x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Hoa

Người trong nghề nói về công việc trợ lý đạo diễn TVB: Siêu cực khổ

Hóng hớt Cbiz 15:14 - 28/11/2021

Thời gian vừa qua, làm trợ lý cho sao Hoa Ngữ trở thành đề tài nóng gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhưng Hóng Hớt Cbiz thấy rằng thà làm trợ lý sao Hoa Ngữ còn hơn là đi nhận việc tại đài TVB. Những ai yêu thích màn ảnh Hong Kong chắc cũng biết đài truyền hình TVB nổi tiếng keo kiệt và tàn nhẫn khi trả cho nghệ sĩ dưới trướng những con số thù lao bèo bọt, buộc họ phải rời đài hoặc chuyển nghề để tìm đường kiếm sống cho mình. Tuy nhiên, nếu nói vất vả nhất thì kể đến công việc trợ lý đạo diễn, cụ thể thế nào hãy cùng Hóng Hớt Cbiz tìm hiểu xem nhé!

Chức vụ này được gọi là P.A (Production Assistant), gọi sang chảnh thì là trợ lý sản xuất nhưng thực chất không khác gì tạp vụ

Giám chế danh tiếng Văn Vỹ Hồng (áo trắng) của những tác phẩm đình đám như Anh Hùng Thành Trại hay Đồng Minh cũng phải mất 20 năm phấn đấu, nỗ lực, đi lên từ nghề trợ lý đạo diễn mới có được địa vị như ngày hôm nay. 

Một đạo diễn đài TVB hiện nay tên là A Kiệt cho biết, anh vào nghề này hơn mười mấy năm, sau 5 năm làm trợ lý cho đạo diễn, anh được thăng chức lên làm đạo diễn, từng trải qua thời kỳ đen tối nhất. Vị đạo diễn này bày tỏ: “Đây có lẽ là công việc vất vả nhất trên cả nước với mức lương khởi điểm 7500 HK$ (22 triệu đồng), kém xa bạn đại học. Tôi từng trải qua 3 ngày 3 đêm không tắm, không ngủ, lúc ngồi trên xe thì tranh thủ ngủ một giấc. Đương nhiên, làm phim truyền hình thì giai đoạn hậu kỳ thoải mái hơn nhiều. Nhưng phòng cắt ghép phim khá lạnh vì máy lạnh nơi đó không dùng để phục vụ cho bạn mà dùng để phục vụ cho máy móc, lạnh thấu trời”. 

P.A thường bị mắng nhưng còn cực khổ hơn so với cả diễn viên

Nhiều người nói công việc của P.A không khác gì tạp vụ nhưng thật ra phải rất giỏi mới có thể đảm đương công việc này. A Kiệt nói: “Nếu như phải quay cảnh 4 nữ diễn viên cùng chơi bóng chuyền trên bãi biển thì phải xác định được lịch trình của tất cả bọn họ. Xem thử lịch trình của họ có trống, hay có ai cần ra ngoài làm việc gì khác, hoặc trùng lịch quay của đoàn làm phim nào không? 

Sau khi xác định được rồi thì phải xem quay từ góc độ nào, quay ở đâu, bình thường hay nghỉ lễ. Rồi phải điền phiếu mượn trang phục, chốc chốc lại nhìn kịch bản xem thử nhân vật chính có cần mặc trang phục kiểu gì, cùng nhiều công việc khác. Sau khi hoàn tất mọi công việc thì đến chào hỏi, báo cáo công việc và làm chân chạy vặt cho đạo diễn

Trước khi quay cảnh bóng chuyền bãi biển, người trợ lý cũng phải làm rất nhiều công việc.

Một ngày, đoàn phim quay 4-5 cảnh ngoại cảnh, bạn phải lặp đi lặp lại những việc trên nên rất dễ xảy ra sai sót. Nếu xảy ra sai sót thì hậu quả sẽ thế nào? Tất nhiên là bị ông chủ la, mà ông chủ ở đây chính là đạo diễn”. 

Công việc của người làm P.A rất nhiều, mọi thứ liên quan đến quay chụp đều là phạm vi công việc của họ. Lượng công việc cao nhưng không phải là vấn đế lớn nhất, vấn đề lớn ở đây chính là áp lực vì họ phải lo công việc của nhiều bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận đều có thể mang rắc rối đến cho họ.

