x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Những giá trị và ý nghĩa của thời gian trong một cuộc sống đầy bận rộn

Trương Di 23:06 - 14/09/2021

Bạn đã nghe rất nhiều lần về câu nói “Thời gian là vàng”. Trong khi nó hoàn toàn chính xác thì nhiều người vẫn đang không ngừng tiêu xài thời gian một cách rất lãng phí. Họ dùng nó cho việc giải trí vô bổ thay vì tập trung kiến tạo tương lai mà bản thân luôn mơ ước. Những việc có giá trị thấp như kiểm tra email và mạng xã hội thường xuyên, trò chuyện không có mục đích và trì hoãn những công việc quan trọng. 

Hình thức lãng phí thời gian này được thực hiện một cách vô thức. Hay nói cách khác, mọi người và bạn cũng không ngoại lệ, thường không nhận ra bản thân mình đang thực hành “sự vô ích”. Tin tốt là có rất nhiều cách khắc phục điều này. Chỉ cần chấp nhận quá trình hoàn thiện bản thân và nỗ lực cố gắng thay đổi hành vi, lối sống một cách tích cực. 

 Thời gian là vàng

Lãng phí thời gian nghĩa là để cuộc đời trôi qua vô ích

Nơi công sở, bạn luôn nhìn thấy đồng nghiệp của mình để thời gian trôi đi một cách vô ích khi liên tục bị xao nhãng bởi những nguồn gây mất tập trung như chuyện phiếm và mạng xã hội. Email của họ là một tập hợp thùng thư chưa được mở. Bàn làm việc chất đầy những loại giấy hỗn tạp. Và những buổi thuyết trình sẽ thường không được chuẩn bị, chạy đua với thời gian vì không tập trung đúng chủ đích.

Những người này không lười. Đôi khi họ còn làm việc rất tích cực và cam kết mạnh mẽ với trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, xuyên suốt sự thiếu kỷ luật và tổ chức với thời gian của mình, họ đang không tối ưu được năng lượng tích cực và để nó trôi qua lãng phí.

 Đừng để thời gian trôi đi lãng phí

Bên cạnh đó, thời gian ở nhà của chúng ta cũng thường bị lãng phí một cách vô thức bằng những hoạt động không mang nhiều ý nghĩa. Điển hình như là tác hại của chiếc tivi. Mạng xã hội cũng được xem là tác nhân giết thời gian mạnh mẽ. 

Đơn cử việc bạn dành một giờ đồng hồ mỗi ngày chỉ để kiểm tra xem trang cá nhân của mình có bao nhiêu tương tác, thì tổng thời gian bạn lãng phí mỗi năm là con số lên tới 15 ngày. Một thống kê lớn như vậy đủ để thấy nếu bạn sử dụng thời gian thông minh hơn, 15 ngày là quá đủ để hoàn thành một khóa Yoga tại nhà, hoặc khóa học phát triển bản thân và thăng tiến trên con đường sự nghiệp của bạn.

 Mạng xã hội là kẻ thù của thời gian

Trong khi việc xem tivi hoặc dành một chút sự rảnh rỗi của bạn để tương tác trên mạng xã hội là không đáng kể, thì cố gắng lấp đầy khoảng trống nhiều nhất có thể bằng những hoạt động ý nghĩa. Lên kế hoạch rèn luyện sức khỏe, ăn uống khoa học, ngủ nghỉ điều độ… những thói quen tốt được duy trì liên tục cũng góp một phần không nhỏ để bạn vượt qua sự trì hoãn và tiêu tốn thời gian vô ích. 

Tưởng tượng đến một viễn cảnh tương lai mà ở đó bạn có đầy đủ sự tự tin, lòng kiêu hãnh khi đứng trước hàng trăm người và diễn thuyết về sự thành công của mình. Hãy dùng thời gian rảnh để phát triển những kỹ năng có lợi cho sự nghiệp. Kỷ luật bản thân và đừng để thói lười biếng ăn mòn năng lượng tích cực có hạn được sản sinh ra mỗi ngày.

 Việc xem tivi vô nghĩa cũng đánh cắp thời gian của bạn rất nhiều

Làm thế nào để kiểm soát phần lớn thời gian rảnh trong ngày

Thành thạo quá trình kiểm soát thời gian là nhiệm vụ hàng đầu khi chúng ta trưởng thành hơn và bước chân vào cuộc sống xã hội. Việc đầu tiên chúng ta cần chú ý là thiết lập những quyền ưu tiên cho những công việc quan trọng và trách nhiệm phải hoàn thành những điều cấp bách. 

Lấy ví dụ việc làm đầu tiên trong ngày của bạn sau khi thức dậy và vệ sinh cá nhân là gì? Đó có phải là kiểm tra email, theo dõi tương tác mạng xã hội, hay đọc những bài báo ngắn về tình hình kinh tế thế giới? Và nếu những điều trên là đúng với bạn, thực tế chứng minh rằng đó là các hoạt động tiêu tốn thời gian vô nghĩa nhất đầu buổi sáng mà bạn có thể thực hiện. 

Hãy lên kế hoạch cho ngày mới vào đầu buổi sáng thay vì kiểm tra email và tin nhắn

Thay vào đó, hãy lên danh sách những việc ưu tiên trước và chỉ cần dành 5 đên 10 phút là đủ. TIếp theo, bắt tay vào thực hiện công đoạn quan trọng nhất trong dự án bạn đang theo đuổi. Lập danh sách nghĩa là đặt những việc cấp thiết nhất lên hàng đầu và làm nó trước những việc khác. Bạn sẽ nhận ra một ngày của mình có nhiều thời gian hơn và không bị cuống vào việc chạy đua để hoàn thành nhiệm vụ. Bởi thứ tự các việc còn lại là dễ hơn và được hoàn thành nhanh hơn nhờ hiệu ứng dây chuyền.

