x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Thế giới của những "người hướng nội": Rất đặc biệt và không tầm thường

Tian Yi 22:45 - 12/05/2022

Tôi có xu hướng xem những chuyện đã xảy ra trong quá khứ là đặc biệt quan trọng. Tôi cũng khó lòng quên được những sự kiện đó bởi nó đã có một quá trình hình thành và phát triển, mang lại cho bản thân nhiều xúc cảm tuyệt vời. Sau này tôi mới biết, người ta gọi đó là kiểu “người hướng nội”, được xem là dạng người khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui bằng cách tạo ra những kỉ niệm mới, dễ bị dày vò và tổn thương tâm trí bởi ký ức cũ.

 Là người hướng nội, ở quá khứ có tất cả những kỷ niệm mà họ sẽ không bao giờ quên

Người hướng nội là bậc thầy của việc lưu giữ ký ức và thường “lật ngược” tâm trí của mình lại chỉ để nhìn và xuýt xoa cho những ký ức đã qua. Họ thường suy nghĩ rất tiêu cực rằng sau này rồi sẽ có những chuyện gì có thể làm cho họ vui vẻ hơn như vậy được nữa. 

Tương lai còn chưa đến, hiện tại thì quá đỗi bình lặng, duy chỉ có hoài niệm – những câu chuyện thực tế, rõ ràng và đã mang đến cho họ những cảm xúc chân thật – mới thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, đáng lưu tâm nhất và cũng là thứ luôn ám ảnh người hướng nội phải sống trong sự dày vò của tâm trí. Vì lẽ đó mà người hướng nội dễ điêu tàn và rơi vào khủng hoảng vì những kỉ niệm không mấy đẹp đẽ.

 Người hướng nội sống cùng hoài niệm, suy nghĩ nhiều và thích một mình

Họ xem việc thường xuyên nhớ lại những hồi ức của mình là cách gìn giữ riêng cho các giá trị tâm hồn của họ. Con người sẽ không thể có những giây phút tồn tại ngay bây giờ nếu không có một tập hợp các suy nghĩ và hành động được tạo tác nên từ quá khứ. 

Người hướng nội sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm ở hiện tại với người đã từng cùng họ tạo ra những ký ức đẹp đẽ. Họ cho rằng vì tương lai thì chưa đến, quá khứ là những gì làm nên hiện tại bây giờ của họ cho nên họ sẽ rất trân trọng việc suy tư và hồi tưởng về những ký ức đã qua, nó sẽ giúp họ tránh mắc lại những sai lầm đã có và hạn chế được các ảnh hưởng tiêu cực lên cảm xúc của họ từ những trải nghiệm đó ở quá khứ. 

 Quá khứ đối với người hướng nội là rất quan trọng để tạo nên tính cách của họ

Người hướng nội là những cá nhân cực kỳ nhạy cảm. Họ thường có cảm giác như mình vừa làm một chuyện gì đó có lỗi với người đối diện trong khi người đó chỉ mới cau mày vì một nguyên nhân khách quan trong một cuộc trò chuyện giữa hai người. Có thể là người đó đang bị một ai khác lén quan sát từ phía xa, hoặc có cảm giác bị một vài người đằng sau nghe trộm cuộc hội thoại hay đơn giản bị muỗi đốt ở chân khi đang tập trung lắng nghe.

Vì rất nhạy cảm nên người hướng nội thường có thái độ nghi ngờ bản thân đã làm những việc sai trái trong khi sự việc vẫn chưa đến mức phải bị lên án. Đặc biệt họ cũng thường tự chỉ trích và phán xét bản thân chỉ vì một khuyết điểm nhỏ.

 Nhạy cảm và rất hay nghi ngờ bản thân về những gì mình đã làm cho người khác

Người hướng nội là thành phần không bao giờ được đón tiếp một cách nhiệt tình ở các bữa tiệc ồn ào, sôi động. Lý do là họ sẽ không mở miệng để nói một lời nào góp vui cho đến khi được hỏi hoặc được người khác đến để bắt chuyện. Họ sẽ đứng khoanh tay một góc và nhìn người khác khiêu vũ hoặc im lặng nhấp từng ngụm vang và quan sát người khác trò chuyện dẫn đến việc dễ bị người khác đánh giá là kẻ nham hiểm hoặc là “thám tử không mời mà đến”. 

