x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Kim Dung và những sở thích lạ đời khi sáng tác tác phẩm võ hiệp

Quần Chúng Thích Ăn Dưa 09:20 - 21/08/2022

Kim Dung là một trong những tác giả võ hiệp đình đám nhất của đất nước tỷ dân, được công chúng hết mực yêu mến. Thế nhưng không phải ai cũng biết, nhà văn này thường có những quy chuẩn rất riêng trong tác phẩm, những nhân vật nào dính 1 trong 3 đặc điểm này sẽ bị ông “dìm” cho tới bến luôn! 

Kim Dung “anti” những nhân vật biểu ca 

Nếu tinh ý, các bạn sẽ phát hiện phần lớn những vai phản diện của vũ trụ Kim Dung đều có một điểm chung: biểu ca của ai đó. Trong đó, Mộ Dụng Phục của Thiên Long Bát Bộ – người khiến “thần tiên tỷ tỷ” Vương Ngữ Yên thương nhớ ngày đêm là ví dụ điển hình.

Trong phim, Mộ Dung Phục là người có dáng vẻ đường hoàng, nhìn thì phong lưu phóng khoáng nhưng nội tâm lại xấu xa, vì phục quốc mà không từ thủ đoạn. Cuối cùng, biểu ca của Vương Ngữ Yên phải chịu cái kết bi thảm, không chỉ vỡ mộng mà còn có vấn đề về tâm lý, bị mọi người xa lánh.

Vệ Bích.

Ỷ Thiên Đồ Long Ký cũng có một biểu ca “ngàn chấm” khác, đó là Vệ Bích. Nhân vật này có ngoại hình tuấn tú, là “con cưng” trong môn phái thế nhưng lại “bắt cá hai tay”, lén vụng trộm với cả sư muội Võ Thanh Anh và biểu muội Chu Cửu Chân. Trong lúc thất thủ, hắn đã tiễn luôn biểu muội sang thế giới bên kia nữa đó! Dĩ nhiên, sau này, Vệ Bích cũng gặp phải “quả táo”, bị người khác cho “bay màu” rồi!

Trong Liên Thành Quyết, nhân vật Uông Khiếu Phong – biểu ca của Thủy Sinh là kẻ dối trá, tham lam và phải nhận cái kết đắng, bị trúng dược và “đăng xuất”.

Túm lại một câu, các biểu ca trong phim Kim Dung phần lớn đều là những kẻ khó mà yêu thương nổi, tham lam, háo sắc và có cái kết chẳng mấy tốt đẹp. Ngẫm lại thì chắc có mỗi Trương Vô Kỵ, dù cũng là biểu ca nhưng nhờ có ánh hào quang nhân vật chính nên thoát “dớp” mà thôi. À, nhưng mà vì Trương Vô Kỵ luôn do dự, không dứt khoát trong tình yêu nên cũng bị khán giả gắn cho cái mác “tra nam” nhé!

Kim Dung và Từ Chí Ma là anh em họ.

Khi lướt qua các diễn đàn giải trí, mình thấy cư dân mạng bàn ra tán vào rằng Kim Dung sở dĩ thích “dìm” nhân vật biểu ca trong tiểu thuyết là do ông không ưa biểu ca (anh họ) ngoài đời thực của mình – tài tử trứ danh Từ Chí Ma.

Theo thông tin mình tìm hiểu được thì Từ Chí Ma là một nhà thơ, nhà văn hết sức tài năng của Trung Quốc, thế nhưng, cái nết của tài tử này lại hơi lạ, phụ bạc bà xã đang mang thai để chen chân vào cuộc hôn nhân của “hảo huynh đệ” Vương Thang. Có lẽ vì vậy nên Kim Dung cũng chẳng ưa vị anh họ lắm này cho lắm, tìm cách “cà khịa” trong những tác phẩm của mình.

“Cùng hưng cực ác" Vân Trung Hạc.

