x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Hạ Vũ Hà của Hoàn Châu Cách Cách: Sinh thời viên mãn hơn con gái

Nhật Nguyệt 10:20 - 05/06/2022

Nếu là fan của Hoàn Châu Cách Cách, chắc ai cũng thuộc lòng câu: "Hoàng thượng, người còn nhớ Hạ Vũ Hà bên bờ Đại Minh 18 năm trước không?". Đừng tưởng nhân vật Hạ Vũ Hà này là hư cấu nhé, theo Nhật Nguyệt tìm hiểu, nhân vật vốn có thật và từng là sủng phi của Càn Long đó. Nếu là fan của Như Ý Truyện hay Diên Hi Công Lược thì chắc mọi người sẽ nhận ra, vì đây chính là Thuần Huệ hoàng quý phi, hay còn gọi là Thuần phi đó!

Năm xưa, khi Quỳnh Dao sáng tác Hoàn Châu Cách Cách, cảm hứng của bà được bắt đầu từ những câu chuyện về tình yêu giữa Thuần Huệ hoàng quý phi và hoàng đế Càn Long. Vì muốn tăng độ hấp dẫn cho tác phẩm mà Quỳnh Dao đã thay đổi các tình tiết quan trọng, biến Thuần Huệ hoàng quý phi thành người phụ nữ dân gian vò võ mong chờ Càn Long đến khi "hương tiêu ngọc vẫn".

>>> Xem thêm: Hoàn Châu 3: Tần Lam mất vai Tiểu Yến Tử, Châu Kiệt vì ham đóng Nhĩ Khang nên flop

Theo sử sách ghi chép, Thuần Huệ hoàng quý phi vốn xuất thân là người Hán, sinh ra trong gia đình nhà họ Tô nên thường được gọi là Tô thị. Thông thường, hậu cung nhà Thanh đều toàn là người Mãn, nếu không cũng là xuất thân con nhà quan lại quyền cao chức trọng, có tên trong lịch sử. Ấy vậy mà Tô thị lại xuất thân từ gia đình bình dân chẳng có vai vế gì, thế nên Quỳnh Dao mới dựa vào đó để dựng nên Hạ Vũ Hà.

Thuần phi trong Như Ý Truyện

Dù thân phận thấp nhất trong hậu cung của hoàng đế Càn Long nhưng bù lại Tô thị lại rất được Càn Long sủng ái. Dù lúc còn là cách cách trong phủ Bảo Thân vương hay lúc nhập cung trở thành 1 trong 3000 giai lệ của Càn Long thì địa vị của bà vẫn rất cao, luôn được hoàng đế yêu thương trân trọng. Bởi thế mà bà cũng là Hoàng quý phi duy nhất trong lịch sử nhà Thanh có xuất thân là người Hán bình dân và được sắc phong khi vẫn còn sống.

Thuần phi của Diên Hi Công Lược

Thuần Huệ hoàng quý phi từng sinh cho hoàng đế Càn Long 3 người con, 2 trai và 1 gái. Người con đầu tiên là tam aka Vĩnh Chương, tiếp theo là lục aka Vĩnh Dung và cuối cùng là Hòa Thạc Hòa Gia công chúa. À, chắc mọi người nghe tên Hòa Gia công chúa có vẻ lạ nhỉ, thực ra cô chính nguyên mẫu của Hạ Tử Vi đó.

Hòa Gia công chúa - con gái của Thuần Huệ hoàng quý phi chính là nguyên mẫu của nhân vật Hạ Tử Vi

Trái ngược với Hạ Tử Vi thân cô thế cô phải chịu khổ trong cung, Hòa Gia công chúa nhờ mẹ là sủng phi của hoàng đế Càn Long mà được yêu thương, cưng chiều hết mực. Trong khi nhiều nàng công chúa khác phải đến Mông Cổ để hòa thân thì Hòa gia công chúa được cưới chồng và sống ở kinh thành. Đáng tiếc, Hạ Tử Vi trong lịch sử quá bạc phận, không thọ bằng mẫu thân của mình.

