x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Tổng kết Lightyear: Doanh thu èo uột, cả phim không có gì đột phá

Wukong 18:00 - 27/06/2022

Pixar là một trong những hãng phim luôn dẫn đầu doanh thu phòng vé mỗi khi công bố những tác phẩm mới, điển hình gần đây là Turning Red, bộ phim gần như bứt phá doanh thu khi 2 tuần liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng. Tuy nhiên, Lightyear: Cảnh Sát Vũ Trụ lại không đạt được điều đó. 

Là một trong những tác phẩm Pixar cùng với Walt Disney hợp tác, tuy nhiên doanh thu chỉ ngang ngửa “bom xịt” Morbius, thua cả Jurassic World Dominion.

Được xem là “bộ đôi vàng” mỗi khi cùng “song kiếm hợp bích”, Wukong nghĩ có lẽ nhiều khán giả đã quá quen thuộc với những màn ra mắt đầy thành công mỗi khi Pixar và Disney hợp tác với nhau. Thế nhưng, Lightyear lại là trường hợp đặc biệt, nhiều đánh giá cho thấy bộ phim chỉ dừng lại phần xây dựng kịch bản tròn trịa, giải quyết các vấn đề rõ ràng nhưng lại thiếu sự đột phá, không bằng một phần của Turning Red, mặc dù Buzz Lightyear là nhân vật có sức ảnh hưởng từ lâu đời khi thuộc một trong những nhân vật chính của chuỗi phim Toy Story. 

Ở bài viết này, Wukong sẽ phân tích cũng như tổng hợp những đánh giá từ nhiều phía để lý giải vì sao Lightyear lại thất thu trong khi kinh phí làm phim đến 200 triệu USD.

Lightyear: Cảnh Sát Vũ Trụ là câu chuyện về cuộc hành trình sửa chữa lỗi lầm do Buzz Lightyear gây ra trong một lần thực hiện nhiệm vụ. Chỉ vì không khuất phục trước điều ấy, sai càng thêm sai dẫn đến hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến thời gian và những người đồng nghiệp của mình, Buzz buộc lòng phải cứu vãn tình thế cùng với Izzy (cháu gái Alisha, bạn thân Buzz), Darby, Mo và chú mèo máy Sox. Sau tất cả cùng với cuộc chiến chống lại Zurg và đội quân của hắn, mọi thứ đã trở lại ổn định và bắt đầu một tương lai mới hơn cho mọi người.

>>> Xem thêm: Post-credit Lightyear: Phản diện còn sống nhăn răng, tiết lộ phần sau

Đánh giá doanh thu

Tính đến thời điểm hiện tại, Lightyear thu về 8,3 tỷ phòng vé tại Việt Nam (theo Box Office Việt Nam). Trước đó, theo thông tin Wukong được biết, tại thị trường Bắc Mỹ, tác phẩm cũng không mấy khả quan với con số 51 triệu USD từ 4.255 rạp chiếu. 

Là một trong những tác phẩm dưới sự hợp tác của Pixar và Disney, đây không hoàn toàn là một con số đáng kỳ vọng, vì theo đó nhà chuột dự kiến Lightyear sẽ ra rạp ở Bắc Mỹ với ít nhất 70 triệu USD. Rõ ràng, khởi đầu chẳng thuận lợi với một bộ phim có kinh phí 200 triệu USD. Hơn nữa, chiến dịch quảng bá, truyền thông phim cho thấy Pixar đã phải tiêu tốn khá nhiều tiền cho phần ngoại truyện này.

Xét về tình hình chung, một số nhà phê bình nước ngoài cho rằng khoảng thời gian Lightyear dự kiến phát hành cũng như đẩy mạnh truyền thông nhất là ngay thời điểm “căng thẳng” nhất của thế giới bởi một số lý do liên quan đến vấn đề “cô vi”. Chính vì vậy đã đẩy lùi thời gian ra mắt, tác động phần nào đến tâm trạng cũng như chi phí sinh hoạt của một số gia đình.

