x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Lăng Bất Nghi và những nhân vật trong Tinh Hán có nguyên mẫu lịch sử

Tiểu Thang Viên 10:00 - 14/08/2022

Các chủ đề về bộ phim cổ trang Tinh Hán Xán LạnNguyệt Thăng Thương Hải do Triệu Lộ Tư Ngô Lỗi đóng chính xuất hiện liên tục, ngay cả độ thảo luận của diễn viên phụ cũng cao chóng mặt khiến Tiểu Thang Viên thấy vô cùng ngạc nhiên. Mặc dù bộ phim lấy bối cảnh từ triều đại không có thật, nhưng hiển nhiên đã tham khảo triều đại Đông Hán và có vài nhân vật trong phim đều có nguyên mẫu từ lịch sử. Dưới đây là những nhân vật trong Tinh Hán Xán Lạn được tham khảo từ lịch sử, như Việt Phi là Hiền hậu Đông Hán, Lăng Bất Nghi cũng có nguyên mẫu.

1. Văn Đế - Đông Hán Quang Vũ Đế Lưu Tú

Mặc dù bộ phim là bối cảnh lịch sử hư cấu, nhưng hiển nhiên có tham khảo triều đại Đông Hán, như Văn Đế trong phim chẳng hạn. Thật ra nguyên mẫu nhân vật này trong lịch sử chính là Đông Hán Khai Quốc hoàng đế Quang Vũ Đế Lưu Tú.

Trong lịch sử, Quang Vũ Đế là một minh quân nổi tiếng, một chính trị gia tài ba, một nhà quân sự, văn võ song toàn và biết dùng người tài. Không chỉ vậy, ông còn là một hoàng đế chung tình hiếm thấy, cả cuộc đời chỉ yêu một mình Âm Lệ Hoa. Nhân vật Văn Đế trong Tinh Hán Xán Lạn – Nguyệt Thăng Thương Hải gần như giống hệt với Quang Vũ Đế.

2. Việt Phi – Hoàng hậu thứ hai của Đông Hán Âm Lệ Hoa

Ngoại trừ nam nữ chính thì Việt Phi cũng là một trong những nhân vật khiến mình chú ý trong phim. Nguyên mẫu lịch sử của nhân vật Việt Phi chính là hoàng hậu thứ hai của nhà Đông Hán – Âm Lệ Hoa. Âm Lệ Hoa chính là vợ cả của Quang Vũ Đế Lưu Tú. Sau này, bởi vì nguyên nhân chính trị mà ông đã lập Quách Thánh Thông làm hậu, Âm Lệ Hoa từ vợ cả trở thành thiếp thất. Tuy nhiên ến khi Quách Thánh Thông đã bị phế, Âm Lệ Hóa trở thành hoàng hậu thứ hai của Đông Hán.

3. Thái tử - Đông Hải Cung Vương Lưu Cương 

Trong Tinh Hán Xán Lạn, các vị hoàng tử công chúa đều có nguyên mẫu trong lịch sử, chẳng hạn như thái tử do Tuyên Hậu sinh ra, trong lịch sử chính là Đông Hải Cung Vương Lưu Cương do Quách Thánh Thông sinh. Ông là trưởng tử của Quang Vũ Đế Lưu Tú, mẹ đẻ là Quách Thánh Thông. Sau khi Quách Thánh Thông bị phế hậu được hai năm, Lưu Cương đã chủ động xin rút khỏi vị trí trữ quân khiến vương triều Đông Hán mở ra một cuộc tranh đoạt trữ quân đầy gió tanh mưa máu.

4. Ngũ Công Chúa – Lệ Ấp Ngũ công chúa của Lưu Tú

Con gái của vua Lưu Tú trong lịch sử rất nhiều, tuy nhiên mình thấy cách xây dựng bối cảnh của các công chúa hoàng tử trong phim vẫn có chỗ bất đồng so với lịch sử. Chẳng hạn như Ngũ công chúa trong phim là do Tuyên Hậu sinh, nhưng nguyên mẫu trong lịch sử, cô lại là Lệ Ấp công chúa – cô con gái nhỏ của vua Lưu Tú và hoàng hậu Âm Lệ Hoa, mà Âm Lệ Hoa trong phim lại là Việt Phi. Do đó, trường hợp này không hợp lý ở chỗ xuất thân, dù rằng nhân vật trong phim lại dựa trên nguyên mẫu lịch sử như thế.

