tăng kích thước khiến cả cộng đồng người Nhật tin rằng con người cũng có khả năng phóng lớn như loài Kaiju, đây là ẩn dụ cho việc con người chính là mối đe dọa sợ hãi như những loài Kaiju khác.

Zoffy là ai và có nhiệm vụ gì

Sau khi Mefilas chia sẻ công năng của Beta Box cho chính phủ Nhật, Zoffy xuất hiện trên Trái Đất cùng Ultraman và khuyên anh chia sẻ năng lượng của mình. Vì thấy loài người đang có ý định lạm dụng Beta Box như một công cụ thiết yếu, anh cử Zetton xuống ngăn chặn bằng cách loại bỏ năng lượng mặt trời, làm tiêu hao Beta Box.

Vì mất kiểm soát với Zetton và khiến nó ngày một tác oai tác oái hơn, Shin Ultraman đành đẩy Zetton và bản thân anh vào hố đen vũ trụ trong trận chiến cuối cùng. Zoffy nhận ra bản thân đã gián tiếp gây nên cuộc nổi loạn này, anh đã kịp thời cứu Ultraman. 

Nhưng vì trước đó, Ultraman đã vi phạm vào điều cấm kỵ trong việc cộng sinh cùng con người, Zoffy buộc anh phải trở về và nhận tội trước Hội đồng.

Song vì nhận ra bản tính lương thiện của Ultraman và tình cảm giữa con người với nhau, Zoffy chấp nhận yêu cầu của anh là cho phép hồi sinh Shinji Kayama lần nữa để cậu có cơ hội sống lần 2. Sau khi mọi thứ hoàn thành, Zoffy đưa Ultraman về Star of Light.

Theo mình thấy Zoffy như một cấp trên của Ultraman, cai quản mọi việc và kiểm soát tất cả nhiệm vụ của cậu, ngay cả việc đưa ra yêu cầu hồi sinh Shinji, Zoffy cũng phải là người đầu tiên thông qua. 

Dù sở hữu ngoại hình và năng lực có phần vượt trội Ultraman, nhưng mình thấy rõ ràng Zoffy lại xử sự theo lý trí hơn. Cậu luôn đặt lợi ích của cả hành tinh lên đầu thay vì nghĩ cho cảm xúc bản thân.

Ultraman hy sinh bản thân cứu Shinji lần nữa

Mình thấy rõ ngay từ đầu Shinji là một kẻ hướng nội, cậu dường như không tham gia bất cứ hoạt động đội nhóm nào cùng SSSP. Tuy nhiên bản tính cậu là một anh hùng và là người gan dạ. Trong khi S-Class 7 đang tàn phá thành phố, Shinji đã không ngần ngại một mình chạy vào rừng và cứu đứa bé thoát khỏi sự tấn công của nó.

>>> Xem thêm: Giải mã cái kết Tân Siêu Nhân Điện Quang

Lúc này Ultraman nhận tin Trái Đất có Kaiju, cậu xuống ngăn chặn và chứng kiến hành động của Shinji. Điều này khiến Ultraman lấy làm lạ trước hành động của Shinji và quyết định cộng sinh vào thân thể của Shinji, mặc dù lúc này cơ thể Shinji gần như chỉ có một nửa mạng sống.

Trong quá trình cộng sinh, Ultraman vô tình tiếp xúc với loài người, học được nhiều tập tính hoạt động và cách ứng xử của họ. Điều này đã khiến một phần trong cậu có được bản tính của con người. Cuối phim khi chiến đấu với Zetton, cậu nhận ra tổ chức SSSP không hề bỏ rơi cậu và Shinji, nên khi Shinji không thể qua cơn nguy kịch, Ultraman đành hy sinh bản thân cứu sống Shinji.

Mình nghĩ lý do Ultraman hồi sinh Shinji vì một phần cậu đã học được cảm xúc của loài người. Mặt khác khi chứng kiến tình đồng đội của SSSP, nhiều khả năng Ultraman đã động lòng trước điều này và chấp nhận làm chuyện gì đó để trả ơn họ, và đó là hy sinh bản thân cho Shinji sống lại lần nữa.

Tóm lại, Shin Ultraman (Tân Siêu Nhân Điện Quang) có nhiều cách khai thác quanh vấn đề sự khác biệt giống loài và tình cảm con người với nhau. Mình thấy sự xuất hiện của dàn người ngoài hành tinh như một phép thử, đánh giá bản chất của loài người.

* Bài viết của Wukong chia sẻ tại box Phim khác

Nếu bạn muốn tìm hiểu về những bài giải mã chi tiết hoặc soi loạt easter-egg trong phim , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Shin Ultraman? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Tìm hiểu về cách thần thánh tồn tại trong vũ trụ Marvel

Trong vũ trụ Marvel, thần thánh có nguồn gốc rất đặc biệt và sự tồn tại của họ có mối liên hệ rất lớn với con người.

Xếp hạng nhân vật mạnh nhất vũ trụ điện ảnh Marvel hiện tại

Trong lịch sử hơn 10 năm phát triển, đâu sẽ là những nhân vật sở hữu quyền năng to lớn nhất vũ trụ điện ảnh Marvel.

Giải mã lý do Marvel thay đổi ý nghĩa tên của Namor

Người cai trị của Talokan, Kukulkan còn có một cái tên riêng dành cho kẻ thù là Namor. Ý nghĩa đằng sau cái tên này trong MCU khác so với truyện tranh.

Phim về nhân vật có thật: Chị Chị Em Em 2 muốn xin phép mà không được

Nội dung đầy tranh cãi về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh làm khán giả quan ngại cho bộ phim khắc hoạ cô Ba Trà - Chị Chị Em Em 2.

Nam chính Doctor Strange 2 cảm thấy khó khăn khi quay cảnh tình cảm

Benedict Cumberbatch chỉ ra những khó khăn mà anh phải đối mặt khi quay những cảnh tình cảm trong các bộ phim thuộc MCU.

Trailer Đảo Độc Đắc: Tạo được tiền đề thú vị và không khí đầy ma mị

Trailer Đảo Độc Đắc đã tạo được không khí u ám, ma mị bao trùm lên cả bộ phim và khiến mình tò mò về loại bùa ngải đen tối bậc nhất - tử mẫu thiên linh cái.