x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Âu Mỹ

Gotham đầy rẫy tội lỗi, có lưới an toàn nhưng không bảo vệ được ai

Bánh Đúc 17:00 - 04/03/2022

Lựa chọn một góc ngồi u tối nhất trong rạp, tôi quyết định xem lại lần nữa tác phẩm của Matt Reeves - The Batman để nghiền ngẫm hơn về phim. Bài viết có tiết lộ nội dung phim nên bạn cần cân nhắc trước khi xem nhé.

Điều tôi đau đáu cho đến tận hôm nay có lẽ chính câu nói của một công dân bình thường tại Gotham ở buổi tang lễ của thị trưởng Mitchell, anh ấy đã tự vấn rằng: “Lưới an toàn có ích gì nếu không đỡ được ai”. Câu nói thốt lên ngay sau bài phát biểu về Quỹ Đổi mới Gotham - xây dựng lưới an toàn, khiến tôi sởn da gà vì đã hình dung rõ phần nào những sự thật phía sau bức màn phồn hoa của thành phố này.

Khi nhắc đến Gotham hầu hết ai cũng sẽ biết đó là thành phố của màn đêm, dưới lớp vỏ đô thị hiện đại bậc nhất với những thành tựu công nghiệp phát triển. Trong đó bộ máy quan lại giữ vai trò cốt cán, tạo ra sứ mệnh và tầm nhìn cho cả thành phố, nhưng chính họ cũng là những người biến Gotham trở thành nơi thối nát, mục rữa trong tham ô, nhũng loạn. Mật ngọt thì chết ruồi, Gotham phồn thịnh lại đầy rẫy những tội lỗi và được xem là thiên đường của những kẻ lầm đường lạc bước, nơi mà ranh giới giữa luật pháp và kỷ cương chỉ là sợi dây vô hình. 

Trong The Batman, Gotham hiện lên ở đầu bộ phim là một khung cảnh u tối với tiếng nhạc thánh ca xen lẫn vào đó. Có lẽ không ai nghĩ rằng tội ác vẫn đang diễn ra từng giờ dù cho nó xảy ra ở bất kì đâu, có thể ngay chiếc xe hơi bạn vừa lướt ngang qua, tội ác lại đang thực hiện ngay trong đó. 

>>> Xem thêm: Nguồn gốc thành phố Gotham trong các phim Batman của vũ trụ DC

Gotham là thế! Luôn đông đúc vào dịp lễ dù trời có mưa, ẩn trong hỗn loạn là những tội ác và Batman luôn có mặt để giải quyết. Matt Reeves đã chọn cách xây dựng một Gotham nổi lên trong đêm mưa bão ngay dịp lễ Halloween khiến mình cảm nhận được những giá trị thật nơi này hoàn toàn dễ bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Gotham là nơi mà sự thật thì không được nói ra, những kẻ quan lại, chức trách phê drop thì luôn được truyền thông đẩy mạnh hẳn lên màn ảnh rộng tại khuôn viên quảng trường của thành phố. Và dường như sống trong mù quáng đã lâu nên những kẻ đáng lên án thì được sùng bái như một anh hùng, còn anh hùng thật sự thì bị báng bổ.

Dẫu là một nơi mang lý tưởng của những điều tốt đẹp nhưng tội ác thật sự đó là sự tranh cử, lạm quyền của những chính trị gia đã đẩy Gotham rơi vào cảnh như vậy, đẩy những Bruce Wayne, Selina, Riddler trở thành những kẻ chỉ khi tồn tại trong bóng tối mới được phát ngôn lên lý lẽ của mình. Đây là một hiện thực phũ phàng được Matt Reeves mô tả rõ trong tác phẩm điện ảnh này.

>>> Xem thêm: The Batman: Người Dơi của Robert Pattinson chinh phục cả fan Marvel

Với The Batman, điểm hay nhất là không để cái kết xảy ra một cuộc chiến dữ dội như những phim khác mà lại tạo hướng đi theo phong cách đấu trí với nhau về tâm lý. Suy cho cùng ai vững vàng hơn thì thắng. Thật sự, tâm lý của Riddler không quá khó để thấy ngoài đời thực, điểm chung là gây án và khoe thành tựu lên mạng xã hội để thu hút sự chú ý của quần chúng. Đúng! Hắn muốn có địa vị.

Giống Batman, Riddler cũng quan sát Gotham qua lớp mặt nạ để dòm Gotham với những hiện thực tàn nhẫn hơn. Hắn tỉ mỉ, cẩn thận và cần người nói sự thật với toàn dân. Có thể thấy rõ cách hắn dùng vũ khí tấn công liên tục vào đầu thị trưởng Mitchell như đánh thẳng vào Gotham vì ông là đại diện cho cả thành phố, đánh tan mọi thứ để biết rõ sự thật phía sau. Ngay cả cách hắn ra tay với thị trưởng cũng phô trương hơn khi dùng băng keo quấn quanh mặt như nhằm che đậy hình ảnh đại diện cho sự thật tại Gotham.

>>> Xem thêm: The Batman: Phim hay nên mãi mê xem mà quên ăn bắp mất tiêu

Với sự tính toán nhất cử lưỡng tiện của Riddler, hắn để những gì hay ho nhất diễn ra ở những nơi đông đúc nhất: đầu tiên là tại lễ tang của thị trưởng Mitchell ở toà thị chính Gotham và cuối cùng là tại đêm bắt được Falcone.

