x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Hàn

Hạ Cánh Khẩn Cấp: Bình cũ rượu mới về đề tài thảm họa

Bánh Đúc 08:35 - 13/08/2022

Điều mình cảm nhận rõ nhất sau khi xem Hạ Cánh Khẩn Cấp là vô tình thấy được hình ảnh của Việt Nam vào 1 năm về trước. Câu chuyện trong Hạ Cánh Khẩn Cấp chỉ thu hẹp phạm vi trong không gian của một chiếc máy bay với 2-3 khoang, nhưng cả thời lượng phim cũng dấy lên một thông điệp rõ về tuyên ngôn tình người giữa thảm họa. Tuy nhiên mình lại cho rằng đây là mô típ thường thấy ở những phim về đề tài thảm họa.

Hạ Cánh Khẩn Cấp kể về thảm họa của những người Hàn Quốc đang mắc kẹt trên một chuyến bay từ Seoul đến Hawaii với một loại virus không rõ nguồn gốc do một thanh niên âm thầm mang lên. Tệ hơn đây là những gì nằm trong kế hoạch của hắn, trước đó 1 ngày, gã thanh niên đã đăng tải một đoạn phim thách thức cả cộng đồng người dân tại đây. 

Những ai hít phải loại virus này sẽ phát sinh nhiều triệu chứng khác nhau. Tùy vào nồng độ virus, sẽ có người ủ bệnh lâu hơn và có người sẽ phát tán và “tạch” ngay lập tức! Câu hỏi mình đặt ra là làm thế nào để những người trên chuyến bay đó sống sót và hạ cánh an toàn, đâu sẽ là kháng thể để giúp loại bỏ virus ấy? Bánh Đúc nghĩ mọi người nên tự trải nghiệm để có thêm những cảm nhận khác nhau nhé!

Trước hết, cá nhân mình thấy đề tài thảm họa dường như không quá xa lạ với những ai là tín đồ của điện ảnh quốc tế nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Mình nghĩ với một thời lượng dài 2 tiếng để khắc họa vấn đề thảm họa thì hầu như các tác phẩm điện ảnh Hàn ít khi đạt được điểm tối đa ở khía cạnh giải trí, cũng như chưa đủ tạo cho mình một sự hứng thú nhất định.

Chẳng hạn khi bạn xem qua Sóng Thần Ở Haeundae, mình tin chắc 100% khán giả sẽ phẫn nộ 1 điều là cách dàn trải thời lượng và phân bố chi tiết chưa thật sự hợp lý để làm nổi chủ đề chính của phim. 

Đến với Hạ Cánh Khẩn Cấp cũng vậy, cả thời lượng bộ phim mình chỉ cảm nhận rõ được vấn đề nhân sinh cũng như cách đạo diễn lồng ghép thông điệp giữa thảm họa, như một cách dấy lên tình người giữa chuyến bay đầy bão táp.

Thật ra nếu xét đến yếu tố thảm họa để tạo nên sự giải trí khiến mình phải hứng thú với vấn đề xảy ra, thì Hạ Cánh Khẩn Cấp chưa thật sự “đã” và thuyết phục mình.

>>> Xem thêm: Alienoid: Cuộc chiến xuyên không hỗn loạn và căng đét

Mọi người có biết điểm hay nhất mà mình Hạ Cánh Khẩn Cấp thật sự khiến mình thích thú là gì không? Đó là cách nhà làm phim liên tục đưa ra những tình huống bí bách một cách đột ngột, buộc các nhân vật phải tìm cách xoay sở mà sinh tồn. 

Điển hình của vấn đề nó phát triển từ việc các nhân vật trong phim phải tìm ra vắc xin phòng ngừa, giải quyết vấn đề hạ cánh và khi được phép hạ cánh thì làm sao để tiếp sức nhiên liệu khi mọi thứ đã cạn kiệt.

