x

Đăng nhập

Comming soon...

DAN Fanclub (DAN FC)

Khác

Cách đơn giản để loại bỏ cảm xúc tiêu cực: Tập trung làm việc ý thức

Tiêu Dao 22:45 - 09/05/2022

Tôi có một bài tập cho bạn: Nhìn sâu vào trong tâm hồn, tìm kiếm khắp mọi ngõ ngách và cảm nhận về những lỗi lầm mình đã mắc phải và trả lời những câu hỏi sau: Sao bạn nhận biết được nó? Nó gây cho bạn một cảm giác tiêu cực như thế nào? Và làm sao để dừng việc tự mình làm khổ chính mình vào mọi lúc bởi những cảm xúc tiêu cực này?

 Tập nhìn sâu vào tâm hồn mình và hỏi rằng: Liệu ta có đang mệt mỏi vì tiêu cực?

Chúng ta thường có những mặc cảm tội lỗi làm động lực giúp cho bản thân thay đổi tích cực và phát triển tốt hơn. Nhưng trên thực tế thì những cảm xúc tiêu cực này lại xuất hiện và khiến cho một ngày của chúng ta trôi qua thật tồi tệ. Chúng ta bỏ phí mất hai bốn giờ đồng hồ sống hạnh phúc và ta dường như muốn bỏ cuộc trong mọi tình huống bởi những điều vô lý.

Một khi bạn đã học được cách nhận biết và kiểm soát được cảm xúc tiêu cực hằng ngày thì kết quả tốt đẹp sẽ dần xuất hiện và nó sẽ bắt đầu nhường chỗ cho những trạng thái thăng hoa của một tâm hồn cao cấp hơn. Điều này không hề khó như bạn vẫn thường nghĩ.

 Kiểm soát cảm xúc tiêu cực để cuộc sống ngày càng thăng hoa

Hãy nghĩ về lần gần nhất bạn thốt lên rằng: “Đúng vậy. Mình nên làm điều đó”! và thực tế thì “Ôi, mình đã không thực sự để tâm điều đó một chút nào”. Bạn miêu tả bản thân mình bằng ngôn ngữ như thế nào thì bạn sẽ trở thành con người như vậy. “Tôi muốn hoàn thành việc này, nhưng sự thực là tôi lười quá”. 

Hãy tập trung vào từng bước nhỏ để chiến thắng trên chặng đua marathon cuộc đời dài bất tận. Bằng cách tập cho não bộ quen với việc hoàn thành nhiệm vụ, dù nó nhỏ thế nào nhưng là bước đầu tiên để đi đến đích, nó vẫn là chiếc chìa khóa cho bạn chiến thắng cả một cuộc chiến lớn hơn mang tên Cuộc đời. Tiếp theo, hãy nghĩ về đại cục và tập phát triển cho não bộ của mình làm sao có thể quen dần với việc chiến đấu cùng sự rộng mở. 

 Tập trung vào từng suy nghĩ và hành động nhỏ để thực sự cảm nhận cuộc sống

Điều này có nghĩa rằng, hãy bỏ qua nỗi sợ hãi phải hoàn thành một nhiệm vụ lớn lao và chỉ cần bắt đầu bằng những bước đi nhỏ bé đầu tiên nhưng đầy vững chắc, bạn sẽ dần loại bỏ đi cảm giác tiêu cực xuất phát từ nỗi sợ hãi, sự lười biếng và cảm nhận được thành công đang đến gần mình hơn mỗi ngày.

Thay vì đột ngột thay thế những thói quen và hành vi tiêu cực như nằm dài trên băng ghế sofa xem nguyên một bộ phim dài ba tiếng đồng hồ mỗi tối, hãy tự kỷ luật mình bằng một động thái nhỏ như: quyết tâm không xem những chương trình giải trí trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật để thay bằng việc đọc sách hoặc viết về những trải nghiệm mình đã có trong suốt một tuần. 

