x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Bí mật nghề "cà mặt" sao Cbiz trên phim: 1 giây kiếm gần 30 triệu đồng

Nhật Nguyệt 13:00 - 16/11/2021

Trong hàng loạt những bộ phim gần đây, khán giả Hoa ngữ luôn phải kêu trời khi xem những thước phim "ảo lòi", trăm bộ như một với màu sắc na ná nhau. Diễn viên dù nam hay nữ cũng có chung làn da trắng đến phát sáng, ngũ quan mờ ảo như cách một tầng sương... Và đó là hậu quả của việc lạm dụng công nghệ "cà mặt" của các đoàn phim Hoa ngữ mà Nhật Nguyệt muốn nói đến trong ngày hôm nay.

>>> Xem thêm: Chán "chim bay", phim Cbiz đổi sang "cá lặn": Dương Mịch đến Gia Luân đều đu trend

Tuyết Trung Hãn Đao Hành thì chỉnh màu phim “lố tay" nên thành xanh lè

Mới khoảng 5 năm trước, chúng ta còn đang tranh cãi về việc các ngôi sao Hoa ngữ phụ thuộc quá nhiều vào photoshop để có những shoot ảnh lung linh, thì giờ đây nó bị trôi vào dĩ vãng. Khi công nghệ phát triển thì nghề photoshop ảnh không còn được ưa chuộng nữa và người ta chuyển sang công việc mới là photoshop trên cả một bộ phim.

Như bộ phim Hộc Châu Phu Nhân đang gây bão gần đây. Mỗi lần quay đến cảnh Dương Mịch, màu sắc phim bỗng nhiên trở nên nhu hòa hơn hẳn với vẻ mờ ảo như phủ một lớp sương mù.

Hoặc trong Nhất Kiến Khuynh Tâm, cặp đôi chính Trần Tinh Húc và Trương Tịnh Nghi bị "mài da" đến mức mất luôn góc mặt, ngũ quan tự phát sáng. Khiến cư dân mạng mỉa mai: "Xem nhiều quá tôi cũng thấy lóa mắt luôn".

Hay trong Gia Nam Truyện, Cúc Tịnh Y dù đã trang điểm đậm là thế vẫn không bỏ được phong cách lên phim quen thuộc là chỉnh filter đến mức làn da trắng bệch, ngũ quan ngày càng mơ hồ.

Tổng kết chung thì người ta gọi đó là nghề "cà mặt" trên phim. Và công việc chính của nhân viên tổ hậu kỳ chuyển từ kỹ xảo phông xanh sang chỉnh sáng cà da để diễn viên trắng xinh không tì vết, xóa bọng mắt của nhân vật chính, thậm chí đôi khi là bóp lại khiến cho đường nét khuôn mặt trở nên thon gọn, hoàn mỹ trên màn ảnh.

Nếu phim không trải qua khâu “cà mặt" thì bị coi là không đủ điều kiện để ra mắt khán giả

Trong một bài phỏng vấn nhân viên hậu kỳ của trang Sohu, một người có nickname Tiểu Ngũ đã than thở: "Hiện tại, bất cứ bộ phim nào quay xong cũng phải trải qua giai đoạn cà mặt. Nếu không tút tát nhan sắc diễn viên, nhà sản xuất và nghệ sĩ sẽ cảm thấy lo lắng bất an - xấu như vậy thì sao chiếu được?".

Nếu diễn viên không đẹp, lỗi là do tổ hậu kỳ

Tiểu Ngũ chia sẻ, ngày xưa, diễn viên nếu muốn lên phim thật đẹp thì phải dựa vào góc quay của đạo diễn lẫn cách chiếu sáng của nhân viên trên phim trường. Còn bây giờ, tất cả họ đều làm việc cẩu thả, qua loa và đẩy hết trách nhiệm về cho nhân viên hậu kỳ. Nếu diễn viên trong phim không đẹp, lỗi sẽ thuộc về nhóm hậu kỳ vì photoshop không có tâm.

Dương Mịch bị chê trông “ảo lòi” trong Hộc Châu Phu Nhân

Và khi nghề photoshop phim ảnh rộ lên thì cũng là lúc các công ty chuyên về lĩnh vực này cũng mọc lên như nấm sau mưa. Thay vì phải chỉnh sửa từng cảnh phim như trước, họ đã sáng tạo ra hàng loạt filter thay đổi màu phim, tự động chỉnh sáng, bóp mặt diễn viên và giúp họ trông lung linh hơn. Tương tự như các app livestream "ảo lòi" thường được các hot girl mạng sử dụng.

