x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Hoa

Người trong nghề nói về công việc trợ lý đạo diễn TVB: Siêu cực khổ

Hóng hớt Cbiz 15:14 - 28/11/2021

Thời gian vừa qua, làm trợ lý cho sao Hoa Ngữ trở thành đề tài nóng gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhưng Hóng Hớt Cbiz thấy rằng thà làm trợ lý sao Hoa Ngữ còn hơn là đi nhận việc tại đài TVB. Những ai yêu thích màn ảnh Hong Kong chắc cũng biết đài truyền hình TVB nổi tiếng keo kiệt và tàn nhẫn khi trả cho nghệ sĩ dưới trướng những con số thù lao bèo bọt, buộc họ phải rời đài hoặc chuyển nghề để tìm đường kiếm sống cho mình. Tuy nhiên, nếu nói vất vả nhất thì kể đến công việc trợ lý đạo diễn, cụ thể thế nào hãy cùng Hóng Hớt Cbiz tìm hiểu xem nhé!

Chức vụ này được gọi là P.A (Production Assistant), gọi sang chảnh thì là trợ lý sản xuất nhưng thực chất không khác gì tạp vụ

Giám chế danh tiếng Văn Vỹ Hồng (áo trắng) của những tác phẩm đình đám như Anh Hùng Thành Trại hay Đồng Minh cũng phải mất 20 năm phấn đấu, nỗ lực, đi lên từ nghề trợ lý đạo diễn mới có được địa vị như ngày hôm nay. 

Một đạo diễn đài TVB hiện nay tên là A Kiệt cho biết, anh vào nghề này hơn mười mấy năm, sau 5 năm làm trợ lý cho đạo diễn, anh được thăng chức lên làm đạo diễn, từng trải qua thời kỳ đen tối nhất. Vị đạo diễn này bày tỏ: “Đây có lẽ là công việc vất vả nhất trên cả nước với mức lương khởi điểm 7500 HK$ (22 triệu đồng), kém xa bạn đại học. Tôi từng trải qua 3 ngày 3 đêm không tắm, không ngủ, lúc ngồi trên xe thì tranh thủ ngủ một giấc. Đương nhiên, làm phim truyền hình thì giai đoạn hậu kỳ thoải mái hơn nhiều. Nhưng phòng cắt ghép phim khá lạnh vì máy lạnh nơi đó không dùng để phục vụ cho bạn mà dùng để phục vụ cho máy móc, lạnh thấu trời”. 

P.A thường bị mắng nhưng còn cực khổ hơn so với cả diễn viên

Nhiều người nói công việc của P.A không khác gì tạp vụ nhưng thật ra phải rất giỏi mới có thể đảm đương công việc này. A Kiệt nói: “Nếu như phải quay cảnh 4 nữ diễn viên cùng chơi bóng chuyền trên bãi biển thì phải xác định được lịch trình của tất cả bọn họ. Xem thử lịch trình của họ có trống, hay có ai cần ra ngoài làm việc gì khác, hoặc trùng lịch quay của đoàn làm phim nào không? 

Sau khi xác định được rồi thì phải xem quay từ góc độ nào, quay ở đâu, bình thường hay nghỉ lễ. Rồi phải điền phiếu mượn trang phục, chốc chốc lại nhìn kịch bản xem thử nhân vật chính có cần mặc trang phục kiểu gì, cùng nhiều công việc khác. Sau khi hoàn tất mọi công việc thì đến chào hỏi, báo cáo công việc và làm chân chạy vặt cho đạo diễn

Trước khi quay cảnh bóng chuyền bãi biển, người trợ lý cũng phải làm rất nhiều công việc.

Một ngày, đoàn phim quay 4-5 cảnh ngoại cảnh, bạn phải lặp đi lặp lại những việc trên nên rất dễ xảy ra sai sót. Nếu xảy ra sai sót thì hậu quả sẽ thế nào? Tất nhiên là bị ông chủ la, mà ông chủ ở đây chính là đạo diễn”. 

Công việc của người làm P.A rất nhiều, mọi thứ liên quan đến quay chụp đều là phạm vi công việc của họ. Lượng công việc cao nhưng không phải là vấn đế lớn nhất, vấn đề lớn ở đây chính là áp lực vì họ phải lo công việc của nhiều bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận đều có thể mang rắc rối đến cho họ.

Tiền lương thấp, địa vị thấp, áp lực lớn còn bị người khác trách la, tại sao vẫn có nhiều người chọn làm công việc này?

