x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Giải mã cái kết của Bullet Train: Quả báo không chừa một ai

Người Gỗ 12:00 - 09/08/2022

Tưởng chừng là một câu chuyện hành động đơn giản với những yếu tố nghe - nhìn được đầu tư kỹ lưỡng, nhưng liệu bạn đã hiểu thật sự về ý nghĩa của Bullet Train chưa? Cái kết cuối cùng của bộ phim có gì uẩn khúc chăng? Kéo xuống đọc bài viết của Người Gỗ nhé!

Bullet Train nói về một chuyến tàu bão táp, kịch tính khi Ladybug, một đặc vụ về hưu nhận được sự chỉ đạo từ người quản lý giấu mặt, nhiệm vụ lần này là anh phải lấy được chiếc vali đang cất giấu bí mật trên một chuyến tàu cao tốc tại Nhật Bản.

Tưởng chừng có thể “xơi” dễ dàng, nhưng tôi thấy việc làm sao để Ladybug rời khỏi chuyến tàu ấy còn khó hơn việc anh đi tìm chiếc vali nữa. Bởi trên chuyến tàu ấy, còn có nhiều kẻ đang muốn nhắm đến món hàng này, chẳng hạn: anh em sinh đôi Lemon - Tangerine, The Prince, The Hornet… 

Và để có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách an toàn, Ladybug phải đối đầu với từng người, vượt qua từng thử thách trên chuyến tàu ấy. Kết quả là anh đã có thể sống sót đến cuối phim để gặp mặt nữ quản lý Maria, mặc dù cơ thể không được lành lặn như lúc đầu.

Để nói về cái kết, tôi sẽ nói giải thích sơ cho bạn hiểu thật sự ý nghĩa của Bullet Train. Nếu nhìn bề ngoài, tôi cá chắc mọi người chỉ nghĩ đây là một câu chuyện hành động, trải dài trong 1 đêm của tất cả nhân vật trên chuyến tàu cao tốc ấy.

Đúng như phương tiện chính của phim, Bullet Train đẩy một nhịp độ vừa nhanh, vừa dài nhưng cũng đủ gọn để tôi có thể nhận ra ý nghĩa thật sự của thử thách này. Các bạn có để ý rằng, trong phim thường xuất hiện một câu thoại: “Karma is a b*tch” không? Vấn đề nằm ở chỗ này! 

Trên chuyến tàu ấy, ngoại trừ Ladybug thì còn có 5 kẻ khác, lúc đầu tôi chỉ nghĩ họ đơn thuần mình cuỗm chiếc vali chỉ vì những tờ tiền trong đấy! Nhưng đến cuối phim, sau sự xuất hiện của tên White Death, gã trùm đầu xỏ của cả câu chuyện, thì tôi mới nhận ra cả 5 người đều có sự liên quan đến câu chuyện của hắn, đúng kiểu “dây mơ rễ má”!

Ladybug bị hiểu nhầm là người trực tiếp gây ra tai nạn cho vợ của White Death, trong khi người làm việc đó là Carver, một đặc vụ được thuê khác. White Death có hai đứa con: The Prince và một người con trai. 

Trong khi người con trai được hộ tống bởi Lemon và Tangerine, sau đó bị The Hornet kết liễu, thì The Prince lại là người muốn hại cha mình chỉ vì ganh tỵ với người con trai.

The Hornet nhanh chóng bị Ladybug kết liễu sau một trận chiến cam go, cô chính là người chủ mưu hại vợ của The Wolf tại tiệc cưới của anh. Tuy nhiên, Ladybug lại bị The Wolf hiểu lầm là kẻ đứng sau chuyện này chỉ vì một sự cố va chạm không đáng có. Chính vì thế, trong khi đang tìm cách rời khỏi chuyến tàu, Ladybug bị The Wolf ngăn lại và tấn công.

Lemon và Tangerine là bộ đôi anh em được cử hộ tống con trai White Death đến trạm cuối cùng với chiếc vali. Tuy nhiên, việc chưa thành vì anh ta bị The Hornet kết liễu, thì Tangerine lại ra đi vì nhận ra Lemon đã qua đời, cho rằng Ladybug chính là kẻ trực tiếp gây ra cái chết anh em mình. 

Sau đó The Prince “xử gọn” anh luôn vì manh mối Lemon để lại, chỉ điểm kẻ đã “hành thích” anh, mặc dù Lemon chưa thật sự “ngủm”.

>>> Xem thêm: Bullet Train: Chuyến tàu kịch tính, đầy bất ổn như chơi ma sói

Tới đây bạn đã phần nào hiểu được vấn đề cả câu chuyện chưa? Bullet Train thật chất chỉ là một bộ phim hành động mà các nhân vật được đặt trong một tình huống ngặt nghèo là họ phải “xử” hết những thành phần có liên quan với nhau, mặc dù họ không hề biết trước ai mới là kẻ chủ mưu thật sự, 

Tôi thấy chiếc vali thật sự là một manh mối hữu hiệu, nó là thứ tạo nên sự liên quan giữa các nhân vật với nhau trong bộ phim.

Đặc biệt câu nói: “Karma is a b*tch” tôi khá hợp lý với Bullet Train, nói đơn giản nghĩa là “Nghiệp quật!”. Bất cứ chuyện gì bạn làm trong hôm nay, đều là kết quả của tương lai.

