x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Thả Thí, Tam Sinh và những tác phẩm dính nghi vấn "mượn ý tưởng"!

Tiểu Thang Viên 11:45 - 13/05/2022

Bộ phim Thả Thí Thiên Hạ do Dương Dương và Triệu Lộ Tư đóng chính đã cán mốc 2 tỷ lượt xem trên Tencent. Tuy nhiên từ khi lên sóng đến nay, bộ phim lại vướng vào khá nhiều vụ lùm xùm, gần đây nhất là nghi vấn “mượn ý tưởng”. Ngoài Thả Thí Thiên Hạ thì trong Cbiz cũng có rất nhiều bộ phim bị khui ra là “mượn văn”, hãy cùng Tiểu Thang Viên điểm qua các bộ phim này nhé!

1. Thả Thí Thiên Hạ - Hạc Lệ Hoa Đình

Dạo gần đây, Thả Thí Thiên Hạ đã bị cộng đồng mạng “bóc mẽ” giống với tình tiết của Hạc Lệ Hoa Đình, bởi vì nội dung trong phim như tình tiết khoa cử và quân mã giống Hạc Lệ Hoa Đình đến lạ, thậm chí là đến thân thế của nhân vật chính, lời thoại cũng khớp đến 99%, không phải đi “tham khảo” thì là gì đây. Bảo sao khi xem phim, Tiểu Thang Viên cứ thấy quen quen như đã xem ở đâu rồi. 

Tuy nhiên, vụ này không phải lỗi của tác giả mà nằm ở biên kịch, Khuynh Linh Nguyệt đã phải lên bài đính chính, khẳng định bản thân chưa hề xem phim của nam nữ chính cũng như là không hề tham gia vào quá trình sản xuất phim. Ngay sau đó, Weibo của Hạc Lệ Hoa Đình cũng lên bài ám chỉ Thả Thí Thiên Hạ đã “mượn ý tưởng” của phim bọn họ.

2. Phượng Tù Hoàng – Đông Cung

Phượng Tù Hoàng chuyển thể từ tiểu thuyết của Thiên Y Hữu Phượng, tuy nhiên khi quay thành phim đã bị “xào xáo” đến mức khác xa so với nguyên tác, chưa kể nội dung nửa sau phim còn rất giống với Đông Cung. Mà người đứng sau vụ việc “tham khảo” này không ai khác ngoài biên kịch vàng Vu Chính.

Năm đó, tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn – mẹ đẻ của Đông Cung đã từng lên tiếng vì bị người ta “sao y bản chính”, thậm chí cô còn chỉ thẳng đích danh Vu Chính và bảo anh là “Ngựa quen đường cũ”. Vì cơ bản, từ tập 16 trở đi, Phượng Tù Hoàng đã trở thành Đông Cung bản “Shopee”. Giống như Thả Thí Thiên Hạ, có rất nhiều dân mạng không rõ sự việc đã cho rằng Thiên Y Hữu Phượng đã đi mượn văn tác phẩm và đổ xô trách tiểu thuyết gốc. 

3. Em Của Thời Niên Thiếu – Bạch Dạ Hành

Đã có một dân mạng đã chỉ ra nguyên tác tiểu thuyết Em Của Thời Niên Thiếu đã bị Cửu Nguyệt Hi “xào xáo” lại từ hai bộ tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Nhật Bản Higashino Keigo. 

Đầu tiên là cách xây dựng câu chuyện của La Sinh Môn Ban giống hệt như Hiến Thân Của Kẻ Tình Nghi X, sau đó là nội dung bộ phim, tính cách nhân vật thì hệt như Bạch Dạ Hành. Phải công nhận cách “tham khảo” bằng phương pháp dung hợp này rất thông minh, rõ ràng khi mình đọc tiểu thuyết thấy quen quen nhưng lại không biết là “mượn ý tưởng” ở đâu.

