x

Đăng nhập

Comming soon...

Video Phim

Khác

Những sự thật phũ phàng sẽ thay đổi cách sống và suy nghĩ của bạn (P2)

Trương Di 23:45 - 19/08/2022

2020 là một năm cảnh tỉnh cho nhiều người trên thế giới. Một số đã phải vĩnh biệt gia đình mình mãi mãi. Số còn lại sống trong lo lắng, sợ hãi. Hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người (trong đó có tôi) đã phải suy nghĩ lại về cách sống của mình. Mặc dù sự nghiệp của tôi hay của bạn có vẻ hào nhoáng ngay bây giờ nhưng không chắc rằng ngày mai nó sẽ tiếp tục diễn ra tốt đẹp. 

Trong cuộc sống này có rất nhiều thực tế tôi cho rằng rất phũ phàng. Hôm trước tôi đã nói về 6 điều, và dưới đây là 6 thực tế phũ phàng còn lại.

Mặc dù sự nghiệp hôm nay có vẻ hào nhoáng nhưng không chắc rằng ngày mai nó sẽ tiếp tục diễn ra tốt đẹp

7. Tiền bạc rất quan trọng

Không ít người dành 40 giờ mỗi tuần cho một công việc mà bản thân không thích trong nhiều năm liền chỉ vì một thực tế phũ phàng là “tiền cực kỳ quan trọng”. Và vì nó quan trọng nên chúng ta mới đánh đổi thời gian làm việc mình không thích.

Thậm chí có người tin rằng, nhiều tiền là cội nguồn của mọi điều xấu xa, tội lỗi. Họ giữ suy nghĩ như thế trong phần lớn thời gian cuộc đời nhưng thay vì tìm cách kết hợp một công việc thú vị và tiền, thì họ tiếp tục ghét việc mình làm để đổi lại…một ít tiền.

Tiền không thể giải quyết tất cả mọi vấn đề, nhưng nó thực sự là giải pháp cho phần lớn rắc rối chúng ta gặp phải trong đời. Sự ổn định tài chính đảm bảo cho bạn lòng an tâm. Nó giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh nhất, mang lại tự do để bạn có thể làm những gì mình yêu thích, bên cạnh những người mình yêu thương.

Tiền không thể giải quyết tất cả mọi vấn đề, nhưng nó thực sự là giải pháp cho phần lớn rắc rối 

8. Đừng mong chờ sự hợp lý

Phần lớn mọi người thường có cảm giác rằng mình cần nhiều thông tin hơn để đưa ra phán đoán hay quyết định một chuyện gì đó. Nhưng thông tin bổ sung lại thường mang đến cho chúng ta một ảo giác về sự chắc chắn, đôi khi nó khiến ta dễ mắc sai lầm hơn.

Cuốn sách “Trong chớp mắt” của tác giả Malcolm Gladwell mô tả việc: Tâm trí con người lưu giữ những kinh nghiệm được tích lũy qua năm tháng. Càng về sau, nó trở thành phản xạ tự nhiên. Và khi một vấn đề xảy ra, đôi khi chúng ta nên dựa vào trực giác để quyết định nhanh chóng thay vì tìm kiếm thêm thông tin và chờ đợi sự hợp lý. 

Tâm trí con người lưu giữ những kinh nghiệm được tích lũy qua năm tháng. Càng về sau, nó trở thành phản xạ 

9. Bạn có thể bỏ đi bất cứ lúc nào

Bạn có thể nghỉ việc ngay cả khi bạn đã làm cho một công ty trong nhiều thập kỷ. Bạn có thể chấm dứt mối quan hệ với một đối tác độc hại sau nhiều năm gắn bó. Và bạn thậm chí có thể rời xa các thành viên trong gia đình mình, những người khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn thay vì tốt hơn. Cho dù nó có vẻ đáng sợ đến đâu, bạn luôn có quyền lựa chọn bỏ đi và bắt đầu lại mọi thứ từ con số không. Bởi suy cho cùng, bạn chính là tác giả của đời mình, những gì khiến bản thân cảm thấy hài lòng thì hãy làm nó.

10. Bạn là kẻ thù lớn nhất của mình

Như Eleanor Roosevelt đã từng nói: “Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn”. Bất cứ điều gì bạn muốn mà lại không thể đạt được, thì phần lớn đều là tự bản thân mình cho phép nó không xảy ra. Chúng ta thường có thói quen phê bình hơn là cổ vũ cho chính mình. Có 2 điều trong cuộc sống có thể khiến bạn phải trả giá đắt: Sự thiếu tự tin, và cái tôi của chính mình.