Vì vậy, ở cảnh kết của phim, khi hai cha con Yuichi, Ladybug và White Death quyết chiến một trận sinh tử, White Death tưởng chừng có thể nắm đằng chuôi mọi việc, nhưng khi hắn bóp cò, thì “kẹo đồng” tác dụng ngược lại, tiến về phía hắn. 

Bởi tôi thấy ở đầu phim, The Prince đã cài thêm một linh kiện có tác dụng phản công khi nó hoạt động. Chính điều này, đã giải tỏa mọi khúc mắc của tôi về Bullet Train, bộ phim chính là ẩn dụ cho câu nói “Quả báo không chừa một ai”.

Hơn nữa, khi The Prince có ý định kết liễu hai cha con Yuichi và Ladybug, thì cô nàng đã bị chiếc xe chở đầy quýt “lướt nhẹ” qua và “bay màu” ngay lập tức. Đó là chiếc xe do Lemon cầm lái, điều đó khiến tôi nghĩ đơn giản rằng anh muốn trả thù cho Tangerine. Tất cả những gì The Prince làm với hai anh em trên chuyến tàu ấy, đều phải trả giá. 

>>> Xem thêm: Bullet Train: Kịch bản gãy gọn, hành động không một động tác thừa

Tôi cảm nhận Bullet Train thật ra chỉ đánh lừa mình thông qua câu chuyện chằng chịt mối liên quan giữa các nhân vật với nhau, thật chất ý nghĩa thật sự của bộ phim chỉ muốn đề cập đến vấn đề quả báo, nghiệp chướng bằng những thước phim hành động xen lẫn các cuộc đối thoại hài hước.

Tôi nghĩ hiếm có tác phẩm Hollywood nào xây dựng chủ đề này vì đây chính là điểm mạnh của dòng phim châu Á, đặc biệt là Thái Lan.

Bằng phong cách làm phim mới mẻ, đa dạng nhiều nhân vật, trải đều các tình huống để nhân vật chính gặp phải, Bullet Train đã tạo cho tôi một góc nhìn mới lạ về cốt truyện của những bộ phim hành động. 

Hơn nữa, cảnh cuối phim, khi nữ quản lý Maria chính thức lộ diện, cùng Ladybug tiến về phía trước, khiến tôi thấy câu tagline của Bullet Train thật sự hiện rõ: “Sự kết thúc cũng chỉ là điểm khởi đầu”.

Vì ở đầu phim anh có nói rằng bản thân là một đặc vụ đã về hưu, nhưng vì nhận lệnh từ Maria anh quyết định thực hiện phi vụ này, tưởng chừng trót lọt, hóa ra nó lại vô tình kéo anh trở lại con đường hành nghề trước đây. 

Chính vì vậy, tôi nghĩ cả bộ phim là hành trình để Ladybug làm quen lại với món nghề của mình, và từ đây anh sẽ phải bắt đầu với những phi vụ khác.

Tóm lại, tôi thấy cái kết của Bullet Train đã quá rõ ràng, giải tỏa được nhiều dấu chấm hỏi mà trong lúc xem phim tôi cứ mãi loay hoay với điều đó. Cái hay nhất theo tôi chính là việc đạo diễn đặt các nhân vật tưởng chừng xa lạ, nhưng họ lại có điểm chung và mối liên kết nhất định. Bộ phim là một minh chứng điển hình cho câu: “Quả báo không chừa một ai”.

* Bài viết của Người Gỗ chia sẻ tại box Phim bom tấn

Điện ảnh Hollywood, những phim hành động, mãn nhãn , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Bullet Train? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Top 10 siêu xe đắt nhất trong Fast & Furious

Yasha

Yasha

Từ Dodge Charger Hellacious đến McLaren Senna, loạt phim Fast & Furious luôn là nơi quy tụ của những chiếc siêu xe đắt nhất trên thế giới.

Kang ngay từ đầu đã…không phải trung tâm của Multiverse Saga

Yasha

Yasha

Mặc dù được xây dựng một cách rất ấn tượng, nhưng ngay từ đầu thì Kang đã không được Marvel coi như trung tâm của Multiverse Saga.

Vũ trụ Spider-Verse của Sony liệu có liên kết với MCU?

Yasha

Yasha

Theo lý thuyết, vũ trụ Spider-Verse của Sony hoàn toàn có thể sẽ có liên kết với MCU. Tuy nhiên, ekip sản xuất đã xác nhận một điều hoàn toàn khác.

The Flash: Những sự thật cực thú vị xoay quanh Barry Allen của DCEU

Yasha

Yasha

Tại sao The Flash Barry có được một bộ suit mới? Anh có thể đấm đau tới mức nào? Đâu là những sự thật thú vị xoay quanh siêu anh hùng này?

Guardians of the Galaxy: High Evolutionary còn sống và sẽ trở lại MCU

Yasha

Yasha

Khác với những gì khán giả đã nghĩ, High Evolutionary vẫn còn sống và sẽ trở lại MCU trong tương lai.

Đạo diễn James Gunn xin lỗi khán giả vì…không cho Drax thổi kèn

Yasha

Yasha

Mới đây, đạo diễn James Gunn đã xin lỗi khán giả vì đã không để Drax thể hiện kỹ năng chơi saxophone trong Guardians of the Galaxy Vol. 3.