x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Âu Mỹ

Shang-Chi: Xuất hiện ma thú "đáng yêu" của thần thoại Trung Quốc

Yasha 07:00 - 22/08/2021

Kể từ khi ra mắt, theo như Yasha quan sát, quy mô của vũ trụ điện ảnh Marvel đã không dừng lại ở phạm vi Trái Đất, khi liên tục khai thác về đề tài những chủng tộc, cá nhân vượt xa nhân loại, là những vị thần huyền thoại của văn minh loài người. Sau hành trình của những vị thần Bắc Âu tới từ xứ Asgard, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings sẽ tiếp tục giới thiệu cho chúng ta những thần thú đến từ văn hóa Trung Quốc.

Đầu tiên, câu chuyện của Shang-Chi không đơn thuần là một siêu anh hùng đường phố với loạt trận ẩu đả bằng những kỹ năng Kung-Fu đỉnh cao. Như những gì chúng ta đã thấy trong trailer, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings không phải câu chuyện của riêng anh.

 >> Xem thêm: Những điều thú vị về King Shark (Nanaue) trong The Suicide Squad

Hành trình khám phá sự thật về tổ chức Thập Nhẫn lẫn Mandarin thực sự của MCU sẽ mang đến những nhân tố mới, khi có sự hiện diện của các chiến binh cầm kiếm, sức mạnh ấn tượng của Thập nhẫn, những con sư tử khổng lồ và một con rồng trong phân cảnh dưới nước. Đúng rồi, đó là một chú rồng trắng có tên là The Great Protector. Rồng là sinh vật thần thoại, vậy nên đâu có gì lạ nếu phần phim này tiếp tục giới thiệu cho chúng ta biết về những thần thú khác chứ?

Mới đây, bộ đồ chơi lego về Shang-Chi và các nhân vật đã tiết lộ cho chúng ta thấy về một nhân vật mới. Đó là một sinh vật nhỏ, không có khuôn mặt, có cánh, đi bằng bốn chân và được gọi dưới tên là “Morris”. Morris vốn là một nhân vật rất lạ khi trước đây nó chưa từng xuất hiện trong comics, nghĩa là nó hoàn toàn được tạo ra cho riêng MCU mà thôi.

Bên cạnh lego, dòng đồ chơi Marvel Legends cũng xác nhận rằng Morris sẽ là bạn đồng hành với nhân vật Katy (bạn thân của Shang-Chi), do nữ diễn viên Awkwafina đảm nhận. Nhưng ngoài việc ra mắt trước trên đồ chơi, Marvel vẫn chưa tiết lộ bất cứ điều gì xoay quanh nó. Vậy nếu mình xét theo thần thoại Trung Quốc, Morris là gì?

Dựa trên sự tương đồng về hình dáng, mình có thể phỏng đoán rằng Morris vốn được thiết kế dựa trên thần thú Đế Giang (DiJiang), hoặc hung thú Hỗn Độn (Hun Dun).

 >> Xem thêm: The Suicide Squad và các thắc mắc về Joker, Bloodsport, Ratcatcher

Theo những gì được ghi lại, Đế Giang vốn là một thần thú giống như chim, ngự tại núi Thiên, được mô tả là có hình dáng giống như một chiếc túi màu vàng phát ra ánh hào quang màu đỏ như lửa, bao trùm lấy sự trống rỗng tựa như vũ trụ, có 6 chân và 4 cánh, nhưng lại không có mắt. Theo mô tả, Đế Giang có tính cách vui vẻ, thích ca hát, nhảy múa, nhưng lại luôn gây ra hỗn loạn ở bất cứ nơi nào nó đi qua.

Về cơ bản thì toàn bộ đặc điểm này đều gần giống với Hỗn Độn, 1 trong Tứ Đại Hung Thú trong truyền thuyết thượng cổ của Trung Quốc. Hỗn Độn được hình thành do oán khí, oán niệm của Hoan Đâu, con trưởng trong 9 số đứa con của vị vua huyền thoại Hữu Sào, tức Đế Hống, một trong Tam Hoàng Ngũ Đế và là hậu duệ của vua Phục Hy.