Với lợi thế đó, thời gian chỉnh sửa hậu kỳ cũng được rút gọn. Thông thường, một bộ phim dài 30 tập sẽ tốn đến 2 - 3 tháng mới có thể hoàn thành công đoạn cà da, bóp mặt cho các diễn viên chính. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển thì nhân viên không còn phải tốn công chỉnh sửa từng cảnh nữa mà chỉ cần vài tuần là xong toàn bộ công việc.

Tuy nhiên, chi phí cho việc này cũng chẳng thấp khi 1 giây sẽ tốn đến 8000 CNY (~28,5 triệu đồng), vượt quá chi phí dự toán. Rút kinh nghiệm, các đoàn phim sẽ thảo luận với phía nghệ sĩ trước khi ký hợp đồng. Chi phí "cà mặt" sẽ do đoàn đội diễn viên chi trả, như vậy dàn nhân vật chính cũng sẽ chủ động được việc nên "cà" sơ sơ hay "cà" tỉ mỉ từng sợi lông mày, chân tóc.

Việc "cà mặt" này đã dẫn đến hệ lụy là các đoàn phim không còn chú trọng đến khâu sản xuất nữa. Bên cạnh việc diễn viên chẳng cần trau dồi diễn xuất vì dù sao ngũ quan cũng sẽ bị "cà" đến mơ hồ. Những nghề đáng tôn trọng như quay phim hay chỉnh sáng cũng trở nên "có cũng được, không có cũng chẳng sao". Vì bất cứ vấn đề gì cũng đã có nhân viên tổ hậu kỳ lo rồi.

>>> Xem thêm: 2021 - năm của nữ phụ Cbiz: Từ Lộ Tư đến Đổng Tuyền đều "giựt" spotlight nữ chính

Đó cũng là lý do mà phim Hoa ngữ bây giờ đều na ná nhau. Cốt truyện đã không sáng tạo rồi, ngay cả cách quay, màu sắc phim và ngũ quan diễn viên cũng mờ ảo như nhau nốt. Nhật Nguyệt hy vọng, các đoàn phim và diễn viên sẽ sớm nhận ra vấn đề, đừng vì theo đuổi những thứ phù phiếm mà đánh mất giá trị của bộ môn nghệ thuật thứ 7.

*Bài viết của Nhật Nguyệt gửi về DienAnh.Net.

Nếu bạn yêu thích các bộ phim Hoa ngữ thì còn chờ gì nữa mà không ghé qua trang DienAnh.Net để cập nhật những bài viết hấp dẫn ngay nào!

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Điểm danh những cặp "thông gia ngõ hẹp" của "vũ trụ VFC"

Hãy cùng tôi nhìn lại xem "vũ trụ VFC" đã có những cặp "thông gia ngõ hẹp" nào và những câu chuyện bi hài phía sau từng cặp đôi có gì thú vị nha.

Ga-ra Hạnh Phúc: Phân đoạn hút độc của Khải gây tranh cãi

Tưởng phân cảnh lãng mạn này sẽ khiến khán giả của Ga-ra Hạnh Phúc thích thú nhưng hóa ra lại tác dụng ngược.

Con đường chung của CP: Tạo nhiệt độ rồi vội vàng tách ra khi hết phim

Một số bộ phim được thảo luận rất nhiều về sự đẹp đôi của các cặp diễn chính, có thể nhận thấy khi phim vừa kết thúc, "tình yêu" của họ cũng không còn nữa.

The Sandman: Những điều thú vị xoay quanh Death of the Endless (P.2)

Death là nhân vật thú vị nhất trong The Endless - gia đình thực thể cổ xưa và quyền năng hàng đầu vũ trụ DC.

Đấu Trí: Đức bất ngờ lật mặt với các đối tác, chỉ còn Đông sát cánh

Chơi “bẩn” như chủ tịch Đinh Hoàng Đức, lấy tiền đối tác đầu tư bất động sản rồi lật mặt tráo trở. Nhóm lợi ích còn Đông sát cánh, chưa biết là bạn hay thù.

Thông Gia Ngõ Hẹp: Phan nhận "like" của bố vợ, cơ hội hàn gắn đây rồi

Sau nhiều lần làm mất điểm trong mắt bố mẹ của Linh, nay Phan đã nhận được một "like" từ ông Khôi. Một hành động nhỏ nhưng cũng cho thấy mọi thứ đang tốt lên.