x

Đăng nhập

Comming soon...

Diễn Viên

Việt

Ngọc Lan: "Khán giả không thương thì vai nào cũng không được đón nhận"

Thanh Đan 12:20 - 09/11/2022

Là diễn viên thủ nhiều vai chủ chốt trong các kịch bản phim Việt đình đám, tôi không ít lần ấn tượng với lối diễn xuất tự nhiên của Ngọc Lan. Gần đây, việc nữ diễn viên góp mặt trong bộ phim chất lượng như Mẹ Rơm đã làm thỏa mãn mong chờ của khán giả màn ảnh nhỏ. Và cuộc trò chuyện cùng người đẹp càng giúp tôi hiểu rõ hơn về tâm huyết của người nghệ sĩ luôn chưa bao giờ ngưng dành tâm tư cho nghề.

Dự án Mẹ Rơm của đạo diễn Nguyễn Phương Điền ban đầu khi được đề nghị có gì thu hút khiến Ngọc Lan nhận lời, dù không phải vai chính?

Đây là dự án cực kỳ thu hút Lan, bởi vì nó đã được chấp bút khi mình đang làm phim Cha Rơi cùng chú Điền và anh Thái Hòa. Lúc đó chú Điền đã bắt đầu viết Mẹ Rơm và sau 5-6 năm mà mình vẫn được mời (cười). 

Lan cũng rất lo lắng sau từng đó thời gian, mình nghĩ chắc không được mời nữa vì tuổi lớn hơn, cơ thể cũng thay đổi khá nhiều, nên chắc không còn phù hợp. Và đến khi mà chú Điền chính thức mời thì mình rất mừng. Thay vì mời vai trẻ đẹp, bây giờ chú mời một vai có thay đổi số tuổi nhân vật để mình hợp với phim hơn, phù hợp với tình trạng thực tế của mình.

Thêm 1 lý do nữa là phim được làm với chú Điền, mình may mắn được làm việc với chú những tác phẩm rất hay như: Âm Tính, Cha Rơi,... Nên với Mẹ Rơm - kịch bản mà chú đã ấp ủ nhiều năm thì dĩ nhiên nó sẽ rất đặc biệt. Ngoài ra về dàn diễn viên, mình được làm việc chung với anh Thái Hòa, anh Cao Minh Đạt, má Quỳnh, má Hiền... là những người mà mình cần phải học rất nhiều. Rồi cả dàn nữ trẻ đẹp mà mình rất ngưỡng mộ về nhan sắc, tài năng đó là: Cao Thái Hà, Vũ Ngọc Ánh,... 

Thêm một điều đặc biệt nữa đó là phim này do VFC sản xuất, dạo gần đây mọi người cũng biết VFC là đơn vị sản xuất phim ảnh rất đầu tư và chất lượng khỏi phải bàn, cho nên mình được làm việc với môi trường và nhiều người tài năng như vậy thì không thể nào từ chối được, dù vai này của mình không phải vai chính. Dàn nữ trong phim cũng không phải vai chính, dàn chính là dàn nam và em bé Hạt Dẻ. Dù không phải vai chính những với những yếu tố đó, mình đã nhận lời ngay mà không cần phải đọc lại kịch bản hay gì cả.

Đối với dự án Mẹ Rơm, khi vào vai một cô “bán hoa” thì Ngọc Lan của bây giờ có cảm xúc như thế nào so với Ngọc Lan của Kiều Nữ Và Đại Gia ngày trước?

Thật sự rất áp lực khi vào vai này. Lúc chú nói làm Mẹ Rơm với chú nha, mình đã “dạ chú” đồng ý liền. Nhưng  đến khi đọc và biết là vai cô gái “bán hoa” thì mình cũng rất buồn cười. Mình bảo: “Trời ơi chú ơi, bây giờ con đâu có ‘ngon’ nữa đâu chú!" 

Chú nói: "Thì đúng rồi, chú sửa kịch bản lại gái này là gái nát rồi con, nó rách bươm rồi”, cho nên nó cũng khá là phù hợp. Chú cũng nói là con không cần giảm cân, con đừng có áp lực về mặt cân nặng của con, đừng áp lực về mặt ngoại hình của con. Con làm cho cái vai nó đẹp là được rồi. 

Với niềm tin của chú dành cho mình, Lan rất vui và sẽ xây dựng nhân vật đúng nghĩa là một “gái nát”, một đứa mà xã hội vứt đi rồi. Chú cũng rất hạn chế những cái cảnh “ong bướm”, đưa đẩy của mình. Vai này có chiều sâu nhiều hơn cái thể hiện bên ngoài, rất thú vị.