Quyết tâm từ bỏ những thú tiêu khiển gây ra lười biếng như xem tivi hay lướt web vô bổ

“Được rồi, tôi sẽ đánh lừa bộ não của mình bằng hai ngày cuối tuần không xem những chương trình giải trí vô bổ”! Đây là cách đơn giản để loại bỏ cảm xúc tiêu cực từng bước một, và cũng là cách để bớt cảm thấy đau đớn trong tâm hồn khi vẫn mãi giữ những thói quen tệ quấy phá cuộc đời bạn.

- Hãy cảm nhận rằng mình đang mắc kẹt với mớ suy nghĩ về những mặc cảm tội lỗi một cách chân thực nhất.

- Dùng câu hỏi: “Tại sao mình vẫn lặp đi lặp lại những thói quen tồi tệ này”?

- Viết chúng ra giấy và đọc đi đọc lại nhiều lần cho đến khi toàn bộ cơ thể của bạn run lên bần bật vì mặc cảm tội lỗi.

- Hãy thực hiện lại việc này vào ngày mai và bắt đầu bằng một bước thay đổi nhỏ nhất.

Tóm lại, cảm giác “mặc cảm tội lỗi” không phải là động lực thúc đẩy thay đổi cuộc sống như bạn vẫn nghĩ. Nó chỉ khiến cho bản thân càng trở nên tiêu cực và có những hành trình cuộc đời tồi tệ hơn mà thôi. 

 Viết ra giấy quá trình suy nghĩ của bản thân và xem đâu là lý do khiến bạn tiêu cực

Quá trình chuyển hóa hành vi tích cực đúng đắn mà bạn nên theo đuổi chính là việc thay thế những suy nghĩ của mình hằng ngày và gột rửa chúng bằng những câu nói khích lệ động viên bản thân trở nên tích cực hơn như tôi đã nêu ra ở trên. Tóm lại: Tâm bình vạn sự an…

*Bài đóng góp của thành viên mạng xã hội DienAnh.Net.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

3 cách giúp bạn tiêu tiền nhưng vẫn dư dả: Ưu tiên những trải nghiệm

23/05/2022

Cuộc đời có giới hạn, vật chất cũng vô thường. Chúng ta chỉ sống một lần, hãy dùng tài sản để trải nghiệm cuộc sống, hạnh phúc đích thực sẽ tồn tại mãi bên bạn.

7 cách quản lý thời gian hiệu quả: Sắp xếp công việc theo sự ưu tiên

23/05/2022

Khả năng quản lý thời gian sẽ quyết định sự thành bại của bạn nhiều hơn bất cứ yếu tố nào. Biết sử dụng thời gian, bạn càng có nhiều cơ hội sở hữu thành quả lớn

3 bí kíp thành công của người giàu: Làm thì ít mà lương ngày càng tăng

23/05/2022

Theo các chuyên gia, vài năm tới thế giới sẽ cần khoảng 3,5 triệu việc làm trong môi trường công nghệ. Càng sử dụng trí tuệ chúng ta càng giàu có và thành công.

Dàn sao Hàn trở thành đại sứ cho các thương hiệu đồng hồ đình đám

23/05/2022

Han So Hee vừa lên chức đại sứ thương hiệu toàn cầu chưa bao lâu là mấy ngày sau, cô bạn cùng tuổi Suzy cũng có được vinh dự này luôn.

Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch và dàn mỹ nhân Cbiz cùng khoe dáng mùa hè

23/05/2022

Khi mùa hè bắt đầu cũng là lúc chúng ta tha hồ được ngắm vóc dáng mlem của dàn mỹ nhân hàng đầu Hoa ngữ.

Dưa Cbiz 23/5: Tiêu Chiến sợ fan gây chuyện, Ngô Cẩn Ngôn flop

23/05/2022

Hãy cùng Carole xem những ngày gần đây trong showbiz Hoa ngữ có tin dưa gì được quan tâm nhiều nhé!