Bởi Lightyear là câu chuyện về chàng Buzz, một nhân vật nổi tiếng trong 4 mùa phim Toy Story, việc hãng phim chịu đầu tư kinh phí và làm phần ngoại truyện có thể thấy đang có dự định mở rộng vũ trụ của phim bằng cách xây dựng những câu chuyện quanh nhân vật trong đó. Tuy nhiên với việc mở đầu thất vọng như vậy thì Wukong nghĩ họ sẽ xem xét lại việc ra mắt các mùa sau.

Bên cạnh đó, những cái tên đình đám như Jurassic World Dominion, Top Gun Maverick hay Em và Trịnh đã khiến cho Lightyear có phần thất thu hơn. Bởi nếu chỉ xét tại thị trường Việt Nam, chuyện về tiểu sử và cuộc đời của bác Trịnh dư sức thu hút hơn câu chuyện của chàng Buzz. Ngoài ra, ở thị trường nước ngoài, Jurassic World Dominion Top Gun Maverick vẫn đang tranh nhau vị trí đầu bảng vì xét đến mặt hiệu ứng, rõ ràng đây là 2 tác phẩm được đầu tư và mong chờ nhất.

Một yếu tố khác cũng phần nào ảnh hưởng đến doanh thu của Lightyear đó là vấn đề xoay quanh cảnh hôn đồng giới của nhân vật trong phim. Mình nghĩ dẫu rằng nhiều người đánh giá thị trường Trung Quốc chỉ là “hạt cát” nhỏ và không đáng bận tâm, nhưng thà có còn hơn không. 

Minh chứng cho điều đó, Doctor Strange 2 vẫn không thể trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất Bắc Mỹ, thay vào đó là Top Gun Maverick, cũng chỉ vì nhân vật đồng giới America Chavez mà bộ phim bị cấm chiếu ở một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Ngoài ra Wukong nghĩ nó ảnh hưởng khá lớn đến việc thất thu của Lightyear đó là việc khán giả không quen với một nhân vật Buzz quá điển trai và có tóc so với chàng Buzz trọc đầu trong Toy Story. Vì mình tin những gì đã tạo nên dấu ấn ban đầu sẽ luôn là thước đo với các phần sau, đó là lý do vì sao trong ngành phim ảnh thường có sự tranh cãi giữa các mùa phim, ngay cả phần ngoại truyện như Lightyear.

Lightyear như mang một Buzz cùng các nhân vật hoàn toàn xa lạ, không có bất kỳ tính kết nối gì đến Toy Story trước đó, mặc dù cùng là một cái tên nhưng cơ bản cốt truyện lại không khiến khán giả hồi tưởng hay hoài niệm gì đến tuổi thơ cùng Toy Story. Có thể Lightyear sẽ phù hợp với những khán giả mới lần đầu biết đến Buzz, nhưng đó chỉ là con số rất ít vì theo nhiều khảo sát cho thấy, Toy Story là bộ phim làm nên tên tuổi của Pixar gần hơn 1 thập kỷ.

Thông thường, các phần ngoại truyện hoặc câu chuyện phụ, khán giả đa phần mong rằng sẽ được nhìn thấy những nhân vật quen thuộc từ mùa phim trước, để biết đâu đó các nhân vật vẫn còn giá trị và được tôn trọng. Tuy nhiên, Lightyear lại không làm được điều ấy, tạo hình cũng khác hoàn toàn so với 4 mùa phim của Toy Story. 

Tổng hợp những lý do trên, phần nào mình hiểu được vì sao Lightyear lại thất thu như vậy. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ phim vẫn được đánh giá 76% “độ tươi” trên Rotten Tomatoes, tuy nhiên bên IMDb lại bị “dội bom” khá nhiều vì những yếu tố liên quan đến cảnh hôn đồng giới (42,9% đánh giá 1 điểm) nên bộ phim chỉ dừng lại ở mức 5.2/10.