Đặc biệt tình huống này không chỉ đặt ra đối với những hành khách trên chuyến bay, mà còn là một bài toán khó cho những người đang dưới mặt đất và cả giới khoa học, chính trị. 

Từ đây, Bánh Đúc thấy được Hạ Cánh Khẩn Cấp không chỉ tập trung vào một tuyến nhân vật là những nạn nhân trên chuyến bay, mà còn đưa ra một sự thách thức đối với cả toàn nhân loại, bao gồm cả các nhà chức trách của Hàn trong bối cảnh đó.

Những gì diễn ra trong Hạ Cánh Khẩn Cấp chỉ gói gọn trong 1 ngày, trải dài từ sáng cho đến đêm tối và không ai biết được chính chuyến bay định mệnh ấy đã làm thay đổi tâm lý và cục diện của từng người. 

Điều này mình thấy rõ được thông qua cách nhà làm phim sắp xếp bố cục và đưa ra một câu chuyện có trình tự rõ ràng, duy chỉ có yếu tố này thuộc về khía cạnh cốt truyện lại có thể khiến mình thuyết phục.

Xét về tính chất chính của chủ đề là thảm họa, Bánh Đúc thấy Hạ Cánh Khẩn Cấp không hoàn toàn đẩy trải nghiệm của mình lên đỉnh điểm, vẫn có một chút gì đó vướng mắc. Đành rằng Hạ Cánh Khẩn Cấp đưa rõ nguyên nhân, diễn biến và cách giải quyết của vấn đề, nhưng đâu đó mình thấy vẫn còn một số lỗ hổng mà hầu như ở bất kỳ bộ phim Hàn nào làm về đề tài thảm họa cũng mắc lỗi như vậy.

Có chăng là nhà làm phim đã tập trung xây dựng thông điệp nhân sinh và bỏ qua phần giải trí nên Hạ Cánh Khẩn Cấp hay những phim về đề tài thảm họa như vậy chưa thật sự có chiều sâu với mình?

Train To Busan trước đây lại hay hơn Hạ Cánh Khẩn Cấp ở chỗ là có những trường đoạn, mình thấy nhà làm phim phát triển hẳn một chuỗi các diễn biến gay cấn trên đoàn tàu ấy, con người không chỉ đối mặt với bọn thây ma, xác sống mà còn phải đối diện với chính tình người. Một cách sâu sắc mà nói Hạ Cánh Khẩn Cấp lại không có nhiều trường đoạn hấp dẫn mình như vậy.

Hạ Cánh Khẩn Cấp có duy nhất 2 phân đoạn mình ấn tượng đó là cảnh đội trưởng Koo (Song Kang Ho) đuổi theo tên đồng phạm và phân đoạn cảm xúc nhất chính là góc máy đưa cao dần, chiếu rõ những ánh sáng le lói từ chiếc điện thoại của những người đang ở dưới mặt đất, tìm cách liên lạc với những hành khách trên chuyến bay đó.

Nói về tuyến nhân vật cũng như diễn xuất, việc hóa thân thành một phản diện có sự bất ổn về tâm lý của Yim Si Wan đã khiến mình kinh ngạc trước nụ cười ngạo nghễ của tên đồ tể này. Nụ cười ẩn chứa nhiều sự độc hại đằng sau vẻ ngoài ngây thơ của Ryu Jin Seok do Si Wan thủ vai khiến mình nhớ đến Paul Dano của Hollywood.

Mặt khác, Bánh Đúc thấy những cái tên như Song Kang Ho, Lee Byung Hun hay Kim Na Gil vẫn giữ được phong độ diễn xuất của họ. Qua đề tài thảm họa của Hạ Cánh Khẩn Cấp, hình tượng nhân vật Jae Hyeok và Hyun Soo của Lee Byun Hun và Kim Na Gil vẫn cho mình thấy được câu chuyện đằng sau của từng nhân vật. 

