x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Marvel

Thor - Love and Thunder: Nguồn gốc của thần Zeus trong vũ trụ Marvel

Yasha 22:00 - 10/07/2022

Bộ phim bom tấn mới nhất của Marvel - Thor: Love and Thunder sẽ giới thiệu cho khán giả hàng loạt những vị thần khác nhau, bao gồm những vị thần ngoài vũ trụ và những vị thần trong văn hóa của Trái Đất. Nổi bật nhất trong số đó chắc chắn sẽ là “Zeus cùng đồng bọn”, bởi những hành động khá là đáng ghét của ông ta. Vậy, trong vũ trụ Marvel thì ông ta có nguồn gốc ra sao nhỉ?

Đầu tiên, mình xin nói trước là hình dạng “thật sự” của các thần Hy Lạp trong vũ trụ Marvel thực ra rất khác với hình dạng phổ biến mà chúng ta biết từ trước, khi trông họ quyền năng hơn, thần thánh hơn rất nhiều (hoặc là dị). “Olympus” vốn là chiều không gian ngoài vũ trụ có kết nối với “đỉnh núi Olympus” ở Hy Lạp, tức về cơ bản thì họ cũng gần giống với nhà hàng xóm Asgard vậy.

>> Xem thêm: Nguồn gốc của á thần Hercules và mối quan hệ giữa anh với Thor

Từ thời xưa ơi là xưa, khi Trái Đất đã qua thời đại của những vị Cổ thần nhờ chiến công của thần mặt trời Atum, thì Gaea cũng bắt đầu công cuộc sinh ra những vị thần mới. Nhờ có bà, một số vị thần nguyên thủy khác mới được xuất hiện trên cõi đời, và nổi bật trong số đó là Ouranos - thần bầu trời. Ouranos lại cùng Gaea sinh ra thế hệ thần kế tiếp - chủng tộc khổng lồ đầy sức mạnh được gọi là Titan, lẫn các Cyclops và Hecatonchire.

Khác với Titan, những Cyclops và Hecatonchire không có hình dáng người mà lại vô cùng xấu xí. Do đó mà Ouranos ghét họ, rồi nhẫn tâm đày tất cả xuống địa ngục Tartarus. Quá phẫn nộ trước sự phân biệt đối xử của thần bầu trời, Gaea thuyết phục các con lật đổ ông ta, và Titan trẻ nhất - Cronus đã chính tay hạ cha mình. Trước khi biến mất, Ouranos cảnh báo Cronus rằng hắn sẽ phải chịu số phận như ông ta, tức bị chính con mình phế truất.

Chiếm giữ được ngôi vị thống trị Olympus, Cronus không những không giải phóng các Cyclops và Hecatonchire, mà còn đối xử tàn nhẫn với những đứa con của mình vì lo sợ lời tiên tri thành sự thật. Cụ thể, khi sinh ra được 5 đứa con với vợ mình là Rhea, Cronus đã lần lượt nuốt trọn cả 5. Quá kinh hãi, Rhea đã che giấu việc mang thai lần thứ 6 và bí mật sinh đứa con cuối cùng ở một nơi khác. Đó là Zeus.

Ở nơi này, Zeus đã không ngừng rèn luyện để bản thân có thể trở nên mạnh mẽ. Đến tuổi trưởng thành, cậu đã hạ độc Cronus để hắn phải nôn tất cả anh chị em của mình ra, bao gồm 5 vị thần trẻ là Hestia, Demeter, Hera, Hades và Poseidon. Sau đó, cậu xuống Tartarus và giải thoát các Cyclops và Hecatonchire. Để cảm ơn, các Cyclops đã chế tạo những vũ khí đầy quyền năng để Zeus có thêm sức mạnh nhằm chiến thắng trong đại chiến Titanomachy.

Sau 10 năm chiến đấu ròng rã, phe thế hệ thần trẻ đã chiến thắng. Đa số các Titan nam bị giam cầm ở Tartarus, trong khi Atlas thì phải nhận hình phạt nâng thế giới vĩnh viễn. Các Olympian bắt đầu phân chia quyền lực, với Zeus nhận lấy “bầu trời”, Poseidon nhận lấy “đại biển cả” và Hades thì nhận lấy “âm giới”. Kể từ đó, Zeus thống trị chiều không gian Olympus và bắt đầu hành trình “phịch dạo”, tạo nên những thế hệ Olympian kế tiếp.

Vào khoảng năm 8000 trước Công Nguyên, các Olympian muốn có người tôn thờ nên đã biến đổi hình dạng, tiến vào Trái Đất, chọn đỉnh núi cao nhất tại Arcadia (tức Hy Lạp ngày nay) làm nơi cư ngụ. Huyền thoại về những vị thần bắt đầu được phổ biến rộng rãi. Đỉnh núi nơi các thần ngự trị được gọi là Olympus, trong khi ngọn núi nơi Zeus được sinh ra được gọi là Lycaeum còn hòn đảo nơi Zeus được Gaea bảo vệ khi còn nhỏ thì được gọi là Crete.

Zeus đã “lăn giường” với những phụ nữ phàm nhân và sinh ra thế hệ anh hùng á thần. Nổi bật là Alcmena xứ Thebes (sinh ra Hercules), công chúa Danaë xứ Argos (sinh ra Perseus) và Semele xứ Thebes (sinh ra Dionysus). Sau khi trải qua thử thách, cả 3 người này đều được tái sinh dưới tư cách là những Olympian thực thụ, trong đó thì Dionysus trở thành thần rượu nho còn Hercules thì trở thành người đại diện những vị thần, là nhà vô địch của nhân loại.

