x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Vết Nứt, Bóng Đè, 5 10 15: Các phim kinh dị đang dần bị bão hòa

Hai Bốn 08:00 - 30/03/2022

Sau những Nhà Không Bán, Chuyện Ma Gần Nhà, Bồ Cũ, Bóng Đè, Come Play With Me,... rồi giờ là Vết Nứt: Ám Hồn Trong Tranh, có vẻ, phim kinh dị đang dần trở thành một đề tài quá khó để khai thác nỗi sợ của người xem. 

Mình có cảm giác như các phim kinh dị hiện hành đang bị bão hòa và không có gì mới mẻ cả. Là một người xem phim kinh dị lâu năm, mình đang tìm kiếm những bộ phim có thể khai thác nỗi sợ tiềm ẩn, gây ám ảnh tâm lý như The Witch (2016), một bộ phim đã ra rất lâu nhưng lại mang đến trải nghiệm vô cùng kinh dị, hơn hẳn phần lớn các phim kinh dị bây giờ. 

The Witch

Vết Nứt: Ám Hồn Trong Tranh là một tác phẩm kinh dị tiêu biểu cho dòng phim kinh dị thiếu chất xám. Có thể nói thể loại này đã được khai thác quá nhiều và giờ không còn gì để khai thác nữa cả, thứ còn lại duy nhất cho Vết Nứt cũng như các bộ phim kể trên chính là lấy jumpscare ra làm nỗi sợ.

Vết Nứt: Âm Hồn Trong Tranh

Jumpscare trở thành một công cụ độc nhất và duy nhất trong thời đại phim kinh dị bây giờ có thể khiến cho khán giả có chút ít cái gọi là sợ hãi trong phim. Jumpscare không xấu nhưng xấu ở chỗ nó đã bị lạm dụng quá nhiều, trong Vết Nứt: Âm Hồn Trong Tranh thì nó được sử dụng nhiều đến lố bịch vì ngoài jumpscare ra thì chẳng có gì có thể đem ra để tạo nên nỗi sợ cả. 

Vết Nứt: Âm Hồn Trong Tranh.

Sau mặt kinh dị là điều cần thiết nhất cho một bộ phim kinh dị thì kịch bản cũng là thứ không và không bao giờ được phép bỏ qua, nhưng dường như các nhà làm phim đã quá tập trung vào việc làm sao để cho bộ phim của họ có thể trở nên kinh dị nhiều hơn là xây dựng một kịch bản chặt chẽ. 

Một bộ phim kinh dị hay thường có kịch bản vô cùng sâu và có sự liên kết đáng khâm phục, từ đó nhà làm phim thêm các yếu tố kinh dị vào đó làm cho nó trở thành một bộ phim kinh dị hay, đáng xem. Thế mà dạo gần đây các phim gần như là quên đi mất việc đó. 

Năm, Mười, Mười Lăm

Thật sự mà nói thì ý tưởng của các phim trên không hề tệ, Vết Nứt: Âm Hồn Trong Tranh thì có câu chuyện muốn nói lên tính nghệ thuật trần trụi và khai thác tính kinh dị từ các bức tranh cũng như có những ý nghĩa sâu sắc phía sau những bức tranh ấy, đó là nếu nhà làm phim chịu tập trung khai thác khía cạnh nguyên sơ của nó chứ không phải nhồi nhét hù dọa vào phim từ đầu đến cuối. 

Việc nhồi nhét khiến cho phim trở nên lỏng lẻo không có được sự liên kết cần có, cốt truyện và ý nghĩa mà phim mang lại từ đó cũng trở nên nông hơn đó là nếu không muốn nói đây là một bộ phim vô nghĩa. 

