x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Thor trong truyện khác với trên phim như thế nào? (P.1)

Yasha 16:00 - 11/07/2022

Chúng ta đã từng nói khá nhiều về việc những đồng đội của Thor trên phim khác với truyện ra sao, nhưng có lẽ chưa từng nói về “nhân vật chính” bao giờ. Có người sẽ thích hình tượng của Thor trên phim, nhưng có người thì sẽ chê, bởi nhiều người thích hình tượng ngầu lòi hơn là chúa hề. Nhưng nói gì thì nói, mỗi người đều có gu riêng mà.

>> Xem thêm: Nguồn gốc của á thần Hercules và mối quan hệ giữa anh với Thor

Mình nghĩ việc mỗi người có sở thích thế nào thì đều đáng được tôn trọng, nên hôm nay chúng ta sẽ chỉ nói về vấn đề nguồn gốc lẫn tình tiết, trang bị,...của Thor thôi nhé!

Frigga…không phải mẹ của Thor

Nghe khá là ô dề đúng không? Kiểu như Frigga vốn đã là mẹ của Thor tới hơn chục năm (trong MCU) còn gì nữa, tại sao lại không phải. Trong truyện thì không hề nha.

Cụ thể, Thor vốn là con trai của Gaea, một trong những Elder God - Cổ thần của Trái Đất. Trong quá khứ, bà đã dùng danh tính là nữ thần “Jord” để “giao lưu kết hợp” với Odin - vị thần trẻ đang muốn có một đứa con trai có sức mạnh của cả Asgard và Midgard. Thor được sinh ra nhưng không sống với mẹ ruột mà lại được đưa về Asgard. Frigga trở thành người mẹ của Thor, chăm sóc anh trong suốt 1 khoảng thời gian dài trong khi vẫn che giấu sự thật.

Bên cạnh đó, dù không rõ nguồn gốc này có thay đổi không, nhưng nếu Thor không phải con của Gaea thì…anh sẽ trở thành con của Phoenix. Ở thời điểm 1 triệu năm Trước Công Nguyên, Odin thời trẻ đã gặp gỡ Firehair - vật chủ của Phoenix Force thời đại đó và giữa họ đã có mối quan hệ tình cảm khá dài. Trong tập truyện Avengers #42, Phoenix nói với Thor rằng anh chính là con trai của bà ta, còn sự thật về Gaea thì chỉ là dối trá.

>> Xem thêm: Những cuốn sách thần bí trong vũ trụ Marvel đã bị "dìm” ra sao?

Dù sao thì nếu Thor là con trai của Firehair vì cái sở thích retcon vô tội vạ của Jason Aaron chăng nữa, Thor vẫn không phải là con ruột của Frigga. Trong thần thoại gốc, Frigga cũng không phải mẹ Thor mà là nữ thần Jord. Một sự khác biệt khác là trong thần thoại, Frigga (đứng đầu các nữ thần tộc Aesir) và Freyja (đứng đầu các nữ thần tộc Vanir), nhưng MCU thì lại đi theo quan niệm giống với người Đức, tức Frigga và Freyja là một.

Thor ngay từ đầu vốn đã…không nâng được Mjolnir

Trên phim thì có vẻ Thor đã tiếp nhận Mjolnir một cách dễ dàng, nhưng trong truyện thì đâu có dễ như thế. Mjolnir trong truyện vốn được rèn nên từ mảnh Uru mà Odin đã dùng ma thuật đen để phong ấn God Tempest - thực thể hùng mạnh có hình dạng cơn bão có thể hủy diệt vô số thiên hà trong nháy mắt. God Tempest thực ra còn mạnh hơn cả Odin, nên hồi đầu chính Odin cũng chẳng thể nâng được Mjolnir.

Nổi giận, Odin liền dùng một bùa chú khác lên cây búa. Đó là “bùa xứng đáng” phiên bản đầu tiên, nhằm ngăn bất cứ ai khác nhấc được nó. Phải trải qua một thời gian dài, Odin mới có thể làm chủ Mjolnir. Khi Thor còn trẻ thì anh cũng chịu thất bại tương tự. Ở thời điểm ấy thì Thor dùng vũ khí là cây rìu Jarnbjorn, rồi đến một thời điểm nào đó thuộc thời đại Viking, Thor đã mạnh hơn nhờ luyện tập và chứng tỏ rằng mình hoàn toàn xứng đáng với nó.

