x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Cảm giác thất bại rất dễ để vượt qua, chỉ cần bạn luôn giữ thái độ tốt

Tiêu Dao 23:15 - 01/06/2022

Tôi và bạn ai cũng đều có tham vọng đạt được những thành tựu nhất định. Luôn đặt nhiều kỳ vọng và vẽ ra những viễn cảnh thành công. Tuy nhiên, thực tế lại không như những gì chúng ta tưởng tượng, thất bại chắc chắn sẽ luôn xảy ra. Đường đời không bao giờ chỉ trải toàn hoa hồng, chông gai chính là một phần không thể thiếu để để đi đến hạnh phúc. Dưới đây là những điều bạn nên làm để vượt qua cảm giác thất bại.

Trong đời ai cũng phải trải qua cảm giác thất bại, vượt qua được hay không lại nằm ở kinh nghiêm và bản lĩnh

1. Tự an ủi bản thân

Có lẽ khi đối mặt với thất bại, điều đầu tiên bạn oán trách chính là bản thân mình. Tuy nhiên, đây là điều không nên làm bởi nó chỉ làm bạn thêm mệt mỏi và tự ti về bản thân. Hãy tự an ủi mình rằng bạn đã cố gắng hết sức và bạn sẽ làm tốt hơn nữa trong tương lai. Cho bản thân vài ngày “nghỉ phép” để bình tĩnh và xem xét lại về những sai lầm không đáng có. Thay vì chỉ nhìn vào những điểm yếu kém, hãy tập trung vào những việc bạn đã làm được trong công việc đó.

Dù kết quả không như bạn mong đợi, nhưng ít nhất bạn đã hoàn thành được một phần nào đó và chỉ thiếu một chút nữa để có thể đi đến thành công. Tiếp tục từ những kế hoạch đang dang dở, tìm cách giải quyết những sai lầm, thiếu sót. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và khả năng thành công tăng cao.

Tự an ủi bản thân nghĩa là luôn suy nghĩ tích cực và hướng về phía trước

2. Cho phép mình được buồn

Ai rồi cũng gặp thất bại, hãy thừa nhận cảm xúc của mình. Bạn nên cho phép bản thân được buồn nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đừng cố giấu cảm giác thất vọng và kìm nén sự buồn bã bởi một lúc nào đó chúng sẽ bộc phát mạnh mẽ hơn, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, buồn bã không đồng nghĩa với bỏ cuộc, chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống. Bạn được phép buồn nhưng không được để nó biến tương lai của bạn trở nên tiêu cực.

3. Thất bại là điều rất hiển nhiên

Không một ai tài giỏi đến mức chưa một lần trải qua thất bại kể cả các nhà tỷ phú, những bậc vĩ nhân nổi tiếng thế giới. Thất bại như một gia vị của cuộc sống, nó là điều buộc phải xảy ra trong mọi khía cạnh của đời sống.

Thất bại là điều hiển nhiên. Nhưng chúng ta phải chấp nhận nó mới có thể trưởng thành

Đó chính là những thử thách mà cuộc đời đã đặt ra cho bạn. Nếu bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua, thì những bài học bạn rút ra được sau thất bại sẽ là bước đệm lớn nhất giúp bạn đến được thành công. Điều khác nhau giữa người thành công và một kẻ yếu kém không phải là số lần họ vấp ngã, mà chính là cách họ đối diện với thất bại của chính mình.

4. Đi tìm nguyên nhân

Thất bại nào cũng đều có nguyên nhân chính, và việc bạn cần làm là tìm ra chúng. Mọi người thường có xu hướng buông bỏ mọi thứ và trách móc bản thân. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và phân tích thật kỹ tình huống để tìm ra được yếu tố cốt lõi để cố gắng cải thiện và khắc phục.

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình lại mắc phải lỗi lầm đó dẫn đến thất bại để thành công hơn trong tương lai

5. Rút ra bài học cho bản thân

Sau mỗi thất bại luôn có những bài học và cách ta cần làm là khắc cốt ghi tâm bài học đó. Thất bại giống như một cơ chế phản hồi. Nó cho chúng ta biết rằng có điều gì đó về cách tiếp cận hoặc chiến lược của chúng ta đang bị lệch khỏi quỹ đạo hoạt động. Hãy tìm cách để tìm ra nguyên nhân cốt lõi.

Bạn nên xem xét lại toàn bộ quá trình và cân nhắc mọi quyết định của bạn. Đánh giá lại việc lập kế hoạch, chuẩn bị và thực hiện công việc. Cố gắng xác định những bước đi không đem lại hiệu quả và thay thế chúng bằng những quyết định tốt hơn cho mục tiêu lần này.

Nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể đối phó với thất bại bằng hai tư duy khác nhau, tư duy phát triển và tư duy cố định. Tư duy cố định cho rằng tất cả chúng ta đều có những kỹ năng và tài năng cụ thể. Dù cố gắng đến đâu chúng ta cũng không thể thay đổi được tiềm năng này và thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Sau khi trải qua thất bại, việc rút kinh nghiệm để có được những bài học là cực kỳ quan trọng

“Tư duy phát triển” là niềm tin rằng tất cả chúng ta đều có tiềm năng vô hạn để phát triển. Vì vậy, thất bại chỉ là một phép thử trước khi bạn chạm đến đỉnh cao, vừa tiếp thêm sinh lực cho hành trình của bạn vừa cho bạn cơ hội thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống. Vì vậy, thất bại đơn giản chỉ là một bài kiểm tra.

6. Tìm kiếm sự chia sẻ

Khi đối mặt với thất bại, hầu hết chúng ta đều thu mình lại với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, không có lý do gì để giữ mãi nỗi buồn này cho riêng mình. Hãy trò chuyện với người mà bạn tin tưởng cho phép bạn giải tỏa và giải phóng những cảm xúc tiêu cực.

Ngoài ra, họ cũng sẽ cho bạn nhiều sự hỗ trợ khi cần thiết và đưa ra những lời khuyên khách quan nhất giúp bạn khắc phục mọi sai lầm và vững bước trên con đường đi đến thành công.

Chia sẻ cả những thất bại và thành công của mình với bạn bè để loại bỏ cảm xúc tiêu cực

Kết: Tôi cho rằng thất bại là một phần không thể thiếu của cuộc sống, vì vậy đối mặt với thất bại là một trong những kỹ năng cơ bản bạn cần trang bị khi bước vào đời. Nếu không học cách đối mặt, bạn sẽ liên tục bị kéo xuống khiến bạn khó mà thành công. Việc đối mặt với thất bại sẽ quyết định tương lai của bạn sau này.

* Bài viết của Tiêu Dao chia sẻ tại box DAN FC

Đời người là cuộc hành trình vượt qua thử thách, nếu bạn có những tâm đắc về cuộc sống , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.

Hướng dẫn để đưa ra các quyết định chính xác và quản lý chúng tốt hơn

Chúng ta thường để một ngày của mình trôi qua trong bận rộn mù quáng hoặc vô nghĩa. Đây chính là hướng dẫn để ra quyết định và quản lý chúng tốt nhất có thể.

Cách để tổ chức hiệu quả một tuần làm việc hỗn hợp

Tuần làm việc hỗn hợp bao gồm một nửa ở nhà, một nửa đến công ty. Đây được xem như chuẩn mực mới của thế giới và chúng ta có thể thiết kế nó một cách hiệu quả.