x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Thor trong truyện khác với trên phim như thế nào? (P.1)

Yasha 16:00 - 11/07/2022

Chúng ta đã từng nói khá nhiều về việc những đồng đội của Thor trên phim khác với truyện ra sao, nhưng có lẽ chưa từng nói về “nhân vật chính” bao giờ. Có người sẽ thích hình tượng của Thor trên phim, nhưng có người thì sẽ chê, bởi nhiều người thích hình tượng ngầu lòi hơn là chúa hề. Nhưng nói gì thì nói, mỗi người đều có gu riêng mà.

>> Xem thêm: Nguồn gốc của á thần Hercules và mối quan hệ giữa anh với Thor

Mình nghĩ việc mỗi người có sở thích thế nào thì đều đáng được tôn trọng, nên hôm nay chúng ta sẽ chỉ nói về vấn đề nguồn gốc lẫn tình tiết, trang bị,...của Thor thôi nhé!

Frigga…không phải mẹ của Thor

Nghe khá là ô dề đúng không? Kiểu như Frigga vốn đã là mẹ của Thor tới hơn chục năm (trong MCU) còn gì nữa, tại sao lại không phải. Trong truyện thì không hề nha.

Cụ thể, Thor vốn là con trai của Gaea, một trong những Elder God - Cổ thần của Trái Đất. Trong quá khứ, bà đã dùng danh tính là nữ thần “Jord” để “giao lưu kết hợp” với Odin - vị thần trẻ đang muốn có một đứa con trai có sức mạnh của cả Asgard và Midgard. Thor được sinh ra nhưng không sống với mẹ ruột mà lại được đưa về Asgard. Frigga trở thành người mẹ của Thor, chăm sóc anh trong suốt 1 khoảng thời gian dài trong khi vẫn che giấu sự thật.

Bên cạnh đó, dù không rõ nguồn gốc này có thay đổi không, nhưng nếu Thor không phải con của Gaea thì…anh sẽ trở thành con của Phoenix. Ở thời điểm 1 triệu năm Trước Công Nguyên, Odin thời trẻ đã gặp gỡ Firehair - vật chủ của Phoenix Force thời đại đó và giữa họ đã có mối quan hệ tình cảm khá dài. Trong tập truyện Avengers #42, Phoenix nói với Thor rằng anh chính là con trai của bà ta, còn sự thật về Gaea thì chỉ là dối trá.

>> Xem thêm: Những cuốn sách thần bí trong vũ trụ Marvel đã bị "dìm” ra sao?

Dù sao thì nếu Thor là con trai của Firehair vì cái sở thích retcon vô tội vạ của Jason Aaron chăng nữa, Thor vẫn không phải là con ruột của Frigga. Trong thần thoại gốc, Frigga cũng không phải mẹ Thor mà là nữ thần Jord. Một sự khác biệt khác là trong thần thoại, Frigga (đứng đầu các nữ thần tộc Aesir) và Freyja (đứng đầu các nữ thần tộc Vanir), nhưng MCU thì lại đi theo quan niệm giống với người Đức, tức Frigga và Freyja là một.

Thor ngay từ đầu vốn đã…không nâng được Mjolnir

Trên phim thì có vẻ Thor đã tiếp nhận Mjolnir một cách dễ dàng, nhưng trong truyện thì đâu có dễ như thế. Mjolnir trong truyện vốn được rèn nên từ mảnh Uru mà Odin đã dùng ma thuật đen để phong ấn God Tempest - thực thể hùng mạnh có hình dạng cơn bão có thể hủy diệt vô số thiên hà trong nháy mắt. God Tempest thực ra còn mạnh hơn cả Odin, nên hồi đầu chính Odin cũng chẳng thể nâng được Mjolnir.

