x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Giải mã 5 chi tiết ẩn giấu trong Nô Lệ Của Quỷ 2

Lọ Lem 10:00 - 25/09/2022

Là bộ phim thuộc thể loại kinh dị siêu nhiên và mỗi tình tiết đều nối đuôi nhau tạo nên một tổng thể ổn áp, mình thấy Nô Lệ Của Quỷ 2 có khá nhiều điểm đáng để đem ra mổ xẻ phân tích. 

Cùng mình bóc tách những tình tiết diễn ra trong suốt Nô Lệ Của Quỷ 2 để cảm nhận rõ hơn về sự rùng rợn của nó nha!

Giao kèo với quỷ dữ

Theo như mình biết, nguyên nhân xảy ra tất cả mọi chuyện trong Nô Lệ Của Quỷ 2 chính là giao kèo với quỷ của vợ chồng Bahri Suwono. Điều này được đề cập và giải mã ở phần cuối Nô Lệ Của Quỷ 2, khi những đứa con của họ đã rời khỏi căn chung cư quái dị. Nó cũng được dành riêng cả phần 1 Nô Lệ Của Quỷ để nói về nguồn cơn sự việc. 

Cụ thể, theo lời kể của người đàn ông ở cuối phần 2, trước đó vào khoảng năm 1955 Bahri là một người cảnh sát, ông có vợ nhưng vợ ông lại không có khả năng sinh con. Vì quá ham muốn có con, Bahri đã đẩy vợ mình vào giáo phái Raminom. Tất nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, để đổi lấy những đứa con, Bahri phải chấp nhận giao kèo của quỷ, chính là nộp 1000 sinh mạng.

Ở cuối phần 1, dường như Bahri đã “lật kèo” với quỷ nên vợ anh Marwani đã bị tước đi sự sống. Bahri và những đứa con của mình cũng lâm vào tình cảnh tréo ngoe do bị quỷ dữ truy đuổi. Chính vì vậy họ mới chuyển đến nơi ở khác sinh sống. Họ chuyển đến sống ở chung cư là vì Bahri nghĩ rằng nếu sống độc lập ở nhà riêng thì nếu có chuyện gì không ai biết, còn sống ở chung cư sẽ có người cứu. Thế nhưng không ngờ quỷ dữ cao tay hơn ông nghĩ nhiều và chính gia đình Bahri đã gây ra cơn đại nạn cho chung cư Mandara. 

Mọi thứ đều có điềm báo 

Một điều khiến mình rợn người với Nô Lệ Của Quỷ 2 chính là mọi thứ trong phim đều có điềm báo. Nó cho mình một sự chuẩn bị trước cho những gì tồi tệ sắp sửa diễn ra. Đặc biệt, những điềm báo này, mình thấy đa phần đều đến từ sự kỳ quặc của đồ vật. 

Đầu tiên phải kể đến chiếc thang máy. Sự cố đã khiến hơn 10 người thiệt mạng, có cả người lớn lẫn trẻ em. Ngay từ những phân cảnh đầu tiên, Nô Lệ Của Quỷ 2 đã cho mình biết trước rằng chiếc thang máy này rất hay bị trục trặc và nhiều người ngán ngẩm đến nỗi thà đi thang bộ còn hơn. 

Nô Lệ Của Quỷ 2 cũng bày ra khá nhiều phân cảnh người dân đi lại trong thang máy và những đứa trẻ chơi lò cò dưới sân ngay cửa ra vào trước để hợp lý hóa những hành vi của tất cả bọn họ trong lúc đó. 

Thứ hai chính là chiếc vali xách tay của Bahri. Đó là chiếc vali bí ẩn mà Bahri luôn giấu cả gia đình. Mỗi khi đi đâu ông sẽ xách theo nó và khi về sẽ bỏ vào chiếc két sắt khóa lại. Theo lời kể của Rini thì từ khi chuyển sang nơi ở mới, chẳng ai biết Bahri làm gì, chính vì vậy chiếc vali đó có thể cung cấp những thông tin cực kỳ quan trọng cho những đứa trẻ. 

Khi phát hiện ra chung cư Mandara bị xâm chiếm bởi quỷ dữ và có nhiều ẩn khuất, Rini đã tập hợp những người vô tội may mắn còn sống sót tại chung cư thành một nhóm người, sau đó đi lấy trộm chiếc vali để tìm ra chân tướng sự việc. Khi mở chiếc vali ra, trong đó toàn là những ngón tay người. Liên kết với việc thực hiện giao kèo của quỷ là phải thủ tiêu 1000 người, mình nghĩ những ngón tay đó là để Bahri đếm số người mình đã làm lại. 

Thứ ba là chiếc radio cassette của Tari (cô gái gọi ở căn nhà 919). Ban đầu, Toni (con trai thứ trong gia đình Bahri) đi theo tán tỉnh Tari. Tari vốn chỉ ở nhà có một mình, lại là con gái nên có nhiều thứ đồ dùng hư hỏng không thể tự sửa được, trong đó có chiếc máy cassette. Vậy nên nhân dịp có kẻ “trồng cây si”, Tari đã nhờ Toni sửa chiếc radio giúp mình. 