Dĩ nhiên Lan phải gạt bỏ hoàn toàn những gì của mình trước đây, thổi vào nhân vật này một làn gió mới, một hơi hướng mới, một con người mới. Vì cơ bản là tất cả chúng ta sinh ra đều có 1 số phận riêng, nó sẽ đưa ra cho chúng ta một cuộc đời riêng.

Nhân vật khác nào trong dự án Mẹ Rơm mà Ngọc Lan thấy đặc biệt ấn tượng, tại sao?

Trong phim này vai nào Lan cũng thích và thấy nó có số phận, có điểm hay, điểm thu hút riêng. Không bàn tới nhân vật của anh Thái Hòa, bởi vì nói thật, nếu không phải là anh Thái Hòa làm vai Mô gù thì Lan nghĩ không có ai làm được đâu, không ai thể hiện được Mô gù một cách tròn trịa và đầy cảm xúc như anh ấy.

Và những nhân vật khác cũng rất hay. Vai anh Cao Minh Đạt mình xem đến đâu thì nổi da gà đến đó. Rồi những  vai nữ khác, tuy không phải vai chính nhưng các bạn diễn viên khi diễn càng làm cho nhân vật đó đẹp hơn. Cả vai dì Năm Lan cũng thích, tức là nhân vật nào mình cũng thích hết. Điều đó cho thấy trong tác phẩm này, vai nào  cũng đều nhau chứ không có nhân vật nào trội hơn nhân vật nào, ai cũng có điểm nhấn riêng.

Nếu không phải là vai Hồng thì Ngọc Lan muốn thủ vai nào trong Mẹ Rơm? Tại sao?

Lan muốn làm vai Mô gù. Bởi vì ước mơ của Lan là được làm một vai có khiếm khuyết về cơ thể. Mình đã từng diễn một vai bị liệt ở trong Bán Chồng rồi, nên đối với vai gù mình rất muốn được thử sức một lần. Mình mang thử cái cảm giác một con người có khiếm khuyết trên cơ thể thì họ sống như thế nào, và họ đối diện với xã hội như thế nào để mình có thể cảm nhận và thấu hiểu họ, đó là vai Lan thích. 

Mà nói đúng ra bây giờ đưa Lan vai nào Lan cũng thích hết nha, vai nào Lan cũng sẽ hào hứng để làm. Đây là câu chuyện có thật, bởi cái ngày chạy kịch bản cùng với ê-kíp diễn viên, Lan cũng đòi cho tôi đóng vai Xuân đi, cho tôi đóng vai Liễu đi, cho tôi đóng vai Thượt đi, vai nào cũng thích hết trơn á (cười)!

Điều mà Ngọc Lan cảm thấy chưa ưng ý nhất trong dự án phim vừa rồi? Nếu như được thay đổi thì Ngọc Lan muốn thay đổi phân cảnh nào trong phim? Vì sao?

Điều mà chưa ưng ý nhất trong dự án phim vừa rồi chính là những chiếc áo đi “bán hoa” do nhà thiết kế Vĩnh Thụy thiết kế riêng cho Lan chưa mặc được. Nó rất đẹp, rất đã cho tạo hình nhưng vì lý do sức khoẻ và cân nặng mà mình chưa thể mặc chúng.

So với trước đây, sức khỏe của mình không thể bì được nữa. Ngày trước mình có thể mạnh mẽ tự vượt qua các cơn bệnh cảm, ho,... nhưng về sau sức đề kháng của mình chỉ có thể nhờ vào thuốc. Nên buộc Lan phải thay đổi phục trang để phù hợp. Nếu được làm lại, Lan chỉ mong sức khỏe của mình sẽ thật tốt để Lan có thể ăn theo chế độ riêng và ép cân xuống một chút xíu rồi mặc những chiếc áo đẹp đó.

Là một diễn viên đa dạng màu sắc và từng đóng rất nhiều vai diễn, vậy Ngọc Lan khi đóng vai chính diện hay phản diện sẽ bộc lộ được thực lực của mình hơn?

Mỗi một nhân vật Lan đều cố gắng hết sức, bởi vì nếu như Lan không chiến thắng bản thân của mình thì Lan sẽ không được khán giả yêu thương đâu. Mỗi một dự án, vai diễn mới là mình đều phải thắng bản thân mình rồi mình mới hay hơn vai diễn cũ. Cho nên chính diện hay phản diện thì mình cũng cố gắng làm cho nó thật tốt để khán giả không nhàm chán. 

Mình sống bằng tình cảm của khán giả, mình tồn tại được trong nghề này là nhờ tình cảm, sự yêu thương của khán giả, nên nếu mình không nỗ lực thì chắc chắn sẽ thất bại. Khán giả họ không thương thì mình có đóng vai nào cũng đều không được đón nhận. 

