x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

10 đánh giá về thương hiệu phim Jurassic World và Jurassic Park

Wukong 21:00 - 07/06/2022

Để tăng cường quảng bá cho siêu phẩm mới nhất của Thế giới khủng long sắp tung ra màn ảnh rộng với chương cuối cùng là Jurassic World Dominion (Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa), trước đó hãng Universal đã đăng tải một đoạn trailer cho thấy Alan Grant gặp Ellie Sattler. Điều này khẳng định tính kinh điển của toàn bộ loạt phim Jurassic Park.

Một số ý kiến cho rằng hai phần cuối của Jurassic Park làm tốt và xứng đáng được yêu thích hơn bản gốc năm 1993. Với những ý kiến đó, Wukong đã tổng hợp được một số đánh giá chung về các phần phim Jurassic Park trước đó.

Fallen Kingdom (Vương Quốc Sụp Đổ) là phần phim tuyệt nhất

Jurassic World trở lại sau gần 1 thập kỷ kể từ khi Jurassic Park kết thúc. Đây được xem là phần phim thành công lớn về mặt tài chính, yếu tố góp phần làm nên điều đó phải kể đến mặt nội dung cũng như tính phiêu lưu trong bộ phim. Tuy nhiên, phần tiếp theo của bộ phim, Jurassic World: Fallen Kingdom lại có tông màu tối hơn nhiều. Bộ phim đã bị chỉ trích liên tục bởi nó không tạo được độ gay cấn hay ly kỳ nào.

Tuy nhiên, một bài đánh giá đã lên tiếng bảo vệ bộ phim, đã chỉ ra rằng "Bộ phim có nhiều ý tưởng vượt xa phần đầu tiên, các loài khủng long đa dạng hơn, thông điệp nhân văn hơn". Do vậy, Fallen Kingdom xứng đáng được nhắc đến mỗi khi đề cập đến thương hiệu này.

Jurassic Park III bị đánh giá thấp

The Lost World: Jurassic Park không hay bằng bộ phim gốc, nhưng ít nhất nó sở hữu kịch bản thú vị, cốt truyện phù hợp để bạn có thể ngồi nhâm nhi bỏng ngô và xem phim. Mặt khác, Jurassic Park III là bộ phim bị chê nhiều nhất, và phân đoạn Alan mơ thấy một con khủng long nói chuyện với anh đã bị chế thành hình meme lan rộng trên mạng xã hội.

>>> Xem thêm: Jurassic World Dominion: Màn hội tụ những nhân vật huyền thoại

Tuy vậy, phần phim này vẫn có người hâm mộ. Điển hình là một bài đánh giá trên Reddit đã tuyên bố: "Ai chê thì chê. Chứ riêng tôi vẫn thích phần 3 nhất".

Công bằng mà nói, phần phim thứ ba của Jurassic Park vẫn có một số cảnh ấn tượng nhất, chẳng hạn như cuộc trốn thoát trong lồng chim Pterodactyl, mặc dù đạo diễn Steven Spielberg không tận dụng hết lợi thế của những thằn lằn bay này.

Phiên bản tiểu thuyết hay hơn phần phim chuyển thể

Wukong thấy hiếm có bộ phim nào mà chuyển thể từ tiểu thuyết hay hơn nó, nhưng với Jurassic Park thì khác. Bộ phim là một bản chuyển thể hoàn hảo kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiệu ứng kỹ thuật số và bối cảnh thực tế.

Nhưng một bài đánh giá khác lại bác bỏ điều này, họ tin rằng cuốn sách này kích thích tư duy hơn: "Jurassic Park là một ví dụ điển hình về những thứ mà Spielberg khiến tôi không thật sự thích nỗi, nó chỉ đơn thuần là một tác phẩm bom tấn có giá trị nhất thời". Mặc dù các bộ phim được đánh giá hoàn hảo nhưng chắc chắn cốt truyện sẽ có một vài lỗ hổng khiến trải nghiệm xem phim mất đi tinh thần ban đầu của nó.

