x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Việt

1990: Các cô gái tuổi 30 và nỗi trăn trở ở bước ngoặt cuộc đời

Jin Yin 06:43 - 16/03/2022

Tôi không biết vì sao hầu hết phụ nữ đều bị ám ảnh bởi tuổi 30. Cói lẽ đây được xem là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và chín muồi trong suy nghĩ của phái đẹp. Hoặc cũng có thể đó là độ tuổi họ phải đứng trước thật nhiều lựa chọn của cuộc đời mình: kết hôn, sinh con, chặng đường thăng tiến trong sự nghiệp,... Và thật bất ngờ, điều đó đã được thể hiện rất rõ qua bộ phim 1990 của đạo diễn Nhất Trung.

Sau dấu ấn trăm tỷ với Cua Lại Vợ Bầu, tôi tin nhiều khán giả sẽ đặt kỳ vọng cao cho 1990. Nhưng ôi thôi bạn ơi, thời buổi này thứ giết chết chúng ta không phải là kỉ niệm nữa mà là sự kỳ vọng đấy! Để tôi nói cho mà nghe, 1990 thật sự rất bình thường, phim bình thương, tình tiết bình thường, cuộc đời nhân vật bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ đâu hay bất kỳ bộ phim nào. Nhưng đó lại là thứ khiến bộ phim trở nên gần gũi và dễ chạm đến cảm xúc người xem.

Chuyện phim xoay quanh ba người bạn thân: Jessica Diễm (Diễm Mỹ 9x), Linh Lan (Ninh Dương Lan Ngọc) và Nhã Ca (Nhã Phương). Chơi với nhau từ nhỏ đến lớn, trong khi Jessica là cô gái giàu nghị lực, đầy cứng cỏi và có được thành tựu riêng ở tuổi 30, Linh Lan là cô tiểu thư gần như sinh ra ở vạch đích thì Nhã Ca - cô nhà văn dịu dàng đã sớm yên bề gia thất. Tuy nhiên, mỗi người đều có những nỗi khổ khó mà nói ra hết khi bước ngoặt 30 thôi thúc họ cần thay đổi như một kiểu định kiến xã hội muôn đời đã áp đặt lên người phụ nữ.

Jessica luôn ám ảnh về câu chuyện bị bỏ rơi và thiếu hụt tình cảm gia đình, dẫn đến góc nhìn vô cùng tiêu cực về đàn ông. Linh Lan lại rơi vào trạng thái khủng hoảng tiền hôn nhân khi bạn trai lâu năm đang yên đang lành lại đòi… cưới. Còn Nhã Ca lại vướng phải bi kịch gia đình khi cô và chồng không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân. Tôi tin, các cô gái đều sẽ thấy được chính mình đâu đó trong câu chuyện này. Nhưng sau khi xem 1990, tôi nghĩ bạn sẽ đối mặt với loạt vấn đề một cách bình tĩnh và thông minh hơn ba nhân vật trong phim. Tôi hứa đấy!

Như tôi đã nói ngay từ đầu, với tôi 1990 là một bộ phim hết sức bình thường. Nó vẫn chạm đến cảm xúc của tôi ở những trường đoạn sâu lắng, nó khiến tôi cười phá lên với những tình tiết hài hước và đáng yêu của bộ ba cô nàng tuổi 30. Hơn thế nữa, 1990 mang đến cho tôi bài học về tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình. Chính sự bình thường của 1990 đã khiến nó trở nên đặc biệt. Không cần đao to búa lớn, chẳng cần mang đến những vấn đề vĩ mô, tôi nghĩ chúng ta cần những câu chuyện bình thường để soi rọi cuộc sống của chính mình sau một năm dài nhiều biến động.

Phim đề cao phụ nữ hay mang thông điệp nữ quyền giai đoạn này nhìn chung không thiếu. Nhưng điều 1990 đã làm được chính là mang ba hình mẫu đại diện cho ba kiểu phụ nữ khác nhau lên màn ảnh để khán giả có dịp xem và ngẫm. Không tâng bốc, cũng chẳng hạ thấp giá trị phái đẹp, 1990 hoàn thành đúng vai trò của nó - mang đến cái nhìn nhiều chiều cho khán giả.

*Bài viết của Jin Yin trên DienAnh.net

Nếu bạn yêu thích các bộ phim Việt và muốn hóng hớt showbiz thì hãy theo dõi DienAnh.net để cập nhật những bài viết mới nhất và cùng ngồi tám với tui nhé!

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Man Suang: Kỳ Án Nhà Hát Thiên Đường: Bí ẩn và tráng lệ

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Man Suang: Kỳ Án Nhà Hát Thiên Đường của điện ảnh Thái Lan kể một câu chuyện đầy ý nghĩa mang đậm tính dân tộc bên cạnh "hint" về boylove.

Đơn Hàng Từ Sát Nhân: Nỗi kinh hoàng khi mua sắm trực tuyến

Nga Cao

Nga Cao

Đơn Hàng Từ Sát Nhân có chủ đề gần gũi với cuộc sống, đó là mua sắm trực tuyến. Phim cho thấy kẻ lừa đảo đáng sợ như thế nào khi dữ liệu cá nhân bị tiết lộ.

Trừng Phạt (Retribution): Khi Liam Neeson vẫn "gân" ở tuổi 71

Nga Cao

Nga Cao

Cải biên dựa trên bộ phim Tây Ban Nha El Desconocido, Trừng Phạt (Retribution) kể về người đàn ông phải đối mặt với hậu quả vì những giao dịch tài chính mờ ám.

Nhân Duyên Tiền Đình: Cười tẹt ga với "trai xấu vụng về" Yoo Hae Jin

Nga Cao

Nga Cao

Đạo diễn Lee Han thông qua “Nhân duyên tiền đình” muốn truyền tải thông điệp “nếu bạn làm quen với ai đó, bạn sẽ thấy họ đều giống nhau nhưng có vẻ đẹp riêng”.

Bộ Đôi Báo Thủ: Tiếng cười ẩn sau thông điệp nặng đô

Nga Cao

Nga Cao

Tác phẩm "Bộ Đôi Báo Thủ" (Ransomed) của Hàn Quốc thành công về mặt thương mại cũng như chất lượng nội dung khi kể một câu chuyện có chiều sâu một cách dễ xem.

Nghệ Thuật Săn Quỷ Và Nấu Mì 2: Phản diện đã được nâng cấp

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Nghệ Thuật Săn Quỷ Và Nấu Mì 2 (The Uncanny Counter) tiếp tục chinh phục khán giả với dàn diễn viên như Kang Ki Young, Jin Sun Kyu, Kim Hieora.