Không chỉ thích “dìm” những nhân vật biểu ca trong tiểu thuyết, Kim Dung còn chơi lớn khi sáng tạo ra vai phản diện háo sắc, thích “đập chậu cướp bông” Vân Trung Hạc – một trong “tứ đại ác nhân” của vũ trụ Thiên Long Bát Bộ, được giang hồ đặt cho danh hiệu “Cùng hưng cực ác” nữa. 

Phải biết rằng, ngoài đời thực, tài tử Từ Chí Ma có bút danh là Vân Trung Hạc, thế nên không ít người suy đoán Kim Dung muốn “khịa thẳng mặt” anh họ của mình đó!

Những nhân vật có tên là Thiên Đức thì 100% là người xấu

Kim Dung dường như rất ghét cái tên Thiên Đức.

Ngó qua dàn ác nhân trong phim Kim Dung, mình thấy ngoài những biểu ca “bên ngoài vàng ngọc, bên trong xấu xa” thì còn có cả loạt nhân vật mang tên Thiên Đức bị “trúng lời nguyền”. Chẳng hiểu vì lý do gì nhưng nhà văn lại “ghim” cái tên này đến vậy, hễ ai mà có hai chữ Thiên Đức trong tên thì y như rằng đó là vai phản diện lỗi chồng chất, chẳng thể nào yêu thương nổi. Dĩ nhiên, họ đều phải chịu cái kết thê thảm rồi!

Điểm lại sương sương thì mình nhớ trong Anh Hùng Xạ Điêu có một tên tham quan tên là Đoạn Thiên Đức, không chỉ bóc lột người dân mà còn “bán muối” cho Quách Khiếu Thiên (cha của Quách Tĩnh), tìm cách đoạt thê tử của ông - Lý Bình, khiến cho Quách Tĩnh có thời thơ ấu bi thảm. Sau này, khi trở thành cao thủ võ lâm, Quách Tĩnh đã báo thù cho cha, vì dân trừ hại đó nha!

Hay như trong Tiếu Ngạo Giang Hồ cũng có một võ quan có tên là Ngô Thiên Đức vì làm nhiều việc ác nên bị Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh cho hưởng “quả táo nhãn lồng” nữa nè!

>>>Xem thêm: "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" và các truyền thuyết phim võ hiệp Cbiz

Kim Dung “ghim” những nhân vật họ Điền

Các nhân vật họ Điền đều bị Kim Dung “ghim” rồi nhé!

Ngoài việc có ác cảm với thân phận biểu ca và cái tên Thiên Đức, Kim Dung còn thích “dìm” những nhân vật họ Điền nữa cả nhà ạ! Ngó qua những tác phẩm của Kim Dung, mình thấy các “mẩu” họ Điền từ nam đến nữ đều là những nhân vật khó mà yêu thương nổi.

Điền Bá Quang sau này đã hối cải nhưng vẫn phải nhận trái đắng vì lỗi lầm của bản thân.

Trong đó, nhân vật “hái hoa đạo tặc” Điền Bá Quang của Tiếu Ngạo Giang Hồ quả thực đã gây ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ với mình. Sau này, dù Điền Bá Quang quyết định cải tà quy chính nhưng những “nghiệp chướng” mà hắn phạm phải là điều chẳng ai có thể chối cãi được. Thế nên cuối cùng, Điền Bá Quang bị hòa thượng Bất Giới xử phạt, vĩnh viễn mất khả năng làm ác.

Điền Quy Nông.

Điền Quy Nông của vũ trụ Tuyết Sơn Phi Hồ cũng nằm trong team phản diện với tính cách xảo trá, đậm chất ngụy quân tử. Vì muốn chiếm bí kíp võ công của nhà họ Miêu, hắn đã buông lời đường mật, khiến Nam Lam - người thương của Miêu Nhân Phụng phải xiêu lòng. Không chỉ vậy, hắn còn nhiều lần chơi chiêu, khiến nam chính Hồ Phỉ phải đối mặt với hiểm nguy nữa.

Hiển nhiên là theo quy luật “ác giả ác báo”, Điền Quy Nông cũng chẳng được hưởng cái kết “happy ending”. Đến cuối đời, hắn vẫn luôn mang nỗi ám ảnh sau sự ra đi của Nam Lan và tự chọn cách “đăng xuất” khỏi thế giới này.