Vết Nứt: Âm Hồn Trong Tranh

 >>> Xem thêm: Vết Nứt - Ám Hồn Trong Tranh: 7749 loại ma không đủ làm tôi sợ

Ban đầu mình nghĩ chắc do là phim Thái, mình xem không quen cho nên thấy nó không hay. Nhưng không phải vậy, cả các phim như Texas Chainsaw Massacre hay phim Bồ cũ của Nga cũng như vậy, yếu tố kinh dị thật sự giờ chỉ như là trò đùa để hù dọa. Texas thì có được những thứ như ý nghĩa, liền mạch và sự liên kết chặt chẽ giữa các tình tiết nhưng yếu tố kinh dị trong phim lại quá yếu.

Texas Chainsaw Massacre

Thật sự nếu ai mà muốn xem một phim kinh dị thời đại mới thì nên xem The Witch, tuy phim ra khá lâu nhưng cách bộ phim tạo nên độ ám ảnh vô cùng mới lạ và hiệu quả mà vẫn chưa một bộ phim nào làm được. 

Thật lòng mà nói lúc xem xong phim mình đã nghĩ là những bộ phim kinh dị sau này sẽ khai thác giống như kiểu này, điều này quả là một ước ngoặc vô cùng mới mẻ cho dòng phim kinh dị đang dần bị bão hòa đi. Thế nhưng, như đã thấy thì đến nay phim kinh dị vẫn cứ là phim “hù” hoặc phim có nhãn kinh dị nhưng lại chả có tí nào gọi là đáng sợ. 

Vết Nứt: Âm Hồn Trong Tranh

 >>> Xem thêm: Vết Nứt - Ám Hồn Trong Tranh: Phim ma Thái tệ nhất mình từng xem

Nhìn chung lại thì Vết Nứt: Âm Hồn Trong Tranh là một trải nghiệm phim kinh dị không hay, từ đó mình nhận ra là những phim trước giờ cũng có cùng những yếu tố ăn theo lối mòn giống như bộ phim này dẫn đến sự bão hòa của cả một thể loại, thế nên bản thân mình đang thực sự mong chờ một bộ phim kinh dị “đủ đô” để có thể thưởng thức nỗi sợ thật sự chứ không phải giật mình.

*Bài viết của Hai Bốn gửi về DienAnh.Net.

Tìm hiểu thêm về các bài review tại Thư Viện PhimReview Phim Đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Võ Thanh Hòa khẳng định Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy không remake

Hoa Le

Hoa Le

Từng làm nhiều tác phẩm remake, nên Lê Thanh Hoà không khỏi bị khán giả đánh đồng là “lấy chất xám” của người khác mỗi lần tái xuất.

Sức mạnh của Namor (P2): Sở hữu Phoenix Force, triệu hồi quái vật

Yasha

Yasha

Khác với phiên bản trên MCU, Namor trong truyện tranh Marvel rất mạnh và có nhiều dạng năng lực khá là đặc biệt.

Tìm hiểu về cách thần thánh tồn tại trong vũ trụ Marvel

Yasha

Yasha

Trong vũ trụ Marvel, thần thánh có nguồn gốc rất đặc biệt và sự tồn tại của họ có mối liên hệ rất lớn với con người.

Xếp hạng nhân vật mạnh nhất vũ trụ điện ảnh Marvel hiện tại

Yasha

Yasha

Trong lịch sử hơn 10 năm phát triển, đâu sẽ là những nhân vật sở hữu quyền năng to lớn nhất vũ trụ điện ảnh Marvel.

Giải mã lý do Marvel thay đổi ý nghĩa tên của Namor

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Người cai trị của Talokan, Kukulkan còn có một cái tên riêng dành cho kẻ thù là Namor. Ý nghĩa đằng sau cái tên này trong MCU khác so với truyện tranh.

Phim về nhân vật có thật: Chị Chị Em Em 2 muốn xin phép mà không được

Hoa Le

Hoa Le

Nội dung đầy tranh cãi về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh làm khán giả quan ngại cho bộ phim khắc hoạ cô Ba Trà - Chị Chị Em Em 2.