x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Âu Mỹ

Sự đa dạng về thể loại của dòng phim kinh dị (phần 3)

Kido 15:40 - 03/07/2021

Chào mừng tất cả mọi người đã đến phần cuối cùng của loạt bài viết về sự đa dạng các thể loại của dòng phim kinh dị. Ở 2 phần trước, Kido cùng các bạn đã tìm hiểu qua 8 thể loại phim kinh dị bao gồm body horror, comedy horror, folk horror, found footage horror, gothic horror, natural horror, teen horror và slasher horror. Với bài viết này, thể loại phim kinh dị mà mình sẽ khai thác cũng như đã đề cập đến ở cuối phần 2 chính là Paranormal Horror hay Ghost Horror (tạm dịch: Kinh dị ma).

>>Xem thêm: Sự đa dạng về thể loại của dòng phim kinh dị (phần 2)

Thể loại kinh dị ma được sử dụng rộng rãi và phát triển mạnh trong lĩnh vực phim ảnh từ nửa cuối thế kỷ XX cho đến thời điểm hiện tại. Những bộ phim thuộc thể loại này có nội dung kể về một câu chuyện mang nặng yếu tố vô cùng đáng sợ, ám ảnh như tâm linh, lời nguyền, hồn ma hay quỷ ám.

Bên canh đó, trong nhiều phim kinh dị ma, các nhà làm phim rất “mát tay” trong việc sử dụng tạo hình, bối cảnh cũng như lồng ghép thêm những yếu tố hình ảnh, âm thanh mang tính chất hù dọa, jump-scare để làm tăng độ kinh dị và rùng rợn cho bộ phim.

>>Xem thêm: Giả thuyết Loki: Đa vũ trụ cần Loki để có thể tồn tại?

Dòng phim kinh dị ma sở hữu sức ảnh hưởng lớn và trở thành một thể loại phim ảnh ăn khách không chỉ đối với khán giả khu vực Bắc Mỹ, mà còn ở nhiều khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là Châu Á. Đa phần các phim kinh dị ma của phương Tây thường sẽ có sự kết hợp giữa 2 yếu tố folk và gothic horror, ngược lại, những phim kinh dị châu Á sẽ tập trung nhiều hơn vào yếu tố tâm linh và nguyền rủa.

Hãy cùng Kido khám phá chi tiết hơn về từng thể loại kinh dị ma đặc trưng nổi tiếng ở các nước và khu vực sau:

1. Phương Tây:

Điểm chung của dòng phim kinh dị ma phương Tây là các bộ phim thường mang chủ đề về hồn ma cầu cơ, quỷ ám, những hiện tượng siêu nhiên liên quan đến tín đồ tôn giáo. Loạt phim kinh dị ma nổi tiếng về chủ đề này bao gồm Rosemary's Baby (1968), The Exorcist (1973), The Omen (1976), The Amityville Horror (1979), Poltergeist (1982), Pet Sematary (1982), The Ring (2002), Death Silence (2007), The Haunting in Connecticut (2009), Insidious (2010), Sinister (2012), The Possession (2012), Mama (2013), The Conjuring (2013), Annabelle (2014), Ouija (2014), The Babadook (2014), Lights Out (2016), The Nun (2018), Hereditary (2018),…

>>Xem thêm: Sự đa dạng về thể loại của dòng phim kinh dị (phần 1)

2. Châu Á:

Ở các nước châu Á, dòng phim kinh dị ma được xem là một đặc sản hay “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với những người yêu thích phim ảnh nói chung và fan ruột thể loại kinh dị nói riêng. Tùy vào nền văn hóa và tôn giáo của mỗi quốc gia, các bộ phim kinh dị ma sẽ có nội dung vô cùng phong phú và mang đậm nét riêng của nước đó.

Điển hình như ở Thái Lan, chủ đề của những phim kinh dị ma xứ chùa vàng thường sẽ liên quan đến oan hồn và bùa ngải. Còn đối với Nhật Bản, dòng phim kinh dị ma sẽ tập trung khai thác nội dung về các lời nguyền xa xưa hay những câu chuyện truyền thuyết ma ám “rợn tóc gáy”.

Những bộ phim kinh dị ma châu Á nổi bật và tạo tiếng vang lớn, thậm chí được nhiều nhà sản xuất Hollywood mua bản quyền để làm phiên bản remake, mà chúng ta phải kể đến như Ringu (1998), Pulse (2001), Ju-on (2002), Dark Water (2002), The Eye (2002), A Tale of Two Sisters (2003), Shutter (2004), Art of the Devil (2004), Mười (2007), Phobia (2008), Death Bell (2008), Scandal: Bí Mật Thảm Đỏ (2012), 3 A.M. 3D (2012), Pee Mak (2013), Quả Tim Máu (2014), Thiên Thần Hộ Mệnh (2021),

Vậy là Kido và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu tất cả 9 thể loại phim kinh dị qua 3 bài viết. Mình mong mọi người sẽ tìm ra được những bộ phim thuộc thể loại kinh dị mà các bạn yêu thích và có những phút giây xem phim thật giải trí nhé.

>>Xem thêm: Những vai diễn hay trong các bộ phim kinh dị 5 năm qua 

*Bài viết của Kido gửi về DienAnh.Net.

Theo dõi DienAnh.Net để cập nhật tin tức phim ảnh mới và chính xác nhất.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Cuộc Đời Vẫn Đẹp Sao: Bà Tình chỉ cần canh moi và rau tập tàng là đủ

Nghe bà Tình trong Cuộc Đời Vẫn Đẹp Sao tâm sự mà thấy thương, ở tuổi xế chiều mà chỉ mong ước một điều nhỏ nhoi như vậy.

Nơi Giấc Mơ Tìm Về: Gia An hợp tác với Phương, sắp tới có kịch hay

Gia An và Phương từ oan gia sắp trở thành một cặp tình nhân, đương nhiên đó chỉ là một phi vụ hợp tác đôi bên cùng có lợi nhưng tôi tin sẽ có nhiều bất ngờ lắm.

Phim giờ vàng của Lãnh Thanh bị chê, dân mạng réo tên Trọng Lân

Phim Nơi Giấc Mơ Tìm Về có sự góp mặt của Lãnh Thanh vừa lên sóng đã bị chê, tạo hình nhân vật gây thất vọng. Gạo cội như NSND Lê Khanh cũng có điểm yếu.

Nơi Giấc Mơ Tìm Về: Mai Anh bất ngờ về nước tố Gia An "cắm sừng"

Mai Anh và Gia An đã đường ai nấy đi từ lâu, nay cô về nước tố Gia An "cắm sừng" mình, đóng vai nạn nhân. Còn lên kế hoạch theo đuổi lại Gia An nữa chứ.

Những mối tình lằng nhằng nhất phim Hàn 2023: Doctor Cha rối như tơ vò

Doctor Cha, Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly 2... là những bộ phim Hàn Quốc 2023 khiến khán giả đau đầu trước những mối tình vô cùng phức tạp.

Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: Công nể phục "sát đất" trước Phương

Vụ việc mất nhẫn kết thúc, không những cùng chị em khép lại câu chuyện một cách yên bình, Phương còn khiến Công nể phục trước tư duy đầy sắc bén.