x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hàn

Melancholia: Góc Khuất Học Đường - Khi môn toán kết nối trái tim

Soopatch 11:05 - 25/11/2021

Vốn từng là một sinh viên chuyên ngành nghệ thuật tự do, toán học thực sự rất khó đối với tôi. Thời còn ngồi trên ghế nhà trường, tiêu chuẩn của việc học toán là phải giải được tất cả “Những điều cơ bản của Toán học”. Cũng giống như những học sinh không thể học giỏi toán, nền tảng của tôi có lỗ hổng ngay từ đầu.

 >> Xem thêm: Ý nghĩa tựa phim Now, We Are Breaking Up của Song Hye Kyo

Theo tôi, toán học luôn giống như mê cung của Daedalus (một kiến trúc sư trong thần thoại Hy Lạp). Tuy nhiên, tôi đã có một kinh nghiệm đáng ngạc nhiên khi tôi quay lại trường đại học để dạy parttime học sinh sau khi vượt qua kỳ thi đầu vào môn toán. Đó là niềm vui sướng khi bạn giải được bài toán khó, bạn sẽ chẳng thể nào hiểu được cảm giác đó nếu không bắt đầu giải nó.

 Mozart, Beethoven, Gauguin, Van Gogh, Hemingway và nhiều vĩ nhân được mệnh danh là thiên tài đã bị trầm cảm vì những vấn đề chưa được giải quyết trong cuộc sống của họ. Chẳng kém gì thiên tài, những vấn đề chưa được giải quyết đã khiến họ chìm sâu vào trầm cảm. Nhà sinh học thần kinh James Furlong đã tiết lộ thông qua một thí nghiệm rằng chứng trầm cảm sâu đồng thời là “năng lượng sáng tạo”. 

Như bức tranh Melancholia của họa sĩ thời Phục hưng Albrecht Dürer vẽ một hình tượng dường như tượng trưng cho chính người nghệ sĩ đang gặp khó khăn trong một không gian đầy các ký hiệu toán học với chiếc la bàn trên tay.

>> Xem thêm: Now, We Are Breaking Up: Song Hye Kyo hôn trai trẻ Jang Ki Yong

Và theo tôi được biết, từ Melancholia có nghĩa là một thiên tài gặp vấn đề tâm lý, đây chính là tên của bộ phim truyền hình đặc biệt kỷ niệm 15 năm đài tvN vừa phát sóng và nhận được nhiều chú ý từ công chúng khi có sự góp mặt của Im Soo Jung Lee Do Hyun. Trong phim, nhân vật Baek Seung Yoo của Lee Do Hyun là một thiên tài đã mất đi động lực. 

 Cậu học sinh này vốn là thần đồng Baek Min Jae - một đứa trẻ đã giải được những bài toán mà ngay cả sinh viên khoa toán của một trường đại học danh tiếng cũng không giải được khi mới 5 tuổi, và được nhập học tại MIT khi mới 10 tuổi. 

Tuy nhiên, cậu bé thiên tài đã mất đi ngọn lửa đam mê với Toán suốt 12 năm trời và muốn xóa sổ môn Toán ra khỏi thế giới của mình. Trưởng thành với cái tên Baek Seung Yoo, cậu được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hoảng sợ và luôn xếp cuối bảng về thành tích toán học trong trường với một ánh mắt vô hồn.

 Tuy nhiên, có một người nhận ra rõ ràng niềm khao khát toán học thuần túy mà Seung Yoo không thể che giấu, đó là cô Ji Yoon Soo (Im Soo Jung) - một giáo viên toán mới được bổ nhiệm vào trường trung học Ahseong. Seung Yoo đang có vết thương lòng và một vết sẹo tâm lý không thể xóa mờ, cuối cùng cũng dần tìm ra được phương thức chữa lành.

 Tại sao Ji Yoon Soo lại nhận ra tài năng của Seung Yoo? Theo tôi, đó là bởi vì cô ấy cũng là một người như Seung Yoo. Dù là giáo viên nhưng cô vẫn đạp xe với đôi mắt trong veo như học sinh cấp 3, cô là người “nhìn thế giới qua con mắt toán học”, trái tim đập loạn nhịp trước những bài toán khó. Vì vậy, cô đến với tư cách là giáo viên tại trường trung học Ahseong, nơi nổi tiếng với các kỳ thi tuyển sinh, nhưng cô muốn dạy về vẻ đẹp của toán học. 