>> Xem thêm: Những thế lực hùng mạnh sẽ xuất hiện ở MCU trong tương lai gần

Hercules - á thần huyền thoại, người hùng vĩ đại nhất Hy Lạp và là nhà vô địch của nhân loại.

Cũng trong thời điểm này, các Olympian phát hiện ra đỉnh Olympus gần với dãy Olympia, thành phố của Eternals trên Trái Đất. Do đó, Zeus cùng nữ thần Trí tuệ Athena, đã tổ chức cuộc gặp mặt với Zuras - thủ lĩnh của Eternals và con gái ông là Azura. Nhận thấy sự tương đồng về thể chất giữa chính mình và Azura, Zeus và Zuras, Athena đề nghị việc nên thành lập liên minh, với các Eternal sẽ đóng vai trò là đại diện của các vị thần trên Trái đất.

Để ký kết hiệp ước, Azura từ đó đã lấy tên mới là Thena. Các Eternal cũng từ đó mà can thiệp vào vô số sự kiện trong lịch sử nhân loại dưới danh nghĩa là những Olympian (hoặc do người dân Trái Đất hiểu nhầm). Nhưng càng ngày, sau hàng thiên niên kỷ, người dân lại càng cho rằng những Eternal là thần thánh thực sự, dẫn tới việc Zeus nổi giận và đem quân tới đánh Olympia. Nhờ Odin và Thor, họ mới đình chiến.

Năm 146 trước Công nguyên, người La Mã chinh phục Macedonia và sau đó là Hy Lạp. Với việc giao thoa văn hóa, người La Mã đã “đổi tên của các vị thần” (như Zeus thành Jupiter). Tuy nhiên, về sau thì Cơ đốc giáo dần phát triển, việc thờ cúng các vị thần dần bị mai một đi do niềm tin của con người đã thay đổi. Các Olympian từ đó cũng hạn chế việc can thiệp vào chuyện của phàm nhân.

Đến thời đại Viking, một binh đoàn Viking đụng độ quân lính Hy Lạp, dẫn tới việc họ đã gọi những vị thần bảo hộ tương ứng, là Thor và Hercules. Tất nhiên là 2 gã nóng đầu lao vào choảng nhau, nhưng Thor lại nghĩ rằng sẽ vinh quang hơn nếu họ hẹn kèo rồi kết thúc tất cả. Do đó, họ trở về và thuyết phục 2 ông bố dẫn quân đánh nhau. Để chắc kèo hơn nữa, Loki còn lén chui sang Olympus, biến hình thành Thor nhằm kích động phe Hy Lạp.

Vốn khôn ngoan hơn, Odin tất nhiên không đồng ý, nhưng Thor nào có chịu nghe. Zeus tất nhiên cũng khôn ngoan không kém cạnh. Một mặt thì ông cho con trai dẫn quân đi đánh Thor, mặt khác thì tự mình tới gặp Odin. Bằng cách nào đó mà Odin cũng muốn tự mình gặp Zeus. Sau khi thảo luận, cả 2 lệnh cho tất cả ngưng chiến, đồng thời thành lập nên một liên minh nhằm bảo vệ Trái đất khỏi mối nguy hiểm mang tên Celestials.

>> Xem thêm: Doctor Strange 2: Sức mạnh của các thành viên Illuminati

Trên đây là tiểu sử của Zeus - “máy dập” đỉnh Olympus. Về cơ bản thì Zeus trong truyện có vẻ khá khác so với Zeus trong phim nhỉ? Nhưng liệu các bạn có muốn biết họ khác nhau nhiều đến thế nào không? Nếu muốn, hãy đợi mình trong bài viết kỳ tới nhé!

* Bài viết của Yasha chia sẻ tại box Phim Âu Mỹ

Nếu các bạn cũng là fan cứng của Marvel hay DC , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Thor: Love and Thunder? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Những sự thật thú vị xoay quanh Miles Morales

Mang họ mẹ chứ không mang họ bố, xuất thân từ vũ trụ 1610,...đây chính là những sự thật thú vị xoay quanh Spider-Man Miles Morales.

The Flash (2023): Bài toán khó về doanh thu

Mặc dù chưa ra mắt, nhưng The Flash đã gặp phải nhiều khó khăn và được dự báo doanh thu mở màn khá thấp.

Live action cho Spider-Man Miles Morales, tại sao không?

Mới đây, theo xác nhận của nhà sản xuất Amy Pascal thì Sony đang có ý định phát triển một phim live action cho Spider-Man Miles Morales.

Những điều khán giả cần biết về bộ phim “Kraven The Hunter” của Sony

Mới đây, Sony đã thông báo rằng Kraven The Hunter sẽ là một dự án Rate R, với nhiều phân cảnh bạo lực cực kỳ đã mắt.

The Little Mermaid có thể sẽ “toang” về doanh thu

Với mở màn không mấy ấn tượng, The Little Mermaid bị dự đoán là có thể sẽ thất bại về mặt doanh thu.

“Ghost Rider” Nicolas Cage sẽ góp mặt trong The Flash với vai Superman

Mới đây, đạo diễn Andy Muschietti đã xác nhận rằng nam diễn viên gạo cội Nicolas Cage sẽ góp mặt trong The Flash với vai Superman.