x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Việt

Hương Vị Tình Thân tăng rating cả nước trước thềm tập cuối

Bé Ba khó tính 14:12 - 01/11/2021

 Bộ phim Hương Vị Tình Thân hết mấy ngày rồi mà Bé Ba thấy sức nóng vẫn còn rất dữ dội khi các số liệu rating truyền hình liên tục gây tranh cãi. Thực ra theo quan điểm của tui, phim hay thì xem, hợp gu thì đu phim, còn nếu thấy không thích thì chả ai bắt mình phải tốn thời gian cả. 

Chín người mười ý mà tới hai chục cái bình luận lận, hơi sức đâu vì những ý kiến của người khác lại ảnh hưởng tới quyết định của mình lúc xem phim?  Chưa kể mấy con số rating thực ra cũng đo lường một số khu vực chứ không phải 100% dân số cả nước nên độ chính xác lấy mẫu chứ không phản ánh hoàn toàn độ hot của một phim.

Nhưng tui thấy người ta bàn nhiều quá nên tui cũng nhiều chuyện góp vui. Mới đây phía Kantar Media vừa công bố rating tuần áp cuối của phim Hương Vị Tình Thân, từ ngày 18 - 22/10/2021 cho 5 tập 58 đến 62, theo đó thì phim của Phương Oanh, Mạn Trường đã đạt 6,5% - tăng hẳn 0,5% so với tuần trước đó. Nhìn vào bảng rating bên dưới thì hẳn mấy bạn cũng thấy sức nóng của phim tăng dần qua từng tuần, thậm chí bây giờ là mốc cao nhất luôn rồi.

 Dựa trên số liệu mà Kantar Media cung cấp, đây là rating cả nước chứ không riêng một khu vực - hay nhóm khu vực nào nhe. Theo đấy thì Hương Vị Tình Thân dẫn đầu với 6.5, sau đó 11 Tháng 5 Ngày xếp thứ 5 với 3.8% còn Mặt Nạ Gương là 3.6% - xếp thứ 7 trong top 10 chương trình được xem nhiều nhất cả nước trong tuần 18-22/10 vừa qua.

 Bây giờ tui sẽ bắt đầu bàn luận một xíu. Câu chuyện trở về mấy cái ồn ào hổm nay, rằng Mặt Nạ Gương với 11 Tháng 5 Ngày “vượt mặt” Hương Vị Tình Thân trong BXH 10 phim có rating cao nhất năm 2021, riêng phim của Long - Nam đứng tuốt hạng 7, nghe nó vô lý nhỉ? 

Thực ra cái bảng xếp hạng đó chỉ đo lường tại 4 tỉnh thành lớn là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng với Cần Thơ mà thôi, nên xét ra giá trị không cao bằng cái bảng top 10 mà tui gửi ở trên đâu. 4 tỉnh thành lớn thật, nhưng nó không phản ánh đúng và đủ thị hiếu của khán giả cả nước, nên là dựa vào đó cũng hơi phiến diện. 

Nói riêng về Hương Vị Tình Thân, phim đạt rating 10,4% trung bình cho các tập của phần 2 nếu chỉ tính riêng khu vực Hà Nội. Vậy thì câu hỏi đặt ra chính là: Khán giả của bộ phim tình cảm gia đình này ở đâu? 

Phim truyền hình Việt Nam chiếu trên VTV1 thì đa phần khán giả thuộc về khu vực các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Bởi lẽ, những câu chuyện tình tiết trong phim cùng dàn diễn viên đều quen mặt ở người xem ở đây, nội dung phản ánh rất rõ những vấn đề trong cuộc sống thường ngày, loạt câu thoại gần gũi thậm chí còn bắt trend cực mạnh.

 Không khó để tui thấy khán giả miền Bắc rất say mê những tựa phim như Về Nhà Đi Con, Hương Vị Tình Thân, Hướng Dương Ngược Nắng hay Mùa Hoa Tìm Lại. Đặc biệt, phân khúc chính lại là các bà các mẹ trong độ tuổi từ 35 - 60 tuổi, vì phim chiếu sau 21h - thời điểm họ rảnh rỗi hơn sau một ngày làm việc, chăm sóc gia đình và nội trợ. 

Lướt trên các diễn đàn bàn luận về phim, câu chuyện tình cảm của Long - Nam hay thái độ đáng ghét của Khánh Thy - bà Xuân - bà Sa - bà Bích được các mẹ bỉm sữa nói chuyện rôm rả sôi nổi, rất hiếm khi thấy có phái nam can dự vào. Vậy nên có thể nói, phim hot là nhờ đúng tâm lý, quan điểm và sở thích của các mẹ, vậy là cứ thế mà rần rần lên thôi.

 Nhưng vì quá gần gũi với khán giả miền Bắc lại không có diễn viên miền Nam nên gần như Hương Vị Tình Thân thất thế tại khu vực miền Nam, đặc biệt là TP.HCM, Cần Thơ. Những năm gần đây, các đạo diễn thường mời thêm diễn viên miền Nam tham gia vào phim của VTV để thu hút thêm, mở rộng thị phần, ví dụ như Khả Ngân trong 11 Tháng 5 Ngày, Ngọc Lan trong Mặt Nạ Gương hay Quốc Trường trong Về Nhà Đi Con. 

