x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Cổ nhân dạy: Nghèo không tin 2 việc, giàu sang không kết giao 2 người

22:15 - 21/04/2022

Đường đời không bao giờ phẳng lặng. Muốn thành công phải chấp nhận nhiều lần thất bại trong nước mắt. Muốn đạt đến đỉnh cao, phải không ngừng gục ngã, rồi từ đó vươn lên bước tiếp, không bao giờ chịu khuất phục gian nan. 

Cổ nhân dạy: “Nghèo không tin 2 việc, giàu đừng kết giao 2 người” để khuyên răn hậu thế rằng, có việc phải dứt khoát không tin và có người phải tuyệt đối không chơi.

 Đường đời không bao giờ phẳng lặng, ngược lại luôn quá nhiều chông chênh

1. Hai điều không nên tin nếu muốn thoát nghèo

Muốn đạt được thành công nhanh chóng là trạng thái tâm lý rất dễ thấy khi con người phải đối mặt với hoàn cảnh túng thiếu. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, nếu muốn thoát nghèo, tuyệt đối không nên tin theo những điều sau:

- Thứ nhất là “mù quáng kiếm tiền”: 

Khi đối mặt với sự túng thiếu và thất bại, người ta thường dễ bị rơi vào trạng thái hấp tấp, vội vã kiếm tiền bằng nhiều cách. 

Nhiều người chọn “đâm đầu” vào các dự án vì thấy người khác kiếm ra tiền dù kiến thức đầu tư của bản thân bằng 0 mà không nghĩ tới có rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản khi kinh doanh vĩ mô do sự thiếu hiểu biết. Thời thế, xu hướng đầu tư luôn thay đổi và biến chuyển không ngừng, vì vậy phải luôn tự trang bị kiến thức cho bản thân trước khi mù quáng chạy theo xu hướng chung, tránh để mất cả chì lẫn chài. 

 Mù quáng với việc làm giàu chỉ sau một đêm khiến ta có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào

Hay khi hình thức kiếm tiền bằng việc phát trực tiếp đang dần trở nên phổ biến do ảnh hưởng của đại dịch, thì một số người đã không chần chừ học theo dù không có một kế hoạch nào cụ thể. Họ không biết rằng kiếm tiền trên các nền tảng Internet là điều không hề dễ dàng, trước hết phải chịu được áp lực từ dư luận, phải phù hợp và có cả một sự chuẩn bị kỹ càng. 

Đừng nhìn vào hào quang trước mặt mà nghĩ rằng bản thân mình cũng có thể kiếm tiền được như người ta. Vì đằng sau những thành công đó, là sự chuẩn bị của cả một ekip, là sự cố gắng, nỗ lực từng ngày, không có điều gì tự nhiên mà có. Thật vậy, nếu không phải trả giá bằng thời gian, mồ hôi và công sức, thì bất luận ngành nghề nào, cũng khó mà đạt đến thành công.

Kiếm tiền không bao giờ dễ dàng, đừng nghĩ rằng giàu sang tự nhiên mà có

- Thứ hai là làm những công việc có lợi nhuận trên trời nhưng không có rủi ro: 

Thị trường luôn dạy con người rằng, lợi nhuận cao đến đâu thì rủi ro đi kèm với nó cũng to không kém. Nhưng đối với người đang trong giai đoạn nghèo khó, họ chỉ nhìn thấy món hời lớn mà không để tâm hoặc không nghĩ đến những rủi ro trước mắt. Các hình thức kiếm tiền như thế thường không bền vững và dễ đi đến phá sản. 

Vì vậy, là một người bình thường, chúng ta không nên nghĩ đến việc sau một đêm, chiếc bánh ngọt sẽ rơi xuống đầu bạn, mà điều quan trọng nhất là phải tự mình bước đi một cách vững vàng và tích lũy sức mạnh của chính mình. 

 Lợi nhuận cao phải luôn đi đôi với rủi ro lớn

Chiếc bánh ngọt đến lượt người nghèo thì nó cũng chỉ còn một mẩu. Bởi những “cá mập” đi trước đã cắn hết chín mươi phần trăm. Điều quan trọng nhất là phải thấm nhuần tư tưởng “có đức mặc sức mà hưởng”. Giàu sang phú quý đều phải từ chữ “Đức” mà ra. Làm ăn chân chính, kiếm lợi nhuận ổn định, lâu dài mới mong được bền vững. 

