x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Eternals đã tác động vào lịch sử loài người như thế nào?

Yasha 08:00 - 19/01/2022

Mới đây, Eternals đã được phát hành trên Disney Plus và theo đó, Marvel Studios cũng cho ra mắt 1 số bản cut đã bị xóa khỏi phim. Một trong số đó là phân cảnh Sprite trò chuyện với Dane Whitman, tiết lộ rằng sự có mặt của các Eternal đã tác động không nhỏ tới tiến trình phát triển của nhân loại.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào Sprite. Lịch sử và thần thoại khác nhau, nhưng chúng đều là những thứ được loài người chứng kiến, truyền miệng và ghi chép lại. Khi Sprite đem tới một câu chuyện, dù chúng có thật sự tồn tại hay không thì bằng cách nào đó, con người vẫn nghe nó, ghi nhớ nó và từ đó, câu chuyện ấy được lưu truyền tới tận mai sau.

Cho đến nay, người ta vẫn nhớ câu chuyện về “cậu bé bay gần mặt trời” mang tên Ikaris, bởi vì nó đã được ghi chép trong thần thoại Hy Lạp. Mặc dù câu chuyện đó hoàn toàn là thứ mà Sprite bịa ra khi các Eternal sống tại Athens, nhưng nó vẫn được lưu truyền. Tất cả những câu chuyện mà cô kể cho con người đều có ảnh hưởng tới quan niệm, lịch sử loài người về sau, qua đó mà nó cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của nhân loại.

Tuy nhiên, những câu chuyện chỉ là 1 phần nhỏ bởi sau cùng thì…họ đã thật sự can thiệp vào lịch sử, giúp kiến tạo nên vô số cột mốc quan trọng của sự phát triển nền văn minh.

Khác với comics, các Eternal không mang năng lực quá toàn diện. Thay vào đó, mỗi người sử dụng khả năng sở trường của mình để thúc đẩy nhân loại. Bằng cách này hay cách khác, họ đều có 1 vai trò quan trọng cả. Khả năng thao túng tâm trí của Druig có thể ngăn chặn xung đột giữa người này với người kia, còn khả năng di chuyển siêu tốc của Makkari có thể giúp trao đổi văn hóa, hàng hóa giữa các khu vực (hoặc trộm vài thứ quan trọng nào đó) một cách nhanh chóng.

>>Xem thêm: Các năng lực bá đạo của Scarlet Witch

Phastos đã chế tạo ra những công cụ thiết thực nhằm cải thiện đời sống, như máy cày để giúp con người canh tác trên những cánh đồng, phát triển nông nghiệp. Thena thì tham chiến bảo vệ thành Athens, từ đó mà được biết tới cái danh “nữ thần chiến tranh”. Gilgamesh thì tham chiến bên phe Odin trong trận Tonsberg, nhằm đẩy lùi cuộc tiến công đến từ Người Khổng Lồ Băng của Laufey. Trong chiến tranh thành Troy, họ cũng đã góp mặt.

Do đó, trong quá trình phát triển của loài người thì Eternals đã tác động khá nhiều. Bất kể đó là thật hay chỉ là bịa đặt, nhưng họ cũng đã đóng góp một vai trò quá lớn. Ngôn ngữ, văn hóa, nông nghiệp, công nghiệp, tiền tệ cùng sự trao đổi hàng hóa, những ý tưởng, những câu chuyện,..đều không phải tự nhiên mà có. Tất cả những điều này đều được hình thành nhờ có sự góp mặt của Eternals, rồi khi có được sự tiến bộ, con người sẽ tự mình khám phá và phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngay cả những vị thần trong vũ trụ Marvel cũng vậy. Bằng cách nào đó, Eternals đã kiến tạo nên 1 phần, hoặc toàn bộ thần thoại về họ. Thena chính là nữ thần Athena? Cũng gần đúng đấy. Nếu đó chỉ là câu chuyện mà Sprite bịa ra thì sao? Cũng chẳng vấn đề gì cả. Cuối cùng thì vinh quang vẫn là của thần thánh. Thần thánh được sinh ra từ trí tưởng tượng của con người, và kẻ bổ sung và thúc đẩy cho sự tưởng tượng đó chính là Sprite.

