x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Khẳng định giá trị bản thân và tự yêu chính mình để thực sự hạnh phúc

Trương Di 23:36 - 14/09/2021

Khi ngày càng nhiều người trong chúng ta đấu tranh để đạt được quan điểm của xã hội về sự hoàn hảo, việc khẳng định bản thân đang trở thành một chủ đề rất nóng. Nhưng tự yêu bản thân và trở thành người hâm mộ lớn nhất của riêng bạn không phải chỉ trong một sớm một chiều. 

 Khẳng định giá trị bản thân

1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Đây có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất của quá trình tự khẳng định chính mình. Và nó cũng là điều khó khăn nhất, một lĩnh vực đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp, liên tục hằng ngày.

Lúc mới ra đời, bạn không có khả năng biết hoặc quan tâm những gì người khác nghĩ về bạn. Bạn khóc khi bạn muốn một thứ gì đó, và bạn khóc to hết mức cho phép. Nhưng ngay sau đó, bạn bắt đầu có ý thức về cách hoạt động trong xã hội. Bạn học cách hòa nhập. Ở đó dạy bạn đúng sai, những gì được chấp nhận hoặc mất lịch sự. Nhưng đôi khi, nó có vẻ quá mức cần thiết hoặc không cần thiết cho lắm.

 Tập trung vào việc hoàn thiện chính mình

Chúng ta thường bị đánh giá vì những hành động lớn nhỏ và liên tục. Đôi khi, đó là bản chất thứ hai mà bạn không nhận thấy nó đang xảy ra. Do đó, ngay cả trước khi chúng ta bước vào tuổi thiếu niên, việc nhìn ra bên ngoài bản thân để xác nhận xem mình có đang làm tốt hay không đã trở nên hoàn toàn bình thường. Và đáng buồn thay, chúng ta không chỉ được đánh giá về cách cư xử trên bàn ăn mà còn là hầu hết mọi thứ.

Tôi có đủ đẹp để nổi tiếng không? Nụ cười của tôi có méo mó không? Tôi có sở hữu iPhone mới nhất không? Tại sao tôi lại được chọn cuối cùng trong đội bóng của trường? Bạn bè sẽ giễu cợt tôi nếu tôi ngừng uống bia? Mỗi khi chúng ta không đo lường theo các tiêu chuẩn ngầm hiện có trong môi trường xung quanh (cho dù đó là ở cơ quan, ở nhà hay ngoài xã hội), ta sẽ cảm thấy mình thất bại. Và điều đó đôi khi có thể xảy ra ngay cả khi ta đang cố gắng cải thiện bản thân.

 Đừng chạy theo những tiêu chuẩn của xã hội

Theo thời gian, điều đó thực sự có thể ảnh hưởng đến giá trị của chúng ta. Nỗ lực để ngừng so sánh bản thân với người khác là một phần quan trọng trong việc khẳng định chính mình. Nhưng điều đó thực sự không dễ dàng. Việc khẳng định đến từ cảm nhận của bạn luôn ổn với bản thân như hiện tại, bất kể địa vị là gì trong xã hội. Nó không phải việc trở thành người giỏi nhất, giàu nhất hoặc phù hợp nhất. 

Bạn có con đường của riêng mình trong cuộc sống. Có thể khác với con đường của nhiều người xung quanh bạn. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là biến cuộc sống của mình thành một cuộc cạnh tranh, trong đó bạn liên tục phơi bày bản thân trước những lời chỉ trích. Thay vì đánh giá bản thân dựa trên chức danh công việc đang có, chất lượng cuộc hôn nhân hay số tiền kiếm được so với nhóm đồng nghiệp của mình… thì hãy tập trung vào những thứ mang lại hạnh phúc đích thực.

 Hãy đi con đường riêng của bản thân. Quan điểm của thế giới về chúng ta sẽ thay đổi.

2. Đừng tìm kiếm những nguồn hạnh phúc từ bên ngoài

Đã bao nhiêu lần bạn tự nói với chính mình, "một khi tôi có…, thì tôi sẽ rất hạnh phúc"? Tất cả chúng ta đều có lỗi khi trì hoãn hạnh phúc của mình đến một thời điểm không xác định bằng cách ngẫu nhiên ghim nó vào những thứ có bản chất khá ổn - một ngôi nhà lớn hơn, tìm được người bạn tâm giao, hoặc kiếm một công việc được trả lương gấp đôi. Điều gì sẽ xảy ra để có được hạnh phúc sau khi thưởng thức một tách trà tuyệt vời?

Ngay cả khi đạt được những điều lớn lao hơn, không phải lúc nào nó cũng khiến chúng ta hạnh phúc như mình tưởng. Đó là bởi vì hạnh phúc thực sự rất quan trọng ở tư duy và là thứ mà bạn phải vun đắp từ bên trong. Hoàn cảnh bên ngoài có thể làm cho cuộc sống của ta trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Nó có thể phá vỡ thế giới của bạn. Nhưng nhìn chung, mức độ hạnh phúc hàng ngày xuất phát từ bên trong và từ việc thực hành lòng biết ơn.

 Hạnh phúc tại tâm

Bạn hiện đang có tư duy nào?

  • Bạn có cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có?
  • Bạn tập trung hết sức vào việc đạt được những gì người khác đang sở hữu?

