x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Đế Giang và những thần thú trong Shang-Chi Và Huyền Thoại Thập Luân

Yasha 08:00 - 03/12/2021

Với sự mở rộng ngày càng xa hơn của vũ trụ điện ảnh Marvel, thế giới thần thoại không chỉ dừng lại ở Bắc Âu, Ai Cập, mà còn vươn tới thần thoại Á Đông. Với Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân, Marvel đã giới thiệu đến cho chúng ta những sinh vật thần thoại của Trung Quốc (tại Đại La), và Yasha nghĩ không phải ai cũng biết về chúng. Vậy, cùng tìm hiểu với Yasha thông qua bài dưới đây nào!

Cửu Vĩ Hồ

Cửu Vĩ Hồ, hay Hồ Ly Tinh, vốn là một yêu thú có dáng vẻ bề ngoài trông giống cáo, có 4 chân và bộ lông màu trắng. Theo Sơn Hải Kinh, chúng thường sống ở núi Thanh Khâu, tiếng kêu như tiếng trẻ con khóc, biết ăn thịt người. Cửu Vĩ Hồ trong văn hóa Trung Quốc được cho là thường biến thành hình dạng nam thanh nữ tú để lừa gạt con người, nhằm hút lấy tinh khí của họ. Nhưng nếu con người ăn thịt chúng thì lại có thể tránh được mọi loại độc trùng.

Đặc biệt, qua thời gian thì chúng sẽ trưởng thành, mọc đủ 9 đuôi và có được quyền năng phép thuật cực mạnh.

Trong vũ trụ Marvel Comics, Cửu Vỹ Hồ đã bị loài yêu thú hình sói 3 chân tên Samjokgu tàn sát đến mức gần như tuyệt diệt. Tuy nhiên, họ vẫn có hậu duệ còn sống sót. Cô nàng này là Ami Han, một mỹ nhân người Hàn có biệt danh siêu anh hùng “White Fox”. Cô là thế hệ siêu anh hùng mới và đã gia nhập biệt đội Agents of Atlas - tổ chức tập hợp toàn những thành phần cộm cán người châu Á.

Phượng Hoàng

Phượng Hoàng là giống thần thú cao quý, thống trị tất cả loài chim và cũng là 1 trong Tứ Linh, thường ban phước lành cho con người. Chúng có bề ngoài giống như những con chim khổng lồ tuyệt đẹp với cơ thể rực cháy. Tuy nhiên, văn hóa Trung Quốc không hình dung đơn giản như thế. Họ coi cơ thể phượng hoàng tương ứng với các thiên thể, đầu là bầu trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, chân là Trái Đất và đuôi là các hành tinh.

Trong vũ trụ Marvel Comics, “phượng hoàng” thường dùng để chỉ thực thể vũ trụ hùng mạnh Phoenix Force.

>>Xem thêm: Shang-Chi và Iron Fist, ai là võ sĩ mạnh hơn?

 

Kỳ Lân

Kỳ Lân hay còn gọi là lân, li, là một trong Tứ Linh theo tín ngưỡng dân gian Á Đông. Chúng là loài thần thú cao quý, có hình dáng gần giống như ngựa (nhưng to lớn hơn nhiều), mặt giống rồng, đuôi dài giống đuôi bò, vảy màu xanh ngọc, bờm lẫn râu màu vàng và có gạc trên đầu. Nhìn chung, Kỳ Lân là loài sinh vật đẹp đẽ và sở hữu sức mạnh to lớn, thể hiện cho uy quyền và tấm lòng cương trực.

Trong Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân, Kỳ Lân vốn sống thành đàn, tận hưởng cuộc sống yên bình tại khu vực Tháp La. Nhưng trong comics, Kỳ Lân có hình dáng trông ngầu hơn nhiều chứ không như cái con ngựa bị đụt như trong phim đâu nha!

Thạch Sư

Thạch Sư, hay sư tử đá, vốn là những bức tượng sư tử có hình dáng dữ dằn, gân guốc, thể hiện cho sức mạnh và quyền uy. Chúng được dùng như những linh vật để canh những lăng mộ, cung điện và những nơi linh thiêng.