Ban đầu mình tưởng rằng đó chỉ là một thứ đồ ngẫu nhiên, nhưng không, nó đã được thay đổi chức năng đạo cụ, biến thành một thứ gây ra nỗi sợ kinh hoàng cho Tari. Sau khi chiếc radio sửa xong, Toni đem nó đến trả cho Tari. Ngay sau đó, Tari bật chiếc radio lên, nhưng lại nghe thấy những âm thanh kỳ lạ. Đó là âm thanh của kẻ đeo bám cô nhưng không thành, nói rằng sẽ không buông tha cô và tiếng kêu khóc của một đứa trẻ nói rằng chiếc hòm nhỏ quá, nơi đó lạnh lẽo và toàn là côn trùng đeo bám xung quanh. 

Cơn bão tác động lớn đến câu chuyện

Từ những cảnh quay đầu tiên, mình thấy Nô Lệ Của Quỷ 2 đã khéo léo cài cắm thông tin cơn bão đổ bộ vào miền Bắc - Jakarta qua bản tin trên TV và những cuộc hội thoại giữa những người ở chung cư. 

Vì sắp có cơn bão lớn nên sẽ không có phương tiện nào di chuyển qua đó và dường như chung cư Mandara sẽ biệt lập với thế giới xung quanh cho đến khi cơn bão tạm lắng. Cũng vì cơn bão mà những người dân bình thường khác đã di tản khỏi nơi đây, chỉ còn lại nhóm nhân vật quan trọng của phim và thi thể của những người mất trong sự cố thang máy. 

Mình thấy cơn bão này cũng hợp lý hóa tính tiết cúp điện trong chung cư, nhờ vậy mà những diễn biến tiếp theo trong Nô Lệ Của Quỷ 2 trở nên kịch tính và đáng sợ hơn rất nhiều. Khi sống trong bóng tối lập lòe cùng những chiếc xác, lại còn bị rình rập bởi quỷ dữ, sự căng thẳng sẽ càng tăng lên gấp nhiều lần. 

Khi cơn bão dâng cao khiến chung cư Mandara chìm trong biển nước, những chiếc dây điện chằng chịt cũng bị hư hại và tiếp xúc với nước tạo nên tiếng xẹt xì xèo. Mình thấy lúc đó bất kỳ vật dụng nào quăng xuống nước cũng lập tức phản ứng với dòng điện, vậy nên chắc chắn không thể thoát ra được rồi. 

>>> Xem thêm: Trailer Lỗi Logic: Motif oan gia ngõ hẹp không khác bản web drama lắm

Chỉ một tình tiết cơn bão xuất hiện đã kéo theo một loạt diễn biến dồn nhân vật vào đường cùng và hợp lý hóa tất cả những sự kiện diễn ra tiếp theo. Đây là một chi tiết mà cá nhân mình thấy là vô cùng thông minh và cho thấy tay nghề trong việc thiết lập, tạo ra tình huống căng thẳng, kịch tính của đạo diễn/ biên kịch Joko Anwar. 

Phản ánh thói hư tật xấu của con người

Mình cảm nhận bao trùm lên cả chung cư Mandara là một không khí u ám và nhuốm màu bi kịch. Sống trong một chung cư cũ, cơ sở hạ tầng bị sụt giảm và dường như nhà nào cũng có vấn đề, mình thấy Nô Lệ Của Quỷ 2 như một xã hội thu nhỏ với rất nhiều thứ phản ánh thói hư tật xấu của con người. 

Rất nhiều tình tiết nhỏ nhặt nhưng được nhắc đến trong Nô Lệ Của Quỷ 2 khiến mình cảm thấy trong chung cư đâu đâu cũng toàn là những rắc rối, bi kịch. Một trong những người xuất hiện đầu tiên trong Nô Lệ Của Quỷ 2 là Tari - một cô gái gọi, sống một mình trong căn phòng 919. Làm nghề này chắc chắn sẽ bị chọc ghẹo rất nhiều, Tari cũng bị những anh thanh niên trước cổng chung cư làm điều đó mỗi ngày. 

Tiếp đến là gia đình nhóc Wisnu. Thường xuyên bị bố động tay động chân nên mẹ Wisnu trở nên sợ hãi,  Wisnu phải giao tiếp với mẹ bằng khẩu ngữ để truyền thông tin mật. Trong Nô Lệ Của Quỷ 2, trước khi xảy ra sự cố thang máy, mẹ Wisnu cũng bị bố tác động vật lý vì bệnh quanh năm suốt tháng làm hao tốn tiền của trong nhà. 

