x

Đăng nhập

Comming soon...

Rình Sao

Khác

Trăng tròn rồi khuyết, hoa nở sẽ tàn. Đừng vì đắc ý mà đánh mất mình

Trương Di 22:22 - 20/01/2022

Hạnh phúc không phải là mong cầu đạt được những điều chúng ta không có, mà đúng hơn là phải biết trân trọng những gì chúng ta đang có. Cổ nhân dạy rằng, đừng bao giờ đắc ý mà quên mất bản thân mình là ai. Con người vào lúc thuận buồm xuôi gió thường sơ suất không làm chủ được hành vi, đánh mất nhiều điều ý nghĩa. Bớt tranh đua, bớt truy cầu, bạn sẽ thấy lòng người bao dung rộng lớn.

 Trăng tròn rồi khuyết, hoa nở rồi tàn. Đừng vì đắc ý mà đánh mất chính mình

1. Người đắc ý thường quên mất mình là ai

Khi đạt đến thành công rực rỡ, chúng ta sẽ đắc ý và hay quên mất mình là ai. Ta mong muốn nhận được sự kính phục từ người khác, muốn được nghe những lời khen ngợi có cánh và được cả thế giới công nhận. Ngược lại, trong cái nhìn của những bậc cao nhân, người thực sự hiểu biết không truy cầu danh vọng hão huyền. Việc có đôi chút thành tích là điều đáng để tự hào những đừng tự đặt mình lên trên người khác, cho rằng bản thân giỏi giang vĩ đại, mọi thứ xung quanh chỉ là điều nhỏ bé. 

Bởi khi gặp phải biến cố, chỉ có người khiêm tốn mới dễ dàng vượt qua thử thách chông gai. Thỏa mãn dục vọng cũng là một dạng hạnh phúc nhưng lại nhanh chóng tàn phai. Không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng đạt được ham muốn bằng cách theo đuổi đến cùng. Hãy xem mọi việc giản đơn, đối đãi chân tình với mọi người xung quanh, giữ nụ cười trên môi và chia sẻ niềm vui đến với vạn vật trong trời đất.

Đối đãi chân tình, xem mọi việc giản đơn, hạnh phúc tự nhiên tìm đến

2. Dễ dàng có được thì cũng sẽ nhanh chóng quên đi mục tiêu lâu dài

Người đắc ý quên mình thường dễ đánh mất mục đích sống theo năm tháng. Họ coi vinh quang trước mắt là đỉnh núi để đứng trên đó mà dương dương tự đắc. Thực tế thì cuộc đời là một chặng đua dài đằng đẵng. Mỗi một thành tích nhỏ bé là một phần thưởng xứng đáng cho công sức chúng ta bỏ ra. Nhưng hãy luôn nhớ trong đầu rằng đường dài vẫn còn ở phía trước. Núi cao còn có núi khác cao hơn.

Vạn sự trong đời, bất luận là lớn hay bé nếu đi xa quá giới hạn của nó đều sẽ trở thành tiêu cực. Thành công là điều tốt nhưng đừng đắm chìm trong lời ngợi khên của người khác mà không muốn bước tiếp. Trong họa có phúc và trong phúc ẩn tàng nhiều mối họa. Làm bất cứ việc gì cũng nên đề cao sự thận trọng, đừng đi quá giới hạn bản thân, không làm gì tổn hại cho người khác. Khi đó, hạnh phúc đích thực tự nhiên xuất hiện.

 Thận trọng từng bước trong bất cứ việc gì sẽ mang lại giá trị lâu dài

3. Tự lượng sức mình, tránh tư tưởng tốc chiến tốc thắng

Năng lực bản thân dù trời sinh xuất chúng đến đâu thì cũng đều có những lĩnh vực mà ta không biết. Giống như con ngựa kéo xe, chỉ có thể chở một lượng hàng hóa nhất định. Dù có là Xích Thố mã chạy xé gió như trong truyền thuyết thì cũng phải gục ngã trên chặng đường dài nếu bị đặt vào tình thế phải kéo gấp đôi giới hạn sức chịu đựng của mình. Biết cân nhắc, tránh việc làm không đáng, vừa dễ dàng làm chủ bản thân, lại vừa nhận được sự nể trọng từ người khác.