Mặc dù kịch bản Fallen Kingdom không hay, nhưng lại được đạo diễn “mát tay” thực hiện

Fallen Kingdom thật sự có nhiều sai sót. Tuy nhiên,một số đánh giá tin rằng vấn đề nằm ở khâu kịch bản do các biên kịch soạn thảo, không liên quan nhiều đến đạo diễn. Họ cho rằng, "Chỉ riêng cảnh mở đầu đã cho thấy đạo diễn sáng tạo hơn các phần phim trước."

Wukong thấy Fallen Kingdom giống một bộ phim kinh dị hơn bởi vì Universal đã chọn JA Bayona làm đạo diễn. Tiền đề làm phim của Bayona bao gồm các thể loại kinh dị siêu nhiên kinh điển, điển hình có The Orphanage. Vì vậy, mặc dù kịch bản đã khiến nhiều khán giả thất vọng, nhưng vẫn có nhiều cái mới ở vài phân cảnh hành động kinh dị được dàn dựng kỹ lưỡng bởi đạo diễn này.

Không nên là một series thương mại

Jurassic Park đã làm nên thành công ở phần đầu tiên và được một số lời khuyên rằng: "Nó không nên là một bộ phim chia ra nhiều phần”.  Wukong thấy điều này đúng bởi Jurassic Park tạo nên thương hiệu đặc sắc bởi chính một người đạo diễn, trải qua các mùa sau thì đã có sự thay đổi vị trí này. Do đó nó khó lòng mà đạt được sự hoàn hảo như bản gốc do phải thay đổi phong cách làm phim liên tục.

Càng kỳ quái càng tốt

Một số người hâm mộ thường chỉ trích bộ phim ngày càng trở nên thái quá, nhưng một bài đánh giá khác lại có ý kiến ​​hoàn toàn ngược lại: "Càng kỳ quái càng tốt. Nhưng không đến mức độ kinh khủng của Fast and Furious khi chúng ta nhìn thấy khủng long trên mặt trăng"

Vì thế chuỗi phim Jurassic Park hoàn toàn có thể vượt mặt Fast & Furious. Mặc dù cả hai đều thuộc hãng Universal, nhưng càng về sau thì thương hiệu phim Fast and Furious càng đuối dần và khiến nhiều người không hứng thú như trước.

Tiền đề vững chắc cho các phần phim sau này

Một bài viết tin rằng Universal đã vay mượn ý tưởng từ tiền đề gốc của Jurassic Park để tiếp tục đẩy mạnh thương hiệu, sản xuất ra loạt phim sau này: "Đây là một điều bình thường, vì suy cho cùng những phim về quái vật cũng xoay quanh việc tấn công, trốn thoát và cứ thế lặp lại”.

Wukong thấy nhiều quan điểm đưa ra với cách nhìn khách quan, công bằng về loạt phim này, và cho dù đánh giá như thế nào thì mình vẫn hy vọng rằng Jurassic World Dominion kết thúc bằng một nội dung ấn tượng, đủ để nhiều khán giả tự hào về chuỗi phim dài hơn 2 thập kỷ.

The Lost Word hay hơn bản gốc

Trái ngược với nhiều ý kiến phê bình các phần hậu truyện của Jurassic Park và Jurassic World, một bài viết lập luận: "Tôi nghĩ The Lost World và Fallen Kingdom đều là những phần hậu truyện hay hơn bản gốc" . Đặc biệt là The Lost World: Jurassic Park, đây là bộ phim chắc chắn xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn những gì nó nhận được. Mặc dù bị mang tiếng “bom xịt” nhưng cũng chỉ đứng sau phần đầu tiên 1993.

Có một điều mà Wukong thấy thế này, mặc dù các nhân vật không đại diện hoặc khiến người ta nhớ đến như Alan Grant hay Ellie Sattler, nhưng các nhân vật của Vince Vaughn và Julianne Moore diễn xuất rất tự nhiên, Jeff Goldblum có màn thể hiện lại vai Ian Malcolm cũng cực kỳ đáng xem. 

Hơn nữa cảnh phim họ chứng kiến T-rex phá hủy hoàn toàn San Diego là phân đoạn “iconic” nhất.

