x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Eternals đã tác động vào lịch sử loài người như thế nào?

Yasha 08:00 - 19/01/2022

Mới đây, Eternals đã được phát hành trên Disney Plus và theo đó, Marvel Studios cũng cho ra mắt 1 số bản cut đã bị xóa khỏi phim. Một trong số đó là phân cảnh Sprite trò chuyện với Dane Whitman, tiết lộ rằng sự có mặt của các Eternal đã tác động không nhỏ tới tiến trình phát triển của nhân loại.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào Sprite. Lịch sử và thần thoại khác nhau, nhưng chúng đều là những thứ được loài người chứng kiến, truyền miệng và ghi chép lại. Khi Sprite đem tới một câu chuyện, dù chúng có thật sự tồn tại hay không thì bằng cách nào đó, con người vẫn nghe nó, ghi nhớ nó và từ đó, câu chuyện ấy được lưu truyền tới tận mai sau.

Cho đến nay, người ta vẫn nhớ câu chuyện về “cậu bé bay gần mặt trời” mang tên Ikaris, bởi vì nó đã được ghi chép trong thần thoại Hy Lạp. Mặc dù câu chuyện đó hoàn toàn là thứ mà Sprite bịa ra khi các Eternal sống tại Athens, nhưng nó vẫn được lưu truyền. Tất cả những câu chuyện mà cô kể cho con người đều có ảnh hưởng tới quan niệm, lịch sử loài người về sau, qua đó mà nó cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của nhân loại.

Tuy nhiên, những câu chuyện chỉ là 1 phần nhỏ bởi sau cùng thì…họ đã thật sự can thiệp vào lịch sử, giúp kiến tạo nên vô số cột mốc quan trọng của sự phát triển nền văn minh.

Khác với comics, các Eternal không mang năng lực quá toàn diện. Thay vào đó, mỗi người sử dụng khả năng sở trường của mình để thúc đẩy nhân loại. Bằng cách này hay cách khác, họ đều có 1 vai trò quan trọng cả. Khả năng thao túng tâm trí của Druig có thể ngăn chặn xung đột giữa người này với người kia, còn khả năng di chuyển siêu tốc của Makkari có thể giúp trao đổi văn hóa, hàng hóa giữa các khu vực (hoặc trộm vài thứ quan trọng nào đó) một cách nhanh chóng.

>>Xem thêm: Các năng lực bá đạo của Scarlet Witch

Phastos đã chế tạo ra những công cụ thiết thực nhằm cải thiện đời sống, như máy cày để giúp con người canh tác trên những cánh đồng, phát triển nông nghiệp. Thena thì tham chiến bảo vệ thành Athens, từ đó mà được biết tới cái danh “nữ thần chiến tranh”. Gilgamesh thì tham chiến bên phe Odin trong trận Tonsberg, nhằm đẩy lùi cuộc tiến công đến từ Người Khổng Lồ Băng của Laufey. Trong chiến tranh thành Troy, họ cũng đã góp mặt.

Do đó, trong quá trình phát triển của loài người thì Eternals đã tác động khá nhiều. Bất kể đó là thật hay chỉ là bịa đặt, nhưng họ cũng đã đóng góp một vai trò quá lớn. Ngôn ngữ, văn hóa, nông nghiệp, công nghiệp, tiền tệ cùng sự trao đổi hàng hóa, những ý tưởng, những câu chuyện,..đều không phải tự nhiên mà có. Tất cả những điều này đều được hình thành nhờ có sự góp mặt của Eternals, rồi khi có được sự tiến bộ, con người sẽ tự mình khám phá và phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngay cả những vị thần trong vũ trụ Marvel cũng vậy. Bằng cách nào đó, Eternals đã kiến tạo nên 1 phần, hoặc toàn bộ thần thoại về họ. Thena chính là nữ thần Athena? Cũng gần đúng đấy. Nếu đó chỉ là câu chuyện mà Sprite bịa ra thì sao? Cũng chẳng vấn đề gì cả. Cuối cùng thì vinh quang vẫn là của thần thánh. Thần thánh được sinh ra từ trí tưởng tượng của con người, và kẻ bổ sung và thúc đẩy cho sự tưởng tượng đó chính là Sprite.

