x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Nghịch lý cuộc sống: Để tiết kiệm thời gian, hãy làm nhiều việc hơn

Tiêu Dao 23:15 - 06/05/2022

Làm nhiều việc hơn không có nghĩa là làm nhiều việc cùng một lúc. Tôi cho bạn một đề nghị rằng, hãy thử khởi nghiệp một công việc ngoài giờ. Đó có thể là thời điểm thích hợp để tìm kiếm mục đích sống và niềm đam mê đấy. 

Làm nhiều hơn không đồng nghĩa với “sự đa nhiệm”

Để tiết kiệm thời gian, hãy làm việc nhiều hơn

Khi đã trải qua đủ nhiều những quá trình thử – sai thì bạn sẽ xác định được đâu là đam mê và đâu mà mục tiêu làm việc của mình. Từ đó xác định được những gì nên và không nên làm. Đừng quan tâm đến thất bại mà hãy chú ý vào việc mình đã học được những gì. 

“Niềm đam mê điên cuồng một mục tiêu cụ thể (rủi ro) nào đó là một ý tưởng tuyệt vời nếu cách thức bạn lựa chọn hay thực hiện mang đến cho bạn những kết quả khác, lần sau tốt hơn lần trước” – Seth Godin.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, điều cần thiết phải làm chính là làm việc nhiều hơn. Không quá khi nói cuộc đời một người hạnh phúc hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của người đó đối với công việc mà họ đang thực hiện.

 Làm việc để tạo ra niềm hứng khởi, để thời gian hữu ích, và để phục vụ tương lai 

Chúng ta dành phần lớn thời gian đời mình để làm việc và ngủ. Ngoại trừ ngủ và phục hồi sức khỏe ra, công việc là thứ đi cùng ta suốt quãng đời còn lại. Thông qua các việc ta thực hiện, người khác có thể đánh giá được đến tám mươi phần trăm con người chúng ta ra sao, tích cực hay tiêu cực, có đạt được nhiều thành quả hay không.

Công việc là thứ thể hiện cho xã hội thấy rất nhiều điều về bản thân chúng ta. Bên cạnh đó, con người muốn trở nên có ích và nhiều giá trị thì quan trọng nhất là đóng góp được nhiều thành quả cho cộng đồng bằng những việc mình làm. Vậy nên, hãy biết cách làm bạn với nó và sử dụng nó để tạo ra hạnh phúc. Hãy tách biệt công việc với gia đình nhưng đừng để nó nằm ngoài lề của cuộc sống. Sống là học tập và làm việc, hạnh phúc bắt nguồn từ con đường chúng ta chọn cho bản thân khi ta làm bất kể điều gì. Lao động chính là vinh quang.

 Chỉ có chăm chỉ làm việc mới có thể tận hưởng được thành quả của vinh quang

Sách là một loại trang sức của trí tuệ

Cách ta nghĩ sẽ định hình nên phong cách và lối sống của ta trong từng giây phút. Vậy nên, một mục đích hướng thượng nhằm thúc đẩy bản chất lương thiện có sẵn trong tâm trí sẽ góp phần định hướng tư cách cũng như giá trị của một con người. Muốn cuộc sống của mình mang nhiều ý nghĩa, trước tiên hãy làm cho nó sặc sỡ bằng nhiều trải nghiệm và kiến thức. 

Con người có thể thay đổi bản thân mình theo nhiều cách nhưng cơ bản và đơn giản nhất để không tốn nhiều chi phí cũng như công sức đó là đọc sách và học ngôn ngữ mới. Hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với những lời khuyên như "biết thêm một ngoại ngữ, sống thêm một cuộc đời" hay "người đọc sách có thể không thành công nhưng người giàu có chắc chắn sẽ không ngừng đọc sách". Lời khuyên tuy nhàm chán và khuôn mẫu nhưng giá trị của chúng vẫn không bao giờ cũ. 

 Đọc sách thay đổi cuộc đời

Bằng việc tạo lập thói quen đọc sách, nó giúp ta tiếp cận được với những tư duy mới mẻ hơn, những tư tưởng gia và các học giả lỗi lạc với nguồn kiến thức phong phú. Bầu trời nhân sinh cũng rộng mở và bao quát hơn khi ta đặt chân vào kho tàng tri thức chất chứa trong những quyển sách có giá trị lớn từ cổ chí kim.

Đọc sách là cách học tập tốt nhất những trải nghiệm, vấp ngã, đứng lên và thành công của những con đường đến từ khắp nơi trên thế giới. Sách không bỏ rơi con người trong lúc chúng ta cô đơn nhất. Sách đưa ta đi sâu vào những ngõ ngách trong tâm hồn, mở ra một thế giới quan đầy tươi mới và khác biệt. Một cuốn sách hay giúp ta trưởng thành trong cách đối nhân xử thế, trở thành một cá nhân biết khao khát cống hiến giá trị cho cộng đồng.