Mình thấy hình tượng ông bố của Wisnu như điển hình của tính nam độc hại trong gia đình. Bố Wisnu luôn xem mình là kẻ mạnh và nghĩ rằng mình đang ban phát mọi thứ cho hai mẹ con. Chính vì vậy ông thường thể hiện quyền lực của mình bằng cách sai khiến và động tay động chân với vợ con mình. 

Những đứa trẻ trong chung cư Mandara cũng có những lỗi bắt nguồn từ tính tò mò và tham lam như đào đất vì nghe đồn rằng dưới đó là những chiếc mộ ẩn danh hay thấy dưới thang máy có những đồng xu thì bay vào gom. 

Truyền bá tôn giáo về thánh Allah

Từ sau sự cố thang máy, nhất là khi cúp điện, bắt đầu xuất hiện một nhân vật mới đó chính là Ustaz. Ông thường xuyên nói về tôn giáo, kinh Shalat và thánh Allah. Ustaz thường xuyên nói rằng không nên sợ gì cả, chỉ nên sợ Allah thôi và bất cứ khi nào thấy sợ hãi, hãy đọc kinh Shalat, sẽ được phù hộ. 

Theo như mình tìm hiểu, Allah là một tên gọi khác của Thượng đế hay Đấng toàn năng. Ở những nơi nói tiếng Ả Rập, Kitô hữu và Do Thái giáo, họ gọi Thiên Chúa là Allah. Nói chung, mình thấy chỉ khác nhau ở tên gọi chứ thực tế Allah vẫn có thể được xem như Thiên Chúa.

Còn Shalat là một từ tiếng Ả Rập có nghĩa cơ bản là "lạy, tôn kính, thờ cúng, cầu nguyện." Theo mình thấy trong Nô Lệ Của Quỷ 2, nó như một nghi thức cầu nguyện với Chúa trời. Ở nghi thức này, các tín đồ bắt đầu đứng, cúi chào, lạy, và kết thúc trong khi đang ngồi trên mặt đất. Trong mỗi tư thế, các tín đồ sẽ đọc thuộc lòng hoặc đọc một câu thơ, cụm từ và những lời cầu nguyện nhất định. Mình thấy Tari đã làm như thế nhưng thực chất cô càng làm thì ma quỷ lại càng kéo đến gần. 

Vẫn như một số bộ phim kinh dị siêu nhiên của đất nước Indonesia, Nô Lệ Của Quỷ 2 cũng lồng ghép yếu tố tôn giáo. Tuy nhiên trong trường hợp này thì mình thấy hợp lý vì trong lúc cảm thấy sợ hãi, tôn giáo là thứ duy nhất con người ta có thể bám víu vào. 

>>> Xem thêm: Giới Hạn Truy Lùng: Nỗ lực làm mới cốt truyện cũ nhưng thiếu đột phá

Trên đây là những điều ẩn chứa trong Nô Lệ Của Quỷ 2 mà mình nghĩ khi hiểu ra, đôi khi bạn sẽ cảm thấy sởn da gà. Còn bạn, bạn còn ấn tượng với chi tiết nào nữa hay không, hãy chia sẻ cho mình biết ở bình luận bên dưới nhé!

* Bài viết của Lọ Lem chia sẻ tại box Phim khác

Nếu bạn quan tâm đến tin tức mới nhất về những bộ phim sắp chiếu , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Satan's Salves 2 (Nô Lệ Của Quỷ 2) ? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Lý lịch nhóm F5 - Học Viện Cảnh Sát trong Conan (phần 2)

Nếu đã từng theo dõi loạt series anime Conan, bạn sẽ phải gật gù với mình rằng sở cảnh sát là nơi hội tụ các trai tài, gái sắc đúng không nào?

Những điều thú vị về mối quan hệ giữa Strange và Clea

Trong truyện tranh, Strange và Clea là vợ chồng và đều từng đảm nhận vị trí Pháp Sư Tối Thượng của Trái Đất.

Lý lịch nhóm F5 - Học Viện Cảnh Sát Conan (phần 1)

Nếu đã từng theo dõi loạt series anime Conan, bạn sẽ phải gật gù với mình rằng sở cảnh sát là nơi hội tụ các trai tài, gái sắc đúng không nào?

Những điều thú vị xoay quanh đất nước Wakanda (P.1)

Wakanda là đất nước có nền công nghệ tân tiến nhất trên Trái đất trong vũ trụ Marvel, nhưng họ cũng có những đặc điểm khá kỳ lạ so với sự tiến bộ đó.

So kè năng lực giữa Annabelle và M3GAN

Đã làm về Chucky vs M3GAN, thôi thì hôm nay chúng ta cùng bàn về cuộc chiến giữa Annabelle và M3GAN xem búp bê nào sẽ là người chiến thắng nhé!

So kè sức mạnh giữa Chucky và M3GAN: Chucky thua M3GAN về mọi mặt

M3GAN là tác phẩm kinh dị mới nhất được đánh giá tích cực. Có bao giờ bạn thử nghĩ sẽ ra sao nếu để Chucky và M3GAN gặp nhau?