x

Đăng nhập

Comming soon...

DAN Fanclub (DAN FC)

Khác

Vượt qua nỗi sợ hãi và trở thành người hùng trong câu chuyện của mình

Trương Di 23:38 - 12/09/2021

Bạn đã bao giờ cảm thấy bản thân chưa thực sự đủ tốt? Ngay cả khi bạn có cố gắng đến mức nào, vẫn không thể làm cho những suy nghĩ tiêu cực trong đầu im bặt, thứ luôn kìm hãm cách bạn sống cho những ước mơ phía trước. Đôi khi những nghi ngờ và lo lắng về khả năng của bản thân khiến bạn chùn chân trước viễn cảnh về tương lai tốt đẹp hơn. 

Thoát khỏi tư duy tiêu cực đó thực sự không dễ dàng, nhưng hàng triệu người trên thế giới vẫn ngày ngày phải đối mặt và cũng đã vượt qua nó. Bạn cũng thế. Chỉ cần bắt đầu bằng việc định nghĩa lại năng lực của chính mình, loại bỏ “chủ nghĩa hoàn hảo” ra khỏi những điều mình làm hằng ngày, bạn sẽ bắt đầu đặt chân bước đi trên con đường mới, tích cực và thoải mái hơn.

 Điều chỉnh tư duy, thoát khỏi chủ nghĩa hoàn hảo

1. Hình dung về phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình

Tất cả mọi sự phát triển cá nhân từ bất kỳ một người nào đều xuất phát điểm là một câu hỏi quan trọng: “Bản thân sẽ trở nên tuyệt vời và mạnh mẽ như thế nào khi đạt được thành công đó?” Nó là một câu hỏi đầy thách thức bởi bạn không thể sử dụng hình ảnh của một người khác làm tham chiếu cho mình. Nó cũng không dễ dàng để có thể trả lời rằng “tôi muốn trở thành phiên bản y hệt như người thầy, người anh, hay thần tượng trên tivi của mình”. 

Phát triển bản thân thực sự là một thử thách cá nhân cực kỳ lớn. Mọi cử chỉ, hành vi dù là nhỏ nhất cũng phải được thực hiện kỷ luật để đưa mình tiến về phía vạch đích một cách đều đặn. Thay vì áp đặt hình ảnh thành công của người khác lên lối sống của chính mình, bạn cần phải tìm ra đâu là bí quyết để họ đi đến thành công và tận dụng sự hiểu biết về cách làm đó. 

 Khi đạt được thành công, bản thân sẽ trở nên tuyệt vời như thế nào?

Nó có phải là sự tự tin giúp họ luôn tiến về phía trước? Hay họ có đang sống một cuộc đời kỷ luật chứ không làng nhàng như những người bình thường khác? Bất kể năng lực đó là gì, hãy viết nó xuống. Giữ một danh sách những thói quen cần thực hiện hằng ngày, và kiên quyết theo đuổi mục tiêu đến cùng dựa trên một kế hoạch đã được vạch sẵn.

Trong thời gian tiến dần đến thành công, hãy luôn giữ vững sự kiên trì và quyết tâm cao độ. Đừng vội vàng với những bạn đồng trang lứa có được kết quả sớm hơn mình, bởi cuộc đời mỗi người là khác biệt và không thể dùng để làm hệ quy chiếu cho sự so sánh. Có thể mất hàng năm trời để bạn thay đổi và thuần thục một thói quen tích cực mới. 

Cho dù có điều gì tồi tệ xảy ra đi chăng nữa, hãy tâm niệm rằng “thất bại là mẹ thành công” – chắc chắn phải xảy ra trên con đường bạn theo đuổi mục đích. Nó không phải là cái kết cuối cùng, bởi bạn sẽ sửa sai, làm lại, thay đổi, và trưởng thành theo năm tháng. Thậm chí là việc đơn giản như bạn muốn mình trở nên tốt bụng với mọi người hơn, không phải nhắm mắt ngủ một đêm, tỉnh dậy sẽ đâu vào đấy. Mà mọi thứ đều cần năng lượng, thời gian và sự thay đổi. Hãy kiên nhẫn.

 Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

2. Đừng chạy theo hình bóng của người khác.

Bạn có biết “chủ nghĩa hoàn hảo” là sản phẩm của một cái tôi cá nhân lớn nhiều hơn là vì muốn mọi thứ được xuất hiện một cách hoàn hảo nhất? Chúng ta rồi sẽ nhận ra rằng cuộc đời thực sự rất…buồn cười. Nhưng cái tôi của chúng ta luôn liên tục thuyết phục bản thân rằng chỉ cần cố gắng thêm một chút nữa thôi, mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo.

Rất khó để nâng cấp bản thân dựa vào tư duy như vậy, đặc biệt là khi chúng ta phải đối mặt với sự nghi ngờ vào khả năng của chính mình. Tin tốt là ta có thể đánh bại chủ nghĩa hoàn hảo nhờ vào việc thoải mái hơn trong lối sống và cách thực hiện nhiệm vụ hằng ngày. Khi ta vấp phải những khó khăn hay thử thách, hãy kiềm chế những suy nghĩ cứng nhắc và đừng nghĩ về sự hoản hảo khi kết thúc điều đó. 