Trong Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân, chúng là những con sư tử khổng lồ sở hữu sức mạnh vô tiền khoáng hậu, với bộ lông siêu bền chắc còn hơn cả áo giáp, cùng răng nanh, móng vuốt lớn có thể cắn nát đám Soul Eaters và giết chúng. Tuy có vẻ đáng sợ, nhưng chúng chỉ thể hiện vẻ dữ dội đó khi cần bảo vệ Tháp La. Thông thường, chúng rất hiền hòa và chung sống hòa thuận với cư dân của ngôi làng này.

>>Xem thêm: Shang-Chi: Sức mạnh của 10 chiếc nhẫn do Mandarin sở hữu

Đế Giang

Theo thông tin trên wiki, chủng tộc của Morris vốn là Dijiang (Đế Giang), hoặc Hundun (Hỗn Độn). Không biết tại sao lại có sự nhầm lẫn này, và Yasha rất phản đối vì...2 con này chẳng liên quan gì đến nhau hết. Vấn đề duy nhất giữa chúng là hình vẽ mô tả gần giống nhau và gây ra nhầm lẫn, vậy thôi.

>>Xem thêm: 10 điều về Dweller in Darkness chỉ fan truyện tranh mới biết

Cụ thể, Hỗn Độn vốn là 1 trong Tứ Đại Hung Thú trong truyền thuyết thượng cổ của Trung Quốc. Hỗn Độn được hình thành do oán khí, oán niệm của Hoan Đâu, con trưởng trong 9 số đứa con của vị vua huyền thoại Hữu Sào, tức Đế Hống, một trong Tam Hoàng Ngũ Đế và là hậu duệ của vua Phục Hy. Hoan Đâu được mô tả là kẻ bất tài, nhưng lại thích làm điều hung ác, gây loạn khắp nơi. Chính vì thế nên hắn mới không được Đế Hống chọn làm người kế vị, dẫn tới việc cả gan đứng lên mở cuộc tranh quyền đoạt vị. Kết quả là hắn tử trận, oán niệm không tiêu tán, hóa thân thành hung thú Hỗn Độn.

Theo Đào Dị Kinh, Hỗn Độn sống ở vùng Tây Côn Luân, hình thù giống như chó, lông dài, bốn chân, giống như gấu mà không có vuốt, có mắt mà không mở được, không thấy được, có tai mà không thể nghe, có bụng mà không có ngũ tạng. Chúng căm ghét và sẵn sàng ăn tươi nuốt sống người đức hạnh, nhưng lại nương nhờ, tuân theo lời của kẻ tiểu nhân, hung ác.

Trong khi đó, theo mô tả thì Đế Giang vốn là một thần thú giống như chim, ngự tại núi Thiên, cụ thể là lũng Thang Cốc, được mô tả là có hình dáng giống như một chiếc túi màu vàng (có lông hoặc không) phát ra ánh hào quang màu đỏ như lửa, bao trùm lấy sự trống rỗng tựa như vũ trụ, có 6 chân và 4 cánh, nhưng lại không có mắt. Nó có tính cách vui vẻ, thích ca hát, nhảy múa, nhưng lại luôn gây ra hỗn loạn ở bất cứ nơi nào nó đi qua.

Vậy, bạn nghĩ Morris giống con nào trong 2 con trên?

Rồng

Rồng thì không phải lần đầu mới xuất hiện trong MCU, nhưng rồng Châu Á thì đây thực sự là lần đầu đấy. Dù gì thì đây cũng là phim Mỹ, kiểu gì rồng phương Tây cũng phổ biến hơn, mình nghĩ thế.

Trong văn hóa Trung Quốc, rồng là loài thần thú cao quý bậc nhất, một trong Tứ Linh, đại diện cho sức mạnh to lớn và quyền lực của bậc đế vương. Chúng có thân hình dài như rắn, thân có vảy như vảy cá, có đầu như đầu sư tử, bốn chân có móng vuốt, đẹp đẽ vô cùng. Chúng nổi tiếng là loài sinh vật sở hữu sức mạnh phép thuật to lớn, có thể tạo nên kỳ tích.