Cho nên ở mỗi nhân vật Lan đều cố gắng rất nhiều, học rất nhiều. Trong mỗi dự án, Lan đều học lén anh chị và kế cả sự chỉ dạy của đạo diễn. Mình cảm thấy may mắn khi ở thời điểm này đầu óc vẫn còn khả năng tiếp thu để  nhận được sự dạy dỗ từ mọi người. Cho nếu nếu để hỏi chính diện hay phản diện tốt hơn thì Lan cũng không biết trả lời như thế nào, Lan chỉ biết mình làm tốt nhất có thể, làm như kiểu ngày mai mình không còn được làm việc vậy đó.

Các diễn viên trẻ hiện đang nổi lên rất nhiều và rất biết cách thu hút sự chú ý, Ngọc Lan với tư cách người đi trước có suy nghĩ e dè hay không?

Lan cảm thấy rất rất vui khi bây giờ các bạn có quá nhiều điều kiện để học, phát huy bản năng của mình và thể hiện bản lĩnh của mình. Các bạn bây giờ học sướng hơn chúng tôi ngày xưa nhiều. Chúng tôi ngày xưa điều kiện không có được như các bạn đâu (cười). 

Lan mừng bởi vì có như vậy thì cái ngành điện ảnh của Việt Nam mình mới có nhiều điều kiện để thế giới biết tới. Nên đây là tín hiệu đáng mừng, làm sao mà mình e dè được.

Trên con đường diễn xuất, Ngọc Lan có nhận được nhiều sự góp ý hoặc chê bai hay không? Ai là người đã tác động tới bạn nhiều nhất? 

Do xuất phát không được đào tạo bài bản từ trường lớp, ngày đầu tiên đi quay phim, Lan còn không biết sơ yếu lý lịch của nhân vật là gì, đài từ là gì, không biết câu nào trong phim cần nhấn nhá, mình hoàn toàn không biết gì cả. Mình chỉ học lén và hỏi những người đi trước. Và cho đến bây giờ, người mà Lan luôn luôn mang ơn là NSƯT Ngọc Đáng, một người nghệ sĩ cải lương. Từ nhỏ Lan rất mê cải lương và coi rất nhiều tuồng của cô, mỗi lần cô diễn cô khóc rất đẹp, giọt nước mắt rất tròn và rơi đúng vào câu mà cô muốn. 

Thời mới đi diễn Lan không biết khóc, nên lần quay MV cho anh Nguyễn Phi Hùng có đóng chung với cô Ngọc Đáng, cô dạy mình một câu: “Khi con yêu được nhân vật của con, con hiểu được nhân vật của con, thì khi nhân vật của con buồn, tự khắc nước mắt con sẽ rơi”. Và câu nói đó như kim chỉ nam trong sự nghiệp của Lan. 

Ngoài ra những người mà Lan học, Lan bắt chước còn có chị Hồng Ánh, chị Ái Như là hai người nghệ sĩ mà Lan yêu lắm. Lan yêu cách học truyền tải và xây dựng nhân vật. Vai già Lan sẽ bắt chước chị Ái Như, còn những vai trẻ, hồn nhiên, yêu đời thì Lan học hỏi chị Hồng Ánh.

Sức mạnh của mạng xã hội sẽ không cần phải lý giải nữa, vậy Ngọc Lan có phải là người dễ bị tác động bởi những lời nói tiêu cực?

Thật ra trước đây thì có, trước đây khi MXH bắt đầu phát triển mạnh mẽ, bắt đầu có nhiều người truyền tải tới mình những cảm xúc của họ. Có nhiều câu nói làm cho mình thăng hoa, đồng thời cũng có nhiều câu nói làm cho mình rất là buồn. Nhưng mà càng lớn, ở lâu trong nghề này thì mình biết cách kiềm chế cảm xúc của mình hơn, biết chắt lọc thông tin nhiều hơn. 

Cho nên bây giờ mình không có bị tác động bởi MXH nữa. Mình biết cái gì mình cần nghe, mình cần tiếp thu và suy nghĩ. Đồng thời mình cũng biết mình nên nói cái gì, nên gìn giữ cái gì. Mình ý thức được mình là người của công chúng, lời nói của mình tác động rất nhiều đến xã hội, mình phải làm như thế nào để không ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Ngọc Lan có sẵn sàng nhận một kịch bản mà nhân vật có sự lặp lại so với các dự án trước đây nhưng cát-xê rất cao không?

Có chứ, Lan không sợ sự lặp lại, như Lan có nói là mỗi nhân vật đều có 1 hoàn cảnh, 1 xuất thân, 1 con đường đi riêng; và khi mình tìm ra được con đường đó, nhân vật của mình xuất xứ như thế nào, tình cảm nó dành cho gia đình và xã hội ra sao thì mình sẽ có cách xây dựng nó khác nhau. 

Điều mà Ngọc Lan sợ nhất lúc này trong sự nghiệp diễn viên của mình là gì?