 Sách cũng là một người thầy đáng trân trọng nhất

Người đọc sách thực sự nhằm nâng cao giá trị bản thân chứ không coi sách là thứ đồ rẻ tiền để khoe mẽ ra bên ngoài cho thiên hạ đánh giá. Đọc sách chỉ đơn giản là "để đọc". Xu hướng phán xét thói quen tốt vì ghen ghét của những người ngoài kia sẽ chẳng làm họ bận tâm vì khi ấy, họ đã hoàn toàn chìm đắm trong thế giới diệu kỳ mà sách mang lại.

Biết được một ngoại ngữ, sống thêm một cuộc đời

Một phong cách sống ngoài đọc sách cũng giúp nâng tầm kiến thức về thế giới và nâng cao giá trị bản thân là rèn luyện một ngôn ngữ mới. Riêng việc có thể đọc hiểu được ngoại ngữ, chưa kể đến kỹ năng nghe, nói hay viết cũng đã có thể mở ra cho chúng ta một kho tàng tri thức về văn hóa – lịch sử, chính trị – xã hội của nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

 Đọc sách để học ngoại ngữ là phương pháp rẻ và hữu hiệu

Chỉ bằng cách đọc, ngoại ngữ đã giúp ta mang một tâm thức và trí tuệ rộng lớn hơn, có khả năng tiếp cận được nhiều con người ở các cộng đồng khác nhau và đặc biệt, chắc chắn cách ta làm ra đồng tiền cũng sẽ mang nhiều giá trị hơn so với trước. Thêm một người biết ngoại ngữ, quốc gia đó sẽ có thêm một cơ hội nâng tầm vị thế của mình trong công cuộc hội nhập toàn cầu.

Không kể đó là thứ ngôn ngữ gì, cổ ngữ hay tân ngữ, ngoại ngữ hay quốc ngữ, việc tạo cho bản thân thói quen phát triển những kỹ năng diễn đạt, văn phong mới và các ngôn từ mới khiến cho bộ não chậm già đi. Nói cách khác, tiếp xúc và sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn giúp tăng khả năng truyền đạt, từ đó dễ dàng kết nối với người khác và tiếp cận với những nguồn tri thức nhân loại. Tóm lại, ngôn ngữ là sức mạnh của những ai có thể kiểm soát được nó một cách tốt nhất. 

 Đọc và học ngôn ngữ chính là sức mạnh đưa bạn tiến ra thế giới phẳng

Kết: Tôi nhận ra rằng, làm việc để sống là khi chúng ta biết cân bằng công việc và nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống và nỗ lực vừa sức mình. Hãy coi công việc là một phần cuộc sống, công việc là để tận hưởng và trải nghiệm thay vì bị cuốn theo vòng xoáy bon chen. Làm nhiều việc để tích lũy cho tương lai và để tạo ra cuộc sống có nhiều ý nghĩa.

*Bài đóng góp của thành viên mạng xã hội DienAnh.Net.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Lee Dong Wook và những anh chồng đảm hiếm có khó tìm trong Kbiz

Đây là những quý ông 10 điểm của Kbiz, không chỉ kiếm tiền giỏi, đẹp trai hoàn hảo mà lại còn chuẩn chồng đảm của hội chị em nữa chứ.

Rộ tin “thánh nam” Won Bin làm nông dân “trồng rau nuôi cá”

Sau 13 năm không đóng phim, cũng không có ý định tái xuất, mới đây thông tin mới nhất của Won Bin lại làm cộng đồng mạng sôi nổi bàn tán.

Con gái Chân Tử Đan và dàn "tinh nhị đại" nổi tiếng nhất Hoa ngữ

Trong dàn “tinh nhị đại” này, con gái của Từ Hy Đệ và Nhậm Đạt Hoa được đánh giá cao nhất về nhan sắc và tương lai.

Gong Hyo Jin - Lee Min Ho: Cặp siêu sao không đóng phim là "buông thả"

Mỗi khi Lee Min Ho và Gong Hyo Jin không đóng phim, đi vào trạng thái nghỉ ngơi là họ sẽ chẳng quan tâm hình tượng gì nữa đâu.

Bạch Lộc và dàn sao Hoa ngữ gây cười vì cách tạo dáng "ố dề"

Cùng muốn tạo điểm nhấn nhờ cách tạo dáng, nhưng vì “cố quá thành quá lố” mà dàn sao này làm trò cười cho mọi người.

Lâm Tâm Như, Trần Kiều Ân và sao Cbiz qua tuổi 40 mới chịu lấy chồng

Đây chính là những ngôi sao Hoa ngữ kết hôn ở tuổi tứ tuần vẫn viên mãn. Họ là minh chứng cho câu nói: "Không sợ kết hôn trễ, chỉ sợ cưới nhầm người".