x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

3 điều chứng tỏ "Nhân cách quyết định số phận": Biết chịu trách nhiệm

Tiêu Dao 22:45 - 28/05/2022

Thái độ sống là yếu tố quyết định nên thành bại của mỗi con người. Tôi nhận thấy rằng khi mình luôn vui vẻ, tích cực, cuộc đời sẽ tràn ngập niềm vui và tiếng cười. Ngược lại, nếu luôn nhìn đời bằng con mắt tăm tối không một chút hy vọng, thì cuộc đời đối với chúng ta sẽ chẳng có gì ý nghĩa. 

Nhân cách con người được hình thành từ cả một quá trình chứ không phải tự nhiên mà có. Người có 3 biểu hiện dưới đây chắc chắn là một người có nhân cách tốt, luôn được mọi người ngưỡng mộ:

 Thái độ sống tích cực là yếu tố quan trọng nhất để có cuộc đời hạnh phúc

1. Không chỉ trích người khác, tập trung thay đổi bản thân

Bạn có luôn tự hỏi rằng dù ở trong cùng một môi trường nhưng có những người luôn khó chịu, càu nhàu, còn người thì luôn trong trạng thái lạc quan vui vẻ. Đó là do cách họ nhìn nhận cuộc sống xung quanh mình. Ai cũng có một cuộc đời để sống, vì vậy bạn không thể đánh giá một người tốt hay xấu qua góc nhìn của bản thân. Đừng vội phàn nàn hay chỉ trích người khác vì hành động của họ bởi quan điểm sống của mỗi người là khác nhau.

Có những người khi gặp những chuyện không may thì liên tục đổ lỗi cho số phận hay thậm chí phàn nàn về những người xung quanh. Họ luôn cảm thấy mình bị thiệt thòi và liên tục oán trách mọi thứ mà không bao giờ nhìn nhận lại lỗi lầm của bản thân. Nhưng nếu cứ mãi đem những sự khó chịu đó đến với mọi người, họ sẽ khiến những người xung quanh xa lánh chính mình.

 Tập trung vào việc phát triển bản thân để kiến tạo một tương lai tươi đẹp

Khi bạn phàn nàn, bạn không hề biết rằng những người đang hiện diện ở đó rất khó chịu với sự xuất hiện của bạn nhưng họ lại chẳng hề nói ra. Bởi họ biết cách kiểm soát hành động, lời nói của chính mình, họ biết chừa đường lui cho bản thân và họ biết việc phàn nàn chỉ làm người khác thêm tức giận. 

“Người bi quan phàn nàn về cơn gió; người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều; người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm”. Những người như vậy mới là những người có cơ hội thành công trong cuộc sống, họ luôn nhìn đời bằng thái độ lạc quan và con mắt khoan dung. Không chỉ trích, không phàn nàn, thay vào đó những người này chọn cách nhìn nhận lại bản thân để dần trở nên hoàn thiện hơn.

 Chỉ trích ai đó chỉ khiến bạn xấu đi trong mắt của mọi người xung quanh mà thôi

2. Không so đo toan tính thiệt hơn

Làm người thắng nhờ rộng lượng, thua bởi so đo. Trong xã hội ngày nay, tiền bạc, danh vọng và quyền lực đang dần chi phối con người nhiều đến mức khiến họ quên mất giá trị thực sự của cuộc sống là gì. Từ đó, con người ta dần trở nên hơn thua, tính toán từ những điều nhỏ nhặt nhất. 

Nhưng càng toan tính nhiều bao nhiêu, hậu quả nhận được sẽ càng tệ hơn bấy nhiêu. Người khôn ngoan là người không bao giờ tính toán những được mất bởi nếu có thắng thì đó cũng chỉ là chiến thắng nhất thời và không đem lại lợi ích về sau. Một người ích kỷ sẽ mãi luôn sống trong u buồn tẻ nhạt bởi sự toan tính thiệt hơn đã lấp đầy cuộc sống của họ. Ngược lại người rộng lượng, biết nghĩ cho mọi người xung quanh thì đâu đâu cũng thấy niềm vui, niềm hạnh phúc.