Câu trả lời rất đơn giản, tất cả đều vì theo đuổi ước mơ. A Kiệt nói: “Nếu bạn muốn làm một đạo diễn, có được tác phẩm cho riêng mình; Nếu bạn muốn làm Đỗ Kỳ Phong, muốn quay Darama thì cách tốt nhất là làm việc cho TVB, trừ phi bạn làm trong lĩnh vực điện ảnh. Nhưng nếu không có quan hệ thì bạn muốn vào giới điện ảnh cũng khó mà muốn làm đạo diễn có tiếng nói càng khó hơn. Vì vậy, cho dù công việc có cực, có khổ thì nhiều người vẫn chấp nhận đánh đổi để theo đuổi ước mơ trở thành đạo diễn sau này.

Làm đạo diễn cho TVB rất đáng giá, dù sau này, bạn đến Đại Lục phát triển đi chăng nữa, chỉ cần bạn nói mình là đạo diễn của bộ phim nào đó, đãi ngộ cũng sẽ khác. Từ P.A thăng lên làm đạo diễn không dễ dàng chút nào, phải làm suốt 4-5 năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian làm P.A bạn đã quen thuộc với mọi thể loại từ cổ trang, hiện đại đến dân quốc, có năng lực tổ chức, có năng lực giao tiếp thì không việc gì làm khó được bạn”.

Qua những lời tâm sự của nam đạo diễn A Kiệt, Hóng Hớt Cbiz thấy nghề trợ lý đạo diễn này khá vất vả mà đãi ngộ lại chẳng được bao nhiêu, còn cực gấp trăm ngàn lần đối với việc làm trợ lý sao Hoa Ngữ. Đúng là nghề nào cũng có cái khó riêng. Tuy nhiên, làm trợ lý cho đài TVB có hy vọng thăng lên chức đạo diễn, để có được danh tiếng sau này thì chịu khổ mấy cũng đáng phải không các bạn!

>>>Xem thêm: Sở Kiều Truyện “mượn” văn Hộc Châu Phu Nhân nhưng lại nổi đình nổi đám

Bài viết của Hóng Hớt Cbiz gửi về Dienanh.net

Nếu yêu thích phim Hoa Ngữ, các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết siêu hay tại đây, thông tin phim mới và diễn viên đang hot tại mạng xã hội DienAnh.net cùng những thông tin giải trí nóng sốt nhất nhé!

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Điểm danh những mỹ nhân đại diện cho 3 thế hệ nhan sắc xứ Hàn

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Phim Hàn đã trải qua 3 thập kỷ ảnh hưởng lớn tới nhu cầu giải trí của khán giả châu Á và nhan sắc các mỹ nhân Hàn cũng đả trải qua 3 thời kỳ lớn rồi đấy.

Khi văn bản thanh minh không còn hiệu lực "kêu oan" ở Cbiz

Nam Phong

Nam Phong

Ngày nay, những nghệ sỹ dính tin đồn nghiêm trọng thì dù họ có nỗ lực thanh minh cũng chẳng có ai tin nữa.

Fan Cung Tuấn chỉ dám "láo" với Dương Mịch vì nghĩ đàn chị hết thời?

An Lee

An Lee

Từ ngày Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương công bố dự án thì fan Cung Tuấn và fan Dương Mịch không ngừng gây chiến, và tranh cãi cũng chỉ vì phiên vị.

Dưa Cbiz 24/9: Dương Dương - Thi Thi hợp tác, Băng Nghiên không sao?

Carole

Carole

Hãy cùng Carole xem những ngày gần đây trong showbiz Hoa ngữ có tin dưa gì được quan tâm nhiều nhé!

Quan Hiểu Đồng và dàn sao Hoa ngữ khoe nhan thật trong sự kiện 22/9

Nhật Nguyệt

Nhật Nguyệt

Vì nhãn hàng cố chấp với màu hồng kén sắc nên các ngôi sao Hoa ngữ cũng rơi vào cảnh "ố dề" khi tham gia sự kiện.

Doanh số tạp chí của Lệ Dĩnh khiến Angelababy, Lưu Thi Thi “hít khói”

Nam Phong

Nam Phong

Triệu Lệ Dĩnh không được công chúng đánh giá cao mảng thời trang, thế nhưng về mặt doanh thu tạp chí, cô nàng lại dễ dàng cho những nàng tiểu hoa 85 hít khói.