5. Lăng Bất Nghi – Hoắc Khứ Bệnh và Vệ Bất Nghi

Tiểu Thang Viên không ngờ Lăng Bất Nghi cũng được tham khảo từ nhân vật có thật trong lịch sử. Mặc dù không rõ ràng cho lắm nhưng mình chắc chắn rằng hình mẫu lịch sử của Lăng Bất Nghi chắc chắn là sự kết hợp của Hoắc Khứ Bệnh và Vệ Bất Nghi. Trong lịch sử, Hoắc Khứ Bệnh và cậu của mình - Vệ Thanh đồng thời được xưng là Đại Hán Song Bích, mà Vệ Bất Nghi chính là con trai thứ hai của Vệ Thanh. Cái tên “Lăng Bất Nghi” dường như được bắt nguồn từ Vệ Bất Nghi, bối cảnh nhân vật kiêu dũng thiện chiến là sự kết hợp của Hoắc Khứ Bệnh và Vệ Thanh. Mà trong phim, Lăng Bất Nghi chính là con trai của Hoắc Xung.

Trong phim Tiểu Thang Viên rất thích Văn Đế, ông không những là một minh quân mà con là một người chồng, người cha mẫu mực. Nhưng thật không ngờ nguyên mẫu của ông lại được lấy từ Quang Vũ Đế, cũng là một minh quân có tiếng trong lịch sử, điều này đã khiến mình cảm thấy rất bất ngờ. 

>>>Xem thêm: Bốn cặp "nữ cường nam nhược": Quan Vịnh Hà, Thái Thiếu Phân viên mãn

* Bài viết của Tiểu Thang Viên chia sẻ tại box Phim Hoa Ngữ

Nếu bạn quan tâm phim Hoa ngữ, đời sống Cbiz hay những drama dưa hấp dẫn , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Tinh Hán Xán Lạn? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Phim Hàn 3/10: Confidential Assignment 2 của Hyun Bin vượt 6 triệu vé

Trà Xanh

Trà Xanh

Hai trong số ba phim phát sóng ngày hôm qua ghi nhận rating tăng lên cao nhất, Chủ nhật đầu tiên của tháng 10 quá là hăng hái.

Dàn phim Hàn bỏ yêu đương sang bên, nêu rõ tầm quan trọng của vật chất

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Bỏ qua những mộng ảo tình yêu hay câu chuyện cổ tích, phim Hàn ngày càng gần với hiện thực hơn, thậm chí còn phản ánh thực tế một cách tàn nhẫn nữa kìa.

Chủ tịch quyền lực của Đấu Trí tiết lộ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Ngọc Quỳnh

Ngọc Quỳnh

Chủ tịch quyền lực của Đấu Trí có đời tư kín tiếng ít ai biết. Dẫn vợ theo mình đi làm, chứng kiến các cảnh quay là bí kíp để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Dàn anh trai vừa đẹp vừa thương em mà ai cũng ao ước trong phim Hàn

Thích Mỹ Nam

Thích Mỹ Nam

Ngay cả những anh trai trong phim Hàn cũng hoàn hảo gây mê, khiến cho khán giả xem phim ước ao trong nhà cũng có một anh trai như thế.

Cbiz hôm nay: Lý Thấm - Nhậm Gia Luân chung giường trong Thỉnh Quân

Nhật Nguyệt

Nhật Nguyệt

Ngày thứ 2 nhạt nhẽo được vớt vát bằng cảnh chung giường chung gối của Lý Thấm và Nhậm Gia Luân trong Thỉnh Quân.

Ga-ra Hạnh Phúc: Khải và Trung “bóc phốt” đối phương khi sắp kết phim

Chloe Nguyen

Chloe Nguyen

Theo Trung, nhiều khả năng Khải và Sơn Ca sẽ nên duyên trong những tập tiếp theo phim Ga-ra Hạnh Phúc, Khải thì nói Trung sẽ mất tích trong 3 tập cuối.