Nổi giận, Odin liền dùng một bùa chú khác lên cây búa. Đó là “bùa xứng đáng” phiên bản đầu tiên, nhằm ngăn bất cứ ai khác nhấc được nó. Phải trải qua một thời gian dài, Odin mới có thể làm chủ Mjolnir. Khi Thor còn trẻ thì anh cũng chịu thất bại tương tự. Ở thời điểm ấy thì Thor dùng vũ khí là cây rìu Jarnbjorn, rồi đến một thời điểm nào đó thuộc thời đại Viking, Thor đã mạnh hơn nhờ luyện tập và chứng tỏ rằng mình hoàn toàn xứng đáng với nó.

Thor thực ra…không hề nói “tiếng Groot”

Trong MCU, Thor từng tiết lộ rằng ngôn ngữ của Flora colossus (chủng loài của Groot) vốn là một trong những môn học tự chọn ở Asgard. Nghe thì vui đấy, nhưng thực sự thì chi tiết này…khá là ngớ ngẩn. Lý do là vì…đâu có lý do gì mà Thor lại phải học nó đâu nhỉ?

>> Xem thêm: Korg trong truyện khác với trên phim như thế nào?

Trong truyện thì Thor không học thứ ngôn ngữ này, mà thay vào đó thì anh có năng lực “tự chuyển ngữ” cả khi nghe lẫn nói. Cụ thể, những chủng tộc cấp cao ngoài vũ trụ như Asgardian vốn sở hữu 1 thứ năng lực gọi là “All-Tongue“, hay còn gọi là “Allspeak”. Nhờ Allspeak, mọi ngôn ngữ mà họ nghe đều sẽ được dịch thành ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, và mọi điều họ nói đều sẽ được “chuyển đổi” thành ngôn ngữ của người nghe.

Nói tóm lại, Thor không cần phải học bất cứ ngôn ngữ nào cả, cũng chẳng cần phải biết vì đơn giản là những thứ đó chẳng bao giờ là rào cản đối với anh. Hãy thử đoán xem, Cửu giới có bao nhiêu chủng tộc nhỉ? Nếu buộc phải học, thì có thể Thor phải học tất cả lượng ngôn ngữ khổng lồ đó à? Thật sự thì cái việc này khá là nản ngay cả với một vị thần.

Khác với những nhân vật khác, những vấn đề xung quanh Thor khá là nhiều, trong khi hiện tại thì bài đã khá dài rồi. Do đó, mình sẽ tiếp tục về chủ đề này trong kỳ tới nhé!

* Bài viết của Yasha chia sẻ tại box Vũ Trụ Phim Marvel

Nếu các bạn cũng là fan cứng của Marvel hay DC , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Thor: Love and Thunder? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Những tốc nhân…không cần Speed Force của vũ trụ DC

Vũ trụ DC tồn tại những tốc nhân khá đặc biệt, khi họ không cần có Speed Force để chạy ở tốc độ siêu phàm.

Những câu chuyện có thật ngoài đời của các công chúa Disney

Tại Pháp có một cặp đôi là Pedro và Catherine Gonsalvus. Chàng trai mắc chứng bệnh di truyền khiến toàn bộ cơ thể của anh bị bao phủ bởi một lớp lông dày.

Shuri trong phim có gì khác biệt với Shuri trong truyện?

Ban đầu, Shuri trong phim là một nhân vật thật sự rất khác với phiên bản gốc trong truyện, cả về ngoại hình lẫn kỹ năng sở trường.

Hậu trường “quậy điên” của dàn cast Biệt Đội Rất Ổn

Phía sau những hình ảnh lung linh, chỉn chu trên màn ảnh là hậu trường không thể lầy lội hơn của dàn cast trong Biệt Đội Rất Ổn.

Thật ra Hermione đã "cảm nắng" Ron Weasley từ lâu

Khi Hermione lên ngửi xuân dược, ta có thể nhận thấy rằng, Hermione đã phát hiện ra mùi hương thứ ba mà cô khó gọi tên khiến cô này cực kỳ bối rối.

Những điều có thể khán giả chưa biết về sức mạnh của Shazam (P.2)

Trong truyện tranh, Shazam sở hữu rất nhiều kiểu năng lực đặc biệt, khác hẳn những gì mà cậu thể hiện trong phim.