Trong comics, vai trò của họ được làm rõ hơn 1 chút. Cụ thể là từ thời Ai Cập cổ đại, các vị thần ở một chiều không gian đã đưa bản thể của mình tới đây và chọn nơi cư ngụ là đỉnh Olympus, rất gần thành phố Olympia của Eternals. Để mở rộng phạm vi thờ phụng của người Hy Lạp, Zeus cùng cô con gái Athena đã có chuyến viếng thăm “thế lực hàng xóm” này.

>>Xem thêm: Eternals có quen biết các vị thần của vũ trụ Marvel?

Hình dạng thật sự của các vị thần Hy Lạp trong vũ trụ Marvel.

Nhận thấy sự giống nhau về mặt ngoại hình và thể chất, họ đã muốn thành lập một liên minh và đề nghị các Eternal trở thành đại diện cho các thần Hy Lạp tại Trái Đất. Và thế là Azura đổi tên thành Thena, trở thành đại diện cho Athena. Tương tự như vậy, Zuras trở thành đại diện của Zeus. Dĩ nhiên thì không phải Eternals nào cũng chính thức đồng ý làm điều đó, nhưng chính hành động của họ thì lại vô tình khiến thần thoại được bồi đắp thêm, bởi con người tin rằng họ chính là những vị thần kia.

Đó chính là cách mà Eternals kiến tạo nên mọi thứ liên quan đến sự phát triển của nhân loại. Yasha tin rằng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự xuất hiện của thần Zeus trong Thor: Love and Thunder, bởi việc hợp nhất thần Hy Lạp lẫn Eternals nghe có vẻ…không hợp lý cho lắm. Dù sao thì trong comics, sau khi retcon thì bản thể thật của những thần Hy Lạp vốn đến từ một chiều không gian khác kia mà, nên có vẻ Marvel Studios sẽ không làm vậy đâu nhỉ? Thử tưởng tượng cảnh trong 1 phim của thần nhưng lại có sự góp mặt của 1 ông “thần fake” xem, kỳ lắm.

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

7 lý do Doctor Strange 1 lại hay hơn phần 2 gấp nhiều lần

17/05/2022

Phát triển nhân vật tốt, xoay quanh Doctor Strange cùng kịch bản hài hước giúp phần 1 hay hơn phần 2 rất nhiều lần.

Một mảnh ghép cho Fantastic Four đã lộ diện, MCU nhắm đến ai nữa đây?

17/05/2022

MCU đã thành công tìm ra diễn viên phù hợp cho vai Mr. Fantastic, nhưng 3 gương mặt bí ẩn nào sẽ đồng hành cùng Reed Richards (John Krasinski) sắp tới đây?

Thor: Love And Thunder và loạt phim ra mắt sau Doctor Strange 2

17/05/2022

Qua Giai đoạn 4, MCU sẽ không còn bó buộc trong một vũ trụ nữa mà sẽ mở rộng ra đa vũ trụ với rất nhiều nhân vật.

321 ACTION: Lý Nhã Kỳ livestream cùng Han Jae Suk phim Kẻ Thứ Ba

17/05/2022

Điều làm tui mong đợi ở 3-2-1 ACTION của Lý Nhã Kỳ và Han Jae Suk chính là không biết “bà hoàng kim cương” liệu có nói gì về việc chi 33 tỷ đồng làm phim không?

Loạt câu hỏi chưa được giải đáp trong Doctor Strange 2

17/05/2022

Dù giải quyết được mối hiểm họa mà Wanda gây ra cũng như giới thiệu America Chavez, Doctor Strange 2 vẫn chưa đưa ra lời giải đáp cho rất nhiều câu hỏi.

Đan xen nhiều ý kiến, Kẻ Thứ Ba vẫn là bộ phim rất đáng xem

17/05/2022

Kẻ Thứ Ba hiện đang là tựa phim chiếu rạp đang làm mưa làm gió trên khắp mạng xã hội, phim được Lý Nhã Kỳ cùng nam tài tử - Han Jae Suk thủ vai chính.