Chúng ta thường có thói quen phê bình hơn là cổ vũ cho chính mình

Nếu bạn hiểu rõ bản thân, thường xuyên suy ngẫm về điểm mạnh và điểm yếu của mình, sử dụng chúng một cách khôn ngoan, bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn muốn. Trong khi khả năng cạnh tranh là một dạng năng lực tốt để chiến thắng trong cuộc sống, thì thấu hiểu bản thân lại quan trọng hơn nhiều. Bạn sẽ chỉ cảm thấy hài lòng nếu bạn ngừng so sánh bản thân với người khác và tập trung cho sự phát triển của chính mình.

11. Bạn không thể thành công nếu bạn không thử

Nghe cực kỳ đơn giản nhưng đây lại là một trong những lý do phổ biến nhất khiến đa số người không bao giờ đạt được mục tiêu: Họ chờ đợi thay vì đơn giản là thực hiện nhiệm ngay cả khi mọi thứ chưa hoàn hảo. Chúng ta đều sợ sai lầm, sợ thất bại, từ đó ta lập kế hoạch và phân tích một tình huống cho đến khi mọi thứ đã chấm dứt. Và trong phần lớn thời gian, đó chính là cái tôi đang ngăn cản bạn thực hiện hành động không hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu không cố gắng, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể đạt được những gì. Nếu không thử, bạn sẽ không bao giờ thành công.

Nếu không cố gắng, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể đạt được những gì

12. Vẻ ngoài rất quan trọng

Chúng ta thường nói: Giá trị bên trong quan trọng hơn vẻ bề ngoài. Nhưng thật ngốc khi phủ nhận tầm quan trọng của vẻ bên ngoài. Gặp mặt trực tiếp một người quen mới, điều đầu tiên gây ấn tượng cho chúng ta chính là vẻ ngoài của họ. Sự đánh giá là điều tự nhiên và nó không hề xấu. Bạn không cần phải chi thêm tiền cho quần áo mới, nhưng tốt hơn là nên dành vài phút trước khi ra khỏi nhà để ăn mặc theo cách thoải mái và tự tin nhất là đủ.

Kết: Trên đây là 6 sự thật phũ phàng tiếp theo mà tôi may mắn học được từ sớm ở những người đi trước. Kinh nghiệm của họ đã để lại một vài ý tưởng cho việc phát triển bản thân của tôi trở nên tốt hơn qua từng ngày. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình hướng đến lối sống tích cực.

* Bài viết của Trương Di chia sẻ tại box Cafe Danner

Đường đời không bao giờ chỉ trải đầy hoa hồng, nếu bạn có những hành trình vượt qua khó khăn trong cuộc sống , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

7 đặc điểm nổi bật của những người tự tin

Tian Yi

Tian Yi

Phần lớn chúng ta, ít ai sinh ra đã sở hữu sự tự tin vốn có. Nó được xây dựng theo năm tháng thông qua việc rèn luyện suy nghĩ, lời nói và hành vi tích cực.

5 lợi ích mà yoga, thiền có thể mang lại cho sức khỏe và tâm trí

Trương Di

Trương Di

Chúng ta đang sống ở thời đại công nghệ cao và những hoạt động hằng ngày đôi khi gây ra áp lực lớn. Từ đó, yoga và thiền định được ví như "liều thuốc" hữu hiệu.

Một số phương pháp hiệu quả để phá vỡ những chuỗi thói quen xấu

Trương Di

Trương Di

Bản thân mỗi người đều có những thói quen xấu khó bỏ trong cuộc sống. Tuy vậy, chỉ cần xây dựng kế hoạch đúng và duy trì đều đặn thì chúng sẽ được thay thế.

Những bước đơn giản để thư giãn, giải tỏa áp lực cho tâm trí

Trương Di

Trương Di

Chúng ta thường xuyên để cuộc sống của mình trôi đi trong guồng quay của áp lực, căng thẳng công việc, các mối quan hệ... mà quên thư giãn cho tâm trí mỗi ngày.

9 phẩm chất đáng khâm phục của người có sức mạnh tinh thần lớn (P2)

Tiêu Dao

Tiêu Dao

Người thành công không phải tự nhiên sinh ra đã có được những thành tích đáng nể. Mà họ đã phải trải qua hàng trăm chướng ngại, khó khăn thử thách để thay đổi.

Lý do việc ăn mặc đẹp khi đi làm rất quan trọng

Tian Yi

Tian Yi

Chúng ta hay bỏ quên một sự thật rằng người khác sẽ đánh giá mình bởi vẻ ngoài trước khi tìm hiểu nội tâm. Và ấn tượng đầu tiên về trang phục là rất quan trọng.