x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Mộ thật của Lương Sơn Bá vạch trần câu chuyện thiên tình sử bi thương

Mộc Tử 12:01 - 25/07/2021

Chắc hẳn ai cũng biết tới câu chuyện bi thương Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, cặp đôi uyên ương này vì bị gia đình ngăn cấm, cản trở, sau khi chết đã hóa thành bươm bướm để ở bên nhau. 

Đọc xong câu chuyện này, không biết mọi người có tò mò rằng, liệu hai nhân vật Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài này có thực sự tồn tại hay đó chỉ là hư cấu? Để làm rõ điều này, mình đã đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu.

>>>Xem thêm: Em Là Niềm Kiêu Hãnh và những bộ phim Cbiz sắp gây bão trong tháng 8

Sau đó, mình đọc được thông tin các chuyên gia đã phát hiện một ngôi miếu cổ có niên đại lâu đời ở Chiết Giang, Trung Quốc. Đồng thời ở gần đó có phát hiện ngôi mộ của Lương Sơn Bá. Ai mà ngờ được, phát hiện này đã có tác dụng rất lớn đối với việc tìm kiếm sự thật về Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. 

Câu chuyện tình cổ đại Trung Quốc lãng mạn lại thê lương

Trong 4 chuyện tình nổi tiếng ở Trung Quốc, câu chuyện mang sắc thái lãng mạn mà bi thương thuộc về Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài. Tuy nhiên, mình sau khi đọc câu chuyện này xong thì lại thắc mắc rằng thời cổ đại Trung Quốc thực sự tồn tại hai nhân vật Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài sao? Họ thực sự đã hóa thành bươm bướm sao? 

>>>Xem thêm: Thiên Cổ Quyết Trần kết cục tưởng viên mãn nhưng để lại đến 2 lỗ hỏng

Để tìm ra sự thật, rất nhiều chuyên gia đã tới những nơi có liên quan tới Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. Trải qua nỗ lực không ngừng, cuối cùng họ đã tìm thấy manh mối. Theo điều tra, câu chuyện tình yêu của Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài được viết nên từ nguyên mẫu câu chuyện xảy ra vào thời Chiến quốc. 

Khi ấy, Tống Khang Vương và một đám bạn đi du ngoạn ở bên ngoài, trên đường vô tình gặp được một nữ tử xinh đẹp khuynh quốc khuynh thành. Tống Khang Vương mê đắm vẻ đẹp của nàng không thể dứt ra được, khi ấy đã muốn nàng về làm vợ lẽ của mình. Thế nhưng Tống Khang Vương không biết rằng, người con gái xinh đẹp tuyệt trần này lại là vợ của Môn Khách (cách gọi gia sư riêng trong nhà thời Tống) trong phủ của mình. 

>>>Xem thêm: Mùa hè 2016 năm ấy: Triệu Lệ Dĩnh có tận 2 phim gây sốt

Để không làm lỡ dở tiền đồ của chồng, nàng đã lựa chọn việc tự vẫn. Sau khi Môn Khách biết chuyện đã không hề do dự mà đi theo vợ. Sau khi biết tin, Tống Khang Vương đã áy náy, dằn vặt vô cùng. Để chuộc tội, Tống Khang Vương mai táng cho hai người ở cạnh nhau, còn trồng một cây tương tư trước mộ của hai người.

 Nào ngờ, vừa trồng cây tương tư không lâu thì trên cây có đậu một đôi chim non. Đôi chim non bay quanh mộ 2 vòng, sau đó hóa thành bươm bướm bay đi.

Triển khai câu chuyện về Lương - Chúc

Tuy nguyên bản câu chuyện xảy ra vào thời Chiến Quốc nhưng câu chuyện về Lương - Chúc ghi chép lại là vào thời Đông Tấn. Sau này, trong câu chuyện do các nhà văn thời Đường viết cũng dần xuất hiện hình ảnh Lương - Chúc, tới cuối thời Đường, có người đã thêm vào đó những yếu tố văn học, khiến nó trở nên sinh động hơn.

>>>Xem thêm: Điểm phim Cbiz: Thiên Cổ sẽ làm phần 2; Nữ Bác Sĩ Tâm Lý chiếu sớm?