4. Hoa Thiên Cốt – Hoa Khai Bất Ký Niên, Tiêu Thanh Yết

Thật bất ngờ khi tiểu thuyết gốc Hoa Thiên Cốt cũng là một trong những tác phẩm “mượn văn” từ nhiều tác phẩm khác nhau như Hoa Khai Bất Ký Niên, Tiêu Thanh Yết. Tuy nhiên, một bộ phận fan lại cảm thấy bộ tiểu thuyết này không được tính là “mượn văn”, bởi vì sau khi phim nổi tiếng thì bộ tiểu thuyết gốc bị “tham khảo” cũng được “thơm lây”, chỉ là mượn ý tham khảo một chút thôi. Hơn nữa, Hoa Thiên Cốt có phải “xào xáo” tiểu thuyết khác hay không thì đến nay vẫn chưa có chứng cứ xác thực.

5. Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa – Đào Hoa Trái

Thập Lý Đào Hoa cũng bị vướng nghi án là mượn ý tưởng, tác giả Đường Thất Công Tử bị nói là “tham khảo” bộ tiểu thuyết Đào Hoa Trái của Đại Phong Quát. Những tình tiết, bổi cảnh, hệ thống thần tiên đến tên nhân vật trong Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa đều giống y hệt với Đào Hoa Trái.

Khi đó, Đường Thất Công Tử còn lên Weibo đăng bài thanh minh, anh ta cho rằng sau khi tác phẩm nổi tiếng đã bị số lượng lớn dân mạng nói này nói kia khiến anh lao đao một phen. Mình còn nhớ năm đó, vụ việc này xảy ra rất căng, còn về việc có lấy ý tưởng hay không chắc chỉ có người trong cuộc mới biết.

Tiểu Thang Viên kịch liệt phản đối chuyện “tham khảo ý tưởng”, cho dù có “mượn” một ít thì cũng tính là không nên. Tất cả đều là chất xám mà người khác vất vả nghĩ ra, không thể nào đợi họ nghĩ xong rồi mình “ăn sẵn” bê về ráp vào tác phẩm của mình rồi thu lợi được. Còn các bạn thì sao, hãy chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé!

>>>Xem thêm: Triệu Lộ Tư, Lưu Diệc Phi và những vai nữ chính trong phim kiếm hiệp

*Bài viết của Tiểu Thang Viên gửi về DienAnh.Net

Nếu yêu thích phim Hoa Ngữ, các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết siêu hay tại đây, thông tin phim mới và diễn viên đang hot tại mạng xã hội DienAnh.net cùng những thông tin giải trí nóng sốt nhất nhé!

 

 

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Reborn nhận về "mưa" lời khen, Song Joong Ki lại bị "ông nội" át vía

Reborn Rich thực sự là "cơn địa chấn" cuối năm của làng phim Hàn, khán giả quốc tế yêu thích mà khán giả trong nước cũng hết lời khen ngợi.

Tên phim Việt ngày càng “bí”: Không dài ngoằng thì cũng vô nghĩa

Tựa đề của phim Việt giờ vàng gần đây cho tôi cảm giác cực kỳ khó hiểu. Những cái tên "trời ơi đất hỡi" khiến các khán giả nghe thôi đã thấy mệt!

Mẹ Rơm: Đã cái nư khi Khoản bị "tác động vật lý", có khi sắp "bay màu"

Cuối cùng Khoản cũng bắt đầu phải trả giá cho những việc mình đã làm. Thấy anh ta bị "tác động vật lý", tôi thỏa mãn lắm. Có khi anh sắp "bay màu" luôn ấy chứ.

Đừng Làm Mẹ Cáu nhắc tôi nhớ về tầm quan trọng của hai từ "Người nhà"

Đừng Làm Mẹ Cáu giúp tôi nhận ra gia đình quan trọng đến nhường nào, Chúng ta có thể mất tất cả, nhưng phải luôn giữ được gia đình của mình ở cạnh bên.

So sánh cách make up cổ đại với phim Cbiz: Như cùng cha khác ông nội

Khi so sánh phong cách trang điểm thời cổ đại với phim ảnh Hoa ngữ, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt rất lớn.

An Lạc Truyện và những bộ cổ trang dự kiến lên sóng tháng 12

Tháng 12 này dự kiến sẽ có một cuộc "đại chiến cổ trang" với nhiều bộ phim nổi tiếng chuẩn bị lên sóng.