Hoan Đâu được mô tả là kẻ bất tài, nhưng lại thích làm điều hung ác, gây loạn khắp nơi. Chính vì thế nên hắn mới không được Đế Hống chọn làm người kế vị, dẫn tới việc cả gan đứng lên mở cuộc tranh quyền đoạt vị. Kết quả là hắn tử trận, oán niệm không tiêu tán, hóa thân thành hung thú Hỗn Độn.

Đào Dị Kinh miêu tả về nó như sau: “Tây Côn Luân có giống thú dáng như chó, lông dài, bốn chân, giống như gấu mà không có vuốt, có mắt mà không mở được, không thấy được, có tai mà không thể nghe, có bụng mà không có ngũ tạng. Loài thú này căm ghét và sẵn sàng ăn tươi nuốt sống người đức hạnh, nhưng lại nương nhờ, tuân theo lời của kẻ tiểu nhân, hung ác. Tên nó là Hỗn Độn. Người ta rất hiếm khi nghe thấy nó, cũng rất hiếm khi nhìn thấy nó, nó thường hay cắn đuôi mình và ngửa mặt lên trời”.

 >> Xem thêm: Shang-Chi And The Legend Of The Ten Rings được khen nức nở

Do đó, sẽ rất thú vị khi mình không biết Morris sẽ được coi là cá thể gì. Bề ngoài thì trông có vẻ vô hại, nhưng cũng không có gì lạ nếu nó bộc lộ bản chất thực sự. Nó là một bạn đồng hành tuyệt vời, hay là một ma thần tồn tại từ thời thượng cổ có sức mạnh phá hủy kinh hoàng? Liệu nó là Đế Giang, hay Hỗn Độn đây? Những câu hỏi này chắc chắn sẽ khiến mình xem phim Shang-Chi rồi tìm ra câu trời, giải đáp chúng và kể cho các bạn nghe nha.

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Theo dõi DAN Cinema để khám phá những tin phân tích chính xác nhất, thú vị nhất về thế giới Marvel & DC.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Dưới Bóng Cây Hạnh Phúc: Ở hiền gặp lành, Đạt được cấp trên thăng chức

Ngọc Quỳnh

Ngọc Quỳnh

Đạt chinh phục thành công các nghệ nhân chầu văn, thuận lợi thăng chức phó giám đốc phòng văn hóa. Quyết bị Đạt bỏ xa nên chắc chắn sẽ bày nhiều trò xấu.

Đừng Nói Khi Yêu: Mới tập đầu, Thùy Anh đã “lên bờ xuống ruộng”

Chloe Nguyen

Chloe Nguyen

Ngay tập đầu của Đừng Nói Khi Yêu, Ly (Thùy Anh) đã bị sếp "mượn tạm" ý tưởng trắng trợn, tôi dự đoán cô nàng sẽ bỏ nghề và khởi nghiệp làm bánh.

Đừng Nói Khi Yêu: Thùy Anh bị đồng nghiệp chơi xấu, sao chép ý tưởng

Andromeda

Andromeda

Trong tập đầu tiên của Đừng Nói Khi Yêu, Phương Ly (Thùy Anh) bị đồng nghiệp chơi xấu. Xem ra cô nàng sẽ phải đi đòi lại công bằng cho chính mình rồi.

Tôn Ngộ Không của vũ trụ DC có gì hay?

Yasha

Yasha

Trong vũ trụ DC, tồn tại một phiên bản Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không siêu mạnh, từng gánh cả Thiên Cung để đẩy lui quân của Darkseid.

Đừng Nói Khi Yêu: Phim mới về mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu

Chloe Nguyen

Chloe Nguyen

Bộ phim mới của đạo diễn Bùi Tiến Huy nói về mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu" sẽ lên sóng trong những ngày đầu mới Quý Mão trên sóng VTV3.

Nữ Chủ: Thúy Ngân và Trương Thế Vinh sẽ gặp nguy nếu không dứt tình

Andromeda

Andromeda

Hải Đường và Khánh liên tục có những hành động thân mật vượt quá giới hạn. Khánh còn quan tâm tình cũ ra mặt nên tôi lo cả hai sẽ sớm phải đối mặt với nguy hiểm