 Yoon Soo muốn Seung Yoo “thưởng thức” chứ không quá yêu thích việc giải quyết các đề toán. Seung Yoo cũng chỉ muốn tận hưởng “quá trình giải đề”, nhưng thế giới của cậu ấy chứa đầy những vấn đề chưa được giải quyết. Như thể những thành quả trí tuệ khác nhau như âm nhạc và nghệ thuật được tạo ra bởi các thiên tài được coi là vẻ đẹp đối với chúng ta, nhưng đối với họ, đó là một cuộc đấu tranh lâu dài chống lại chứng trầm cảm.

 Tuy nhiên, chính thế giới xung quanh đã ngăn cản Seung Yoo hoàn toàn đắm mình vào toán học. Bố mẹ vẫn không thể buông tha cho con trai của họ, một thiên tài đã biến mất khỏi thế giới năm 12 tuổi, hỏi Seung Yoo rằng họ phải chờ bao lâu thì cậu mới trở lại như trước. Bố mẹ mong đợi một Baek Min Jae thiên tài, nhưng thái độ đó có thể là lý do khiến Baek Seung Yoo không thể sống như một Baek Min Jae.

 Ji Yoon Soo yêu toán học và muốn chia sẻ vẻ đẹp của toán học với học sinh, nhưng thực tế là cô ấy đang là giáo viên tại trường trung học Ahseong. Thực tế giáo dục khiến toán học không phải là một môn học đẹp đẽ, mà chỉ là một phương tiện cho các kỳ thi tuyển sinh qua lại giữa hai thái cực của Olympic và sự tuyệt vọng, là một mê cung khác khó định hướng cho thiên tài và niềm đam mê thuần khiết của Baek Seung Yoo.

Theo tôi, Melancholia cố gắng làm sáng tỏ câu chuyện về giáo dục và những học sinh đã trở thành phương tiện cho các kỳ thi tuyển sinh thông qua Seung Yoo, người được cho là thiên tài, và Ji Yoon Soo, một giáo viên toán đầy nhiệt huyết đã nhận ra thiên tài. Nhưng mặt khác, có một số nghi ngờ rằng nó có thể là một phiên bản khác của “phim tâm lý tuyển sinh”. 

Tôi hy vọng rằng sức mạnh tổng hợp giữa biên kịch Kim Ji Woon, đạo diễn Kim Sang Heop cùng dàn diễn viên tuyệt vời như Im Soo Jung và Lee Do Hyun có thể mang đến một bộ phim nhân văn. Các bạn nghĩ sao về điều này, cho tôi biết thêm ý kiến dưới phần bình luận nhé!

 >> Xem thêm: Melancholia liên kết tình cảm giữa giáo viên và học sinh bằng toán học

*Bài viết của Soopatch gửi về Dienanh.net!

Xem thêm các thông tin cũng như các bài viết hay về Melancholia: Góc Khuất Học Đường tại DienAnh.net nhé!

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Táo Quân 2023: Cô Đẩu xuất hiện ít ỏi, Nam Tào Xuân Bắc bị chỉ trích

Thi Zun

Thi Zun

Tôi không khỏi tiếc nuối khi thấy Táo Quân 2023 vốn là kỷ niệm 20 năm nhưng lại khép lại trong ồn ào với những thị phi kéo dài.

Mạnh Trường thành đôi với Thùy Anh trong phim mới Đừng Nói Khi Yêu

Andromeda

Andromeda

Đừng Nói Khi Yêu là bộ phim mới nhất của VFC. Trong những tình tiết được hé lộ mới nhất thì Mạnh Trường sẽ nên duyên cùng Thùy Anh trong tác phẩm này.

Nữ Chủ (VieON): Thúy Ngân lăn xả hết mình để cứu "cậu cả" Jun Phạm

Nghi Huỳnh

Nghi Huỳnh

Không chỉ chiếm lấy lòng tin của bà Dung, Hải Đường tiếp tục hành trình trở thành Nữ Chủ khi lăn xả hết mình cứu Quân "Thái Tử" một bàn thua trông thấy.

Found footage (giả tài liệu) và những điều lầm tưởng

Bánh Đúc

Bánh Đúc

Found footage thực tế là một hình thức chung, chứ không hẳn là một nhánh riêng của dòng phim kinh dị như mọi người đã nghĩ.

4 vị Cổ thần trong vũ trụ Marvel: Oshtur, Set, Chthon và Gaea

Yasha

Yasha

4 vị Cổ thần trong vũ trụ Marvel đều sở hữu 4 pháp bảo đại diện, và chúng đều ẩn chứa những quyền năng đặc trưng và thậm chí còn được đặt cả những huyền cơ.

Thông điệp của Avatar 2: Những người lớn học cách làm cha mẹ

Bánh Đúc

Bánh Đúc

Avatar 2 không chỉ là cuộc chiến giữa Na'vi và Người Trời, mà còn là câu chuyện của những người lớn học cách làm cha mẹ.