x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Hàn

Người Môi Giới: Giúp ta trân trọng cơ hội được sinh ra trên cuộc đời

Lọ Lem 20:00 - 26/06/2022

Có những đứa trẻ được sinh ra trong tình yêu thương của bố mẹ và những người xung quanh nhưng cũng có những đứa trẻ thì không được như vậy. Những đứa trẻ kém may mắn đó cần một sự nỗ lực phi thường để có thể lớn lên một cách “bình thường”. 

Bạn sẽ có thể thấy được điều này trong Người Môi Giới - câu chuyện về những đứa trẻ bị bỏ rơi phải gồng mình lớn lên và đối diện với vòng lặp tương tự trong cuộc đời mình. 

Người Môi Giới bắt đầu bằng việc So Young (IU thủ vai) bỏ rơi đứa con của mình trước một chiếc hộp em bé. Sau đó, vì dằn vặt, So Young đã quay lại để đón con và gặp 2 người môi giới Sang Hyun, Dong Soo. Họ đã cùng nhau lên đường đi tìm gia đình mới cho Woo Sung (con của So Young). Qua đó, quá khứ của từng người sẽ dần được hé lộ. Họ sẽ học được bài học về cách trân trọng cơ hội được sinh ra trên cuộc đời này hơn. 

Cùng mình điểm qua lý lịch của từng người và nỗi đau mà họ đang phải chịu đựng nhé!

Dong Soo

Dong Soo (Kang Dong Won thủ vai) là một anh chàng nhân viên bán thời gian tại một cơ sở tiếp nhận những đứa trẻ bị bỏ rơi trong chiếc hộp em bé. Bản thân Dong Soo cũng là một đứa trẻ bị bỏ rơi. Vì lời hứa trong tờ giấy: “Mẹ nhất định sẽ quay lại đón con” năm xưa của mẹ Dong Soo mà anh quyết định ở lại khu nhi viện, không chịu nhận nuôi từ những gia đình khác. 

Dong Soo gặp So Young, hai người dần cảm mến nhau. Lý do mà Dong Soo cảm thấy gần gũi với So Young là do Dong Soo nhìn thấy được hình ảnh của mình trong trường hợp của So Young. 

Dong Soo vẫn luôn đau đáu về việc mẹ mình đã bỏ rơi mình. Nhưng khác với những đứa trẻ khác, Dong Soo rất hiểu chuyện. Anh luôn nghĩ mẹ anh có thể vì một lý do bất khả kháng nào đó mới phải bỏ anh lại phía sau. Khi hiểu về câu chuyện của So Young, anh cảm thấy nhẹ lòng hơn vì có thể mẹ anh làm vậy là để tốt cho anh. 

Dong Soo là kiểu người bình tĩnh, thận trọng nhưng ở anh, mình cảm thấy có chút gì đó tự ti, mặc cảm về thân phận của mình. Điều này cũng dễ hiểu vì đó có thể là tâm lý của những đứa trẻ bị bỏ rơi. Những đứa trẻ bị bỏ rơi sẽ rất dễ mang tâm lý mình là một thứ đồ bỏ, một thứ chẳng ai thèm quan tâm. Chúng rất dễ bị cô đơn vì cảm thấy không thật sự có một nơi để thuộc về, không thật sự có một người hết lòng yêu thương bản thân mình. 

Mặc dù chúng có mái ấm là khu nhi viện, có những người yêu thương nhưng nó lại thuộc về cả tập thể chứ không phải thuộc về cá nhân. Bản chất con người vẫn là một cá thể độc lập và cũng chính vì vậy mà chúng ta vẫn luôn muốn mình thật đặc biệt với một người nào đó. 

Sang Hyun 

Sang Hyun (Song Kang Ho thủ vai) thật ra là cái tên mà ông chủ tiệm giặt ủi muốn đặt cho đứa con trai của mình nhưng chưa có dịp. Gần cuối phim Người Môi Giới, background của nhân vật này càng được thể hiện rõ hơn. Sang Hyun đã từng có một gia đình nhỏ gồm một người vợ và một đứa con gái. Thật ra lý do vì sao gia đình đổ vỡ mình vẫn chưa rõ nhưng qua những dữ kiện có được thì mình đoán là do nợ nần chồng chất, hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, cãi vã nên mới quyết định rời xa nhau. 

>>> Xem thêm: Người Môi Giới và những phim Hàn Quốc dựa trên câu chuyện có thật

Khi Sang Hyun gặp lại đứa con gái, cô bé báo tin mẹ sắp có em trai, ông trở nên bần thần. Mình thấy đứa bé con của Sang Hyun cũng rất tội nghiệp vì sống trong hoàn cảnh ba mẹ ly hôn. Cô bé cũng trở nên mất kết nối với gia đình và chỉ biết chăm chăm vào những hoạt động cá nhân. 

