x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Cách đơn giản để loại bỏ cảm xúc tiêu cực: Tập trung làm việc ý thức

Tiêu Dao 22:45 - 09/05/2022

Tôi có một bài tập cho bạn: Nhìn sâu vào trong tâm hồn, tìm kiếm khắp mọi ngõ ngách và cảm nhận về những lỗi lầm mình đã mắc phải và trả lời những câu hỏi sau: Sao bạn nhận biết được nó? Nó gây cho bạn một cảm giác tiêu cực như thế nào? Và làm sao để dừng việc tự mình làm khổ chính mình vào mọi lúc bởi những cảm xúc tiêu cực này?

 Tập nhìn sâu vào tâm hồn mình và hỏi rằng: Liệu ta có đang mệt mỏi vì tiêu cực?

Chúng ta thường có những mặc cảm tội lỗi làm động lực giúp cho bản thân thay đổi tích cực và phát triển tốt hơn. Nhưng trên thực tế thì những cảm xúc tiêu cực này lại xuất hiện và khiến cho một ngày của chúng ta trôi qua thật tồi tệ. Chúng ta bỏ phí mất hai bốn giờ đồng hồ sống hạnh phúc và ta dường như muốn bỏ cuộc trong mọi tình huống bởi những điều vô lý.

Một khi bạn đã học được cách nhận biết và kiểm soát được cảm xúc tiêu cực hằng ngày thì kết quả tốt đẹp sẽ dần xuất hiện và nó sẽ bắt đầu nhường chỗ cho những trạng thái thăng hoa của một tâm hồn cao cấp hơn. Điều này không hề khó như bạn vẫn thường nghĩ.

 Kiểm soát cảm xúc tiêu cực để cuộc sống ngày càng thăng hoa

Hãy nghĩ về lần gần nhất bạn thốt lên rằng: “Đúng vậy. Mình nên làm điều đó”! và thực tế thì “Ôi, mình đã không thực sự để tâm điều đó một chút nào”. Bạn miêu tả bản thân mình bằng ngôn ngữ như thế nào thì bạn sẽ trở thành con người như vậy. “Tôi muốn hoàn thành việc này, nhưng sự thực là tôi lười quá”. 

Hãy tập trung vào từng bước nhỏ để chiến thắng trên chặng đua marathon cuộc đời dài bất tận. Bằng cách tập cho não bộ quen với việc hoàn thành nhiệm vụ, dù nó nhỏ thế nào nhưng là bước đầu tiên để đi đến đích, nó vẫn là chiếc chìa khóa cho bạn chiến thắng cả một cuộc chiến lớn hơn mang tên Cuộc đời. Tiếp theo, hãy nghĩ về đại cục và tập phát triển cho não bộ của mình làm sao có thể quen dần với việc chiến đấu cùng sự rộng mở. 

 Tập trung vào từng suy nghĩ và hành động nhỏ để thực sự cảm nhận cuộc sống

Điều này có nghĩa rằng, hãy bỏ qua nỗi sợ hãi phải hoàn thành một nhiệm vụ lớn lao và chỉ cần bắt đầu bằng những bước đi nhỏ bé đầu tiên nhưng đầy vững chắc, bạn sẽ dần loại bỏ đi cảm giác tiêu cực xuất phát từ nỗi sợ hãi, sự lười biếng và cảm nhận được thành công đang đến gần mình hơn mỗi ngày.

Thay vì đột ngột thay thế những thói quen và hành vi tiêu cực như nằm dài trên băng ghế sofa xem nguyên một bộ phim dài ba tiếng đồng hồ mỗi tối, hãy tự kỷ luật mình bằng một động thái nhỏ như: quyết tâm không xem những chương trình giải trí trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật để thay bằng việc đọc sách hoặc viết về những trải nghiệm mình đã có trong suốt một tuần. 

