x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Âu Mỹ

Giải thích bí ẩn: Tại sao Superman lại bay được?

Yasha 10:17 - 16/09/2021

Kể từ khi ra đời, Superman đã luôn là siêu anh hùng vĩ đại nhất mọi thời đại, với những siêu năng lực tạo nên cảm hứng cho vô số nhân vật trong lịch sử comics. Một trong số những năng lực nổi bật nhất của Superman chính là khả năng bay lượn, nhưng liệu bạn có biết lý do tại sao Người Đàn Ông Thép có thể thực hiện được điều đó không? Hãy cùng Yasha điểm qua những giả thuyết về cách mà Superman dùng để bay nhé!

Điều khiển khí động học

Theo thông tin mà mình coi được từ channel The Imaginary Axis, Superman có khả năng điều khiển khí động học quanh cơ thể để giúp cơ thể bay lên, tựa như các phương tiện như máy bay.

Tuy nhiên, mình thấy thuyết này chỉ hợp lý khi ở môi trường Trái Đất, và trở nên bất hợp lý trong trường hợp Supes bay ở ngoài không gian vũ trụ, bởi ngoài không gian thì không có không khí. Superman từng bay trong môi trường vũ trụ rất nhiều lần mà không cần bất cứ phụ kiện kèm theo nào, nên đã loại trừ giả thuyết rằng Supes đã vận dụng nguyên lý này.

Photonic Propulsion

Để có thể sử dụng sức mạnh siêu phàm, Superman cần phải hấp thu năng lượng từ bên ngoài và cụ thể đó chính là ánh sáng của mặt trời. Đối với nhiều người, đây không chỉ là nguyên nhân giúp anh có năng lượng để bay mà còn là nguyên lý để giúp anh làm điều đó.

Giống như mọi bức xạ điện từ, ánh sáng có thể được mô tả như những đợt sóng chuyển động gọi là photon, tạm gọi là lượng tử ánh sáng. Photon là hạt phi khối lượng nhưng chúng lại có quán tính và năng lượng rất lớn. Năng lượng này khi phản chiếu vào vật thể nào đó sẽ chuyển thành lực đẩy, vì vậy Superman có thể dễ dàng đạt đến tốc độ ánh sáng. Ở ngoài không gian, photon cũng chỉ mất 8,3 phút để đi từ Mặt Trời đến Trái Đất mà thôi.

>>Xem thêm: Top những vũ khí của Iron Man có thể khiến Thanos phải khóc thét

Nhưng với những người mà Supes mang theo khi bay thì sao? Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể họ tiếp xúc với năng lượng photon? Mình nghĩ chuyện đó thật sự là quá nguy hiểm. Do đó, việc cho rằng khả năng này là nguyên lý thì quá bất hợp lý.

Điều khiển trọng lực

Theo quan điểm của Mark Waid, khả năng bay của Supes đến từ khả năng điều khiển trường trọng lực và chống lại nó. Về cơ bản thì đây là 1 thuyết khá hợp lý, bởi thực tế thì trọng lực luôn tồn tại trong vũ trụ, mặc dù cường độ có thể thay đổi liên tục tùy theo khu vực.

Bẻ cong không gian - thời gian

Trong truyện Superman/Batman #39 mà mình đọc được, Desaad đưa ra giả thuyết rằng Supes có thể bẻ cong không gian và thời gian xung quanh mình để được kéo đi tùy ý. Theo thuyết tương đối rộng của Einstein, mọi vật chất có khối lượng đều làm cong không-thời gian xung quanh nó, và với nhà khoa học Stephen Hawking thì năng lượng cũng góp phần cho hiệu ứng bẻ cong này. Lượng năng lượng mặt trời mà Superman lại không hề nhỏ, vậy nên nó có thể sẽ góp phần lớn để thực hiện hóa điều đó.

>>Xem thêm: Dr. Strange từng xóa ký ức của cả thế giới về danh tính Spider-Man?

Tuy nhiên, làm thế nào anh có thể kiểm soát vận tốc bay của chính mình, nhất là khi anh bị “kéo” từ điểm này sang điểm khác? Do đó, giả thuyết này cũng thật sự hơi thiếu thuyết phục.

Điều khiển trường lực điện sinh học?

