x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Những môn phái nào là mạnh nhất trong truyện Kim Dung?

Yasha 13:00 - 03/02/2023

Với trí tưởng tượng phong phú, cố nhà văn Kim Dung đã xây dựng nên một thế giới võ hiệp vô cùng kỳ thú, với những màn chiến đấu có quy mô hoành tráng và thể hiện đầy tinh hoa của võ thuật Trung Quốc. Vậy đâu là những môn phái mạnh nhất trong truyện Kim Dung nhỉ? Thử điểm danh những cái tên đó trong bài này nhé!

Tiêu Dao Phái

Tiêu Dao Phái được sáng lập bởi một cao nhân mai danh ẩn tích, được hậu thế nhắc đến với cái tên Tiêu Dao Tử. Ông đã tạo ra những môn thần công tuyệt thế, rồi truyền cho những đệ tử của mình, khiến họ trở thành những cao thủ bậc nhất trong thời đại đó. Mỗi người trong số họ đều từng là nhân tài xuất chúng, dung nhan như hoa như ngọc, vì nhiều yêu cầu như thế nên số lượng đệ tử của Tiêu Dao vốn không nhiều.

Nói cách khác, đối với Tiêu Dao thì “chất” vẫn hơn “lượng”. Đáng tiếc là sau này, Vô Nhai Tử cũng chẳng thể phát triển môn phái này, trong khi những đồng môn của ông thì vì xung đột cá nhân mà rời đi và tự lập hộ riêng, như Thiên Sơn Đồng Lão lập ra Linh Thứu Cung, Lý Thu Thủy lập ra Tây Hạ Nhất Phẩm Đường. Hai người đệ tử của ông thì Đinh Xuân Thu phản bội, lập ra Tinh Tú Phái, còn Tô Tinh Hà lập ra Lung Á Môn.

Mãi về sau, nhờ “thiên hạ đệ nhất may mắn” Hư Trúc, Tiêu Dao mới không bị rơi vào cảnh diệt môn. Tuy nhiên, Hư Trúc cũng không nhận được toàn bộ truyền thừa của Tiêu Dao Tử, lại nghiêng về việc làm chủ Linh Thứu Cung hơn, nên sau này thì môn phái ấy cũng chỉ còn là cái tên. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Tiêu Dao Phái đã từng là môn phái ghê gớm nhất truyện Kim Dung.

Về mặt võ công, những tuyệt thế của Tiêu Dao Phái không chỉ vô cùng kinh khủng, lại mang đầy vẻ ung dung tự tại, không khác gì những tiên nhân. Thậm chí, đến cái tên cũng phải đặt theo kiểu mỹ miều, nhìn kiểu gì cũng thấy quá khác biệt so với phần còn lại của võ lâm. Chiêu thì có thể cướp nội lực của đối thủ thành của mình, có chiêu lại là khinh công tuyệt nhất thiên hạ, lại có chiêu sao chép được mọi chiêu thức và thậm chí là cải lão hoàn đồng.

Những tuyệt thế của Tiêu Dao gồm Bắc Minh Thần Công, Lăng Ba Vi Bộ, Bát Hoang Lục Hợp Duy Ngã Độc Tôn Công, Tiểu Vô Tướng Công, Thiên Giám Thần Công, Bạch Hồng Chưởng Lực, Thiên Sơn Lục Dương Chưởng, Thiên Sơn Chiết Mai Thủ, Hàn Tụ Phất Huyệt. Đinh Xuân Thu sáng tạo ra Hóa Công Đại Pháp từ cơ sở của Bắc Minh Thần Công, Thiên Sơn Đồng Lão tạo ra hàn băng Sinh Tử Phù vốn chỉ có thể phá giải bằng Thiên Sơn Lục Dương Chưởng.

Thiếu Lâm

Được sáng lập bởi Đạt Ma Sư Tổ đến từ Tây Trúc, Thiếu Lâm phái tọa lạc tại núi Tung Sơn Tỉnh Hà Nam và từ xưa đã được mệnh danh là Thiên Hạ Đệ Nhất môn phái tại Trung Nguyên, là đại diện cho "Võ Lâm Chánh phái", đi đầu trong sứ mệnh tiêu diệt cái ác, hàng phục yêu ma. Với bề dày lịch sử, có thịnh có suy, nhưng vị thế của Thiếu Lâm vẫn không hề thay đổi, vẫn có thể sự tác động rất nhiều tới võ lâm trong mọi sự kiện lớn nhỏ.

Bên cạnh truyền thống tụng kinh niệm Phật, đệ tử Thiếu Lâm còn chăm chỉ khổ luyện võ công. Chẳng biết từ khi nào, Thiếu Lâm Tự đã trở thành cái nôi của võ học Trung Hoa, là “Thái Sơn Bắc Đẩu”, được biết đến với câu nói: “Thiên hạ võ công xuất Thiếu Lâm”. Môn phái này sở hữu một kho tàng bí kíp võ công nhiều không sao kể hết, đa phần đều là môn võ chí dương, vừa khiến cơ thể trở nên tráng kiện, lại vừa tạo nên nội lực thâm hậu.

Nổi tiếng nhất là “Thiếu Lâm Thất Thập Nhị Huyền Công”, gồm 72 tuyệt kỹ được các võ sư nhiều đời của Thiếu Lâm đúc kết, tinh lọc, tổng hợp và phân loại. Tất cả đều thuộc hạng nguy hiểm, có thể lấy mạng người khác, nên đòi hỏi những đệ tử tu luyện đều phải lấy Phật học làm cơ sở, tránh gây tổn thương người vô cớ. Không những thế, có vài tuyệt kỹ còn vô cùng khó luyện, thậm chí là luyện cả đời cũng chưa chắc có thể tinh thông.