 

 Hãy là chính mình. Đừng chạy theo cái bóng của người khác

Dưới đây là 3 bước để thực hiện việc rèn luyện tư duy này:

  1. Hãy chấp nhận sự khó chịu trong người như nó vốn có: Sự trưởng thành xuất phát từ việc bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình bằng những hành động thiết thực.
  2. Duy trì một tâm thế luôn học hỏi không ngừng: Hãy cảm thấy bình thường rằng có một số vấn đề trong cuộc sống mà bạn không bao giò có thể lý giải nổi. Nếu bạn cảm thấy rụt rè trong một căn phòng chỉ toàn những chuyên gia, hãy đặt câu hỏi. Tạo cho bản thân một nghĩa vụ “phải biết” để trưởng thành.
  3. Đừng đặt ra thời gian phải hoàn thiện bản thân và sự trưởng thành ở một mốc cố định: Trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình không nhất thiết phải xảy ra ở một thời điểm nào đó được xác định trước. Nó là một quá trình dài trong suốt quãng đời của bạn, chứ không phải là một đích đến.

 Giới hạn sự hoàn thiện bản thân là điều sai lầm nhất

3. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Trước khi mắc kẹt trong mớ suy nghĩ hỗn độn về sự nghi ngờ năng lực bản thân, hãy thử kiểm soát cảm xúc của mình trước. Tự hỏi rằng “Điều gì bản thân có thể thực hiện ngay bây giờ để nâng cấp những trải nghiệm tốt”? “Tôi nhận ra rằng, việc có mặt trong một tập thể giỏi khiến bản thân trở nên thật tệ hại… điều đó chứng minh rằng tôi không hiểu gì về những điều mà họ đang nói đến”.

Từ câu hỏi và cảm giác ở trên, bạn có 2 lựa chọn cho mình. Thứ nhất là chấp nhận sự thấp kém và luôn ở trong tình trạng đi sau người khác vài năm trên phương diện kiến thức. Thứ hai là xem điều đó thật hiển nhiên và bắt tay vào con đường phát triển bản thân. Lựa chọn sau sẽ được xem như một nguồn động lực giúp bạn tiến về phía trước và nâng cấp cảm xúc từ tiêu cực lên mức độ tích cực lớn hơn, thay vì tập trung vào tư duy nạn nhân.

 Đừng để cảm xúc tiêu cực chi phối tâm trí mình

Bất kể bạn có bận rộn ra sao với hàng đống công việc làm thêm, ăn uống khoa học và tập luyện điều độ là hai trong số những cách tối ưu giúp kiểm soát cảm xúc và cơ thể. Rất khó để đưa ra quyết định tốt khi cảm giác mệt mỏi xâm chiếm. Vậy nên, hãy tạo ra một lịch trình rèn luyện và ăn uống lành mạnh ngay từ bây giờ.

Kết: Con người chúng ta đều có những nhu cầu khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn thấu hiểu cơ thể của mình. Kiểm soát mức độ chịu đựng và nhận thức đúng về các cảm xúc liên tục xảy đến hằng ngày. Đừng để các giới hạn và tư duy tiêu cực kìm hãm bạn trên con đường phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. 

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Trận chiến khí chất qua ảnh beauty của diễn viên và idol xứ sở kim chi

20/09/2021

Cùng là những hình ảnh chân dung tuyệt đẹp, hãy cùng tôi khám phá xem dàn diễn viên như Han So Hee, Yoona hay dàn idol như Lisa, Jisoo sẽ đỉnh hơn nhé.

Ông Hồng đón sinh nhật tuổi 53, nhan sắc không tuổi gây bão mạng

20/09/2021

Đặt hình của Ông Hồng bên cạnh những bức ảnh được chụp vào thập niên 90, đố ai tìm được điểm khác biệt nào.

Sơn Tùng M-TP và những bí mật không phải ai cũng biết

20/09/2021

Nếu không phải fan “ruột” của “sếp” Sơn Tùng thì tôi tin chắc rằng bạn không thể biết những điều này.

Thái Thiếu Phân được chồng cưng như công chúa trong ngày sinh nhật

20/09/2021

Trong Chân Hoàn Truyện, Nghi Tu được gả cho đế vương nhưng kết cục bất hạnh. Còn Thái Thiếu Phân chọn chàng trai thua kém mọi mặt nhưng yêu thương mình.

Bắt gặp Song Hye Kyo đăng ảnh hạnh phúc trùng sinh nhật Song Joong Ki

20/09/2021

Mình thấy rằng tần suất đụng độ trên mạng xã hội của cặp đôi Song Joong Ki - Song Hye Kyo luôn được netizen soi từng chi tiết một.

Bao Công và những sự thật lịch sử khác xa phim cổ trang Trung Quốc

20/09/2021

Xem nhiều phim cổ trang Trung Quốc có khi bạn sẽ hiểu lầm trước những kiến thức lịch sử mà các tác phẩm này mang lại đấy, khác xa hoàn toàn so với thực tế luôn.