x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Đối diện với những điều cao cả, ta luôn cảm thấy mình thực sự nhỏ bé

Trương Di 23:08 - 27/10/2021

“Những điều cao cả” đề cập đến một trải nghiệm về sự rộng lớn (không gian, tuổi tác, thời gian) vượt quá khả năng tính toán hay hiểu biết của con người. Đó là cảm giác hùng vĩ mà chúng ta có thể cảm thấy trước đại dương, sông băng, trái đất từ máy bay hoặc đứng dưới một đêm trời đầy sao…

Trải nghiệm những điều cao cả luôn khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp

Trước sự hiện diện của những điều cao cả

Con người cảm thấy bản thân mình bé nhỏ đến mức tuyệt vọng. Trong phần lớn thời gian cuộc đời, cảm giác về sự nhỏ bé của chúng ta được trải nghiệm như một việc “bị sỉ nhục”, chẳng hạn như khi nó xảy ra dưới câu chuyện của chúng ta bị đe dọa bởi kẻ thù hoặc bị “lên lớp” bởi nhân viên hướng dẫn để giải quyết những vấn đề.

Nhưng ấn tượng về cảm giác nhỏ bé được bộc lộ ra ngoài khi có sự hiện diện của Đấng Toàn Năng hay ta thường gọi là Tạo Hóa lại có tác dụng nâng cao tinh thần phát triển bản thân và sự tự cứu rỗi sâu sắc một cách kỳ lạ. Con người luôn có một chút mặc cảm tự ti về sự tầm thường của bản thân trong một kế hoạch lớn mà vũ trụ muốn giúp chúng ta thoát khỏi cảm giác nhỏ bé thường thấy về những tham vọng lớn lao và khát khao cuộc sống tốt hơn của chúng ta trong hiện tại.

 Ấn tượng với sự mênh mông là điều khiến ta thấy tự ti nhất

Thường thì những gì còn đọng lại trong tâm trí mỗi người, ví như văn phòng làm việc trước khi xảy ra dịch bệnh, những hành vi từng được xem là rất lạnh nhạt của đồng nghiệp, bất đồng quan điểm với cấp trên… được loại bỏ một cách triệt để khi chúng ta đứng trước những điều cao cả.

Những nỗi buồn cục bộ, các mối lo toan muộn phiền tiểu tiết hằng ngày được giảm bớt tức thì. Không có rắc rối hay thất vọng gì và cũng chẳng có hi vọng nào của chúng ta có ý nghĩa lớn trong một khoảng thời gian. Mọi thứ đã từng xảy ra, hay những điều chúng ta đã làm, không có hậu quả gì đáng nghiêm trọng theo quan điểm của vũ trụ cả.

Những nỗi muộn phiền dường như không còn quá quan trọng 

Những điều cao cả khiến chúng ta cảm thấy bản thân mình thật vô nghĩa

Chúng ta được chứng kiến một viễn cảnh rộng lớn hơn mà trong đó mối bận tâm thiết thực nhất lại không liên quan gì đến sự nuối tiếc và xót thương cho chính mình. Có đôi chút về chủ nghĩa vị kỷ và niềm kiêu hãnh trong tâm trí cũng bị giảm bớt và trở nên ít ấn tượng hơn. 

Bản thân cảm thấy khoan dung hơn một chút với thế giới, ít bị bao bọc bởi những mối bận tâm nhỏ nhoi cho riêng mình. Tác dụng của những điều cao cả là nó khiến chúng ta cảm nhận thấy sự vĩ đại của vũ trụ và việc ta có thể làm chỉ là mặc kệ những gì mình cho rằng điều đó thật khó có thể chấp nhận được đi mà thôi.

 Đứng trước vũ trụ, con người mất đi niềm kiêu hãnh

Chúng ta được nhắc nhở về sự mong manh và cảm giác được là trung tâm của con người đối với thế giới. Điều này khiến ta tập trung vào những gì thực sự quan trọng khi cuộc đời vẫn ban cho nhiều thời gian. Những điều cao cả đặt nền móng cho sự bình đẳng, cảm giác được là chính mình, mà nếu không, chúng ta khó có thể đứng vững được trước cám dỗ nhỏ nhặt hay trước những thảm họa của thiên nhiên rộng lớn.

Trước những điều cao cả, các cấp bậc của địa vị con người mất đi hầu hết ý nghĩa vốn có. Giám đốc điều hành và người thực tập là một sự sắp xếp giống nhau của các nguyên tử cấu thành cơ thể người. Sự đảo ngược địa vị xã hội của chúng ta cũng ít quan trọng hơn. Và vì lẽ đó, dù thấp cổ bé họng nhưng ta vẫn cảm thấy mình được bình đẳng trong xã hội loài người.  

