x

Đăng nhập

Comming soon...

DAN Fanclub (DAN FC)

Khác

Sống ở đời, nhiều việc khó buông bỏ chẳng qua cũng chỉ vì một bát cơm

Trương Di 20:56 - 29/07/2021

Nhận thức bậc cao đưa ta đến với loại trí tuệ cao cấp mà chỉ khi loại bỏ hết những suy nghĩ vụn vặt tầm thường về cuộc sống, nghĩa là bỏ qua những điều kiện tạo nên cuộc sống để có thể bước vào thế giới nội tại của những suy tưởng, thì khi đó ta mới có khả năng thấu đạt.

Chẳng qua cũng chỉ là một bát cơm.

Những bậc trí nhân thì thường cô độc, vì nhận thức thực tại của họ quá khác biệt với phần còn lại của thế giới và nó mang hơi hướng của vũ trụ tâm linh. Nhưng không vì điều này mà ta phải ca tụng và thần tượng họ trên mức bình thường để tự thấy bản thân mình nhỏ bé. Nhìn nhận về đặc điểm tốt đẹp của họ để ta phân tách được đâu là điều kiện cần của sự sống, là cơm áo gạo tiền – những thứ cơ bản phải có để trí nhân được sống, và đâu là suy tưởng bậc cao mà chúng ta sau khi ăn, ngủ, nghỉ tạo ra cho não bộ của mình. 

  Những bậc Thánh hiền thường sống cô độc trong tĩnh lặng

Tiền bạc là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Kiến thức cũng vậy. Hai thứ này, một trừu tượng và một hiện hữu đều phải được sử dụng đúng cách để tạo ra trí tuệ, từ đó giúp chúng ta sống có đạo đức với đồng tiền mình làm ra và với kiến thức mình tiếp nhận. Thiếu một trong hai, ta không thể trưởng thành hay thăng tiến trên những nấc thang cuộc đời. Nhưng nên nhớ là không bao giờ được lựa chọn. Cái phải được hướng đến cuối cùng là trí tuệ cao cả của một bậc trí nhân. 

Một ngày kia, có hai người thanh niên tại nơi làm việc cảm thấy không hài lòng nên quyết định cùng nhau đến thỉnh giáo lão hòa thượng. Khi gặp được vị hòa thượng, một trong hai người nói: “Thưa đại sư, chúng con ở phòng làm việc hay bị ức hiếp, quá thống khổ, cầu xin ngài chỉ bảo, chúng con có nên xin nghỉ việc ở đó hay không?"

 Tiền bạc cùng kiến thức hình thành nên trí tuệ và đạo đức của mỗi người

Lão hòa thượng khẽ nhắm hai mắt lại, giống như đang trầm ngâm, sau một hồi lâu lão hòa thượng mới mở lời, nhưng lại chỉ nói đúng 7 chữ: “Chẳng qua chỉ là một bát cơm”. Sau đó, vị đại sư liền phất tay, ý bảo hai người rời đi. 

Sau khi hai người trở lại công ty, một người lập tức nộp đơn xin nghỉ việc, quyết định trở về quê hương làm ruộng, người còn lại tiếp tục ở lại công ty.

Thoáng một cái đã 10 năm trôi qua, người trở về quê hương làm ruộng luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những bậc tiền nhân đi trước, lấy môi trường thân thiện làm phương thức kinh doanh, kết quả của sự cần cù cố gắng là đã trở thành một chuyên gia nông nghiệp. Còn vị ở lại công ty cũng không hề thua kém, anh đã tự mình điều chỉnh cho phù hợp, cũng cố gắng thể hiện năng lực, nên dần dần được coi trọng, hiện giờ đã trở thành nhà quản lý. 

 Sống ở đời, hơn thua nhau rồi cũng chỉ vì một bát cơm

Đến một ngày, hai người gặp lại nhau. Vị chuyên gia nông nghiệp mở lời: “Thật là kỳ lạ, đại sư cho chúng ta biết ‘chẳng qua chỉ là một bát cơm’, 7 chữ này tôi nghe xong liền hiểu ngay, chẳng qua cũng chỉ vì một bát cơm thôi, sao phải miễn cưỡng ở lại công ty mà không rời đi? Cho nên tôi đã xin nghỉ việc ngay”. Sau đó, anh ta hỏi người quản lý: “Tại sao khi đó anh lại không nghe theo lời nói của đại sư vậy?”. 