Cũng chính vì thế, nếu xét trong bảng rating top 10 phim truyền hình Việt năm 2021 tại 4 khu vực tỉnh thành phố mà Bé Ba có đề cập ở trên thì Hương Vị Tình Thân nằm tuốt hạng 7, trong phim hai phim khác đang chiếu lại dẫn đầu.

>>>xem thêm: Đội phản ứng nhanh SWAT trong Mặt Nạ Gương có kém gì phim TVB đâu

Chưa kể, bản thân Mặt Nạ Gương là phim hình sự phá án - một thể loại mà khán giả đại chúng đều có thể xem, đặc biệt là người trẻ còn mê mệt; hay như 11 Tháng 5 Ngày là câu chuyện tình yêu là chính, những drama trong nhà không lớn và cũng chủ yếu là xoay quanh chuyện tình cảm của đôi trẻ luôn. Thế nên nghiễm nhiên cả hai phim này được lòng hơn cả 4 tỉnh thành là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Nhưng vì sao hot tại 4 tỉnh thành này mà vẫn không đấu nổi với rating cả nước của Hương Vị Tình Thân? Cái này tui cần phải bàn về chỉ số trung bình. Hương Vị Tình Thân có chỉ số ở Hà Nội và miền Bắc quá cao, trung bình là 10,4% cho 1 tập ở phần 2, nên dù các tỉnh miền Nam chỉ đạt 2% thì điểm chia ra cả nước vẫn cao - nằm đâu đó trong phạm vi hơn kém 6%. 

Trong khi Mặt Nạ Gương với 11 Tháng 5 Ngày không đột phá bằng, điểm trung bình cả nước chưa đến 4% - nghĩa là ở Hà Nội hay TP.HCM thì cũng không chênh lệch quá cao. 

Vậy, Hương Vị Tình Thân có đúng là phim hot nhất không? Chắc chắn nghen mấy bạn. Vì chỉ cần nhìn vào độ thảo luận trên mạng xã hội là đủ thấy phim này gây xôn xao cỡ nào, tiếp theo là lượng bài báo mỗi ngày cũng phản ánh độ hot, chứ không hot thì người ta viết nhiều làm gì cơ chứ? Tiếp nữa, như tui nói ở trên, đo rating vẫn phải dựa trên cả nước để phán ảnh phim đó có “quốc dân độ” hay không, chứ không chỉ so ở 4 tỉnh thành rồi quy chụp rằng hot hay không hot.

Nói tới đây thì chắc các bạn cũng hiểu vì sao Hương Vị Tình Thân “rối não” về thứ hạng rồi hen. Kết thúc lại, Bé Ba vẫn giữ quan điểm là, rating tham khảo cho vui chứ còn mình xem phim thì thích thì coi, chả ai bắt cả, nên cũng không cần tranh cãi rằng phim nào hay hơn, phim nào rating cao hơn đâu.

>>>Xem thêm: Hương Vị Tình Thân tập cuối: Cảnh Thy đau đẻ không có trên truyền hình

Bài viết của Bé Ba Khó Tính trên DienAnh.net

Mấy bạn mê phim Hương Vị Tình Thân như tui thì coi thêm mấy bài viết về phim này tại đây nhá. Còn nếu muốn xem thêm những tin hay ho về phim khác thì vào thẳng mạng xã hội DienAnh.net luôn nè. Bạt ngàn thông tin chia sẻ về phim truyền hình với điện ảnh toàn vũ trụ luôn.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Rating phim Hàn 2/12: Reflection Of You kết thúc với con số không tệ

03/12/2021

Nếu rating phim Hàn ngày 1/12 có sự tăng trưởng đồng đều thì đến ngày 2/12 lại trở về tình trạng cũ.

Mặt Nạ Gương: Bà Diễm lại giả thần lộng quỷ nhưng không gạt được Hoa

03/12/2021

Tôi xem cảnh độc diễn của bà Diễm chỉ còn thấy buồn cười. Vở kịch này sớm đã bị mọi người nhìn thấu, đặc biệt là Hoa.

Những lý do nên xem Ai Là Hung Thủ của Triệu Lệ Dĩnh

03/12/2021

Sau 1 năm vắng bóng trên màn ảnh, cuối cùng Triệu Lệ Dĩnh cũng đã tái xuất với Ai Là Hung Thủ, hợp tác với Tiêu Ương và Đổng Tử Kiện.

6 điểm khác biệt giữa bản phim và webtoon của The King's Affection

03/12/2021

Mình thấy rằng khi chuyển thể webtoon thành phim truyền hình, thay đổi một số chi tiết là điều không thể tránh khỏi.

Lã Thanh Huyền "đau đầu" vì con riêng của Việt Anh trong phim mới

03/12/2021

Những hình ảnh hậu trường và tiết lộ của Việt Anh, Quỳnh Nga, Lã Thanh Huyền về dự án phim mới khiến tôi vô cùng thích tú và tò mò.

Thương Ngày Nắng Về: Thực tế không dễ dàng của người phụ nữ có chồng

03/12/2021

Thương Ngày Nắng Về tập 9 xoay quanh cuộc sống của Vân Khánh với công việc và gia đình nhà chồng, phô bày ra một thực tế đến phũ phàng của phận làm dâu, làm vợ.