Khi ấy, Chúc Anh Đài khoác áo cưới chạy tới trước mộ của Lương Sơn Bá khóc nức nở rồi nhảy vào trong huyệt mộ, chi tiết sau đó cả hai hóa thành bươm bướm bay đi vẫn chưa xuất hiện. 

Hình ảnh này xuất hiện lần đầu tiên là trong tiểu thuyết của Thiệu Kim Bưu thời Thanh, cũng có nghĩa là trong Lương - Chúc, chi tiết cả hai hóa thành bươm bướm bay đi hoàn toàn là hư cấu.

Minh thắc mắc rốt cuộc trong lịch sử, liệu có thực sự tồn tại hai nhân vật Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài? Họ có thực sự yêu nhau? Để làm rõ hai vấn đề này thì không thể sử dụng tài liệu lịch sử bởi trải qua bao nhiêu năm ai có thể đảm bảo tài liệu lịch sử là hoàn toàn chân thực?

>>>Xem thêm: Những tổng tài bá đạo nổi tiếng trên màn ảnh Hoa ngữ

Các chuyên gia lại nghĩ ra một cách, đó chính là tìm kiếm di chỉ có liên quan. Nhưng Trung Quốc rộng lớn như vậy, trong khi địa điểm có liên quan tới Lương - Chúc lại nhiều như vậy, quả thực là mò kim đáy bể. Tuy nhiên, lòng ham mê tìm kiếm sự thật khiến họ không từ bỏ. Sau cuộc tìm kiếm trường kỳ, các chuyên gia cuối cùng cũng đã phát hiện ra một ngôi miếu cổ.

Ngôi miếu cổ ngàn năm mở ra lời giải cho bí ẩn về câu chuyện Lương - Chúc

Ngôi miếu cổ này tọa lạc ở Chiết Giang. Vì có mang bản sắc địa phương nên nó đã thu hút rất nhiều khách du lịch tới tham quan. Sau khi nhìn thấy ngôi miếu, các chuyên gia đã tìm kiếm xung quanh mãi mà không chịu rời đi. Để tiện cho việc tìm kiếm sự thật, các chuyên gia đã tìm người ở địa phương tới tiến hành khai quật, đào bới. Trong quá trình đó, các chuyên gia đã phát hiện được một điều bí ẩn.

>>>Xem thêm: Top 8 phim kiếm hiệp TVB Hồng Kông kinh điển nhất mọi thời đại

Khi mọi người khai quật đã phát hiện một cái hang nhỏ, bên dưới có lót một tầng gạch. Theo dự đoán, phía dưới lớp gạch này chính là một ngôi mộ cổ. Quá trình khai quật coi như đã gần kết thúc, các chuyên gia phát hiện, đây là một ngôi mộ cận đại.

 Vì được bảo tồn khá tốt, thế nên hài cốt chủ nhân của ngôi mộ và các vật bồi táng không hề bị tổn hại. Điều khiến người ta thấy kinh ngạc là qua tấm bia mộ các chuyên gia phát hiện chủ nhân của ngôi mộ có tên Lương Sơn Bá.

Người này có thực sự là Lương Sơn Bá trong câu chuyện tình yêu tương truyền trong dân gian không? Thông qua những thông tin trên bia mộ, các chuyên gia phát hiện, người tên Lương Sơn Bá này chính là Thanh Quan thời Tấn. Khi ấy, nơi mà Lương Sơn Bá quản lý đã xảy ra lũ lụt nghiêm trọng, hàng vạn người dân địa phương đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. 

>>>Xem thêm: Thủ vai nam thứ, Tiêu Chiến chỉ là “công cụ PR” cho phim Vương Bài?

Để giúp người dân nhanh chóng thoát khỏi cảnh khốn cùng, Lương Sơn Bá ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ, lao lực thành bệnh, cuối cùng đã rời khỏi thế gian. Trong lịch sử quả thực đã tồn tại người tên Lương Sơn Bá. 

Sau đó, các chuyên gia cũng phát hiện những ghi chép về Lương Sơn Bá trong tài liệu lịch sử, từ đó có thể phán định, người tên Lương Sơn Bá này hoàn toàn không phải là nhân vật nam chính trong câu chuyện tình yêu thê lương kia, mà là một vị quan tốt thương dân.