Điểm tốt

Xét về yếu tố kịch bản, rõ ràng Lightyear là một câu chuyện tròn trịa, các tình tiết cài cắm, thắt - mở nút đều được giải quyết đơn giản, hiệu quả. Thậm chí, những ai chưa từng biết đến Buzz Lightyear như mình, vẫn có thể hiểu toàn bộ những gì diễn ra trong phim. Thật chất, phần ngoài truyện này chỉ tập trung vào hành trình của Buzz và các nhân vật mới, do đó mình nghĩ kịch bản của phim là một điểm cộng.

Một bài đánh giá từ trang Vnexpress chia sẻ rằng: “Dù là một tác phẩm ngoại truyện, Lightyear có kịch bản hoàn toàn mới về Buzz Lightyear. Tác phẩm không tập trung khai thác quá khứ và xuất thân của nhân vật. Kịch bản chọn bối cảnh Buzz đã là thành viên cấp cao trong đội ngũ cảnh sát vũ trụ, thường xuyên tham gia những nhiệm vụ khó khăn của tổ chức. Hướng đi này tạo điều kiện cho êkíp thỏa sức sáng tạo, không cần bám sát các chi tiết của những bản phim trước”.

Lightyear phát triển câu chuyện khá đơn giản, mang một thông điệp xoay quanh việc trân quý thời gian và vượt qua những lỗi lầm, nhìn nhận lại bản thân. Điều này khiến nhân vật Buzz khá giống với chàng phi công Maverick trong Top Gun Maverick. 

Một bài viết từ trang Điện Ảnh.Net cho rằng: “Tôi rất ấn tượng cách xây dựng câu chuyện của nhà Pixar, họ tận dụng và bám sát nó xuyên suốt bộ phim. Vì thế, dù bất cứ phân đoạn nào, tôi cũng thấy rõ cách Buzz sửa sai và dần dần chấp nhận sai lầm của bản thân. Cũng như cách mà nhân vật Pete “Maverick” Mitchell của Tom Cruise thủ vai trong Top Gun Maverick, học cách vượt qua lỗi lầm và mất mát.”

Hơn nữa, xét về tổng thể, Lightyear đã làm tròn nhiệm vụ của một bộ phim hoạt hình với những yếu tố như kỹ xảo, đồ họa, nhân vật, bối cảnh, thông điệp. Điều đó phần nào chứng minh được các tác phẩm của Pixar và Walt Disney đều chứa đựng những câu chuyện ý nghĩa, lồng ghép các vấn đề nhân văn.

Một bài đánh giá khác từ trang Zing cho rằng: “Hình ảnh đẹp mắt, cốt truyện rành mạch, dàn nhân vật dễ mến, yếu tố hài hước chừng mực được duy trì xuyên suốt bộ phim. Ở trung tâm tác phẩm, chàng Buzz và chú mèo Sox vừa vặn với khuôn mẫu chưa bao giờ cũ “công chúa và cộng sự” của phim Disney với nét chấm phá. Sox không ở đó để làm đẹp khung hình, mua vui hay giúp nhân vật chính khỏi cô độc. Chú mèo máy thực sự là người anh hùng đã cứu Buzz nhiều bàn thua trông thấy”.

>>> Xem thêm: 10 bộ phim khiến bạn nhớ đến nhân vật Buzz Lightyear ngay và luôn

Câu chuyện về vấn đề đồng giới khiến bộ phim không được phát hành ở một số quốc gia, nhưng nó lại chính là điều khác biệt khiến những tác phẩm của Pixar trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Họ chứng minh được tính công bằng, bình đẳng và tôn trọng sự khác biệt trên thế giới. 

Một bài viết từ Điện Ảnh.Net cho rằng: “Ở trong thế giới của Lightyear, giới tính chưa bao giờ là chuyện bất thường, thậm chí nó còn là điều quá đỗi bình thường và tươi đẹp. Cũng chính vì đề cập đến vấn đề nhạy cảm này mà Lightyear bị cấm phát sóng ở vài quốc gia, tuy nhiên Pixar và Disney chẳng quan tâm, thứ họ muốn là được lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến mọi người.”