Loạt phim nên định dạng theo kết cấu tuyển tập

Có một bài viết cho rằng "Giá như bộ phim được xây dựng theo hình thức tuyển tập gồm 3 câu chuyện khủng long trở lên. Tôi luôn ao ước có một phân cảnh cả đoàn thám hiểm đại dương bị bởi một con Mosasaurus” . Hơn nữa, ý tưởng này cũng khiến mình liên tưởng đến sự kết hợp của Fallen KingdomDominion, Battle at Big Rock, xem một nhóm nhân vật tự bảo vệ mình khỏi một bầy khủng long.

>>> Xem thêm: Jurassic World có tiềm năng soán ngôi vương phòng vé Doctor Strange 2

Mặc dù, theo bài báo từ People, Chris Pratt đã khẳng định Jurassic Park: Dominion là phần cuối cùng của Thế giới khủng long , nhưng Wukong nghĩ không có cách nào mà Universal lại bỏ qua một loạt phim nổi tiếng hơn bao giờ hết để kiếm thêm 1 tỷ USD cho mỗi phim. 

Một số khán giả thậm chí còn nghĩ rằng phần phim tiếp theo nên là phần tiền truyện lấy bối cảnh hàng triệu năm trước và được kể lại bởi Nicolas Cage.

Jurassic World là Jurassic Park nhưng đen tối hơn

Một khán giả đã so sánh Jurassic World giống như bộ phim Terminator: Dark Fate, mọi thứ làm có phần u ám và tối dần qua các mùa. Tất cả xây dựng không có điều gì ấn tượng như phần phim tiền nhiệm của nó, chủ yếu là để hãng phim kiếm lời qua việc truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Do đó Wukong thấy điều này ám chỉ thực tế rằng cả hai bộ phim đều được làm với mục đích kiếm tiền. Tuy nhiên đó là điều mà hầu như các nhà làm phim nào cũng muốn hướng đến sau khi bộ phim được công chiếu và ít nhất Jurassic World cũng đã thành công khi làm như vậy. Mặc dù chất lượng của cả hai bộ phim có thể không phải là tốt nhất, nhưng cả hai đều đánh dấu phần nào sự hình thành trở lại của thương hiệu khủng long.

* Bài viết của Wukong chia sẻ tại box Phim chiếu rạp

Nếu bạn mê phim Âu Mỹ và đặc biệt là chuỗi phim Jurassic World - Jurassic Park , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Jurassic World Dominion (Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Những câu chuyện có thật ngoài đời của các công chúa Disney

Tiểu Hoa

Tiểu Hoa

Tại Pháp có một cặp đôi là Pedro và Catherine Gonsalvus. Chàng trai mắc chứng bệnh di truyền khiến toàn bộ cơ thể của anh bị bao phủ bởi một lớp lông dày.

Shuri trong phim có gì khác biệt với Shuri trong truyện?

Yasha

Yasha

Ban đầu, Shuri trong phim là một nhân vật thật sự rất khác với phiên bản gốc trong truyện, cả về ngoại hình lẫn kỹ năng sở trường.

Hậu trường “quậy điên” của dàn cast Biệt Đội Rất Ổn

Hoa Le

Hoa Le

Phía sau những hình ảnh lung linh, chỉn chu trên màn ảnh là hậu trường không thể lầy lội hơn của dàn cast trong Biệt Đội Rất Ổn.

Thật ra Hermione đã "cảm nắng" Ron Weasley từ lâu

Wukong

Wukong

Khi Hermione lên ngửi xuân dược, ta có thể nhận thấy rằng, Hermione đã phát hiện ra mùi hương thứ ba mà cô khó gọi tên khiến cô này cực kỳ bối rối.

Những điều có thể khán giả chưa biết về sức mạnh của Shazam (P.2)

Yasha

Yasha

Trong truyện tranh, Shazam sở hữu rất nhiều kiểu năng lực đặc biệt, khác hẳn những gì mà cậu thể hiện trong phim.

Nhà Bà Nữ và những phim Việt về đề tài gia đình nổi tiếng gần đây

Bánh Đúc

Bánh Đúc

Gia đình là nơi để trở về, vậy đâu là gia đình đáng trở về nhất trong điện ảnh Việt Nam vào những năm gần đây?