x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Sự không thoải mái: Dấu hiệt tốt để nâng tầm cho cuộc sống chính mình

Trương Di 22:06 - 09/08/2021

Khi chúng ta cảm thấy không thoải mái với hầu hết những gì đang xảy ra xung quanh mình, đó có thể là trạng thái tiêu cực đến từ con người hay hoàn cảnh. Nhưng một lý do để ngừng phán xét điều này chính là: sự không thoải mái sẽ trở thành một cơ hội tốt để nâng cấp lại những giá trị bản thân, tạo lập một cuộc sống thịnh vượng theo cách tốt đẹp nhất. 

Cảm xúc tiêu cực có thể mang đến sự chối bỏ chính mình. Nhưng mặt khác nó cũng tạo cơ hội cho ta tối ưu hóa tiềm năng của bản thân. Không đồng nhất tình trạng đó với con người ta nhưng cũng đừng bỏ qua những dấu hiệu dù chỉ là nhỏ nhất để tiến đến sự phát triển trong tâm hồn. 

 Hoàn thiện bản thân thông qua việc học cách chấp nhận cả những cảm xúc tiêu cực

1. Chấp nhận những cảm xúc tiêu cực vốn có.

Trong thực tế, những cảm xúc như lo lắng, sợ hãi, chán nản hay bi quan… ảnh hưởng rất lớn đến quan niệm và phong cách của ta lên xã hội cũng như lối sống của chính mình. Điều đó là lẽ tất yếu. Nhưng chúng cũng có một giá trị nhất định: đó là nhắc nhở bản thân mỗi người cần điều chỉnh cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn.

Thường thì suy nghĩ tích cực hay tiêu cực chỉ khác nhau trong “cách mà chúng ta chấp nhận nó”. Tuy vậy, điều thực sự không dễ dàng để thực hiện là đánh giá lại cách chúng ta nghĩ về mọi sự chuyển biến theo hướng tốt hay xấu đối với bản thân. Như thể ta đang phán xét chính suy nghĩ của mình. 

Yêu bản thân mình. Chấp nhận những cảm xúc như nó vốn có

“Cảm giác xuất phát từ tư duy” .

– Michael Neill

Vậy nên, thay vì chỉ muốn những cảm xúc tiêu cực phải được loại bỏ ngay lập tức, thì hãy tận dụng chúng như một công cụ để nâng cấp lại tư duy và cuộc sống. Bạn có thể chặn đứng việc phản ứng lại với suy nghĩ bằng cách “nghĩ chủ động: thoát ra khỏi giới hạn đã ngăn cản mình tiến về phía trước”. 

Tự hỏi chính mình rằng tại sao lại xuất hiện cảm giác khó chịu và đánh giá chủ đích đằng sau nó là gì. Bạn sẽ mở ra một con đường mới cho những khái niệm khác biệt về việc chấp nhận thực tế, và trở nên tốt hơn sau khi thay đổi nhân sinh quan để sống tích cực hơn. 

 Cảm giác xuất phát từ những suy nghĩ của ta về hoàn cảnh bên ngoài

2. Học cách làm bạn với những điều không chắc chắn.

Cảm xúc khó chịu sinh ra từ sự không chắc chắn. Chúng ta luôn mơ hồ về tương lai và liên tục muốn đi tìm cho mình những ý nghĩa khác của cuộc sống. Đừng quên rằng việc chỉ cần ngồi yên một chỗ, tĩnh lặng, quán chiếu nội tâm, không trôi theo các cảm xúc vô ích cũng đã là một việc làm mang nhiều ý nghĩa.

Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy rằng “tôi không biết” là một điều xấu. Từ “thiếu hiểu biết” hầu hết chỉ trở thành một thuật ngữ vô nghĩa. Trong khi trên thực tế thì nó chỉ đơn giản có nghĩa là “thiếu kiến ​​thức hoặc không đủ thông tin”.

 Sự thiếu chắc chắn thúc đẩy chúng ta hoàn thiện bản thân tốt hơn

Sự chắc chắn khiến chúng ta không biết trước những ý tưởng và quan điểm mới. Nó hạn chế tiềm năng cho mình và những người khác. Hơn hết, nó bóp nghẹt sự sáng tạo của bản thân mỗi người. Đối với trẻ nhỏ, mỗi ngày — kể cả mỗi khoảnh khắc — đều là một cuộc phiêu lưu, một cơ hội cho những trải nghiệm và khám phá mới. Hãy luôn vui vẻ và tò mò với những điều lạ lẫm. Đừng để sự không chắc chắn khiến chúng ta phải lo lắng và bất an.

Phán xét đôi khi là điều tốt và chúng ta không nên quá lo lắng về nó.

Bạn có thể cảm thấy không thoải mái trong tình huống đánh giá ai đó dựa trên quần áo, giọng nói, phong thái, cách giap tiếp của họ, chiếc xe họ lái hoặc có thể là ngôi nhà họ đang sống. Nhưng điều đó không sao cả. Bạn được tạo hóa ban tặng cho trí tuệ và cố gắng định nghĩa mọi thứ ở mọi nơi mọi lúc bởi đó là phản ứng tự nhiên để giữ an toàn cho bản thân khỏi điều xấu.