Những người mạnh miệng về khả năng và quá đề cao sức mạnh của mình thì thường giữa đường đứt gánh. Bởi trên đời không có thành công nào trải đầy hoa hồng. Giữ nội tâm điềm đạm, cho mình một khoảng nghỉ ngơi giữa chừng, việc dù khó khăn đến mấy cũng sẽ có lối thoát. Đường cùng rất khó có lối ra, nhưng chỉ cần nội tâm vững chắc, chừa đường lui khi mọi việc không đường suôn sẻ như ý, mọi lối đi gập ghềnh cũng sẽ trở nên bằng phẳng.

 Hãy luôn tự tin nhưng nên biết tự lượng sức mình

4. Không được tỏ lòng tham với sự thành công trước mắt

Thành công quá sớm đôi khi lại là con dao hai lưỡi. Nó có thể mang lại cho chúng ta một loại cảm giác không thực tế, khiến ta có cảm giác như bản thân đang đứng giữa một kho tàng đầy châu báu. Nếu cứ liên tục theo đuổi khối tài sản khổng lồ tiềm ẩn sau những thành công trước mắt, ta có thể rơi vào một cái bẫy xoay vòng. Đó là càng kiếm được nhiều lại mong muốn có được nhiều hơn. Cái giá phải trả cho sự tham lam hão huyền là kiệt sức. 

Người vui mừng quá mức với thành tích bản thân có được đôi khi sẽ chìm đắm trong thất bại sâu hơn kẻ bình tâm. Con người ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng nên học cách biết đủ làm vui.  Sau khi vui mừng đắc ý vì thắng lợi vẻ vang, hãy chuẩn bị tâm thái và điều chỉnh mình trở về trạng thái bình ổn ban đầu. Đừng mãi chạy theo danh lợi mà bỏ quên tâm bình lặng. Biết chừng mực mới có thể không ngừng tiến lên.

 Đừng tham lam với những món lợi nhỏ ngắn hạn

Kết: Lúc còn trẻ, chúng ta gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nỗ lực trao đi mọi thứ để rồi năm tháng của tuổi xế chiều kéo đến, ta có thể nhẹ nhàng sống yên tĩnh và bình an. Ngẫm tới những chân lý đúng đắn về cuộc đời này, hãy giữ lại cho bản thân mình năm mươi phần trăm công sức, đó mới là thông minh.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Diệp Lâm Anh và dàn mỹ nhân Việt chật vật giành quyền nuôi con

Hoa Le

Hoa Le

Hôn nhân không được hạnh phúc, các sao Việt vẫn muốn cố gắng giành được quyền nuôi con nhưng đa phần đều bất thành vì chồng cũ.

Dàn sao vô tình khoe của: Trần Phi Vũ vứt đồng hồ 3 tỷ xuống bồn cầu

Nam Phong

Nam Phong

Minh tinh Hoa Ngữ nhiều khi vô tình hé lộ sự xa hoa của mình, nhưng có người thắc mắc liệu rằng họ chỉ là vô ý hay là chiêu trò "giả vờ" để khoe của.

Phức tạp như nhà Từ Hy Viên: Mẹ chồng vạch mặt con dâu

Hóng hớt Cbiz

Hóng hớt Cbiz

Những tình tiết xoay quanh cuộc khẩu chiến giữa phía Uông Tiểu Phi và Từ Hy Viên đã trở thành đề tài hót hòn họt nhất những ngày gần đây.

Thời thế đảo ngược: Lưu Khải Uy hạnh phúc, Dương Mịch khốn khổ vì phim

Nam Phong

Nam Phong

Chẳng ai có thể ngờ Dương Mịch lại rơi vào tình thế lúng túng vì phim mới bị chê dở tệ, còn Lưu Khải Uy lại đắm chìm hạnh phúc bên tình mới.

So kè vòng eo của Thuỳ Tiên, Thiên Ân và dàn hoa hậu Vbiz

Thi Zun

Thi Zun

Cùng tôi so kè vòng eo của Thiên Ân, Thuỳ Tiên và dàn hoa hậu đình đám Vbiz trong bài viết bên dưới nhé!

Chung Hán Lương xuống sắc trong loạt ảnh mới, anh già thật rồi!

Carole

Carole

Những hình ảnh chưa được photoshop kỹ lưỡng phản ánh rõ ràng nhất tình trạng của Chung Hán Lương hiện tại.