Tiền lương thấp, địa vị thấp, áp lực lớn còn bị người khác trách la, tại sao vẫn có nhiều người chọn làm công việc này?

Câu trả lời rất đơn giản, tất cả đều vì theo đuổi ước mơ. A Kiệt nói: “Nếu bạn muốn làm một đạo diễn, có được tác phẩm cho riêng mình; Nếu bạn muốn làm Đỗ Kỳ Phong, muốn quay Darama thì cách tốt nhất là làm việc cho TVB, trừ phi bạn làm trong lĩnh vực điện ảnh. Nhưng nếu không có quan hệ thì bạn muốn vào giới điện ảnh cũng khó mà muốn làm đạo diễn có tiếng nói càng khó hơn. Vì vậy, cho dù công việc có cực, có khổ thì nhiều người vẫn chấp nhận đánh đổi để theo đuổi ước mơ trở thành đạo diễn sau này.

Làm đạo diễn cho TVB rất đáng giá, dù sau này, bạn đến Đại Lục phát triển đi chăng nữa, chỉ cần bạn nói mình là đạo diễn của bộ phim nào đó, đãi ngộ cũng sẽ khác. Từ P.A thăng lên làm đạo diễn không dễ dàng chút nào, phải làm suốt 4-5 năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian làm P.A bạn đã quen thuộc với mọi thể loại từ cổ trang, hiện đại đến dân quốc, có năng lực tổ chức, có năng lực giao tiếp thì không việc gì làm khó được bạn”.

Qua những lời tâm sự của nam đạo diễn A Kiệt, Hóng Hớt Cbiz thấy nghề trợ lý đạo diễn này khá vất vả mà đãi ngộ lại chẳng được bao nhiêu, còn cực gấp trăm ngàn lần đối với việc làm trợ lý sao Hoa Ngữ. Đúng là nghề nào cũng có cái khó riêng. Tuy nhiên, làm trợ lý cho đài TVB có hy vọng thăng lên chức đạo diễn, để có được danh tiếng sau này thì chịu khổ mấy cũng đáng phải không các bạn!

>>>Xem thêm: Sở Kiều Truyện “mượn” văn Hộc Châu Phu Nhân nhưng lại nổi đình nổi đám

Bài viết của Hóng Hớt Cbiz gửi về Dienanh.net

Nếu yêu thích phim Hoa Ngữ, các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết siêu hay tại đây, thông tin phim mới và diễn viên đang hot tại mạng xã hội DienAnh.net cùng những thông tin giải trí nóng sốt nhất nhé!

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Lee Dong Wook và những anh chồng đảm hiếm có khó tìm trong Kbiz

Đây là những quý ông 10 điểm của Kbiz, không chỉ kiếm tiền giỏi, đẹp trai hoàn hảo mà lại còn chuẩn chồng đảm của hội chị em nữa chứ.

Rộ tin “thánh nam” Won Bin làm nông dân “trồng rau nuôi cá”

Sau 13 năm không đóng phim, cũng không có ý định tái xuất, mới đây thông tin mới nhất của Won Bin lại làm cộng đồng mạng sôi nổi bàn tán.

Con gái Chân Tử Đan và dàn "tinh nhị đại" nổi tiếng nhất Hoa ngữ

Trong dàn “tinh nhị đại” này, con gái của Từ Hy Đệ và Nhậm Đạt Hoa được đánh giá cao nhất về nhan sắc và tương lai.

Gong Hyo Jin - Lee Min Ho: Cặp siêu sao không đóng phim là "buông thả"

Mỗi khi Lee Min Ho và Gong Hyo Jin không đóng phim, đi vào trạng thái nghỉ ngơi là họ sẽ chẳng quan tâm hình tượng gì nữa đâu.

Bạch Lộc và dàn sao Hoa ngữ gây cười vì cách tạo dáng "ố dề"

Cùng muốn tạo điểm nhấn nhờ cách tạo dáng, nhưng vì “cố quá thành quá lố” mà dàn sao này làm trò cười cho mọi người.

Lâm Tâm Như, Trần Kiều Ân và sao Cbiz qua tuổi 40 mới chịu lấy chồng

Đây chính là những ngôi sao Hoa ngữ kết hôn ở tuổi tứ tuần vẫn viên mãn. Họ là minh chứng cho câu nói: "Không sợ kết hôn trễ, chỉ sợ cưới nhầm người".