Sang Hyun sau khi biết tin cũng chỉ xin con gái một điều là: “Bố vẫn là bố của con nhé!”. Cô con gái đáp lại là: “Thật ạ?”. Từ sâu trong ánh mắt của hai bố con Sang Hyun, mình thấy có một sự cô đơn, lạc lõng vô bờ của họ trong thế giới này. Họ vẫn cần có ai đó trên thế giới này để tựa vào, để thấy rằng mình vẫn có ai đó vui vì sự tồn tại của mình. 

Hae Jin 

Hae Jin (Im Seung Soo) là đứa bé ở khu nhi viện vô tình được đi cùng chuyến đi với đám người Sang Hyun. Ở Hàn Quốc, luật nhận nuôi chỉ được chấp nhận với trẻ em dưới 6 tuổi. Mặc dù đã 8 tuổi rồi nhưng Hae Jin vẫn luôn mong muốn được nhận nuôi và có một mái ấm gia đình thật sự. Cậu bé vẫn nuôi hy vọng và hỏi đi hỏi lại về chuyện đó. 

Dong Soo từng nói Hae Jin là cậu bé “khó nhận nuôi nhưng lại dễ bỏ”. Tính nết Hae Jin tinh nghịch, đôi khi không biết giữ kẽ nhưng bản chất thằng bé rất tốt bụng. Chính Hae Jin đã giúp cho chuyến đi của Sang Hyun, Dong Soo và So Young trở có thêm những phút giây vui vẻ. 

Trong một lần do vui đùa quá trớn ảnh hưởng đến em bé Woo Sung, Hae Jin đã rất ân hận, dằn vặt. Khi đến bệnh viện, Hae Jin tỏ rõ sự lo lắng với tình trạng của Woo Sung. Khi được hỏi Woo Sung là em của cậu bé à thì cậu không ngần ngại trả lời là phải. 

Hae Jin là một đứa trẻ cô đơn nhưng cách thể hiện ra bên ngoài rất khác với Dong Soo. Nếu Dong Soo bề ngoài trầm lặng, ít nói, dễ mặc cảm vì thân phận của mình thì Hae Jin là kiểu người sôi nổi, dễ khiến người ta hiểu lầm là một đứa trẻ quậy phá. Thường thì khi nhận nuôi, nhiều gia đình sẽ thích nhận những đứa trẻ ngoan ngoãn, hiền lành, dễ dạy bảo hơn.

Hae Jin vẫn luôn khao khát có một gia đình. Cậu bé không ngần ngại nói Sang Hyun nhận mình làm con, dù cho trước đó đã bị từ chối. Mình cảm thấy Hae Jin là một đứa trẻ rất cần ai đó công nhận về sự tồn tại, về giá trị của mình trên cuộc đời. Trái ngược với vẻ ngoài sôi nổi, tích cực, Hae Jin lại nhạy cảm hơn ai hết. 

So Young 

So Young (IU thủ vai) là một đứa trẻ kém may mắn. Từ nhỏ cô đã bị bán đi và vướng vào con đường tội lỗi. Đến khi lớn lên, vô tình làm mẹ khi còn quá trẻ, hơn nữa, cha của Woo Sung lại bắt cô phải từ bỏ đứa con khi nó chưa được sinh ra. So Young đã xử lý hắn để giữ lại đứa con của mình. 

Không giống như Dong Soo, bị bỏ rơi nhưng vẫn được lớn lên trong một môi trường đàng hoàng và có thể trở thành một người tử tế, So Young từ nhỏ đã phải làm những chuyện xấu xa mà cô không hề mong muốn. Thêm nữa là lúc này, tay So Young đã nhúng chàm nên cô không thể ở bên Woo Sung được lâu nữa. Chính vì vậy So Young mới phải từ bỏ đứa con mình đứt ruột đẻ ra. 

>>> Xem thêm: Người Môi Giới: Xem trailer thôi cũng đã thấy câu chuyện đượm buồn

Trên cả chuyến đi mình thấy là So Young không biết cách chăm sóc Woo Sung. Cô không hề thể hiện sự quan tâm với thằng bé. Điều này có thể lý giải hai lý do: một là So Young không muốn gần gũi với Woo Sung vì sợ nảy sinh tình cảm, không nỡ rời xa con trai; hai là cô không biết chăm sóc con nít thật. 

Ngày bé So Young không được chăm sóc, yêu thương nên việc cô không biết cách thể hiện tình cảm với Woo Sung cũng hoàn toàn hợp lý. Mình thấy điều này cũng giống như việc những bé trai sinh ra không có ba thì khó học cách trở thành một người ba hơn, những đứa trẻ sinh ra không có mẹ bên cạnh cũng vậy.

Cuộc đời So Young từ khi sinh ra đã là tập hợp của những tấn bi kịch. Woo Sung chắc hẳn là điều tuyệt vời nhất với So Young, chỉ tiếc là cô lại không thể ở cạnh thằng bé trong những năm tháng đầu đời.