Đừng vội vàng nghĩ sai về họ. Họ chỉ đơn giản là đang vui vẻ theo cách của riêng mình. Họ sẽ khó chịu ra mặt và có thể dứt khoát ra về ngay lập tức khi bị hiểu sai và bị coi là “kẻ theo dõi” chỉ vì tính cách đặc biệt đó. Họ đang tận hưởng không khí của buổi tiệc theo cách mà những người hướng nội cho là thoải mái nhất. Người hướng nội muốn dành thời gian ở một mình, đó vừa là bản chất, vừa là hệ quả của nhân cách đặc biệt mà chính họ tự tạo ra.

 Họ cũng đang tận hưởng cuộc sống, nhưng theo cách khác với người bình thường mà thôi

Nhiều người có xu hướng chê trách người hướng nội là những người ít nói và lãnh đạm. Thực tế không phải. Họ rất muốn chia sẻ và được chia sẻ từ những người xung quanh. Nhu cầu cơ bản của con người là thấu hiểu, cảm thông và sẻ chia nên người hướng nội xem đó vừa là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mình và ngoài ra đó là ưu thế mà họ có khi đối diện với người khác. Họ sẵn sàng lắng nghe và nhiệt tình chia sẻ tất cả những gì họ cảm thấy sẽ làm cho họ và người đối diện cảm thấy an lòng hơn. 

Nhân cách định hình nên phong cách giao tiếp xã hội của chúng ta và người hướng nội sẵn sàng làm cho một buổi tiệc trở nên sôi động theo cách đặc biệt chỉ riêng họ có. Họ sẵn sàng bật cười thỏa mãn trước những trò đùa dai và những câu nói hài hước vô hại hướng vào tâm lý và con người của họ từ những người khác trong một buổi gặp gỡ vì họ biết điều đó đơn giản chỉ để khiến không khí của một buổi tiệc trở nên vui vẻ hơn.

 Người hướng nội luôn biết cách tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ của riêng mình

Tóm lại, phong cách cơ bản nhất của một người hướng nội thường thấy là tự ái và mẫn cảm trước những lời đùa cợt hướng vào họ mặc dù có thể chúng hoàn toàn vô hại. Đây là dấu hiệu điển hình cho nỗi sợ bị coi thường ở người hướng nội. Tuy nhiên, như tôi nè, là người nhạy cảm và sĩ diện cao, nhưng sẽ luôn tha thứ và bỏ qua cho những trò đùa nếu đó là một người bạn rất thân. Đơn giản vì người hướng nội hiểu rằng đấy là những lời lẽ tạo nên tiếng cười cho cả hai.

*Bài đóng góp của thành viên mạng xã hội DienAnh.Net.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Chuyên vai “siêu lừa” nhưng Anh Tú không dám nói dối Diệu Nhi

Hoa Le

Hoa Le

Chẳng hiểu vì lý do gì mà những vai soái ca, "siêu lừa" lại được các đạo diễn tin tưởng giao cho Anh Tú, nhưng anh khẳng định không bao giờ “úp sọt” bà xã.

Trần Kiều Ân - Hoắc Kiến Hoa và 3 đôi Cbiz tái hợp ở phim hậu chia tay

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Dù là “người cũ” của nhau, nhưng dàn sao này vẫn khiến mình và khán giả khâm phục không thôi bởi chấp nhập yêu lại trên màn ảnh.

Ngô Ngạn Tổ ở tuổi 48: Phong độ đi xuống khiến chẳng ai nhận ra nổi

Carole

Carole

So với những đồng nghiệp bằng tuổi như Lâm Chí Dĩnh và Chung Hán Lương thì phong độ của Ngô Ngạn Tổ đi xuống quá nhanh.

Hương Giang hậu chia tay: Giữ mối quan hệ tốt đẹp với tình cũ

Hoa Le

Hoa Le

Mặc kệ cho người cũ ẩn ý, thiên hạ đồn đoán gì thì Hương Giang vẫn dĩ hoà vi quý, bình thản và giữ mối quan hệ tốt đẹp với người từng thương.

Châu Tinh Trì và dàn sao dù vướng thị phi vẫn được khán giả tin tưởng

Nam Phong

Nam Phong

Dù thời gian có trôi qua bao lâu, hay truyền thông có đưa tin thất thiệt thế nào thì dàn sao dưới đây vẫn luôn nhận được sự tin tưởng và yêu thương của khán giả

Lưu Tuyết Hoa, Trương Gia Nghê và dàn "Quỳnh nữ lang" bị phụ tình

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

4 nàng "Quỳnh nữ lang" này đều xinh đẹp, tài giỏi lại chung tình, thế nhưng họ yêu nhầm người và chịu cảnh bị phụ tình.