Cuối cùng, cá nhân mình thấy Lightyear đã khiến mình liên tưởng đến các phim siêu anh hùng không chỉ vì sứ mệnh và vai trò của chàng Buzz, mà còn là cách thiết lập tình huống, bối cảnh và dàn nhân vật. Điển hình là sẽ có một số phân đoạn sẽ làm bạn nhớ đến Captain Marvel, Guardian of The Galaxy, Agent of S.H.I.E.L.D. 

Hơn nữa, sự góp giọng lồng tiếng của “Captain America” Chris Evans và Taika Waititi phần nào khiến bạn liên tưởng đến những điều thú vị liên quan giữa những phim siêu anh hùng MCU và Lightyear.

Tổng thể cho thấy, Lightyear đã mang đến một câu chuyện khiến nhiều khán giả hài lòng, mặc dù chưa từng xem Toy Story hay biết đến chàng Buzz, nhưng nhiều đánh giá khách quan chứng minh sản phẩm của Pixar vẫn đủ khiến người xem hiểu ra vấn đề mà không cần móc nối những mùa phim trước đó. 

Điểm hạn chế

Có thể nói, chính vì là sản phẩm ngoại truyện từ thương hiệu quá nổi tiếng Toy Story, nên mình nghĩ hãng phim vẫn chưa thể khai thác hoặc tạo nên nhiều kịch tính, diễn biến đột phá cho Lightyear. Dẫu rằng kỹ xảo, hiệu ứng, âm thanh có thể nói là “quá đỉnh”, nhưng cốt truyện chỉ dừng lại ở an toàn.

Một bài viết từ Điện Ảnh.Net cho rằng: “Lightyear chỉ dừng lại ở mức đáng yêu chứ không có sự đột phá về ý tưởng như Soul hay Inside Out, cũng không khai thác chất liệu mới như Turning Red hay Coco. Câu chuyện của Lightyear nó đơn giản và dễ đoán cực kì, cũng chỉ là mô tuýp quen thuộc về cuộc phiêu lưu tìm đường về nhà với đầy rẫy khó khăn, thử thách. Nó dường như an toàn đến kì lạ đối với Pixar. Với trẻ em, câu chuyện này là vừa đủ nhưng với mình thì có lẽ vẫn còn chưa thuyết phục lắm.”

Trước đây các tác phẩm như Inside Out, Turning Red, Soul được đánh giá là chạm đến cảm xúc nhiều người xem và liên tục nhận nhiều bài review tích cực. Một phần vì câu chuyện xoay quanh nhiều hình ảnh ẩn dụ cùng chất liệu mới lạ khiến sản phẩm của Pixar lúc ấy được nhiều người biết đến. Ở Lightyear, mọi thứ lại diễn ra quá đơn giản và chỉ dừng lại ở mức an toàn.

Với những ai đã đồng hành cùng hãng Pixar nhiều năm nay, mình nghĩ các bạn sẽ nhận ra được điểm khác biệt giữa Lightyear và các tác phẩm trước đó. Phải chăng vì là phần tiền truyện nên mọi thứ còn quá mới mẻ chăng?

Như mình đã đề cập trước đó, việc thiếu tính kết nối với các nhân vật ở 4 mùa phim Toy Story đã khiến Lightyear hoàn toàn không đủ thỏa mãn trải nghiệm và tính tò mò của người xem. Dẫu rằng bộ phim tặng hẳn cho khán giả tận 3 post-credits, nhưng đổi lại mọi thứ dường như chỉ đang cho rằng Pixar và Disney sẽ ra mắt mùa 2 của phim, còn lại không có gợi nhắc gì đến các nhân vật liên quan.

Trên trang Rotten Tomatoes, một khán giả đã bình luận rằng: “Đây là một tác phẩm bình thường so với dòng phim hoạt hình ngày nay, nhiều người mong muốn cái gì đó đột phá và có tính kết nối hơn, nhưng Lightyear lại không làm được điều đó, nó quá đơn giản”.

Hoặc một bình luận khác cho rằng: “Chúng tôi không quan tâm vấn đề đồng giới. Đúng, nó rất là bình thường, chúng tôi chỉ biết liệu có thể nào đưa những nhân vật Toy Story quay lại không, chúng tôi rất nhớ họ”.