Lan sợ nhất là mình không có sức khỏe. Lan còn có con nhỏ, mình đang nuôi dưỡng một mầm non, cho nên nếu mình không có sức khỏe thì sẽ không đảm nhận được cả 2 vai trò: 1 là diễn viên mang tới nhiều cảm xúc cho khán giả, 2 là làm mẹ. Cho nên, nếu  thời điểm này và tương lai  không có sức khỏe thì mình rất sợ.

Sau những bộn bề trong cuộc sống thì cách Ngọc Lan lấy lại tinh thần sau những lần mệt mỏi?

Lan thấy hạnh phúc khi ở trên phim trường, khi thấy mọi người làm việc. Cái vất vả của họ là niềm hạnh phúc của họ, cũng như cái vất vả của mình là niềm hạnh phúc của mình, bởi vất vả là lúc chúng ta được lao động, được cống hiến. 

Nên mỗi khi Lan gặp áp lực, stress thì vẫn muốn mình được ở trên phim trường. Dĩ nhiên con cái là một góc rất to trong tâm hồn mình, nhưng mình không thể nào giải tỏa stress bằng con của mình được. Lan muốn khi stress thì Lan được làm việc, khi làm việc thì mình sẽ có rất nhiều năng lượng và sẽ đem những năng lượng đo về chơi và dạy với con. 

Những kế hoạch cho năm mới của Ngọc Lan là gì? Bạn có dự định phát triển thêm lĩnh vực nào không?

Dạo gần đây Lan chỉ nhận quay phim 6 tháng, còn 6 tháng Lan sẽ chơi với con, và hiện tại Lan cũng đang tư vấn phát triển thương hiệu cho một vài Brand. Công việc đó cũng rất phù hợp với Lan, vì mình là người của xã hội, người của cảm xúc, trải qua nhiều nhân vật, nhiều tính cách xã hội cho nên Lan thấy làm công việc này rất phù hợp. 

Và đương nhiên Lan cũng sẽ giữ gìn sức khỏe thật tốt để tiếp tục làm nghề, được cống hiến và mong là những sự cố gắng và nỗ lực của mình sẽ được khán giả nhìn thấy và ủng hộ. Cũng có những lúc mình làm không tốt thì cũng mong khán giả sẽ vì những tình cảm trước đây mà bỏ qua cho mình.

Cảm ơn diễn viên Ngọc Lan về những chia sẻ của mình. Hi vọng rằng thời gian tới, sau Mẹ Rơm, nữ diễn viên sẽ tiếp tục có những vai diễn ấn tượng gửi đến quý khán giả và nhận được sự yêu thương, ủng hộ từ mọi người!

* Bài viết của Thanh Đan chia sẻ tại box Sao Việt

x , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Mẹ Rơm? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Người Một Nhà: Vân Dung thừa nhận thích tiền

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Người một nhà - bộ phim mới về đề tài gia đình của đạo diễn Trịnh Lê Phong - sẽ lên sóng VTV vào khung giờ 21h40 thứ 5 và thứ 6 hàng tuần, từ ngày 28/3.

Xuân Phúc lần đầu làm lính cứu hỏa, bị vắt kiệt sức gì quá vất vả

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Xuân Phúc cùng dàn diễn viên trẻ Trần Ngọc Vàng, Hồ Thu Anh, Lãnh Thanh tạo thành một đội lính cứu hỏa gan dạ, dũng cảm trong phim Đi Về Phía Lửa.

Món quà đặc biệt Vui Đón Tết Việt chủ đề: Xuân Hạnh Phúc - Tết Sum Vầy

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Chương trình “Vui đón Tết Việt” là chương trình thường niên được phát sóng trên 16 kênh hệ thống của của VTC - Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) vào mùng 1 Tết.

Hồng Nhung: Từ "tiểu Bảo Thanh" đến gương mặt triển vọng màn ảnh Việt

Thu Hà

Thu Hà

Hồng Nhung là diễn viên nhí đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả truyền hình sau vai diễn Chà trong phim Cuộc Chiến Không Giới Tuyến.

Đạo diễn Trần Hữu Tấn - NSX Hoàng Quân: Liều mình làm liên tiếp 2 phim

Lindo

Lindo

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của đạo diễn Trần Hữu Tấn và nhà sản xuất Hoàng Quân về hành trình tạo ra bộ phim điện ảnh kinh dị Kẻ Ăn Hồn.

Hoàng Hà - Lan Phương: Hai điểm sáng của phim kinh dị Kẻ Ăn Hồn

Nga Cao

Nga Cao

Bộ đôi nữ chính của Kẻ Ăn Hồn là Hoàng Hà - Lan Phương đã tạo ra được điểm nhấn cho bộ phim, khiến khán giả phải trầm trồ khen ngợi, thán phục hai nữ diễn viên.