x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Những cuốn sách thần bí trong vũ trụ Marvel đã bị "dìm” ra sao?

Yasha 08:35 - 06/07/2022

Bất chấp việc không có cơ hội thể hiện nhiều, nhưng Book of Vishanti và Darkhold vẫn có thể được coi như những cuốn sách chứa tầm vóc quyền năng to lớn nhất từ trước tới nay của MCU, bên cạnh Book of Cagliostro. Tuy vậy, nói gì thì nói, so với những gì mà chúng được mô tả trên phim thì ở trong truyện, chúng vốn xịn hơn thế gấp nhiều lần. Vậy, sự khác biệt đó là gì nhỉ?

Book of Vishanti bị đốt cháy?

Book of Vishanti có lẽ là cuốn sách có số phận thảm nhất trong cả 3 cuốn này. Được giới thiệu như thứ đã giúp Illuminati tại Earth-838 đánh bại Thanos, rồi được cất giấu tại một chiều không gian lạ mà chỉ có thể tới thông qua việc mở ra cánh cửa thần bí, được khóa bằng thần chú của Doctor Strange. Nhìn chung, nghe thì có vẻ hoành tráng đấy, nhưng cuối cùng thì nó vẫn bị đốt cháy bởi đòn tấn công của Wanda Maximoff.

Tuy nhiên, Book of Vishanti trong truyện (kể cả bản sao) đều được đặt dấu ấn của Vishanti, có khả năng phản lại bất cứ đòn tấn công ma thuật nào nhắm vào nó. Trong tập truyện Strange Tales #150, Stephen Strange đã dùng nó để phản tia chưởng của Kaluu - bậc thầy sánh ngang với Thượng Cổ Tôn Giả về khoản ma thuật hắc ám. Nói cách khác, đáng ra cuốn sách này không nên bị tiêu hủy một cách dễ dàng như vậy.

Bản gốc của Darkhold?

Như Wong đã nói trong phim, những cuốn Darkhold ở các vũ trụ vốn chỉ là bản sao thôi, còn “bản chính” vốn được ác quỷ Chthon khắc lên những bức tường đá tại núi Wundagore. Trong truyện thì phiên bản được khắc trên đá thực chất cũng chỉ là sao chép, bởi “bản gốc” của Darkhold vốn thực sự là một cuốn sách hoàn chỉnh, vốn được Chthon tự tay viết bằng lửa ma thuật trên những trang giấy được làm từ da của một Cổ thần vô danh.

Khác với những cuốn khác, Darkhold gốc vốn không thể bị phá hủy và có kết nối trực tiếp đến Chthon. Sau này, Wanda đã hấp thụ Darkhold vào người, lợi dụng mối liên kết này nhằm hấp thụ chính Chthon vào bên trong cô. Bên cạnh đó, những bản sao của Darkhold cũng có sức mạnh lớn bởi chính những câu thần chú bên trong đã là sức mạnh, và chúng có thể tự khôi phục lại nếu có điều kiện phù hợp.

Cấp độ của bùa chú bên trong Darkhold

Về cơ bản thì dù đao to búa lớn thế, nhưng Darkhold trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness thì lại chẳng được thể hiện gì mấy.

Khuếch đại sức mạnh phép thuật của người dùng? Vượt qua ranh giới giữa các vũ trụ và cho phép quan sát vô số vũ trụ khác? Triệu hồi các sinh vật đến từ những chiều không gian nguy hiểm? Chiếm hữu cơ thể của biến thể tại vũ trụ khác? Thôi nào, cỡ đó chẳng là gì cả. Ngay cả việc hủy diệt vũ trụ cũng chỉ là gián tiếp do hậu quả của sự Xâm Lấn mà thôi.

Trong truyện, Darkhold vốn bao gồm những câu thần chú tà đạo, báng bổ quy luật của tạo hóa, phạm vào luân hồi, đảo lộn quy luật của tự nhiên.

Điển hình nhất là tạo ra các chiều không gian đặc biệt, thao túng tâm trí, tạo ảo giác khó phá vỡ, tẩy não đối tượng, loại bỏ dần cảm xúc, trao sự sống cho vật vô cơ hay kiến tạo/hủy diệt những sinh vật bóng tối (ma cà rồng, người sói,...và thậm chí là cả zombie). Người dùng cũng có thể cướp đi năng lượng nguyên tố của chính tự nhiên và tăng cường nó cho phép thuật nguyên tố của bản thân, ví dụ như dùng phép liên quan đến sấm sét, gió lốc thì nơi nào đó trên Trái Đất sẽ không nhận được lượng mưa mà đáng ra phải có.

