x

Đăng nhập

Comming soon...

DAN Fanclub (DAN FC)

Khác

Đừng cố gắng kiểm soát tương lai chưa đến để có một cuộc sống vui vẻ

Trương Di 17:46 - 02/10/2021

Khi chúng ta lo lắng, sự cám dỗ của trí thông minh trong tiềm năng con người là hướng quyết tâm của bản thân vào việc cố gắng lường trước những điều có thể xảy đến trong tương lai. Chúng ta cố gắng loại bỏ những điều gây ra sự hoảng hốt và trạng thái ngạc nhiên của nó. Một điều khá dễ hiểu đó là chúng ta liên tục tìm kiếm những cách để kiểm soát tương lai.

 Cố gắng kiểm soát tương lai gây nên lo lắng và bất an

Tuy vậy, sau khi cân nhắc tất cả các tiên đoán về sự ngẫu nhiên có thể hình thành và thực hiện từng bước loại bỏ chúng ra khỏi cuộc đời mình, thì đó chính là thời điểm chúng ta phải đối mặt với tình trạng khó chịu bởi thực tế thường diễn ra theo chiều hướng ngược lại so với dự tính một cách rõ rệt nhất. Nếu chúng ta có thể tiếp cận suy đoán về tương lai từ góc độ phù hợp hơn, hãy giải tỏa những áp lực trong suy nghĩ rằng: Ta sẽ không bao giờ nói chính xác được điều gì đang tìm đến và ta cũng không bao giờ nên thử dự đoán để né tránh những điều đó. 

Phần lớn ý nghĩa cuộc sống chúng ta nằm trong trạng thái mơ hồ của “những điều chưa biết”. Trong hiện tại của thời gian và trong vẻ đẹp của số phận. Tâm trí con người dù ấn tượng đến đâu, cũng không thể nhìn vào tương lai một cách rõ ràng để cố gắng vượt qua nghịch cảnh từ điểm xuất phát, bởi nó quá mơ hồ và không thể dự đoán. 

 Ý nghĩa cuộc sống đôi khi bắt nguồn từ sự mơ hồ

Cuộc đời bao gồm vô vàn những biến số. Ta phải học cách chấp nhận đặt lưng xuống giường với sự nghi ngờ nhất định về ngày mai, lăng kính tâm thức của chúng ta chỉ cho phép bản thân nhìn thấy được những gì đã và đang xảy đến cho tới thời điểm ngay bây giờ. Để giúp bản thân nuôi dưỡng những thái độ hoài nghi đúng đắn, chúng ta nên trang bị một sự tin tưởng và bao dung chân thành cho trình độ hạn hẹp và thiếu hiểu biết của chính mình. 

Một trong những bài học tiêu biểu nhất có thể tìm thấy từ văn hóa Tây phương, trong chương sáu của Phúc Âm Matthew, nơi Chúa Jesus với Bài giảng trên núi, khuyên chúng ta rằng hãy dập tắt nỗi lo lắng về việc bữa ăn tiếp theo của mình sẽ đến chính xác từ đâu bằng cách nghiên cứu hành vi của các loài chim: Hãy nhìn lên các loài chim trời, không gieo, không gặt, không tích trữ vào kho. Nhưng Cha của các con trên trời vẫn nuôi chúng. Các con lại chẳng quý trọng hơn loài chim đó sao? 

 Ngay cả loài chim cũng chẳng bao giờ lo lắng về tương lai của chúng

Thực tế thì con người không cần phải tin tưởng tuyệt đối vào một đấng sáng tạo thần thánh nào hay thực sự từ bỏ mọi nỗ lực trong việc lập kế hoạch ở bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, điển hình như tập thể dục và ăn kiêng. Tâm trí của chúng ta có một sức mạnh đáng kinh ngạc khi phải đối mặt với sự không chắc chắn đến từ tương lai. 

Vì thế, ta không nên tự tra tấn bản thân bằng những lời đồn đại của xã hội, đừng phí công vô ích vào thông tin đại chúng để gia tăng nỗi lo lắng và bất an. Không một ai có thể khẳng định chắc chắn về những gì chưa bao giờ được biết đến. Tôn giáo phương Tây có những giải thích rất đáng để chúng ta học hỏi và cảm nhận được nguồn gốc của sự tin tưởng như thế: Cha mẹ của thời thơ ấu đã truyền cho ta niềm tin để định hướng một tương lai chưa từng được khám phá. 

 Sống thoải mái, bớt đi những lo toan về ngày mai

Những người có niềm tin rằng ta sẽ luôn có quý nhân phù trợ trên đường, đừng bao giờ lo lắng về bữa ăn tiếp theo sẽ đến từ đâu trong cuộc hành trình đó, ngay cả khi ta chưa biết được nó sẽ xuất hiện như thế nào. Không bao giờ là quá muộn để điền vào sự thiếu vắng của những bài học như vậy. Chúng ta có thể thay thế Chúa bằng các thuật ngữ như Tự nhiên, Số phận hoặc Vũ trụ. 

Chúng ta không thể nói chính xác điều gì sẽ xảy ra vào năm sau, kết quả của bài kiểm tra tiếp theo sẽ như thế nào, chúng ta rồi sẽ yêu và cưới ai, sự nghiệp của chúng ta sẽ phát triển như thế nào hoặc khi nào chúng ta sẽ rời khỏi cõi đời này. Vậy nên, đừng cố gắng kiểm soát và lo lắng về tương lai còn chưa đến. Hạnh phúc thực sự nằm trong thời khắc chúng ta đang tồn tại ngay bây giờ.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Mạnh Mỹ Kỳ bị tố làm "kẻ thứ 3", bạn trai tin đồn công khai nhận lỗi?

25/10/2021

Bạn gái cũ của nhà sản xuất âm nhạc Trần Lệnh Thao khẳng định chính Mạnh Mỹ Kỳ đã "quyến rũ" bạn trai mình.

Nhóm bạn thân toàn mỹ nhân của Vbiz: "Hội chị em" Hương Giang gây sốt

25/10/2021

Cùng tôi điểm qua những nhóm bạn thân nức tiếng nhất Vbiz vì hội tụ toàn mỹ nhân bên dưới đây! Để xem, liệu hội chị em của Hương Giang đã xịn nhất chưa nhé!

Khả Ngân - Trang Mù Tạt so kè gu ăn diện “một chín một mười”

24/10/2021

Cùng tôi so kè gu ăn diện của Khả Ngân và "tình cũ của Thanh Sơn" tại 11 Tháng 5 Ngày - Trang Mù Tạt bên dưới đây nhé!

5 sao nữ Cbiz đẹp nhất trong mắt người Hàn Quốc: Baby thua Tống Thiến

24/10/2021

Liệu rằng những mỹ nhân hàng đầu của đất nước tỷ dân có lọt vô tiêu chuẩn cái đẹp của người dân tại xứ Kim Chi hay không?

Những phụ kiện cực hot trong phim cổ trang Cbiz thuở trước

23/10/2021

Hãy cùng Quần Chúng Thích Ăn Dưa nhìn lại xem, những phụ kiện trang sức nào đã làm mưa làm gió trên màn ảnh cổ trang Hoa ngữ thập niên 90 nhé!

Đỗ Mỹ Linh và hội bạn thân toàn Hoa hậu, BTV đình đám của Hương Giang

23/10/2021

Cùng tôi tìm hiểu về hội bạn thân "đỉnh của chóp" toàn Hoa hậu, mỹ nhân BTV đình đám của Hương Giang dưới đây nhé!