Khi thực hành quá trình này hằng ngày và thường xuyên, sẽ có 4 lợi ích mà bạn dễ dàng đạt được: 

  1. Luôn luôn kết thúc công việc trước hạn chót.
  2. Bạn sẽ hoàn thành được nhiều dự án hơn.
  3. Bạn kiểm soát bản thân và thời gian một cách hoàn hảo.
  4. Luôn trong trạng thái thư giãn khi làm việc và không cảm thấy áp lực đè nặng.

 Lên danh sách những việc quan trọng cần làm trước tiên

Bạn chỉ cần quyết định vào thời điểm đầu tiên trong ngày, trong tuần và trong tháng của mình rằng công việc nào là “phải làm, nên làm và tốt để làm”. Những việc cấp thiết như mua thực phẩm và kiểm tra tiền bạc, hàng hóa nên được đặt vào ưu tiên số một. Rửa xe hay quét dọn nhà cửa nằm ở ưu tiên số hai. Trong khi trò chuyện và bàn luận về tình hình xã hội với bạn bè nằm ở nhóm ưu tiên cuối cùng.

Một chiến lược khác để thành thạo quá trình quản lý thời gian đó là so sánh nó với tiền:

Phần lớn chúng ta chọn cách tập trung vào việc kiếm tiền. Đặc biệt là cố gắng kiếm tiền nhiều nhất có thể thay vì tập trung vào tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hãy nghĩ về điều này một chút. Tiền bạc có thể đến rất nhanh và đi cũng rất vội. Trong khi thời gian thì một đi không trở lại. Hơn nữa, thời gian là có hạn và mỗi một người đều chỉ có thể sử dụng vài thập kỷ của thời gian trên hành tinh này mà thôi.

 Hãy xem thời gian là tiền để tận dụng nó tốt hơn

Giá trị sống của bạn được định nghĩa bằng ý nghĩa thời gian sống mà bạn sử dụng trên đời này. Mỗi phút cộng lại tạo thành hàng giờ. Nhiều giờ tạo nên một ngày. Cách bạn sống một ngày của mình như thế nào gây dựng ý nghĩa cuộc đời. Để giúp bạn tập trung vào điều này, hãy hỏi bản thân mình:

  1. Bạn dành bao nhiêu thời gian một ngày để giận dữ, căng thẳng, và không hạnh phúc?
  2. Bao nhiêu thời gian dành cho việc kết nối với những người thân yêu, đơn giản như việc ngồi chung với họ trong một căn phòng?
  3. Mấy tiếng một ngày bạn dành để thực hiện những việc mình không hứng thú?
  4. Để phát triển bản thân thì mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng bạn dùng bao nhiêu thời gian?

 Dùng thời gian rảnh để phát triển bản thân

Nếu những câu hỏi này tạo ra kết quả tiêu cực về cách bạn sử dụng thời gian của mình, hãy ngay lập tức thay đổi lối sống. Bắt đầu bằng nhận thức về cách sinh hoạt hằng ngày dựa trên những gì đã nói trong bài viết. Điều này giúp bạn đi đúng hướng và trở nên có ích hơn với cuộc đời mình bằng việc sống mỗi ngày thật ý nghĩa.

Hãy nhớ rằng: Thời gian là có hạn. Vậy nên thay vì lãng phí thì hãy tận dụng nó. 

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Lee Dong Wook và những anh chồng đảm hiếm có khó tìm trong Kbiz

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Đây là những quý ông 10 điểm của Kbiz, không chỉ kiếm tiền giỏi, đẹp trai hoàn hảo mà lại còn chuẩn chồng đảm của hội chị em nữa chứ.

Rộ tin “thánh nam” Won Bin làm nông dân “trồng rau nuôi cá”

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Sau 13 năm không đóng phim, cũng không có ý định tái xuất, mới đây thông tin mới nhất của Won Bin lại làm cộng đồng mạng sôi nổi bàn tán.

Con gái Chân Tử Đan và dàn "tinh nhị đại" nổi tiếng nhất Hoa ngữ

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Trong dàn “tinh nhị đại” này, con gái của Từ Hy Đệ và Nhậm Đạt Hoa được đánh giá cao nhất về nhan sắc và tương lai.

Gong Hyo Jin - Lee Min Ho: Cặp siêu sao không đóng phim là "buông thả"

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Mỗi khi Lee Min Ho và Gong Hyo Jin không đóng phim, đi vào trạng thái nghỉ ngơi là họ sẽ chẳng quan tâm hình tượng gì nữa đâu.

Bạch Lộc và dàn sao Hoa ngữ gây cười vì cách tạo dáng "ố dề"

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Cùng muốn tạo điểm nhấn nhờ cách tạo dáng, nhưng vì “cố quá thành quá lố” mà dàn sao này làm trò cười cho mọi người.

Lâm Tâm Như, Trần Kiều Ân và sao Cbiz qua tuổi 40 mới chịu lấy chồng

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Đây chính là những ngôi sao Hoa ngữ kết hôn ở tuổi tứ tuần vẫn viên mãn. Họ là minh chứng cho câu nói: "Không sợ kết hôn trễ, chỉ sợ cưới nhầm người".