Quyết tâm từ bỏ những thú tiêu khiển gây ra lười biếng như xem tivi hay lướt web vô bổ

“Được rồi, tôi sẽ đánh lừa bộ não của mình bằng hai ngày cuối tuần không xem những chương trình giải trí vô bổ”! Đây là cách đơn giản để loại bỏ cảm xúc tiêu cực từng bước một, và cũng là cách để bớt cảm thấy đau đớn trong tâm hồn khi vẫn mãi giữ những thói quen tệ quấy phá cuộc đời bạn.

- Hãy cảm nhận rằng mình đang mắc kẹt với mớ suy nghĩ về những mặc cảm tội lỗi một cách chân thực nhất.

- Dùng câu hỏi: “Tại sao mình vẫn lặp đi lặp lại những thói quen tồi tệ này”?

- Viết chúng ra giấy và đọc đi đọc lại nhiều lần cho đến khi toàn bộ cơ thể của bạn run lên bần bật vì mặc cảm tội lỗi.

- Hãy thực hiện lại việc này vào ngày mai và bắt đầu bằng một bước thay đổi nhỏ nhất.

Tóm lại, cảm giác “mặc cảm tội lỗi” không phải là động lực thúc đẩy thay đổi cuộc sống như bạn vẫn nghĩ. Nó chỉ khiến cho bản thân càng trở nên tiêu cực và có những hành trình cuộc đời tồi tệ hơn mà thôi. 

 Viết ra giấy quá trình suy nghĩ của bản thân và xem đâu là lý do khiến bạn tiêu cực

Quá trình chuyển hóa hành vi tích cực đúng đắn mà bạn nên theo đuổi chính là việc thay thế những suy nghĩ của mình hằng ngày và gột rửa chúng bằng những câu nói khích lệ động viên bản thân trở nên tích cực hơn như tôi đã nêu ra ở trên. Tóm lại: Tâm bình vạn sự an…

*Bài đóng góp của thành viên mạng xã hội DienAnh.Net.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Sao nữ 9X nhà nghèo vượt khó: Han So Hee còng lưng gánh nợ cho mẹ

Vô Diện Ma Ma

Vô Diện Ma Ma

Bạn có biết trước khi nổi tiếng thì trong quá khứ có nhiều người đẹp xứ Hàn đã trải qua tình cảnh khốn khổ, sống rất khó khăn.

Chuyện tình So Ji Sub và vợ MC: Một năm yêu và cưới đầy bất ngờ

Vô Diện Ma Ma

Vô Diện Ma Ma

Khi nghe tin "oppa" So Ji Sub kết hôn thì mình đã ngỡ ngàng như bao fangirl khác. Và vợ của anh là người đẹp đình đám của làng Liên Minh Huyền Thoại xứ Hàn.

Chuyên vai “siêu lừa” nhưng Anh Tú không dám nói dối Diệu Nhi

Hoa Le

Hoa Le

Chẳng hiểu vì lý do gì mà những vai soái ca, "siêu lừa" lại được các đạo diễn tin tưởng giao cho Anh Tú, nhưng anh khẳng định không bao giờ “úp sọt” bà xã.

Trần Kiều Ân - Hoắc Kiến Hoa và 3 đôi Cbiz tái hợp ở phim hậu chia tay

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Dù là “người cũ” của nhau, nhưng dàn sao này vẫn khiến mình và khán giả khâm phục không thôi bởi chấp nhập yêu lại trên màn ảnh.

Ngô Ngạn Tổ ở tuổi 48: Phong độ đi xuống khiến chẳng ai nhận ra nổi

Carole

Carole

So với những đồng nghiệp bằng tuổi như Lâm Chí Dĩnh và Chung Hán Lương thì phong độ của Ngô Ngạn Tổ đi xuống quá nhanh.

Hương Giang hậu chia tay: Giữ mối quan hệ tốt đẹp với tình cũ

Hoa Le

Hoa Le

Mặc kệ cho người cũ ẩn ý, thiên hạ đồn đoán gì thì Hương Giang vẫn dĩ hoà vi quý, bình thản và giữ mối quan hệ tốt đẹp với người từng thương.