x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Đừng cố gắng kiểm soát tương lai chưa đến để có một cuộc sống vui vẻ

Trương Di 17:46 - 02/10/2021

Khi chúng ta lo lắng, sự cám dỗ của trí thông minh trong tiềm năng con người là hướng quyết tâm của bản thân vào việc cố gắng lường trước những điều có thể xảy đến trong tương lai. Chúng ta cố gắng loại bỏ những điều gây ra sự hoảng hốt và trạng thái ngạc nhiên của nó. Một điều khá dễ hiểu đó là chúng ta liên tục tìm kiếm những cách để kiểm soát tương lai.

 Cố gắng kiểm soát tương lai gây nên lo lắng và bất an

Tuy vậy, sau khi cân nhắc tất cả các tiên đoán về sự ngẫu nhiên có thể hình thành và thực hiện từng bước loại bỏ chúng ra khỏi cuộc đời mình, thì đó chính là thời điểm chúng ta phải đối mặt với tình trạng khó chịu bởi thực tế thường diễn ra theo chiều hướng ngược lại so với dự tính một cách rõ rệt nhất. Nếu chúng ta có thể tiếp cận suy đoán về tương lai từ góc độ phù hợp hơn, hãy giải tỏa những áp lực trong suy nghĩ rằng: Ta sẽ không bao giờ nói chính xác được điều gì đang tìm đến và ta cũng không bao giờ nên thử dự đoán để né tránh những điều đó. 

Phần lớn ý nghĩa cuộc sống chúng ta nằm trong trạng thái mơ hồ của “những điều chưa biết”. Trong hiện tại của thời gian và trong vẻ đẹp của số phận. Tâm trí con người dù ấn tượng đến đâu, cũng không thể nhìn vào tương lai một cách rõ ràng để cố gắng vượt qua nghịch cảnh từ điểm xuất phát, bởi nó quá mơ hồ và không thể dự đoán. 

 Ý nghĩa cuộc sống đôi khi bắt nguồn từ sự mơ hồ

Cuộc đời bao gồm vô vàn những biến số. Ta phải học cách chấp nhận đặt lưng xuống giường với sự nghi ngờ nhất định về ngày mai, lăng kính tâm thức của chúng ta chỉ cho phép bản thân nhìn thấy được những gì đã và đang xảy đến cho tới thời điểm ngay bây giờ. Để giúp bản thân nuôi dưỡng những thái độ hoài nghi đúng đắn, chúng ta nên trang bị một sự tin tưởng và bao dung chân thành cho trình độ hạn hẹp và thiếu hiểu biết của chính mình. 

Một trong những bài học tiêu biểu nhất có thể tìm thấy từ văn hóa Tây phương, trong chương sáu của Phúc Âm Matthew, nơi Chúa Jesus với Bài giảng trên núi, khuyên chúng ta rằng hãy dập tắt nỗi lo lắng về việc bữa ăn tiếp theo của mình sẽ đến chính xác từ đâu bằng cách nghiên cứu hành vi của các loài chim: Hãy nhìn lên các loài chim trời, không gieo, không gặt, không tích trữ vào kho. Nhưng Cha của các con trên trời vẫn nuôi chúng. Các con lại chẳng quý trọng hơn loài chim đó sao? 

 Ngay cả loài chim cũng chẳng bao giờ lo lắng về tương lai của chúng

Thực tế thì con người không cần phải tin tưởng tuyệt đối vào một đấng sáng tạo thần thánh nào hay thực sự từ bỏ mọi nỗ lực trong việc lập kế hoạch ở bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, điển hình như tập thể dục và ăn kiêng. Tâm trí của chúng ta có một sức mạnh đáng kinh ngạc khi phải đối mặt với sự không chắc chắn đến từ tương lai. 

Vì thế, ta không nên tự tra tấn bản thân bằng những lời đồn đại của xã hội, đừng phí công vô ích vào thông tin đại chúng để gia tăng nỗi lo lắng và bất an. Không một ai có thể khẳng định chắc chắn về những gì chưa bao giờ được biết đến. Tôn giáo phương Tây có những giải thích rất đáng để chúng ta học hỏi và cảm nhận được nguồn gốc của sự tin tưởng như thế: Cha mẹ của thời thơ ấu đã truyền cho ta niềm tin để định hướng một tương lai chưa từng được khám phá. 

 Sống thoải mái, bớt đi những lo toan về ngày mai

Những người có niềm tin rằng ta sẽ luôn có quý nhân phù trợ trên đường, đừng bao giờ lo lắng về bữa ăn tiếp theo sẽ đến từ đâu trong cuộc hành trình đó, ngay cả khi ta chưa biết được nó sẽ xuất hiện như thế nào. Không bao giờ là quá muộn để điền vào sự thiếu vắng của những bài học như vậy. Chúng ta có thể thay thế Chúa bằng các thuật ngữ như Tự nhiên, Số phận hoặc Vũ trụ. 

Chúng ta không thể nói chính xác điều gì sẽ xảy ra vào năm sau, kết quả của bài kiểm tra tiếp theo sẽ như thế nào, chúng ta rồi sẽ yêu và cưới ai, sự nghiệp của chúng ta sẽ phát triển như thế nào hoặc khi nào chúng ta sẽ rời khỏi cõi đời này. Vậy nên, đừng cố gắng kiểm soát và lo lắng về tương lai còn chưa đến. Hạnh phúc thực sự nằm trong thời khắc chúng ta đang tồn tại ngay bây giờ.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Mỹ nhân châu Á thêm phần xinh xắn với kiểu tóc ngắn layer

Thử sức với kiểu tóc ngắn layer, những mỹ nhân đình đám của châu Á đã khiến người hâm mộ ấn tượng với vẻ ngoài mới cực kỳ lạ mắt và xinh đẹp hút hồn.

Quân (Gara Hạnh Phúc): Đời thực hạnh phúc bên hôn thê, sắp về một nhà

Mới đây, diễn viên Bình An - người thủ vai Quân trong Ga-ra Hạnh Phúc đã đăng tải bộ ảnh cưới cực tình tứ và ngọt ngào bên Á hậu Phương Nga. Nhìn thật mlem mlem

Dưa Cbiz 26/9: Bạch Lộc - Trương Lăng Hách hẹn hò?

Hãy cùng Carole xem những ngày gần đây trong showbiz Hoa ngữ có tin dưa gì được quan tâm nhiều nhé!

Lee Jong Suk và dàn nam thần diện vest đẹp nhất trên phim Hàn 2022

Lee Jong Suk, Lee Min Ho là những nam diễn viên khiến Seul ngất ngây trước mỗi lần diện suit trong các bộ phim Hàn Quốc 2022

Tái ngộ ở tuần lễ thời trang, IU đã không để Mai Davika quá át vía nữa

IU và Mai Davika rất có duyên gặp nhau tại các sự kiện thời trang bởi cả hai cùng là đại sứ cho một thương hiệu đẳng cấp thế giới.

Trần Vỹ: Hoa đán TVB không ngại làm mẹ kế ở tuổi U50

Trần Vỹ quay lại đỉnh cao sự nghiệp, tìm được mùa xuân thứ 2 sau cuộc hôn nhân thất bại với doanh nhân kém mình 3 tuổi.