  So sánh hơn thua với người khác là cách nhanh nhất để khiến bạn mãi mãi thấp hơn họ

Cổ nhân có câu: “Cốt cách quyết định vận mệnh”, một người có thể từ bỏ được thói vị kỷ của bản thân thì nhân cách sẽ ngày một tốt lên, đường đời cũng từ đó mà trở nên rộng mở.

3. Biết chịu trách nhiệm với hành động của mình

Trong cuộc sống, đặc biệt là trong công việc, tinh thần trách nhiệm cao là yếu tố tiên quyết cần có nếu muốn có cơ hội thăng tiến. Chẳng hạn như một người luôn hoàn thành công việc được giao đúng hạn, sẵn sàng đảm nhận những vị trí quan trọng không quản ngại khó khăn, hết mình vì công việc chắc chắn sẽ luôn được chào đón hơn một người chỉ biết lên công ty đếm ngược thời gian để về nhà lướt mạng xã hội, tán gẫu, dành phần lớn thời gian để vui chơi.

 Biết chịu trách nhiệm với hành động của mình là điều kiện đầu tiên để trưởng thành

“Sự tự do đòi hỏi rất nhiều ở mỗi người. Đi cùng với tự do là trách nhiệm. Với người không sẵn sàng trưởng thành, người không muốn mang sức nặng của chính mình, đây là một viễn cảnh đáng sợ.” Sẽ không ai dám giao những trọng trách to lớn cho một người chỉ biết đổ lỗi và luôn trốn tránh trách nhiệm.

Còn người có trách nhiệm, họ sẽ luôn đặt nhiệm vụ và chữ tín lên hàng đầu, dù có khó khăn cách mấy cũng đều mạnh mẽ vượt qua. Có trách nhiệm không chỉ là can đảm nhận nhiệm vụ, mà còn là sẵn sàng đối mặt trước thất bại, sẵn sàng cho những lời phê bình, chỉ trích khi mắc lỗi. Họ biết rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm mình gặp phải và sẵn sàng cho những mục tiêu kế tiếp. Đây là điển hình của một người có nhân cách tốt đẹp.

Thành công nghĩa là bạn phải có trách nhiệm với những gì mình thực hiện cho bản thân và cho người khác

Kết: Tôi chắc chắn một điều rằng, thái độ sẽ quyết định số phận. Muốn cuộc sống an nhiên, vui vẻ hãy làm theo 3 điều trên, không chỉ một mà là một vạn cánh cửa cơ hội mới sẽ tìm đến bạn.

* Bài viết của Tiêu Dao chia sẻ tại box DAN FC

những bài học cuộc sống , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hướng dẫn sử dụng "thiền định" giảm căng thẳng lo âu một cách hiệu quả

Thiền định không chỉ là hoạt động giảm lo âu căng thẳng một cách hiệu quả mà nó còn mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tim mạch và giấc ngủ.

5 lời khuyên thực tế để trở nên tích cực hơn

Chúng ta sống mỗi ngày của mình với vô số những cảm xúc và khó có thể tránh được cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy cho phép bản thân tạm dừng và thư giãn.

10 "thực hành hạnh phúc" từ khắp nơi trên thế giới

Thế giới ngày càng trở nên bận rộn và "tốc độ" hơn khiến chúng ta quên đi những hạnh phúc nhỏ hằng ngày. Những thực hành từ các quốc gia có thể sẽ giúp ta đấy.

Giữ cho tâm trí luôn đúng: 5 mẹo gỡ rối tư duy "không thể"

Chúng ta thường có tâm lý tôi không thể làm bất cứ điều gì ra hồn cho một nhóm. Và điều quan trọng để gỡ rối chính là tự hỏi bản thân mình sẽ đóng góp được gì.

Hướng dẫn để đưa ra các quyết định chính xác và quản lý chúng tốt hơn

Chúng ta thường để một ngày của mình trôi qua trong bận rộn mù quáng hoặc vô nghĩa. Đây chính là hướng dẫn để ra quyết định và quản lý chúng tốt nhất có thể.

Cách để tổ chức hiệu quả một tuần làm việc hỗn hợp

Tuần làm việc hỗn hợp bao gồm một nửa ở nhà, một nửa đến công ty. Đây được xem như chuẩn mực mới của thế giới và chúng ta có thể thiết kế nó một cách hiệu quả.