3. Trò chuyện với chính mình như một người bạn thân thiết

Chúng ta là những nhà phê bình lớn nhất của chính mình. Chắc chắn một điều rằng bạn cứng rắn với bản thân hơn là đối với người mà bạn quan tâm. Các tiêu chuẩn chúng ta tự đặt ra chính mình rất cao. Đó là bởi ta muốn trở thành, và đạt được những điều tốt nhất trong cuộc sống. Nó thật tuyệt vời bởi bạn có thể tràn đầy năng lượng để đặt cho mình một mục tiêu và sau đó là chinh phục nó.

 Trở thành người bạn thân nhất của chính mình

Nhưng điều gì sẽ xảy ra trong những trường hợp bạn không đạt được mục tiêu đã vạch sẵn? Bạn có trừng phạt hay chỉ trích bản thân? Về bản chất, điều này sẽ trái ngược với việc tự khẳng định chính mình. Trong thời gian tới, hãy đánh giá một cách có ý thức các hành động như thể bản thân là người bạn tốt nhất của chính mình. 

Nếu không nhận được sự thăng tiến ở nơi làm việc thì sao? Hãy theo dõi những cuộc trò chuyện mà bạn có trong tâm trí. Bạn tự kể những câu chuyện gì? Mình không đủ giỏi? Hoặc bạn có thể nghĩ rằng mình chắc chắn xứng đáng được thăng chức và do đó, bạn đã kết luận rằng cuộc sống thật tồi tệ và không có ích gì khi cố thêm chút nữa. 

 Hãy khích lệ bản thân, đừng chỉ trích chính mình

Sau đó bạn sẽ tự an ủi mình như thế nào? Có thể bạn muốn mở tiệc ăn mừng vì đã cố gắng hoặc tự trấn an rằng lần sau bạn có thể gặp nhiều may mắn hơn và không bỏ cuộc. Việc tự khẳng định bao gồm đối xử với bản thân như là một người bạn thân thiết. Thay vì chỉ trích khi mọi thứ diễn ra không như ý, hãy tự hào và khích lệ, cổ vũ bản thân vì tương lai. 

Hãy nhớ lại tất cả những khó khăn và thử thách mà bạn đã vượt qua thành công trong quá khứ — những khoảnh khắc mà bạn nghĩ rằng mình có thể sẽ không bao giờ hồi phục nhưng đã từ từ làm được. Hãy cố gắng và nhắc nhở bản thân. Khi cuộc sống không diễn ra chính xác như kế hoạch, hãy lưu ý rằng những người bạn thực sự không hề đánh giá thấp chúng ta. Thế nên tại sao lại hạ thấp chính mình cơ chứ?

 Vượt qua khó khăn trong quá khứ chính là động lực mạnh mẽ nhất 

Kết: Cảm giác yên bình và mãn nguyện mà bạn có được khi bước vào không gian cá nhân của riêng mình, thở phào nhẹ nhõm và chấp nhận con người thật của chính bạn. Đó là điều bạn nên hướng đến. Đó là sự chấp nhận và yêu bản thân. Mục đích là để cảm thấy điều đó vào mọi lúc. Hãy cố gắng và nhắc nhở bản thân, khi cuộc sống không diễn ra theo kế hoạch, thì những người bạn chân thành sẽ không không bao giờ đánh giá thấp chúng ta. Thế nên tại sao lại tự hạ thấp chính mình cơ chứ?

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Lee Dong Wook và những anh chồng đảm hiếm có khó tìm trong Kbiz

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Đây là những quý ông 10 điểm của Kbiz, không chỉ kiếm tiền giỏi, đẹp trai hoàn hảo mà lại còn chuẩn chồng đảm của hội chị em nữa chứ.

Rộ tin “thánh nam” Won Bin làm nông dân “trồng rau nuôi cá”

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Sau 13 năm không đóng phim, cũng không có ý định tái xuất, mới đây thông tin mới nhất của Won Bin lại làm cộng đồng mạng sôi nổi bàn tán.

Con gái Chân Tử Đan và dàn "tinh nhị đại" nổi tiếng nhất Hoa ngữ

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Trong dàn “tinh nhị đại” này, con gái của Từ Hy Đệ và Nhậm Đạt Hoa được đánh giá cao nhất về nhan sắc và tương lai.

Gong Hyo Jin - Lee Min Ho: Cặp siêu sao không đóng phim là "buông thả"

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Mỗi khi Lee Min Ho và Gong Hyo Jin không đóng phim, đi vào trạng thái nghỉ ngơi là họ sẽ chẳng quan tâm hình tượng gì nữa đâu.

Bạch Lộc và dàn sao Hoa ngữ gây cười vì cách tạo dáng "ố dề"

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Cùng muốn tạo điểm nhấn nhờ cách tạo dáng, nhưng vì “cố quá thành quá lố” mà dàn sao này làm trò cười cho mọi người.

Lâm Tâm Như, Trần Kiều Ân và sao Cbiz qua tuổi 40 mới chịu lấy chồng

Tiểu Vũ Khứ Linh

Tiểu Vũ Khứ Linh

Đây chính là những ngôi sao Hoa ngữ kết hôn ở tuổi tứ tuần vẫn viên mãn. Họ là minh chứng cho câu nói: "Không sợ kết hôn trễ, chỉ sợ cưới nhầm người".