 Ta cũng không còn là trung tâm của thế giới mỗi khi chìm đắm trong sự rộng lớn

Con người trở nên sống động, thoải mái và sôi nổi hơn trước những điều cao cả

Ước muốn ổn định và không thay đổi nhiều trong cuộc sống hằng ngày đang làm mờ nhạt đi khía cạnh tự nhiên của vạn vật, đó là luôn chuyển động, luôn tiến hóa. Tất cả cuộc sống của chúng ta đều như thế. Các kế hoạch định sẵn, những khao khát sẽ thế này, sẽ thế kia về cuộc sống dường như là những vách đá dưới áp lực của đại dương đang hoành dành dữ dội, sụp đổ và thất bại. Sự buồn đau của ta là điều chắc chắn không thể tránh khỏi khi mục tiêu hay vạch đích mà ta luôn hướng đến không thể thực hiện được.

Gánh nặng về những điều bất công của sự tồn tại được giảm bớt. Quan trọng hơn hết là “những nhiều cao cả” không chỉ được ví như một ý tưởng. Đó là một phần của triết học được ứng dụng vào sự trải nghiệm qua các giác quan. Suy niệm đơn thuần về sự nhỏ bé của con người sẽ không ảnh hưởng đến chúng ta chỉ như một mệnh đề trừu tượng. Chúng ta phải cảm nhận nó. 

 Bản thân cảm thấy thoải mái và sôi nổi hơn rất nhiều

Một cách trừu tượng như việc chúng ta phải đứng ở rìa đại dương và đối diện với gió biển đang hoành hành trong cuộc sống này, hoặc nhìn thấy eo biển Singapore từ độ cao 30.000 feet vào lúc bình minh. Tầm quan trọng của những ấn tượng giác quan tiết lộ một sự thật chung về cách trí óc chúng ta hoạt động: Ý tưởng – một cách thuần túy – là công cụ yếu ớt chúng ta dùng để kiểm soát hành vi con người.

Kết:

Đây là lý do tại sao nghệ thuật và du lịch là tài nguyên lý tưởng của các nền văn hóa. Ở trong môi trường có điều kiện tốt nhất, chúng tích hợp suy nghĩ và cảm xúc lại với nhau: Những ý tưởng hay mà họ đang tìm cách dạy ta được truyền đạt theo cách chúng ta cần - được gói gọn trong những cảm xúc giác quan mạnh mẽ. Chúng ta không chỉ cần những khái niệm trừu tượng về các vách đá, để triết học phát huy tác dụng thích hợp của nó, chúng ta cần thường xuyên đưa toàn bộ cơ thể và tinh thần của mình ra ra với chúng.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Lee Dong Wook và những anh chồng đảm hiếm có khó tìm trong Kbiz

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Đây là những quý ông 10 điểm của Kbiz, không chỉ kiếm tiền giỏi, đẹp trai hoàn hảo mà lại còn chuẩn chồng đảm của hội chị em nữa chứ.

Rộ tin “thánh nam” Won Bin làm nông dân “trồng rau nuôi cá”

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Sau 13 năm không đóng phim, cũng không có ý định tái xuất, mới đây thông tin mới nhất của Won Bin lại làm cộng đồng mạng sôi nổi bàn tán.

Con gái Chân Tử Đan và dàn "tinh nhị đại" nổi tiếng nhất Hoa ngữ

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Trong dàn “tinh nhị đại” này, con gái của Từ Hy Đệ và Nhậm Đạt Hoa được đánh giá cao nhất về nhan sắc và tương lai.

Gong Hyo Jin - Lee Min Ho: Cặp siêu sao không đóng phim là "buông thả"

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Mỗi khi Lee Min Ho và Gong Hyo Jin không đóng phim, đi vào trạng thái nghỉ ngơi là họ sẽ chẳng quan tâm hình tượng gì nữa đâu.

Bạch Lộc và dàn sao Hoa ngữ gây cười vì cách tạo dáng "ố dề"

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Cùng muốn tạo điểm nhấn nhờ cách tạo dáng, nhưng vì “cố quá thành quá lố” mà dàn sao này làm trò cười cho mọi người.

Lâm Tâm Như, Trần Kiều Ân và sao Cbiz qua tuổi 40 mới chịu lấy chồng

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Đây chính là những ngôi sao Hoa ngữ kết hôn ở tuổi tứ tuần vẫn viên mãn. Họ là minh chứng cho câu nói: "Không sợ kết hôn trễ, chỉ sợ cưới nhầm người".