2. Hai kiểu người mà người giàu không nên kết giao

Giàu có là đích đến mà ai cũng nỗ lực hướng tới. Trên hành trình ấy, không phải ai cũng sẵn sàng giúp đỡ và cho ta những lời khuyên, sự ủng hộ. Dưới đây là hai kiểu người mà bạn tuyệt đối không nên kết giao.  

- Kiểu người đầu tiên là những kẻ thích xu nịnh: 

Đây là kiểu người hay dùng lời khen không thật, thực hiện những hành vi a dua để theo đuổi người có quyền thế. Những kẻ này rất tinh vi vì chúng đánh trúng vào tâm lý thích được khen, thích được đề cao của con người. Những lời nói tưởng chừng có cánh ấy thực tế là cục đá cản đường chúng ta, khiến ta tự đắc, chủ quan và kiêu ngạo. 

 Những kẻ nịnh bợ hay đi đường tắt thì thường kết thúc không có hậu

Đặc biệt, nó còn vùi lấp đi những giá trị đích thực, làm cản trở việc nhận ra sai lầm và sửa chữa sai lầm trong ta. Do vậy, bạn không nên tiếp xúc và kết giao với những kiểu người này vì họ chắc chắn sẽ là người đầu tiên quay lưng khi ta gặp hoạn nạn.

- Kiểu người thứ hai là những kẻ có tính cách hẹp hòi, đố kỵ và ích kỉ: 

Những người này thường ganh tị và không công nhận những thành quả mà người khác đã nỗ lực, cố gắng để đạt được. Thay vào đó là tìm mọi cách để hạ bệ, hãm hại một cách âm thầm khi ta không cảnh giác. Khi tiếp xúc và làm việc với những người này, công việc và cuộc sống của bạn sẽ khó mà “thuận buồm xuôi gió”, vì vậy cần tránh xa và cực kỳ cảnh giác.

 Ngừng kết giao với kẻ chỉ biết đến lợi ích của mình mà không nghĩ cho đại cục

Kết: Đừng vội vàng tin theo bất kỳ lời mời gọi "làm giàu không khó" hay “bỏ ít được nhiều” nào của người đời. Phải trải qua gian khó mới nếm được vị ngọt của thành công. Bất chấp rủi ro để đâm đầu kiếm thật nhiều tiền sau một đêm chỉ khiến chúng ta rơi xuống vực sâu nhanh chóng. 

Ngoài ra, người xưa có câu: “Biết người, biết mặt nhưng không biết lòng”. Đôi khi chúng ta thường coi những kẻ tiểu nhân là những người bạn tốt, những kẻ nham hiểm là bậc ân nhân và rồi phớt lờ người thực sự quan tâm đến mình. 

Chính vì lẽ đó, người khôn ngoan, giàu có muốn tránh xa thị phi và tai ương, nhất định phải rèn được cách phân biệt chính với tà, tiểu nhân với quân tử.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Lee Dong Wook và những anh chồng đảm hiếm có khó tìm trong Kbiz

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Đây là những quý ông 10 điểm của Kbiz, không chỉ kiếm tiền giỏi, đẹp trai hoàn hảo mà lại còn chuẩn chồng đảm của hội chị em nữa chứ.

Rộ tin “thánh nam” Won Bin làm nông dân “trồng rau nuôi cá”

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Sau 13 năm không đóng phim, cũng không có ý định tái xuất, mới đây thông tin mới nhất của Won Bin lại làm cộng đồng mạng sôi nổi bàn tán.

Con gái Chân Tử Đan và dàn "tinh nhị đại" nổi tiếng nhất Hoa ngữ

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Trong dàn “tinh nhị đại” này, con gái của Từ Hy Đệ và Nhậm Đạt Hoa được đánh giá cao nhất về nhan sắc và tương lai.

Gong Hyo Jin - Lee Min Ho: Cặp siêu sao không đóng phim là "buông thả"

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Mỗi khi Lee Min Ho và Gong Hyo Jin không đóng phim, đi vào trạng thái nghỉ ngơi là họ sẽ chẳng quan tâm hình tượng gì nữa đâu.

Bạch Lộc và dàn sao Hoa ngữ gây cười vì cách tạo dáng "ố dề"

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Cùng muốn tạo điểm nhấn nhờ cách tạo dáng, nhưng vì “cố quá thành quá lố” mà dàn sao này làm trò cười cho mọi người.

Lâm Tâm Như, Trần Kiều Ân và sao Cbiz qua tuổi 40 mới chịu lấy chồng

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Đây chính là những ngôi sao Hoa ngữ kết hôn ở tuổi tứ tuần vẫn viên mãn. Họ là minh chứng cho câu nói: "Không sợ kết hôn trễ, chỉ sợ cưới nhầm người".