Con gái của Điền Quy Nông là Điền Thanh Văn cũng chẳng phải dạng vừa. Ban đầu, mình rất ấn tượng với nhân vật xinh đẹp này nhưng ai dè, “biết người, biết mặt, không biết lòng”. Các bạn biết không, Điền Thanh Văn đã “ăn vụng trái cấm” với sư huynh Tào Văn Kỳ nhưng lại đứng núi này, trông núi nọ. Vì gả cho Đào Tử An, nàng đã tự tay “bấm nút đăng xuất” cho đứa con mới sinh của mình.

Kim Dung “nương tay” với những nhân vật họ Điền hơn là biểu ca và người mang tên Thiên Đức.

Nghe giang hồ đồn thổi thì nhà văn Kim Dung từng bị một người phụ nữ họ Điền làm tổn thương tình cảm. Thế nên, khi sáng tác, ông có thói quen “dìm” những nhân vật mang họ này một chút. Tuy nhiên, có lẽ vì vẫn còn chút tình cảm với người xưa nên Kim Dung chỉ thể hiện một chút bất mãn mà thôi chứ không “hắc” mạnh tay như với biểu ca và người mang tên Thiên Đức. 

Ờ, mà đây chỉ là “thuyết âm mưu” mà cư dân mạng rỉ tai nhau thôi còn thực hư thế nào Kim Dung chưa từng lên tiếng xác nhận nên mình cũng không rõ lắm đâu nha!

>>>Xem thêm: "Việc nhẹ lương cao" của Cbiz: Bán hàng livestream thành "hot trend"

Ngó qua ngó lại mới thấy Kim Dung cũng có những sở thích khá lạ đời khi sáng tác nhỉ? Nếu bạn biết thêm những câu chuyện ngoài lề thú vị của “cha đẻ” Anh Hùng Xạ Điêu thì hãy chia sẻ ngay với mình dưới dòng bình luận nhé!

* Bài viết của Quần Chúng Thích Ăn Dưa chia sẻ tại box Phim Hoa Ngữ

Nếu bạn quan tâm tới phim Hoa ngữ , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Anh Hùng Xạ Điêu? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hôn nhân hợp đồng: Bộ phim xuyên không lãng mạn của Lee Se Young

Lee Se Young và Bae In Hyuk đem đến câu chuyện ngọt ngào và không kém ly kỳ ngay từ 2 tập đầu của Hôn nhân hợp đồng (The Story Of Park's Marriage Contract).

Tập cuối Thạch Sanh Lý Thanh: Ai là gà, ai là kẻ lùa gà?

Tập cuối của bộ phim chiếu mạng Thạch Sanh Lý Thanh khiến người xem thỏa mãn với kết thúc xứng đáng dành cho tất cả nhân vật.

Tập cuối Tết ở làng địa ngục: Bi kịch của vợ chồng ông Thập

Ở tập cuối Tết ở làng địa ngục, hồi kết cho tất cả những bi kịch của làng địa ngục để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Tập 11 Tết ở làng địa ngục: Sói lửa từng luyện rượu sọ người

Tập 11 Tết ở làng địa ngục gây ấn tượng khi hé lộ thêm câu chuyện giữa Lão ăn mày què và cha của Thập.

Tập 10 Tết ở làng địa ngục: Lão ăn mày què hóa sói, Thị Thập ra tay

Tập 10 Tết ở làng địa ngục: Thập và Tam Quỷ đành bỏ chạy khi bị người trong làng quy tội giết người. Thị Thập chính thức hóa điên.

Tập 9 Tết Ở Làng Địa Ngục: Bí thuật luyện rượu sọ người ở Kẻ Ăn Hồn

Càng về cuối phim Tết Ở Làng Địa Ngục, bí mật được vén màn, gió tanh mưa máu đã khiến mọi người mất hết lương tri, đồng thời kết nối với phim điện ảnh Kẻ Ăn Hồn