Khi tu luyện đủ lâu, rồng có thể lên bậc ngang hàng với thần thánh. Con rồng trong Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân là Đại Vệ Thần, một vị long thần từng chiến đấu với Dweller in Darkness nhằm bảo vệ Tháp La nói riêng và thế giới con người nói chung. Để đảm bảo nó không thể thoát ra, Đại Vệ Thần đã dùng vảy rồng mà dựng nên cánh cổng giam giữ nó, cũng như trao vảy rồng cho con người để có sức mạnh chống lại những thứ quái vật ấy.

Trong Marvel Comics, Đại Vệ Thần vốn không xuất hiện. Những con rồng châu Á trong truyện vốn không được nổi tiếng lắm. Những con nổi bật nhất là Mr. Lao và Yao. Rồng tại K'un-Lun có lẽ là 1 phân nhánh (mạnh hơn) của rồng Trung Quốc, nổi tiếng nhất là Bất Tử Hỏa Long Shou-Lao, con rồng bất tử có khả năng hồi sinh. Để có được nguyên khí của rồng, mỗi đời Iron Fist đều phải đánh bại nó và sau này thì Shou-Lao sẽ tự hồi sinh.

Trên đây là danh sách các sinh vật thần thoại trong bộ phim Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân. Các bạn thích con gì rất nhỉ? Hãy nói cho Yasha biết nha!

*Bài viết của Yasha gửi về DienAnh.Net.

Nếu yêu thích các phim Marvel hay DC thì ngại gì mà không bơi vào mạng xã hội DienAnh.net, nơi có đầy đủ thông tin chia sẻ về những phim siêu anh hùng, các bạn xem thêm tại đây nghen, muốn tìm hiểu phim gì, diễn viên nào đều có hết trong này.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Trải nghiệm độc lạ mùa Giáng sinh cùng trò chơi ma sói trong Kẻ Ăn Hồn

Trò chơi quen thuộc ma sói nay đã được mang lên màn ảnh rộng cùng Kẻ Ăn Hồn. Đừng bỏ qua bộ phim hấp dẫn này nếu bạn cũng là một tín đồ của ma sói.

Yếu tố kinh dị trong Kẻ Ăn Hồn: Đáng sợ và đậm chất phương Đông

Bộ phim điện ảnh Kẻ Ăn Hồn sử dụng nhiều chất liệu dân gian để nhấn mạnh đến yếu tố kinh dị - tâm linh, khiến khán giả cảm thấy tương đối hài lòng.

Lan Phương bụng bầu 6 tháng, rạng rỡ trong ngày ra mắt phim Kẻ Ăn Hồn

Vượt qua nhiều vòng kiểm định chặt chẽ, Kẻ Ăn Hồn cũng đã chính thức được công chiếu tại các rạp trong toàn quốc, phục vụ những fan của dòng phim kinh dị.

Người Mặt Trời: Được đánh giá giống Chạng Vạng nhưng vẫn có điểm riêng

Bộ phim Người Mặt Trời gợi nhắc đến siêu phẩm Hollywood Twilight trên một số phương diện, nhưng vẫn có những điểm riêng biệt để tạo ra dấu ấn riêng.

"Các bậc cao niên" diễn xuất đỉnh làm bảo chứng cho Kẻ Ăn Hồn

NSND Ngọc Thư, NSƯT Chiều Xuân và nghệ sĩ Viết Liên, những "cây đa cây đề" màn ảnh Việt tiếp tục xuất hiện trong Kẻ Ăn Hồn sau Tết Ở Làng Địa Ngục.

Thảm đỏ Người Mặt Trời: Chi Pu - Trịnh Thảo so kè độ vẻ quyến rũ

Tại buổi họp báo Người Mặt Trời, Chi Pu, Thuận Nguyễn, Trần Ngọc Vàng, Trịnh Thảo đón chào những khách mời đầu tiên khám phá thế giới ma cà rồng.