Trong comics, vai trò của họ được làm rõ hơn 1 chút. Cụ thể là từ thời Ai Cập cổ đại, các vị thần ở một chiều không gian đã đưa bản thể của mình tới đây và chọn nơi cư ngụ là đỉnh Olympus, rất gần thành phố Olympia của Eternals. Để mở rộng phạm vi thờ phụng của người Hy Lạp, Zeus cùng cô con gái Athena đã có chuyến viếng thăm “thế lực hàng xóm” này.

>>Xem thêm: Eternals có quen biết các vị thần của vũ trụ Marvel?

Hình dạng thật sự của các vị thần Hy Lạp trong vũ trụ Marvel.

Nhận thấy sự giống nhau về mặt ngoại hình và thể chất, họ đã muốn thành lập một liên minh và đề nghị các Eternal trở thành đại diện cho các thần Hy Lạp tại Trái Đất. Và thế là Azura đổi tên thành Thena, trở thành đại diện cho Athena. Tương tự như vậy, Zuras trở thành đại diện của Zeus. Dĩ nhiên thì không phải Eternals nào cũng chính thức đồng ý làm điều đó, nhưng chính hành động của họ thì lại vô tình khiến thần thoại được bồi đắp thêm, bởi con người tin rằng họ chính là những vị thần kia.

Đó chính là cách mà Eternals kiến tạo nên mọi thứ liên quan đến sự phát triển của nhân loại. Yasha tin rằng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự xuất hiện của thần Zeus trong Thor: Love and Thunder, bởi việc hợp nhất thần Hy Lạp lẫn Eternals nghe có vẻ…không hợp lý cho lắm. Dù sao thì trong comics, sau khi retcon thì bản thể thật của những thần Hy Lạp vốn đến từ một chiều không gian khác kia mà, nên có vẻ Marvel Studios sẽ không làm vậy đâu nhỉ? Thử tưởng tượng cảnh trong 1 phim của thần nhưng lại có sự góp mặt của 1 ông “thần fake” xem, kỳ lắm.

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Tìm hiểu về cách thần thánh tồn tại trong vũ trụ Marvel

Trong vũ trụ Marvel, thần thánh có nguồn gốc rất đặc biệt và sự tồn tại của họ có mối liên hệ rất lớn với con người.

Xếp hạng nhân vật mạnh nhất vũ trụ điện ảnh Marvel hiện tại

Trong lịch sử hơn 10 năm phát triển, đâu sẽ là những nhân vật sở hữu quyền năng to lớn nhất vũ trụ điện ảnh Marvel.

Giải mã lý do Marvel thay đổi ý nghĩa tên của Namor

Người cai trị của Talokan, Kukulkan còn có một cái tên riêng dành cho kẻ thù là Namor. Ý nghĩa đằng sau cái tên này trong MCU khác so với truyện tranh.

Phim về nhân vật có thật: Chị Chị Em Em 2 muốn xin phép mà không được

Nội dung đầy tranh cãi về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh làm khán giả quan ngại cho bộ phim khắc hoạ cô Ba Trà - Chị Chị Em Em 2.

Nam chính Doctor Strange 2 cảm thấy khó khăn khi quay cảnh tình cảm

Benedict Cumberbatch chỉ ra những khó khăn mà anh phải đối mặt khi quay những cảnh tình cảm trong các bộ phim thuộc MCU.

Trailer Đảo Độc Đắc: Tạo được tiền đề thú vị và không khí đầy ma mị

Trailer Đảo Độc Đắc đã tạo được không khí u ám, ma mị bao trùm lên cả bộ phim và khiến mình tò mò về loại bùa ngải đen tối bậc nhất - tử mẫu thiên linh cái.