Người quản lý vừa cười vừa nói: “Tôi nghe xong đại sư nói ‘chẳng qua chỉ là một bát cơm’, nên mỗi khi phải chịu nhiều sự khinh bỉ, chịu nhiều rắc rối, tôi chỉ cần nghĩ: ‘Cùng lắm cũng chỉ là để kiếm miếng cơm ăn’, cho nên dù ông chủ nói bất kể điều gì khó chịu, chỉ cần mình bớt hờn giận, bớt so đo là được rồi. Đại sư không phải là có ý này sao?”. 

 Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần, thì mới mong cuộc đời bình an

Một ngày khác họ lại đến thăm lão hòa thượng, lão hòa thượng lúc này đã già lắm rồi, ông ngồi trước mặt hai người và từ từ nhắm mắt lại, sau một ngày trôi qua, chỉ nói một câu: “Chẳng qua chỉ là sai khác ở một niệm”, sau đó lại một lần nữa phất phất tay. Hai người bèn nhìn nhau cười, dường như trong lòng đã hiểu rõ.

Cuộc đời mỗi người, dù ngắn dài khác nhau, dù trải qua biết bao thăng trầm, khổ lụy, làm bất cứ công việc gì, cốt cũng là để phục vụ cho nhu cầu tồn tại của bản thân mình trước nhất. Thế nên, một việc đối với người này có thể là công cụ kiếm tiền dễ dàng, nhưng đối với người kia thì chưa chắc đã được bình an, thư thái. Hãy chọn cho mình một con đường phù hợp, một đích đến thuận theo tự nhiên và thích nghi với nó, khiến cho lối sống của bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp, và quan trọng nhất là an yên, hạnh phúc. 

 Hãy chọn cho mình một con đường phù hợp, một đích đến thuận theo tự nhiên và thích nghi với nó.

Sự khác biệt duy nhất của người khôn và kẻ ngốc chính là: Không lo chuyện thiên hạ, biết mình phải làm gì. Cuộc đời của mỗi người không giống nhau, nên kết quả của những hạt giống mỗi người gieo cho tương lai của bản thân cũng sẽ khác.Không cần so đo, toan tính với niềm vui hay lợi ích của người, chỉ cần hiểu thấu lòng mình mưu cầu điều gì là đủ. Cũng chẳng thể đong đếm được lòng người cạn sâu, xa gần. Nên hãy cứ chú tâm vào những gì mình cho là đúng đắn, những thứ giúp bản thân có được trạng thái tâm hồn thanh thản nhất. 

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Bảo Thanh - Thanh Hương chăm đổi style tóc, kiểu nào cũng từng thử qua

25/09/2021

Sau tất cả, Bảo Thanh lẫn Thanh Hương để kiểu gì cũng xinh, trừ chiếc mái bằng dày cộp, khiến cho cả hai như được "tặng" thêm mấy chục tuổi.

Đặng Luân và dàn nam thần khiến fan gọi “chồng ơi” khi mặc vest

25/09/2021

Dương Dương, Đặng Luân và dàn nam thần cực bảnh trong các trang phục vest. Đâu là “ông xã” trong mơ của bạn?

Lý Nhược Đồng và dàn sao nữ xinh đẹp nhưng mãi chưa chịu "chống lầy"

25/09/2021

Vừa xinh đẹp lại tài năng nhưng dàn mỹ nhân đình đám này mãi chưa chịu yên bề gia thất, khiến người hâm mộ thấy sốt ruột thay.

Điểm danh cậu ấm, cô chiêu thứ thiệt đang giấu mặt trong Kbiz

25/09/2021

Đã xem về cuộc sống thượng lưu Hàn Quốc rất nhiều rồi, thử cùng tôi tìm hiểu các cậu ấm cô chiêu thứ thiệt giấu mặt trong showbiz là những ai nhé.

Thu Quỳnh - mỹ nữ có nhiều kiểu tóc sành điệu nhất nhì “vũ trụ VTV”

24/09/2021

Hiếm có một diễn viên truyền hình nào có thể chịu khó thay đổi kiểu tóc như Thu Quỳnh, mà lại còn toàn những kiểu khó nhằn.

Jun Ji Hyun đi shopping với chồng tài phiệt sau tin đồn ly hôn

24/09/2021

Nữ diễn viên Jun Ji Hyun được người hâm mộ bắt gặp tình tứ bên chồng trong chiếc xe ngoại sang chảnh.