Thor thực ra…không hề nói “tiếng Groot”

Trong MCU, Thor từng tiết lộ rằng ngôn ngữ của Flora colossus (chủng loài của Groot) vốn là một trong những môn học tự chọn ở Asgard. Nghe thì vui đấy, nhưng thực sự thì chi tiết này…khá là ngớ ngẩn. Lý do là vì…đâu có lý do gì mà Thor lại phải học nó đâu nhỉ?

>> Xem thêm: Korg trong truyện khác với trên phim như thế nào?

Trong truyện thì Thor không học thứ ngôn ngữ này, mà thay vào đó thì anh có năng lực “tự chuyển ngữ” cả khi nghe lẫn nói. Cụ thể, những chủng tộc cấp cao ngoài vũ trụ như Asgardian vốn sở hữu 1 thứ năng lực gọi là “All-Tongue“, hay còn gọi là “Allspeak”. Nhờ Allspeak, mọi ngôn ngữ mà họ nghe đều sẽ được dịch thành ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, và mọi điều họ nói đều sẽ được “chuyển đổi” thành ngôn ngữ của người nghe.

Nói tóm lại, Thor không cần phải học bất cứ ngôn ngữ nào cả, cũng chẳng cần phải biết vì đơn giản là những thứ đó chẳng bao giờ là rào cản đối với anh. Hãy thử đoán xem, Cửu giới có bao nhiêu chủng tộc nhỉ? Nếu buộc phải học, thì có thể Thor phải học tất cả lượng ngôn ngữ khổng lồ đó à? Thật sự thì cái việc này khá là nản ngay cả với một vị thần.

Khác với những nhân vật khác, những vấn đề xung quanh Thor khá là nhiều, trong khi hiện tại thì bài đã khá dài rồi. Do đó, mình sẽ tiếp tục về chủ đề này trong kỳ tới nhé!

* Bài viết của Yasha chia sẻ tại box Vũ Trụ Phim Marvel

Nếu các bạn cũng là fan cứng của Marvel hay DC , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Thor: Love and Thunder? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

6 câu hỏi về tương lai của MCU: Eternals 2 chưa rõ ngày ra mắt

Sau khi sự kiện SDCC 2022 kết thúc, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến tương lai của MCU chưa có lời giải đáp cụ thể.

Giải mã tất cả thắc mắc trong Nhập Hồn: Nguồn gốc của thực thể đen tối

Nhập Hồn có cài cắm khá nhiều yếu tố kinh dị, tâm linh. Mặc dù đi vào khuôn mẫu cũ kỹ nhưng cũng có nhiều tầng ý nghĩa. Cùng mình giải mã những yếu tố này nhé.

Giải mã chi tiết về cách phản ứng của nhân vật trong Hạ Cánh Khẩn Cấp

Hạ Cánh Khẩn Cấp có nhiều chi tiết ẩn giấu và gợi ra cho mình rất nhiều suy nghĩ. Tất cả đều đề cao yếu tố con người. Cùng mình điểm qua những chi tiết này nhé!

Hoãn Batgirl cho thấy Warner.Bros thiếu cẩn trọng với tương lai DCEU

Việc dự án Batgirl thông báo hủy bỏ cho thấy tương lai mù mịt của nhà DCEU, mà chủ yếu là do đường lối chỉ đạo bết bát của Warner Bros.

The Batman 2: Có thể ra mắt 2 phản diện mới mẻ và hấp dẫn hơn Joker

The Batman 2 đã được bật đèn xanh và bộ phim có khả năng sẽ có sự xuất hiện của một số nhân vật phản diện vô cùng tuyệt vời.

Trailer Nhà Kho Chết Chóc: Ngôi nhà mới trở thành nỗi sợ kinh hoàng

Nhà Kho Chết Chóc là bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng The Contorted House, kể về những sự kiện kỳ lạ trong nhà kho của một ngôi nhà mới.