Trong cuộc điều tra của các chuyên gia, minh không khó để đưa ra kết luận, đó chính là câu chuyện tình giữa Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài chỉ là câu chuyện mà người xưa hư cấu ra. Nhưng cho dù là câu chuyện này có thực sự tồn tại hay không thì nó cũng đã thể hiện lòng trung trinh đối với tình yêu của người xưa. 

>>>Xem thêm: Vai diễn Tôn Ngộ Không: Trần Hạo Dân không thua kém Lục Tiểu Linh Đồng

Tuy chỉ là câu chuyện hư cấu nhưng mình cho rằng trong thời cổ đại Trung Quốc, có lẽ cũng thực sự có những cặp đôi yêu nhau mà không đến được với nhau như Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. Tuy không được ở bên nhau nhưng lòng họ mãi hướng về nhau, đều là người mà đối phương khắc cốt khi tâm. 

Dần dà, mọi người đã đem những câu chuyện như vậy hư cấu thành một câu chuyện cảm động, viết nên một kết cục viên mãn như nguyện ước đối với câu chuyện của họ trong đời thực.

Dù thế nào thì câu chuyện thiên tình sử đẫm lệ này cũng đã lừa chúng ta suốt nhiều thế hệ. Bạn thấy ấn tượng với bản phim Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài nào của Trung Quốc sản xuất. Mình thấy dù Lương Sơn Bá của Hà Nhuận Đông hơi lực lưỡng nhưng đó lại là bản phim cảm động nhất. Dĩ nhiên, phim ảnh sẽ phóng đại sự thật nhiều hơn nhưng rõ ràng câu chuyện của hai người họ hẳn đã làm mình và bạn ấn tượng, xúc động và lưu danh muôn thuở rồi ha. Bạn còn muốn biết sự thật của tình tiết phim nào, bình luận đi rồi mình nghiên cứu cho bạn nhé. 

>>>Xem thêm: Ngô Diệc Phàm chính thức bị phong sát, Thanh Trâm Hành “đi tong”

*Bài viết của Mộc Tử gửi về DienAnh.Net.

Theo dõi DienAnh.Net để cập nhật tin tức phim ảnh mới và chính xác nhất.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Thanh Sơn đã có tình mới sau Khả Ngân, cực "ngọt" trong phim mới

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Nối tiếp thành công của những "phim giờ vàng", VTV lại tiếp tục cho ra mắt một tác phẩm mới mang tên Mình Yêu Nhau Bình Yên Thôi từ nhà sản xuất SK Pictures.

Sinh Vật Gyeongseong: Park Seo Joon không cứu được nội dung nhạt nhòa

Nga Cao

Nga Cao

Mùa 1 của Sinh Vật Gyeongseong có diễn biến, nội dung vô cùng rời rạc. Có lẽ điểm gây ấn tượng duy nhất là visual "10 điểm" của những diễn viên trong phim.

Hãy nói lời yêu: Thước phim chữa lành của mỹ nam Jung Woo Sung

Nga Cao

Nga Cao

Nhân vật của Jung Woo Sung tìm cách vượt qua những trở ngại do khiếm thính để kết nối với mọi người trong bộ phim Hãy nói lời yêu (Tell Me You Love Me).

Welcome to Samdalri: Ji Chang Wook chữa lành khán giả

Nga Cao

Nga Cao

Welcome to Samdalri (Chào Mừng Đến Samdalri) mang đến tiếng cười và sự chữa lành cho người xem. Ji Chang Wook, người đóng vai Cho Yong Pil thu hút mọi chú ý.

Hôn nhân hợp đồng: Bộ phim xuyên không lãng mạn của Lee Se Young

Nga Cao

Nga Cao

Lee Se Young và Bae In Hyuk đem đến câu chuyện ngọt ngào và không kém ly kỳ ngay từ 2 tập đầu của Hôn nhân hợp đồng (The Story Of Park's Marriage Contract).

Tập cuối Thạch Sanh Lý Thanh: Ai là gà, ai là kẻ lùa gà?

Nga Cao

Nga Cao

Tập cuối của bộ phim chiếu mạng Thạch Sanh Lý Thanh khiến người xem thỏa mãn với kết thúc xứng đáng dành cho tất cả nhân vật.