Những năm tháng cuối đời, Thuần phi được thụ phong làm hoàng quý phi, được Càn Long cho ở lại Viên Minh Viên. Đây là điều ân sủng mà không phải người nào cũng được nhận đâu. Vì theo quy định của nhà Thanh, các phi tần sắp mất đều phải chuyển đến Cát An sở nằm ngoài Tử Cấm Thành. Chừng ấy thôi đã đủ để chúng ta hiểu Càn Long yêu thương Thuần Huệ hoàng quý phi đến nhường nào.

À, còn một câu chuyện nữa về Thuần Huệ hoàng quý phi mà không phải ai cũng biết. Đó là thuở sinh thời, Càn Long từng cho họa sĩ cung đình vẽ tranh chân dung cho sủng phi của mình. Ông còn tự tay viết "Thuần Huệ hoàng quý phi" lên bức tranh này. Vì sự ân sủng đặc biệt ấy mà năm 2015, bức tranh chân dung của Thuần Huệ hoàng quý phi đã được bán với giá lên đến hàng chục triệu đô. Nghe thôi đã choáng nhỉ?

>>> Xem thêm: Chuyện ít kể về Ỷ Thiên 2003: Hữu Bằng bỏ Ngũ aka vì Vô Kỵ, Vương Diễm hụt Chỉ Nhược

Thế mới nói, trên phim Hoàn Châu Cách Cách, Hạ Vũ Hà khổ bao nhiêu thì ngoài đời thật Thuần Huệ hoàng quý phi sướng bấy nhiêu. Nhìn vào cuộc đời từ một cô gái bình dân vươn lên thành hoàng quý phi lừng danh sử sách, đến lúc mất rồi, tranh vẽ cũng có giá trên trời, Nhật Nguyệt cảm thấy đời bà mà được đưa lên phim chắc chắn sẽ rất ấn tượng. Không biết có ai dự định viết kịch bản về bà không nhỉ?

* Bài viết của Nhật Nguyệt chia sẻ tại box Blog phim Hoa

Nếu bạn yêu thích Hoàn Châu Cách Cách và loạt phim Hoa ngữ khác , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Hoàn Châu Cách Cách? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Xuân Khuê Mộng Lý Nhân gây thất vọng vì đi "cóp nhặt" những phim khác

Carole

Carole

Xuân Khuê Mộng Lý Nhân không thể tự tạo ra sức hấp dẫn, thay vào đó là mang âm hưởng từ những bộ phim nổi tiếng khác chiếu trước đó.

Gia Đình Mình Vui Bất Thình Linh: Phụ nữ "chiếm spotlight" trên sân cỏ

Nghi Huỳnh

Nghi Huỳnh

Không ngán một đối thủ nặng kí nào, hội chị em bật "mode chiến", chiếm hết "spotlight" của cánh đàn ông trên sân cỏ trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình.

"Bỏ túi" 12 câu thoại sâu sắc trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình

Nghi Huỳnh

Nghi Huỳnh

Không chỉ để lại ấn tượng bởi nội dung sâu sắc, giản dị, Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình còn liên tục gây "sốt" bởi 12 câu thoại rất đời và đầy suy ngẫm.

Dưới Bóng Cây Hạnh Phúc: Thấu hiểu vai trò của nàng dâu trong gia đình

Ngọc Quỳnh

Ngọc Quỳnh

Bộ phim mang thông điệp thấu hiểu vai trò của nàng dâu trong gia đình. Đã là gia đình thì ai cũng có nghĩa vụ vun vén, chăm sóc để có được hạnh phúc thật sự.

Gia Đình Mình Vui: Bà Ngọc bắt rể, bà Cúc sẽ không đồng ý chuyện này

Chloe Nguyen

Chloe Nguyen

Kế hoạch ở riêng của Danh (Thanh Sơn) và Trâm Anh (Khả Ngân) đã bất ngờ có sự thay đổi khi bà Ngọc quyết định bắt rể.

Phim VTV: Cười sảng với nhà ông Toại, tăng xông với nhà ông Công

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Dù đề là những bộ phim gia đình nhưng mỗi tác phẩm đang phát sóng trên VTV lại mang đến cho khán giả những cảm xúc khác nhau.