x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Việt Nữ Kiếm - tác phẩm Kim Dung mãi chẳng có ai chịu đưa lên phim

Nhật Nguyệt 13:20 - 20/05/2022

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe tin Thiên Long Bát Bộ sắp được remake bản điện ảnh do Chân Tử Đan đóng vai Kiều Phong nhỉ? Tính ra thì Kim Dung là tác giả tiểu thuyết có nhiều tác phẩm được chuyển thể trên màn ảnh nhất. Thậm chí, có những bộ được làm đi làm lại đến hơn chục lần, từ truyền hình đến điện ảnh đều đủ cả.

Ấy thế mà Nhật Nguyệt lại phát hiện, có 1 tác phẩm của ông như chìm vào quên lãng. Đó là Việt Nữ Kiếm.

>>> Xem thêm: Sau Ỷ Thiên đến lượt Thiên Long lên màn ảnh rộng, Chân Tử Đan sẽ là Kiều Phong

Thiên Long Bát Bộ

Nhìn vào sự nghiệp viết lách của Kim Dung, ông xứng đáng là tượng đài được nhiều người ngưỡng mộ. Bỏ qua những tác phẩm kinh điển như Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thần Điêu Đại Hiệp, Anh Hùng Xạ Điêu, Thiên Long Bát Bộ, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Lộc Đỉnh Ký... được đưa lên màn ảnh cả chục lần. Ngay đến những tác phẩm ít tiếng tăm hơn như Bích Huyết Kiếm hay Thư Kiếm Ân Cừu Lục... cũng có không ít bản chuyển thể.

Thần Điêu Đại Hiệp

Ấy thế mà chẳng hiểu sao, tác phẩm Việt Nữ Kiếm của Kim Dung mãi chẳng thấy ai làm lại cả. Ngoại trừ lần chuyển thể được ra mắt vào năm 1986 thì các nhà làm phim gần như đã quên mất sự tồn tại của bộ truyện này. Đây đúng là điều kỳ lạ nhỉ?

Việt Nữ Kiếm là một tác phẩm ngắn của Kim Dung kể về nữ chính tên A Thanh. Nàng là một thiếu nữ chăn dê nhưng tính cách lại tiêu sái, kiếm thuật xuất sắc vô cùng. Nàng yêu Phạm Lãi, vì chàng mà truyền thụ kiếm pháp cho binh lính của người thương. A Thanh không hề hay biết, Phạm Lãi đã có ý trung nhân là Tây Thi.

Sau này, Tây Thi vì quốc gia đại nghĩa mà gả cho Ngô vương. A Thanh vì ghen tuông mà tính toán theo Tây Thi để thương tổn nàng. Kết quả, sau khi nhìn thấy dung mạo khuynh quốc khuynh thành của Tây Thi, nàng không đành lòng hạ thủ nên quyết định rời đi. Còn Phạm Lãi với đội quân được nâng cấp sức mạnh nhờ A Thanh mà đánh bại Ngô vương.

Theo nhiều nguồn tin mà mình hóng hớt được, lý do khiến Việt Nữ Kiếm bị nhiều đoàn phim ngó lơ là vì quá trình casting chẳng dễ dàng gì. Kiếm được một sao nữ vào vai A Thanh giỏi võ công đã khó, tìm được một nhan sắc mỹ miều để hóa thành Tây Thi - một trong "Tứ đại mỹ nhân" Trung Hoa lại càng khó hơn.

Nguyên nhân thứ 2 là Việt Nữ Kiếm quá ngắn, cốt truyện lại đơn giản, không có những ân oán tình thù hay âm mưu quỷ kế mang đậm tính giang hồ như các tác phẩm khác của Kim Dung. Nếu làm phim truyền hình thì rất khó để tạo được điểm nhấn, giữ chân khán giả đứng trước màn ảnh. Còn nếu làm phim điện ảnh thì truyện lại chẳng có tiếng vang lớn để lôi kéo công chúng đến rạp.

Chưa kể, bản Việt Nữ Kiếm của đài ATV sản xuất năm 1986 dù có sự góp mặt của Lý Tái Phụng và Nhạc Hoa nhưng lại chẳng tạo được tiếng vang nào, mờ nhạt hẳn so với các bộ phim Kim Dung chuyển thể khác. Mình nghĩ đây mới là nguyên nhân chính khiến các nhà làm phim Hoa ngữ e ngại, không muốn làm lại tác phẩm này.

>>> Xem thêm: Thiên Long Bát Bộ: Vương Ngữ Yên vốn là cao thủ nhưng bị "bẻ lái" thành lụy tình

Bản thân Nhật Nguyệt rất hy vọng các nhà sản xuất phim Hoa ngữ thử sức với Việt Nữ Kiếm. Vì chưa có kinh điển nào trước đó nên họ chẳng cần phải sợ bị khán giả mang ra để so sánh hay "bới bèo ra bọ". Chưa kể, hình tượng nữ cường của A Thanh rất đặc biệt, tiêu sái, mạnh mẽ, dám yêu dám hận, không để tình cảm làm mụ mị đầu óc, hành xử sai lầm với Tây Thi. Đây chẳng phải là mẫu nữ chính đang rất được lòng khán giả hiện nay hay sao?

*Bài viết do Nhật Nguyệt gửi về DienAnh.Net

Hãy cập nhật những bài viết về các ngôi sao Hoa ngữ trên DienAnh.Net nhé!

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Thương Ngày Nắng Về tập 39: Ông Long nhất quyết không chịu nhượng bộ

Lindo

Lindo

Bà Kim Nhung đã nói ra ý định muốn "chiếu tướng" ông Hoàng Long. Nhưng chủ tịch đâu có nhượng bộ dễ dàng đến thế, ông vẫn tìm đủ cách để lật ngược thế cờ.

Lối Nhỏ Vào Đời: Thảo chơi bài ngửa với Dũng, lộ rõ bản chất thật

Ngọc Quỳnh

Ngọc Quỳnh

Lối Nhỏ Vào Đời: Bố con Dũng làm lành chưa được bao lâu lại bị mẹ kế xen vào kiếm chuyện, lần này cô lộ rõ bản chất thật trước mặt Dũng, có vẻ khiêu khích.

Lối Nhỏ Vào Đời: Hoài tử tế mà “ăn hành”, Thảo được chiều dù gian xảo

Ngọc Quỳnh

Ngọc Quỳnh

Lối Nhỏ Vào Đời: Chị Hoài và Thảo xét theo tuổi tác vẫn ngang hàng nhau. Song Hoài bị “ăn hành” dù rất tử tế, còn Thảo thì được cưng chiều lại rất mưu mô.

So sánh sức mạnh của Harlan với Viktor trong Học viện Umbrella

Xoài

Xoài

Phần 3 của series phim ăn khách của Netflix - Học Viện Umbrella cuối cùng đã cho chúng ta thấy sức mạnh của Harlan và Viktor hoạt động khác nhau như thế nào.

Thương Ngày Nắng Về: Nhật Mai sẽ làm rối tung mọi thứ

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Vừa xuất hiện nhưng nhân vật Nhật Mai đã liên tục có những động thái khiến người xem tò mò về những gì mà cô sẽ làm trong phần còn lại của Thương Ngày Nắng Về.

Dàn sao nam Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ 2018 sau 4 năm: Điền Bá Quang ra đi

Hóng hớt Cbiz

Hóng hớt Cbiz

Bốn năm kể từ ngày lên sóng, dàn diễn viên của Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ có người phất lên, nhưng cũng có người chững lại. Đáng tiếc nhất vẫn là Lý Đông Nhiên.