 Những đứa trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh

Nhưng đôi khi, sự phán xét lại xuất hiện một cách đột ngột và bạn bắt đầu đặt nhiều câu hỏi về nó: Tại sao tôi cảm thấy khó chịu về người đó? Họ làm tôi nhớ đến ai? Bạn làm gián đoạn phản xạ của mình thông qua nhận thức, và bạn đưa ra lựa chọn thông minh dựa trên những phán xét đó. Nhưng không sao hết. Đây cũng là cách mà cảm giác không thoải mái đóng vai trò như một dấu hiệu của sự cải thiện — một cơ hội để phát triển.

Trong mỗi người luôn tồn tại xu hướng tin tưởng những người sống gần họ hơn những người đến từ các khu vực hoặc quốc gia khác — không chỉ những người hàng xóm khi tiếp xúc hằng ngày mà còn cả những người trông giống họ và hành động như họ. Bằng cách phân tích cảm xúc của mình, bạn có thể chọn cách phản ứng với các tình huống một cách hợp lý hơn là chỉ phản ứng với chúng.

 Phản ứng nghi ngờ là điều thường thấy mỗi khi tiếp xúc với người khác

Cảm giác không thoải mái thường có thể là dấu hiệu báo trước của một bước đột phá trong cuộc sống.

Hoàn thiện bản thân - Tôi đang là ai so với người tôi muốn trở thành. Nhiều người bắt đầu hành trình cải thiện bản thân bằng cách khao khát muốn mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn: Một công việc tốt hơn, một cuộc sống xã hội tốt hơn và các mối quan hệ tốt hơn. Tuy nhiên, ở đâu đó trên đường đi, họ nhận ra rằng điều cốt lõi chính là mong muốn “trở nên tốt hơn".

Khi bạn nhìn vào gương - theo nghĩa đen hay ẩn dụ - bạn thấy gì? Nếu bạn muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, thì bạn phải là con người thật của bạn trước. Đó không nhất thiết phải là phiên bản mà bạn đã tạo ra, mà có thể bao gồm nhiều khía cạnh tiêu cực. Con người thực của bạn là cái tôi cao cấp hơn tồn tại ở bên trong cảm xúc và tâm trí. 

 Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Kết:

Cuối cùng thì mỗi khi cảm thấy mình đang chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực và sự khó chịu, không thoải mái, cố gắng thấu hiểu và điều chỉnh lối sống của mình thay vì sợ hãi và trốn tránh. Đánh giá lại những gì đang xảy ra, tò mò về cách nó xuất hiện và bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh nội tại để thay đổi cũng như nâng cấp cuộc sống theo hướng tích cực nhất. Đừng quên việc thả lỏng tâm trí, nguồn gốc của cảm xúc sẽ rõ ràng hơn sau khi chúng ta không còn chủ đích đuổi nó đi. Tất cả chỉ là dấu hiệu để mỗi người thay đổi những thói quen xấu, những lối sống tiêu cực và để hướng đến một giá trị sống đích thực nhất.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Bảo Anh và tình trường đầy sóng gió: Từng bị đồn là “bé 3”

Thi Zun

Thi Zun

Tôi thấy tình trường của ca sĩ Bảo Anh thực sự rất sóng gió khi cô thường xuyên gặp những lùm xùm chẳng đáng có.

Chuyện ít biết về 2 diễn viên gốc Việt nhận đề cử Oscar

Thi Zun

Thi Zun

2 diễn viên gốc Việt nhận đề cử Oscar - Hồng Châu và Quan Kế Huy đều có hành trình nỗ lực khiến tôi không khỏi thán phục khi tìm hiểu.

Nụ cười tỏa nắng như chữa lành tâm hồn của Lệ Dĩnh và dàn sao Cbiz

Nam Phong

Nam Phong

Trong dàn nữ thần có nụ cười chữa lành tâm hồn nhất, Triệu Lệ Dĩnh được nhiều người nhắc đến nhưng cô ấy chưa phải là quán quân của bảng xếp hạng.

Triệu Lệ Dĩnh, Dương Tử và sao Cbiz ăn cơm trên phim trường thế nào?

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Cùng là ăn cơm trên phim trường, nhưng mỗi ngôi sao lại có lựa chọn khác nhau. Triệu Lệ Dĩnh "dễ nuôi" còn Phạm Băng Băng và AngelaBaby lại có yêu cầu cao.

NSƯT Xuân Bắc từng có nhiều ồn ào trước phát ngôn xem thường khán giả

Thi Zun

Thi Zun

Trước khi bị tẩy chay vì phát ngôn bị nghi xem thường khán giả, tôi từng thấy nghệ sĩ Xuân Bắc vấp phải những ồn ào tương tự. Cùng tôi tìm hiểu nhé!

Bị Triệu Lệ Dĩnh "mượn" nickname, Dương Mịch có hành động không ai ngờ

An Lee

An Lee

Chỉ là nickname thôi nhưng fan Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch đã tranh chấp không ngừng, khiến Dương Mịch phải có hành động.