x

Đăng nhập

Comming soon...

DAN Fanclub (DAN FC)

Khác

Thế giới của những "người hướng nội": Rất đặc biệt và không tầm thường

Tian Yi 22:45 - 12/05/2022

Tôi có xu hướng xem những chuyện đã xảy ra trong quá khứ là đặc biệt quan trọng. Tôi cũng khó lòng quên được những sự kiện đó bởi nó đã có một quá trình hình thành và phát triển, mang lại cho bản thân nhiều xúc cảm tuyệt vời. Sau này tôi mới biết, người ta gọi đó là kiểu “người hướng nội”, được xem là dạng người khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui bằng cách tạo ra những kỉ niệm mới, dễ bị dày vò và tổn thương tâm trí bởi ký ức cũ.

 Là người hướng nội, ở quá khứ có tất cả những kỷ niệm mà họ sẽ không bao giờ quên

Người hướng nội là bậc thầy của việc lưu giữ ký ức và thường “lật ngược” tâm trí của mình lại chỉ để nhìn và xuýt xoa cho những ký ức đã qua. Họ thường suy nghĩ rất tiêu cực rằng sau này rồi sẽ có những chuyện gì có thể làm cho họ vui vẻ hơn như vậy được nữa. 

Tương lai còn chưa đến, hiện tại thì quá đỗi bình lặng, duy chỉ có hoài niệm – những câu chuyện thực tế, rõ ràng và đã mang đến cho họ những cảm xúc chân thật – mới thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, đáng lưu tâm nhất và cũng là thứ luôn ám ảnh người hướng nội phải sống trong sự dày vò của tâm trí. Vì lẽ đó mà người hướng nội dễ điêu tàn và rơi vào khủng hoảng vì những kỉ niệm không mấy đẹp đẽ.

 Người hướng nội sống cùng hoài niệm, suy nghĩ nhiều và thích một mình

Họ xem việc thường xuyên nhớ lại những hồi ức của mình là cách gìn giữ riêng cho các giá trị tâm hồn của họ. Con người sẽ không thể có những giây phút tồn tại ngay bây giờ nếu không có một tập hợp các suy nghĩ và hành động được tạo tác nên từ quá khứ. 

Người hướng nội sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm ở hiện tại với người đã từng cùng họ tạo ra những ký ức đẹp đẽ. Họ cho rằng vì tương lai thì chưa đến, quá khứ là những gì làm nên hiện tại bây giờ của họ cho nên họ sẽ rất trân trọng việc suy tư và hồi tưởng về những ký ức đã qua, nó sẽ giúp họ tránh mắc lại những sai lầm đã có và hạn chế được các ảnh hưởng tiêu cực lên cảm xúc của họ từ những trải nghiệm đó ở quá khứ. 

 Quá khứ đối với người hướng nội là rất quan trọng để tạo nên tính cách của họ

Người hướng nội là những cá nhân cực kỳ nhạy cảm. Họ thường có cảm giác như mình vừa làm một chuyện gì đó có lỗi với người đối diện trong khi người đó chỉ mới cau mày vì một nguyên nhân khách quan trong một cuộc trò chuyện giữa hai người. Có thể là người đó đang bị một ai khác lén quan sát từ phía xa, hoặc có cảm giác bị một vài người đằng sau nghe trộm cuộc hội thoại hay đơn giản bị muỗi đốt ở chân khi đang tập trung lắng nghe.

Vì rất nhạy cảm nên người hướng nội thường có thái độ nghi ngờ bản thân đã làm những việc sai trái trong khi sự việc vẫn chưa đến mức phải bị lên án. Đặc biệt họ cũng thường tự chỉ trích và phán xét bản thân chỉ vì một khuyết điểm nhỏ.

 Nhạy cảm và rất hay nghi ngờ bản thân về những gì mình đã làm cho người khác

Người hướng nội là thành phần không bao giờ được đón tiếp một cách nhiệt tình ở các bữa tiệc ồn ào, sôi động. Lý do là họ sẽ không mở miệng để nói một lời nào góp vui cho đến khi được hỏi hoặc được người khác đến để bắt chuyện. Họ sẽ đứng khoanh tay một góc và nhìn người khác khiêu vũ hoặc im lặng nhấp từng ngụm vang và quan sát người khác trò chuyện dẫn đến việc dễ bị người khác đánh giá là kẻ nham hiểm hoặc là “thám tử không mời mà đến”. 