Nỗi khổ từ những quyết định trong quá khứ đã tạo nên tính cách của hai nhân vật ở thời điểm hiện tại, kể cả nỗi sợ của hai chàng phi công.

>>> Xem thêm: Hạ Cánh Khẩn Cấp và những phim về đề tài sự cố máy bay

Còn Song Kang Ho vẫn giữ được chất điện ảnh giản dị và rất đời của anh với những vai diễn bất hạnh. Mình cảm nhận được điều đó thông qua những nhân vật anh từng thể hiện, kể từ Quái Vật Sông Hàn, Quý Ông Trả Thù, Parasite, Broker…

Tóm lại, Hạ Cánh Khẩn Cấp tuy không hoàn toàn là một tác phẩm mang chủ đề thảm họa xuất sắc mà mình từng xem, nhưng chính nhờ cách đạo diễn Han Jae Rim đưa ra thông điệp trong phim, mình vẫn thấy được nếu xét về vấn đề nhân sinh thì Hàn Quốc vẫn là quốc gia cho mình thấy rõ những câu chuyện đằng sau chủ đề chính mà các tác phẩm mang đến. 

Bánh Đúc nghĩ nếu bạn không quan trọng tính giải trí, thì Hạ Cánh Khẩn Cấp vẫn là câu chuyện để bạn nhìn lại bối cảnh thực tế của Đông Nam Á trước thời kỳ khủng hoảng y tế, sức khỏe, khoa học mà nhân loại đã từng trải qua 1 năm trước.

Còn bạn. Bạn nghĩ sao về bộ phim này? Hãy để lại bình luận cho mình nhé.

* Bài viết của Bánh Đúc chia sẻ tại box Mọt phim Review

Những tác phẩm về chủ đề thảm họa, sinh tồn của nhân loại , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Hạ Cánh Khẩn Cấp? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Quỷ Ăn Tạng (Tee Yod): Vẫn giữ được sự rùng rợn của nguyên tác

Nga Cao

Nga Cao

Quỷ Ăn Tạng xứng danh là bộ phim kinh dị "nặng đô" đạt doanh thu cao nhất tại "Xứ Chùa Vàng", phim vẫn giữ được những điều cốt lõi của câu chuyện nguyên tác.

Quỷ Cẩu: Truyền tải được nhiều thông điệp nhưng làm kỹ xảo chưa tốt

Lindo

Lindo

Quỷ Cẩu có nội dung chỉn chu, quy tụ dàn diễn viên thực lực của cả hai miền Nam - Bắc nhưng phần hiệu ưng, kỹ xảo của phim được làm chưa thực sự tốt.

Một Mình Vẫn Ổn't: Tình đầu tan chảy chậm rãi với nhiều dư vị

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim gây ấn tượng với cốt truyện đơn giản nhưng gởi gắm nhiều thông điệp sâu sắc cùng hương vị tình đầu tan chảy chậm rãi trong từng thước phim.

Đế chế Napoleon: Thiên sử thi hoành tráng nhưng còn nhiều thiếu sót

Nga Cao

Nga Cao

Joaquin Phoenix đầy mê hoặc khi hóa thân thành hoàng đế nước Pháp lừng danh trong siêu phẩm của Ridley Scott - Đế chế Napoleon.

Cô giáo em là số một: Thiện chiến thắng ác trong môi trường học đường

Nga Cao

Nga Cao

Cô Giáo Em là Số 1 - Brave Citizen: Quá trình “thực hiện công lý” của cô giáo trung học mang đến cho khán giả những cảm xúc sảng khoái và dễ chịu.

Yêu Lại Vợ Ngầu: Tiếng cười cũ kĩ, Kang Ha Neul là điểm cộng

Nga Cao

Nga Cao

Câu chuyện phim Yêu Lại Vợ Ngầu đem lại tiếng cười đơn giản và gần gũi với người xem, dù vẫn còn nhiều lỗ hổng trong kịch bản.