Vì sao hắn lại chọn như vậy? Đơn giản đó sẽ là nơi có nhiều máy ảnh săn tin và có những cặp mắt chứng kiến toàn bộ sự thật về nơi họ đang sinh sống, Riddler muốn dân chúng tự hỏi bản thân liệu Gotham có là nơi đáng để họ sống không khi lưới an toàn còn không đỡ được ai. Vậy đóng góp vào có ý nghĩa gì, chẳng phải họ đang góp phần phá nát Gotham hay sao?

Riddler là một kẻ có tính bảo thủ khá cao và có góc nhìn cực kì sâu sắc, mang dáng vẻ của một chàng trai có phần thư sinh, nho nhã nhưng khi ra tay hay đáp trả điều gì hắn lại vô cùng quyết liệt và khiến người khác phải nhún nhường. Và với Riddler cuộc sống này thật tàn nhẫn khi ai cũng có mặt tối của họ, chỉ là họ lại che giấu đi.

Mình cảm nhận rằng Riddler luôn ấp ủ tạo ra thay đổi thật sự cho Gotham đầy giả tạo, tha hoá, tạo ra mục đích chính và đưa tấm lưới an toàn kia làm đúng nhiệm vụ đỡ người khác khi họ đang rơi dần xuống đáy xã hội. Nếu Riddler không tồn tại, có lẽ sẽ không có bất kì ai dám đứng lên đòi lại sự thật, và chắc chắn tấm lưới kia sẽ vô dụng khi tạo ra ngày một nhiều mà không có giá trị đỡ đần gì cho các tầng lớp cấp thấp.

Bộ phim tạo ra những giá trị cho việc tôn vinh sự thật và mọi công lí trong xã hội. Bởi mình tin một điều xã hội nào cũng có những mặt tối của nó, và có rất nhiều Falcone, Pete, Mitchell đang tồn tại trong xã hội ấy. 

Không những thế, The Batman còn tạo ra niềm tin ở tình bạn với những người cộng sự như thanh tra James và cô miêu nữ Selina, họ luôn ngăn cản nhau vào những lúc đối phương đang gần vượt quá giới hạn, Bruce ngăn Selina bắn Falcone, James ngăn Bruce kết liễu đồng bọn của Riddler.

Sau tất cả, Gotham vẫn đầy rẫy những tội phạm khi cướp bóc và tệ nạn vẫn lan tràn, tội ác vẫn tiếp tục hoành hành dẫu cho thành phố đã tan nát sau kế hoạch của Riddler. Vậy hướng đi nào dành cho người dân để họ nuôi hy vọng, con đường nào dành cho những nhân vật sắp tới?

Bạn đã xem The Batman chưa, hãy để lại cảm nhận của bạn cho mình biết tại phần bình luận nhé. 

*Bài viết của Bánh Đúc gửi về DienAnh.Net.

Xem thêm nhiều bài Review hay tại DienAnh.Net
 

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Man Suang: Kỳ Án Nhà Hát Thiên Đường: Bí ẩn và tráng lệ

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Man Suang: Kỳ Án Nhà Hát Thiên Đường của điện ảnh Thái Lan kể một câu chuyện đầy ý nghĩa mang đậm tính dân tộc bên cạnh "hint" về boylove.

Đơn Hàng Từ Sát Nhân: Nỗi kinh hoàng khi mua sắm trực tuyến

Nga Cao

Nga Cao

Đơn Hàng Từ Sát Nhân có chủ đề gần gũi với cuộc sống, đó là mua sắm trực tuyến. Phim cho thấy kẻ lừa đảo đáng sợ như thế nào khi dữ liệu cá nhân bị tiết lộ.

Trừng Phạt (Retribution): Khi Liam Neeson vẫn "gân" ở tuổi 71

Nga Cao

Nga Cao

Cải biên dựa trên bộ phim Tây Ban Nha El Desconocido, Trừng Phạt (Retribution) kể về người đàn ông phải đối mặt với hậu quả vì những giao dịch tài chính mờ ám.

Nhân Duyên Tiền Đình: Cười tẹt ga với "trai xấu vụng về" Yoo Hae Jin

Nga Cao

Nga Cao

Đạo diễn Lee Han thông qua “Nhân duyên tiền đình” muốn truyền tải thông điệp “nếu bạn làm quen với ai đó, bạn sẽ thấy họ đều giống nhau nhưng có vẻ đẹp riêng”.

Bộ Đôi Báo Thủ: Tiếng cười ẩn sau thông điệp nặng đô

Nga Cao

Nga Cao

Tác phẩm "Bộ Đôi Báo Thủ" (Ransomed) của Hàn Quốc thành công về mặt thương mại cũng như chất lượng nội dung khi kể một câu chuyện có chiều sâu một cách dễ xem.

Nghệ Thuật Săn Quỷ Và Nấu Mì 2: Phản diện đã được nâng cấp

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Nghệ Thuật Săn Quỷ Và Nấu Mì 2 (The Uncanny Counter) tiếp tục chinh phục khán giả với dàn diễn viên như Kang Ki Young, Jin Sun Kyu, Kim Hieora.