Chỉ với việc ngồi đọc thần chú, Modred đã khiến cả San Francisco bị bọc hoàn toàn trong một lớp hổ phách. Sóng thần tràn vào New York, nước biển ở Atlantis bị đun sôi, những cột lửa hủy diệt Wakanda rơi xuống từ trên bầu trời, hoạt động của hệ thống núi lửa trở nên mạnh hơn bao giờ hết, hệ thực vật ở Philadelphia trở nên ma quái, côn trùng ăn thịt tràn ngập Toronto cùng những cơn bão tuyết lớn đột ngột bao phủ sa mạc Arizona.

Book of Cagliostro quá ít cơ hội thể hiện

Trong MCU, Book of Cagliostro, hay Libro di Cagliostro vốn là cuốn cấm thư ghi lại nhiều ma thuật đen tối, trong đó nổi bật nhất là những cách thức kết nối với Chiều không gian Tối của Dormammu, khai thác quyền năng của những sinh vật từ ngoại giới và cả những phép thuật kiểm soát thời gian. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy cuốn sách này chứa dạng thần chú đủ mạnh để tự làm điều đó mà không cần viên đá Thời gian.

Nhưng trong truyện thì khác. Đây là cuốn sổ tay được viết bởi một pháp sư đến từ thế kỷ 31 có tên là Sise-Neg (một trong những pháp sư mạnh nhất Marvel ở mọi thời đại), gồm những ghi chú hữu ích của chính anh ta, lượng lớn kiến ​​thức của Cagliostro, nhiều loại kiến thức tổng hợp về nghệ thuật thần bí từ nhiều nguồn và những kiến thức được luận ra từ các bùa chú bên trong Darkhold.

Quan trọng hơn, thứ này có quyền năng mở ra những cánh cổng để du hành thời gian mà không hề yêu cầu đá Thời gian hay bất cứ công cụ hiếm có nào khác. Trong Marvel Premiere #13, Strange đã sử dụng khả năng này để truy lùng Mordo.

Như vậy, các bạn đã hiểu về sự khác biệt giữa 3 cuốn sách thần bí đỉnh nhất trong MCU so với phiên bản của chúng trong truyện chưa? Liệu các bạn thích phiên bản bên nào đây nhỉ? Hãy để lại ý kiến cho mình biết nhé!

* Bài viết của Yasha chia sẻ tại box Phim Âu Mỹ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Marvel cũng như thế giới phép thuật trong Doctor Strange , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Doctor Strange in the Multiverse of Madness? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Eternals 2 vắng mặt, tương lai của Celestials trong MCU sẽ ra sao

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Với việc Eternals 2 chưa xuất hiện trong danh sách các phim thuộc giai đoạn 5 và 6 của MCU, tương lai của Celestials đang vô cùng mập mờ.

Giải mã từng nhân vật trong Bullet Train - Sát Thủ Đối Đầu

Lọ Lem

Lọ Lem

Sát Thủ Đối Đầu đã xây dựng được hệ thống nhân vật đồ sộ và vô cùng chất lượng. Mình thấy ai cũng ngầu lòi trước trận chiến căng đét.

Gia thế của Thanos "khủng" như thế nào?

Yasha

Yasha

Thanos trong truyện có gia thế khủng hơn trên phim rất nhiều, do hắn vốn là dòng dõi Eternals thuần chủng.

Giả thuyết MCU: Thor là Avenger duy nhất có thể đánh bại Scarlet Witch

SEIZEDIX

SEIZEDIX

Thor có thể dễ dàng đánh bại Wanda Maximoff trong một cuộc chiến và đây lý do anh có thể làm được điều đó.

Spider-Man 4 sẽ sửa chữa những lỗi lầm mà MCU đã làm với Người Nhện

Bắp

Bắp

No Way Home mang lại những thay đổi lớn cho Người Nhện và Spider-Man 4 sẽ khắc phục sự thay đổi tồi tệ nhất mà Marvel đã thực hiện đối với nhân vật này.

Những bí mật khủng về Eternals mà không phải ai cũng biết

Yasha

Yasha

Do bị thay đổi về mặt nguồn gốc, nên có lẽ đây sẽ là những bí mật khủng về Eternals mà độc giả chưa chắc đã nắm được.