x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Hoa

Triệu Mẫn của Ỷ Thiên Đồ Long Ký trong lịch sử tuẫn táng theo chồng

Nhật Nguyệt 12:20 - 28/01/2022

Nhắc đến những nhân vật nữ xuất sắc nhất trong các tác phẩm của Kim Dung, ngoài Hoàng Dung của Anh Hùng Xạ Điêu hay Tiểu Long Nữ trong Thần Điêu Đại Hiệp thì Nhật Nguyệt còn yêu thích một người nữa là Triệu Mẫn thuộc Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Theo miêu tả của Kim Dung, Triệu Mẫn là nàng quận chúa thông minh, si tình nhưng cũng lắm mưu mô và là "tiểu yêu nữ" trong mắt nhân sĩ giang hồ. Với tính cách ấy, nàng khiến Trương Vô Kỵ vừa yêu vừa hận. Cuối cùng, một người từ bỏ quốc gia và dân tộc, người kia buông tay thiên hạ, chọn quy ẩn giang hồ, bên nhau trọn đời.

>>> Xem thêm: Những nhân vật cổ trang đẹp nhất của Giả Tịnh Văn: Triệu Mẫn đáng nhớ nhưng chưa phải số 1

Nếu nhân vật Triệu Mẫn của Kim Dung có thể nắm trong tay số phận của mình, đi ở tuỳ ý thì nguyên mẫu của nhân vật này trong lịch sử lại là câu chuyện thân bất do kỷ. Đúng với câu “hồng nhan bạc mệnh”, bởi nàng bị ép gả cho con trai của Chu Nguyên Chương, chồng ra đi thì phải theo cùng.

Nguyên hình của Triệu Mẫn là Vương thị - em gái của Vương Bảo Bảo (Khoách Khuếch Thiếp Mộc Nhi), tướng lĩnh và cũng là trụ cột của nhà Nguyên. Đây là người khiến Chu Nguyên Chương đau đầu vì quá tài giỏi, văn võ song toàn chứ không hề vô dụng như nhân vật xuất hiện trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký của Kim Dung. Nhắc đến nhân vật này, Chu Nguyên Chương cũng phải thừa nhận: "Nam tử hiếm có khó tìm trong thiên hạ".

Bản thân Chu Nguyên Chương sau nhiều lần "ăn quả đắng" từ Vương Bảo Bảo cũng liên tục liên hệ để chiêu hàng, hứa cho quan tước cao tuy nhiên ông đều từ chối. Đây cũng là nhân vật chiếm vị trí thứ 2 trong 3 nỗi hối tiếc lớn nhất đời Chu Nguyên Chương là: Thiếu ngọc tỷ truyền quốc, chưa bắt được Vương Bảo Bảo và cuối cùng là không biết tin tức của thái tử nhà Nguyên. Thế là đủ biết trong lòng Chu Nguyên Chương, Vương Bảo Bảo còn quan trọng hơn thái tử nhà Nguyên.

Vương thị là em gái Vương Bảo Bảo, trong một lần giao chiến với quân Minh, cô không theo kịp anh trai, rơi vào tay của Chu Nguyên Chương. Để dụ dỗ Vương Bảo Bảo, Chu Nguyên Chương đã nhận Vương thị làm con dâu, ép cô cưới con trai Chu Sảng, trở thành Tần vương phi. Bản thân Vương thị khi đó dù còn nhỏ nhưng đã có khí phách, can đảm, lấy cớ để tang ông để từ chối lấy chồng.

Không ngờ, Chu Nguyên Chương lại dùng quyền lực để Vương thị phải tuân theo ý mình. Ông lấy cớ: "Trong thiên hạ, Trung Hiếu mới là quan trọng nhất. Trung nằm trước nên quan trọng hơn Hiếu. Giờ ta là vua, ngươi phải tận trung với ta".

Dù thành vương phi nhưng Vương thị chưa bao giờ khom gối đầu hàng. Cũng vì hiểu rõ sự cương liệt của nàng mà Vương Bảo Bảo vẫn tận trung với nhà Nguyên, không chịu thoả hiệp với Chu Nguyên Chương. Mãi không thể khiến Vương thị thay lòng đổi dạ, Vương Bảo Bảo quy hàng, Tần vương tức giận trút hết sự phẫn nộ lên nàng.

Hết nạp thêm người mới là Đặng thị, lại bắt Vương thị ở yên trong hậu viện, không cho nàng rời đi nửa bước. Ngay cả 3 người con của Vương thị cũng không được phép gần gũi với mẹ, lại chẳng hề được cha thương yêu. 

Chừng ấy thôi là đủ để mọi người hiểu cuộc sống thường ngày của Vương thị thế nào. Ấy vậy mà chưa đủ. Sau khi Tần vương ra đi, bà còn bị Chu Nguyên Chương ép phải theo chồng, hương tiêu ngọc vẫn.

>>> Xem thêm: Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2000: Lẽ ra Lê Tư đóng Chu Chỉ Nhược, Xa Thi Mạn là Triệu Mẫn

Có thể thấy, Triệu Mẫn của lịch sử chẳng hề được may mắn như nhân vật trong tiểu thuyết Kim Dung. Và may mắn là Kim Dung đã thay đổi số phận của nhân vật nguyên mẫu đó để chúng ta được nhìn thấy cái kết viên mãn của người con gái tài giỏi, kiên cường này. Nếu không, chắc Nhật Nguyệt sẽ khóc hết nước mắt mất.

*Bài đóng góp của Nhật Nguyệt gửi về DienAnh.Net.

Nếu bạn yêu thích dàn mỹ nhân Hoa ngữ còn chờ gì nữa mà không ghé qua trang DienAnh.Net để cập nhật những bài viết hấp dẫn ngay nào!

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Dưa Cbiz 16/8: Trương Thiên Ái giẫm đạp Lưu Diệc Phi?

Carole

Carole

Hãy cùng Carole xem những ngày gần đây trong showbiz Hoa ngữ có tin dưa gì được quan tâm nhiều nhé!

6 nam thần Hàn mắt một mí điển trai nhất theo fan trên rankingoo

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Mắt một mí là điểm đặc trưng của các nam thần xứ sở kim chi, mới nhìn thì không thu hút lắm nhưng càng nhìn lâu càng thấy đẹp nha.

Trịnh Thảo: Dốc toàn lực cho sự nghiệp diễn xuất

Châu Chấu

Châu Chấu

Vai diễn con gái của diễn viên Thái Hòa trong Cây Táo Nở Hoa đã giúp Trịnh Thảo đến gần hơn với khán giả, nhưng đây vẫn chưa phải là điểm dừng chân của cô nàng.

Trương Đình - Lâm Thụy Dương khoe giàu sau án phạt hàng triệu đô

Nhật Nguyệt

Nhật Nguyệt

Hành động của vợ chồng Trương Đình - Lâm Thụy Dương đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng mạng.

Góc nghiêng dàn tiểu sinh 95: Hứa Khải, Uy Long xứng danh nam thần

An Lee

An Lee

Dàn tiểu sinh 95 như Hứa Khải, Tống Uy Long, Ngô Lỗi, Trần Tinh Húc gây bất ngờ với góc nghiêng của mình.

Tình duyên của dàn nam thần Đấu Trí: Người ly hôn, người vẫn đơn côi

Huế Ex

Huế Ex

Cùng góp mặt trong bộ phim Đấu Trí được đông đảo khán giả yêu mến, thế nhưng đường tình duyên của các nam thần Thanh Sơn, Xuân Phúc,… lại mỗi người mỗi vẻ.