Trong Adventures Of Superman #506, các nhà khoa học thuộc dự án Cadmus đã kết luận rằng từ trường điện sinh học (bioelectric-aura) phát ra từ cơ thể Supes có cơ chế hoạt động gần giống như trường trọng lực. Supes có thể mở rộng trường lực đó ở một mức độ nhất định, giúp anh bay tự do, làm giảm ma sát, bảo vệ cơ thể và đồ vật Supes mang theo. Đây chính là lý do mà những người/vật mà Superman mang theo dù không có làn da bất hoại giống anh, nhưng vẫn an toàn và không bị thương tổn dù phải di chuyển ở tốc độ cao.

Năng lượng ý chí

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng mình tự hỏi tại sao lại phải cần có lý khi đó là Superman? Trong những năm 1986 - 1987, nhà văn John Byrne từng ám chỉ về một trường lực đặc biệt nào đó xung quanh Supes, nhưng đến Superman (1987) #1 thì lại bổ sung rằng Người Đàn Ông Thép bay bằng "năng lượng ý chí" chứ không phải bằng sức lực. Có nghĩa rằng Superman điều khiển hoạt động bay của bản thân bằng ý nghĩ, bay một cách tự nhiên mà không cần hiểu bất cứ cách thức hay nguyên lý nào cả.

Giả thuyết cuối cùng

Như vậy, nếu mình kết hợp cả 2 ý trên, chúng ta có thể đoán rằng Superman bay được nhờ việc dùng năng lượng ý chí để điều khiển trường lực điện sinh học xung quanh anh một cách vô thức. Do đó, Superman mới có thể dùng ý nghĩ để bay tùy ý, trong khi có trường lực xung quanh bảo vệ anh và mọi thứ mà anh mang theo, chống lại hoàn toàn tác động của lực kéo và ma sát.

>>Xem thêm: Aquaman 2: Sẽ có thêm chất kinh dị và hé lộ những bí ẩn của Atlantis?

Trên đây là cách giải thích kết hợp khoa học - comics về khả năng bay của Superman mà mình tổng hợp được. Vậy theo bạn, đâu mới thực sự là lời giải thích hợp lý nhất về khả năng này?

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Theo dõi DAN Cinema để khám phá những tin phân tích chính xác nhất, thú vị nhất về thế giới Marvel & DC.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Áp lực của Vân Trang: Không muốn đi Nhật nhưng vẫn phải chấp nhận

25/01/2022

Vân Trang đang rất áp lực, khi cô không muốn đi Nhật thường trú nhưng lại bị chính mẹ ruột dùng đủ mọi cách để đốc thúc đẩy cô đi nên Trang vẫn phải chấp nhận.

Cbiz hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh tất bật chạy show; Dương Mịch lái máy xúc

25/01/2022

Trong một diễn biến khác, Kính Song Thành của Lý Dịch Phong và Trần Ngọc Kỳ bất ngờ vượt qua các đối thủ vừa tầm để đòi lại hạng 2.

Khởi Đầu: Lý do Lý Thi Tình, Tiêu Hạc Vân vào vòng lặp thời gian?

25/01/2022

Ngoại trừ "hào quang nữ chính", lý do gì khiến Lý Thi Tình (Triệu Kim Mạch) trở thành người đầu tiên rơi vào vòng lặp thời gian.

Tiêu chuẩn con rể của bà Nga: “Đàn ông và còn thở là được”

25/01/2022

Bà Nga cuối cùng đã gặp được con rể một cách quang minh chính đại chứ không phải một cách tình cờ, hi vọng cặp Duy - Trang sẽ nên chuyện, bỏ hết chuyện xưa.

Cô Yến hiền lành năm nào trở thành bà Nhung lạnh lùng vô tình

25/01/2022

Mình thật sự bất ngờ về sự thay đổi tính tình của bà Nhung, từ một người hiền lành lại trở nên lạnh lùng và vô tình như vậy.

Rating phim Hàn 24/1: Our Beloved Summer tăng nhưng thua Ghost Doctor

25/01/2022

Our Beloved Summer đang đi đến giai đoạn kết phim, tỷ suất cũng có cải thiện nhưng vẫn chưa thể đọ lại bộ phim đài cáp Ghost Doctor.