Những chiêu thức nổi tiếng nhất của Thiếu Lâm là Dịch Cân Kinh, Tẩy Tủy Kinh, La Hán Quyền, Ban Nhược Chưởng, Niêm Hoa Chỉ, Kim Chung Trạo, Long Trảo Thủ, Sư Tử Hống, Nhiên Mộc Đao Pháp, Hàng Ma Chưởng, Nhất Phách Lưỡng Tán và Kim Cương Phục Ma Quyển,...

Võ Đang

Được sáng lập bởi Trương Tam Phong, Võ Đang Phái đã vươn lên thành một trong những danh môn chánh phái đứng đầu thiên hạ, là nơi mà đạo giáo phát triển cực thịnh, được ca tụng với câu nói “Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang”. Do đó, những đệ tử Võ Đang đều nhận được rất nhiều ánh nhìn nể phục trên giang hồ, những đệ tử mỗi đời dù tư chất cao hay tầm thường thì đều có thể trở thành đại hiệp nổi danh.

Võ công Võ Đang xét theo lý thì bắt nguồn từ Thiếu Lâm, do Trương chân nhân vốn xuất thân từ nơi này. Nhưng trong quá trình hành hiệp, học tập đạo giáo, hướng tu luyện của ông đã thay đổi. Võ Đang chú trọng vào khí lực, nổi tiếng với pho võ công Võ Đang nội gia quyền, nổi tiếng nhất là Thái Cực Quyền. Chậm rãi mà vững chắc như núi, lấy tĩnh chế động, dụng ý bất dụng lực, trông nhẹ nhàng mà có thể đánh cho địch nội thương.

Bên cạnh Thái Cực Quyền, Trương Tam Phong còn sáng tạo ra Thái Cực Kiếm, gồm 54 thức tập hợp tinh hoa tư tưởng đạo gia, hấp thu khí phách âm dương lưỡng cực. Mỗi chiêu kiếm đều thể hiện yếu chỉ “thần tại kiếm tiên, miên miên bất tuyệt”, trông có vẻ vừa chậm, vừa nhẹ nhàng nhưng lại có thể biến ảo khôn lường, lại có thể mượn lực đối phương để tùy ý phản kích, khiến không ai kịp định thần chống đỡ.

Với Thái Cực Quyền, Trương Vô Kỵ đã có thể đánh lại Đại Lực Kim Cang Chỉ của A Tam - một trong những thủ hạ của Triệu Mẫn. Trong khi đó, với Thái Cực Kiếm, y chỉ dùng một thanh kiếm gỗ đã dễ dàng áp đảo Ỷ Thiên Kiếm trong tay Bát Tí Thần Kiếm Phương Đông Bạch, người một thời đứng đầu trong tứ đại trưởng lão của Cái Bang.

Trên đây là 3 môn phái đỉnh nhất trong truyện Kim Dung, theo ý kiến cá nhân của mình. Vậy theo các bạn, đâu mới là 3 môn phái đỉnh nhất?

* Bài viết của Yasha chia sẻ tại box Phim Hoa Ngữ

Nếu các bạn cũng là fan cứng của kiếm hiệp Kim Dung , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Thiên Long Bát Bộ? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Thanh Sơn đã có tình mới sau Khả Ngân, cực "ngọt" trong phim mới

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Nối tiếp thành công của những "phim giờ vàng", VTV lại tiếp tục cho ra mắt một tác phẩm mới mang tên Mình Yêu Nhau Bình Yên Thôi từ nhà sản xuất SK Pictures.

Sinh Vật Gyeongseong: Park Seo Joon không cứu được nội dung nhạt nhòa

Nga Cao

Nga Cao

Mùa 1 của Sinh Vật Gyeongseong có diễn biến, nội dung vô cùng rời rạc. Có lẽ điểm gây ấn tượng duy nhất là visual "10 điểm" của những diễn viên trong phim.

Hãy nói lời yêu: Thước phim chữa lành của mỹ nam Jung Woo Sung

Nga Cao

Nga Cao

Nhân vật của Jung Woo Sung tìm cách vượt qua những trở ngại do khiếm thính để kết nối với mọi người trong bộ phim Hãy nói lời yêu (Tell Me You Love Me).

Welcome to Samdalri: Ji Chang Wook chữa lành khán giả

Nga Cao

Nga Cao

Welcome to Samdalri (Chào Mừng Đến Samdalri) mang đến tiếng cười và sự chữa lành cho người xem. Ji Chang Wook, người đóng vai Cho Yong Pil thu hút mọi chú ý.

Hôn nhân hợp đồng: Bộ phim xuyên không lãng mạn của Lee Se Young

Nga Cao

Nga Cao

Lee Se Young và Bae In Hyuk đem đến câu chuyện ngọt ngào và không kém ly kỳ ngay từ 2 tập đầu của Hôn nhân hợp đồng (The Story Of Park's Marriage Contract).

Tập cuối Thạch Sanh Lý Thanh: Ai là gà, ai là kẻ lùa gà?

Nga Cao

Nga Cao

Tập cuối của bộ phim chiếu mạng Thạch Sanh Lý Thanh khiến người xem thỏa mãn với kết thúc xứng đáng dành cho tất cả nhân vật.