Woo Sung 

Woo Sung lúc này thì còn quá nhỏ, mọi chuyện trong Người Môi Giới đều xoay quanh cậu bé nhưng bản thân cậu lại không biết gì. Nó làm mình nghĩ về tương lai của Woo Sung sau này. Với một hoàn cảnh sống “đặc biệt” như vậy không biết liệu Woo Sung sẽ trở nên như thế nào. Liệu có khi nào Woo Sung tò mò về cách mình được sinh ra và lớn lên hay không? 

Nhưng dù có thế nào đi chăng nữa, Woo Sung vẫn rất may mắn khi chính cậu bé là sợi dây kết nối những con người cô đơn trong thế giới này lại với nhau. Woo Sung vẫn là một điều tuyệt vời với So Young và có lẽ là cả Sang Hyun, Dong Soo, Hae Jin. 

Cảnh gần cuối phim khi So Young chia tay mọi người để đầu thú, So Young đã nói với từng người câu nói chủ đề của Người Môi Giới: “Cảm ơn vì đã sinh ra đời!”. Phản ứng của từng người với câu nói đó đã phản ánh chân thật nhất nỗi cô đơn, mặc cảm về thân phận của họ: Hae Jin rơi nước mắt vì xúc động, Sang Hyun cũng dâng trào cảm xúc nhưng nhanh chóng gạt đi, nằm sấp xuống để không ai thấy mình, Dong Soo thì tinh tế đi tắt đèn để tỏ rõ sự trang nghiêm. 

Mỗi người đều có nhu cầu được công nhận về sự tồn tại của chính bản thân mình, đều cần có ai đó yêu thương mình trên cõi đời này. Tuy cách phản ứng và đón nhận của mỗi người về câu nói đó khác nhau nhưng tựu chung, đó vẫn là một món quà vô cùng quý giá với họ. 

Đã có rất nhiều bộ phim cho mình thông điệp về việc trân trọng từng phút giây trong đời, gần đây nhất là Ngày Mới Tốt Lành. Người Môi Giới thì mang đến cho mình một thông điệp khác, mới mẻ hơn chính là trân trọng cơ hội được sinh ra trên cuộc đời này. Hãy trân trọng, biết ơn vì mình đã được có mặt trên cuộc đời và sự hiện diện của mình chính là một món quà tuyệt vời đối với một ai đó. Dù thế nào đi chăng nữa cũng đừng nên phủ nhận sự tồn tại và giá trị của chính mình. Đó là những điều mình đúc kết được sau khi xem Người Môi Giới. 

* Bài viết của Lọ Lem chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn là mọt phim Hàn Quốc và không bỏ qua bất cứ tác phẩm nào của xứ sở kim chi , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Broker (Người Môi Giới)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Quỷ Ăn Tạng (Tee Yod): Vẫn giữ được sự rùng rợn của nguyên tác

Nga Cao

Nga Cao

Quỷ Ăn Tạng xứng danh là bộ phim kinh dị "nặng đô" đạt doanh thu cao nhất tại "Xứ Chùa Vàng", phim vẫn giữ được những điều cốt lõi của câu chuyện nguyên tác.

Quỷ Cẩu: Truyền tải được nhiều thông điệp nhưng làm kỹ xảo chưa tốt

Lindo

Lindo

Quỷ Cẩu có nội dung chỉn chu, quy tụ dàn diễn viên thực lực của cả hai miền Nam - Bắc nhưng phần hiệu ưng, kỹ xảo của phim được làm chưa thực sự tốt.

Một Mình Vẫn Ổn't: Tình đầu tan chảy chậm rãi với nhiều dư vị

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim gây ấn tượng với cốt truyện đơn giản nhưng gởi gắm nhiều thông điệp sâu sắc cùng hương vị tình đầu tan chảy chậm rãi trong từng thước phim.

Đế chế Napoleon: Thiên sử thi hoành tráng nhưng còn nhiều thiếu sót

Nga Cao

Nga Cao

Joaquin Phoenix đầy mê hoặc khi hóa thân thành hoàng đế nước Pháp lừng danh trong siêu phẩm của Ridley Scott - Đế chế Napoleon.

Cô giáo em là số một: Thiện chiến thắng ác trong môi trường học đường

Nga Cao

Nga Cao

Cô Giáo Em là Số 1 - Brave Citizen: Quá trình “thực hiện công lý” của cô giáo trung học mang đến cho khán giả những cảm xúc sảng khoái và dễ chịu.

Yêu Lại Vợ Ngầu: Tiếng cười cũ kĩ, Kang Ha Neul là điểm cộng

Nga Cao

Nga Cao

Câu chuyện phim Yêu Lại Vợ Ngầu đem lại tiếng cười đơn giản và gần gũi với người xem, dù vẫn còn nhiều lỗ hổng trong kịch bản.