Đừng vội vàng nghĩ sai về họ. Họ chỉ đơn giản là đang vui vẻ theo cách của riêng mình. Họ sẽ khó chịu ra mặt và có thể dứt khoát ra về ngay lập tức khi bị hiểu sai và bị coi là “kẻ theo dõi” chỉ vì tính cách đặc biệt đó. Họ đang tận hưởng không khí của buổi tiệc theo cách mà những người hướng nội cho là thoải mái nhất. Người hướng nội muốn dành thời gian ở một mình, đó vừa là bản chất, vừa là hệ quả của nhân cách đặc biệt mà chính họ tự tạo ra.

 Họ cũng đang tận hưởng cuộc sống, nhưng theo cách khác với người bình thường mà thôi

Nhiều người có xu hướng chê trách người hướng nội là những người ít nói và lãnh đạm. Thực tế không phải. Họ rất muốn chia sẻ và được chia sẻ từ những người xung quanh. Nhu cầu cơ bản của con người là thấu hiểu, cảm thông và sẻ chia nên người hướng nội xem đó vừa là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mình và ngoài ra đó là ưu thế mà họ có khi đối diện với người khác. Họ sẵn sàng lắng nghe và nhiệt tình chia sẻ tất cả những gì họ cảm thấy sẽ làm cho họ và người đối diện cảm thấy an lòng hơn. 

Nhân cách định hình nên phong cách giao tiếp xã hội của chúng ta và người hướng nội sẵn sàng làm cho một buổi tiệc trở nên sôi động theo cách đặc biệt chỉ riêng họ có. Họ sẵn sàng bật cười thỏa mãn trước những trò đùa dai và những câu nói hài hước vô hại hướng vào tâm lý và con người của họ từ những người khác trong một buổi gặp gỡ vì họ biết điều đó đơn giản chỉ để khiến không khí của một buổi tiệc trở nên vui vẻ hơn.

 Người hướng nội luôn biết cách tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ của riêng mình

Tóm lại, phong cách cơ bản nhất của một người hướng nội thường thấy là tự ái và mẫn cảm trước những lời đùa cợt hướng vào họ mặc dù có thể chúng hoàn toàn vô hại. Đây là dấu hiệu điển hình cho nỗi sợ bị coi thường ở người hướng nội. Tuy nhiên, như tôi nè, là người nhạy cảm và sĩ diện cao, nhưng sẽ luôn tha thứ và bỏ qua cho những trò đùa nếu đó là một người bạn rất thân. Đơn giản vì người hướng nội hiểu rằng đấy là những lời lẽ tạo nên tiếng cười cho cả hai.

*Bài đóng góp của thành viên mạng xã hội DienAnh.Net.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Lý Nhã Kỳ tiếp tục đọ sắc với Larson Thompson ở thảm đỏ Cannes 2022

22/05/2022

Sau Anne Hathaway, Lý Nhã Kỳ tiếp tục đọ sắc với cùng Larson Thompson trên thảm đỏ Cannes lần thứ 75.

Địch Lệ Nhiệt Ba và dàn mỹ nhân Cbiz đọ sắc với mặt mộc

22/05/2022

Không cần tới phấn son, các mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn tự tin khoe mặt mộc trên mạng xã hội, khiến dân tình xuýt xoa không thôi.

Con trai cực phẩm của Phan Minh Huyền "Thương Ngày Nắng Về"

22/05/2022

Làm mẹ đơn thân nhưng Phan Minh Huyền luôn dành thời gian cho "cậu ấm", không để con thiếu thốn kể cả khi bố mẹ đã đường ai nấy đi.

Đường Yên muốn hợp tác với Tiêu Chiến nhưng bị từ chối phũ phàng?

22/05/2022

Với hy vọng hợp tác cùng đỉnh lưu như Tiêu Chiến để trở mình nhưng Đường Yên lại không thể được như ý nguyện.

An Dĩ Hiên sau 4 tháng chồng gặp chuyện: Xóa hết hình ân ái

22/05/2022

Ngày 20/5, cả Cbiz ngập tràn trong niềm vui thì An Dĩ Hiên lại nhận thêm tin dữ về chồng là cựu CEO Trần Vinh Luyện.

5 thói quen "tỷ phú" để thành công: Quan trọng nhất là phải dậy sớm

21/05/2022

Cuộc sống luôn có rất nhiều thử thách cản trở chúng ta đi đến thành công. Nếu đang gặp khó khăn, hãy trang bị kiến thức, kinh nghiệm cần có để vượt qua.