Ngoài ra việc thay thế Chris Evans lồng tiếng cho Buzz cũng khiến nhiều khán giả tranh cãi, một số người cho rằng Tim Allen sẽ giữ bản sắc của nhân vật hơn, nghiêm túc và đúng với tinh thần của Cảnh Sát Vũ Trụ, một số thì lại cho Chris Evans giúp câu chuyện hài hước và thu hút hơn: “Tôi thất vọng vô cùng, chúng tôi mong chờ phần phim này rất nhiều, nhưng ngoại trừ mèo Sox còn lại không khiến chúng tôi hào hứng cho mấy. Đặc biệt việc thay thế người lồng tiếng, Buzz Lightyear sẽ không còn là Buzz nếu thiếu đi giọng của Tim Allen” - một khán giả đánh giá trên trang IMDb.

>>> Xem thêm: Lightyear hay, nhưng vẫn chưa đủ "bánh cuốn" bằng các phần Toy Story

Tổng kết

So với những gì nhiều khán giả mong đợi, Wukong nghĩ Lightyear chỉ nằm ở mức trung bình, tạm chấp nhận được. Mọi diễn biến trong câu chuyện hầu như khá dễ đoán và không có tính đột phá nào. Do đó, việc ra mắt mùa 2 có lẽ sẽ là điều không cần thiết bởi những đánh giá tổng quan cho Lightyear có thể thấy khán giả mong chờ sự tái hợp các nhân vật hoặc hơn thế nữa, trừ khi Pixar xây dựng một cốt truyện hoàn toàn bất ngờ và đủ chạm đến cảm xúc nhiều người thì may ra.

Lightyear là một trong những tác phẩm đặc biệt của Pixar và Disney khi không dẫn đầu phòng vé trong 2 tuần liên tiếp. Ngoại trừ việc ảnh hưởng từ những bom tấn khác, thì kịch bản và nhân vật cũng là yếu tố tác động đến hành vi mua vé của nhiều người.

* Bài viết của Wukong chia sẻ tại box Phim chiếu rạp

Nếu bạn yêu thích những nhân vật hoạt hình hoặc truyện tranh , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Lightyear: Cảnh Sát Vũ Trụ? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Thật ra Hermione đã "cảm nắng" Ron Weasley từ lâu

Wukong

Wukong

Khi Hermione lên ngửi xuân dược, ta có thể nhận thấy rằng, Hermione đã phát hiện ra mùi hương thứ ba mà cô khó gọi tên khiến cô này cực kỳ bối rối.

Những điều có thể khán giả chưa biết về sức mạnh của Shazam (P.2)

Yasha

Yasha

Trong truyện tranh, Shazam sở hữu rất nhiều kiểu năng lực đặc biệt, khác hẳn những gì mà cậu thể hiện trong phim.

Nhà Bà Nữ và những phim Việt về đề tài gia đình nổi tiếng gần đây

Bánh Đúc

Bánh Đúc

Gia đình là nơi để trở về, vậy đâu là gia đình đáng trở về nhất trong điện ảnh Việt Nam vào những năm gần đây?

Lý giải tên gọi Hoàng Tử Lai của Severus Snape

Wukong

Wukong

Còn Hoàng Tử Lai hả? Mình thấy thật ra không có ông hoàng tử bà công chúa nào ở đây hết, cái tên Hoàng Tử Lai viết theo tiếng Anh nghĩa là Half-blood Prince.

Những điều có thể khán giả chưa biết về sức mạnh của Shazam (P.1)

Yasha

Yasha

Trong truyện tranh, Shazam sở hữu rất nhiều kiểu năng lực đặc biệt, khác hẳn những gì mà cậu thể hiện trong phim.

Những lý do khiến Hermione chọn Ron thay vì Harry Potter

Wukong

Wukong

Tính cách của cả Ron và Hermione hoàn toàn trái ngược nhau. Điều đó chứng tỏ họ chính là mảnh ghép, bù trừ cho nhau.